‘Gia Định tam gia’ là ai và có công trạng gì với vương triều Nguyễn?

Tiết lộ về Gia Định ba đìnhnhà nghiên cứu Lê Nguyên cho biết trong cuốn sách Xã hội Việt Nam thời Lê – Nguyễn (do Dtbooks và NXB Hồng Đức ấn hành) rằng: “Vào giữa thế kỷ 18, nhiều quan lại nhà Minh vì không tuân theo nhà Mãn Thanh mới bỏ nước ra đi và Đại Việt là một trong những vùng. vùng đất mà họ chọn làm nơi sinh sống.Trong số này có Trịnh Hội, quê ở huyện Trường Lạc, tỉnh Phúc Châu, Trung Quốc, theo Trần Thượng Xuyên (Trần Thắng Tài) đến khai khẩn đất ở Trấn Biên (Biên Hòa). .

Tượng Trịnh Hoài Đức

Ảnh: TL

Từ đó ra đời nhân vật Trịnh Hoài Đức. Ông sinh năm 1765, là cháu thứ ba của Trịnh Hội, con của Trịnh Khanh, là người có chí lớn, nhưng mất sớm, khi mới 10 tuổi (1775). Lúc bấy giờ, nhà Tây Sơn đã bốn năm nổi dậy, đánh nhau liên miên nên mẹ ông dời vào trấn Phiên (Gia Định), cho con trai theo học Võ Trường Toản. Đây là thời khắc quan trọng không chỉ đối với Trịnh Hoài Đức, mà còn đối với Lê Quang Định, Ngô Nhơn Tịnh và hàng trăm học sinh Gia Định, giúp hun đúc lòng yêu nước, kiến ​​thức rộng để giúp nước. , giúp ích cho cuộc sống sau này.

Một tài năng, trong sáng và cuộc sống vô gia cư

“Cơ hội đã đến sau 13 năm được dạy chữ hiền. Năm 1788, Nguyễn Ánh từ Xiêm trở về nước, được nhân dân ủng hộ, theo đánh đuổi quân Tây Sơn ra khỏi đất Gia Định. Nhân dịp này Trịnh Hoài Đức đầu quân theo Nguyễn Ánh, được phong Hàn lâm viện Thị lang. Tháng 3 âm lịch năm 1793, chúa Nguyễn phong cho con trưởng là Hoàng tử Nguyễn Phúc Cảnh làm Đông cung Thái tử, Trịnh Hoài Đức và Lê Quang Định được phong làm Đông cung thị vệ, theo Hoàng tử Cảnh hộ lý. của thành Điện. Khanh, sau đó được thăng Hữu Tham tri Bộ Hộ (chức Tham tri Bộ Hộ tương đương với Thứ trưởng Bộ Tài chính ngày nay ”, tác giả Lê Nguyên viết trong sách. Xã hội Việt Nam thời Lê – Nguyễn.

Năm 1802, Trịnh Hoài Đức được thăng Thượng thư Bộ Hộ, được bổ làm Chánh sứ nhà Thanh, cùng với hai Phó sứ là Ngô Nhơn Tịnh và Hoàng Ngọc Uẩn mang theo quốc thư, bài vị, sách vở. và ấn của triều Tây Sơn và đặc biệt hơn là giải pháp theo dấu một số thủ lĩnh của bọn cướp biển người Hoa từng tham gia quân Tây Sơn như Đông Hải Vương Mạc Quang Phú, Tổng đốc Lương Văn Canh, Phan Văn Tài, được giao cho Tổng đốc Quảng Đông Giắc La. Cát Khánh. Hai năm sau (1804) sứ nhà Thanh là Tề Bố Sâm sang nước ta dâng sớ vua Gia Long, Trịnh Hoài Đức được cử làm thông ngôn.

Xem thêm:  Giải bài 3.21, 3.22, 3.23 trang 184 sách bài tập giải tích 12 - Bài trang sách bài tập (SBT)
'Gia Định tam gia' là ai và có công gì với triều Nguyễn?  - ảnh 2

Sách Gia Định thành thông chí của Trịnh Hoài Đức

ẢNH: NXB

N

Cũng theo sách do tác giả Lê Nguyễn trích dẫn: “Năm 1808, một tổ chức hành chính mới được thành lập ở vùng phía Nam là Gia Định Thành, gồm các trấn Biên Hòa, Phiên An, Định Tường, Vĩnh Thạnh và Vĩnh Thạnh. Hà Tiên. Vua Gia Long bổ nhiệm Nguyễn Văn Nhơn làm Tổng đốc, Trịnh Hoài Đức làm Hiệp tổng đốc. Chính trong thời gian này, ông đã tập trung nghiên cứu về lịch sử, địa lý, đời sống của 5 trấn Gia Định Thành, sáng tác bộ Gia Định Communicating, gồm ba quyển, dâng lên vua Minh Mạng năm 1820. Tại mỗi trấn đều xem xét kỹ lưỡng từng ngọn núi, từng con sông, từng thói quen ăn uống, sinh hoạt của người dân từng địa phương. Cho đến nay, Gia Định (TP) giao lưu Tác phẩm của Trịnh Hoài Đức vẫn là một tác phẩm cần thiết cho những ai có nhu cầu nghiên cứu về các tỉnh thành Nam Bộ đầu thế kỷ 19.

'Gia Định tam gia' là ai và có công gì với triều Nguyễn?  - 3.  ảnh

Mộ Ngô Nhơn Tịnh

Ảnh: TL

Được biết, vào năm 1821, Trịnh Hoài Đức tuy được thăng Hiệp biện Đại học sĩ, hàm Thượng thư, giữ chức Thượng thư quân vụ, nhưng theo sách. Đại Nam liệt truyện, anh vẫn chưa có nhà riêng để ở (gia đình anh vẫn ở Gia Định). Năm 1822, vua Minh Mạng ban chỉ cho ông 3.000 quan tiền và gỗ, gạch, ngói “để dựng đình làm nơi nghỉ ngơi, tắm giặt”. Năm sau 1823, cảm thấy già yếu, Trịnh Hoài Đức dâng sớ. Yêu cầu ông nghỉ việc và trở về Gia Định bằng đường biển theo đúng câu nói “Cáo chết về núi”, nhưng nhà vua vẫn cần ông giữ lại và cho nhân sâm, quế chi để chữa bệnh.

Xem thêm:  Hành tím Lý Sơn, Ấn Độ, Vĩnh Châu Sóc Trăng

Trịnh Hoài Đức mất tháng 2 năm 1825 (thọ 61 tuổi). Theo sách Đại Nam Shi Lụclà một trong những Gia Định ba đình Vì vậy, vua Minh Mạng lúc bấy giờ rất thương tiếc ông, đã thăng Thiếu bảo, chính thất Đại học sĩ, hạ lệnh nghỉ chầu ba ngày. bến sông Hương long trọng … (còn tiếp)

Bài viết trên đây, English6 đã cập nhật cho bạn thông tin về “‘Gia Định tam gia’ là ai và có công trạng gì với vương triều Nguyễn?❤️️”. Hy vọng qua bài viết “‘Gia Định tam gia’ là ai và có công trạng gì với vương triều Nguyễn?” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “‘Gia Định tam gia’ là ai và có công trạng gì với vương triều Nguyễn? [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “‘Gia Định tam gia’ là ai và có công trạng gì với vương triều Nguyễn?” được đăng bởi vào ngày 2022-06-27 01:32:33. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại english6.net

Back to top button