Giải pháp thiết kế thông minh cho mô hình Nhà máy sản xuất hoa quả đóng hộp

Đạt giải Nhì trong cuộc thi Kiến trúc Xanh SPEC GO GREEN 2016 – hạng mục sinh viên vừa qua, đồ án Thiết kế Nhà máy sản xuất hoa quả đóng hộp của sinh viên Đường Văn Mạnh (khoa Kiến trúc trường ĐH Xây Dựng) đã tìm ra giải pháp đáp ứng đầy đủ được các tiêu chí về môi trường, kiến trúc bền vững, bài toán phát triển kinh tế và các vấn đề xã hội.

Thông tin đồ án:

    Đồ án tổng hợp khóa 57 – Khoa Kiến trúc và Quy hoạch Đô thị – trường ĐH Xây Dựng;Nhiệm vụ thiết kế: Quy hoạch xây dựng KCN và thiết kế kiến trúc XNCN;Địa điểm: Khu công nghiệp Bắc Thăng Long – Hà Nội;Diện tích khu đất: 4,5ha;Sinh viên thực hiện: Đường Văn Mạnh;

Vị trí khu đất xây dựng trong khu công nghiệpSơ đồ dây chuyền công nghệ xử lý nước thải Công nghiệp chế biến trong nhà máy

Trong thời điểm nhạy cảm về vấn đề môi trường hiện nay việc đưa ra một hướng đi mới về thiết kế, quy hoạch các công trình công nghiệp kết hợp các giải pháp công nghệ, cùng các lĩnh vực khác phát triển là một điều hoàn toàn cấp thiết.

Không chỉ bảo vệ môi trường, hạn chế khai thác tài nguyên, năng lượng, mà còn thúc đẩy các ngành kinh tế khác cùng phát triển như nông nghiệp, kĩ thuật, dịch vụ… Cùng với đó là chất lượng cuộc sống người dân, đặc biệt là công nhân được đảm bảo.

Phương án thiết kế

Phương án thiết kế với thiết kế rút gọn tối đa diện tích công trình trên mặt đất, sử dụng các không gian mở, kết hợp vườn cây đan xen vào tầng 1 của công trình, các không gian kho nhập vỏ hộp, nguyên liệu, không gian kho thành phẩm được đặt xen kẽ trên mặt bằng tầng 1 thuận tiện cho việc xuất nhập hàng.

Xem thêm:  Đăng ký nhận Ebook "Phát triển dự án khách sạn"

Thiết kế rút gọn tối đa diện tích công trình trên mặt đất

Không gian hành chính và dây chuyền sản xuất bố trí trên tầng 2Không gian các phân xưởng được hợp khối nhằm rút ngắn dây truyền sản xuất, giảm bớt chi phí vận hành. Sử dụng vách ngăn công nghệ mới tạo môi trường làm việc tốt cho công nhân, các không gian mở hòa mình vào thiên nhiên là nơi thư giãn của công nhân.

Sơ đồ tách lớp không gian của nhà máy

 

Mặt bằng tầng 1Lớp không gian cây xanh xen kẽ trong công trình

Không gian tổng thể là một hợp khối đặc rỗng linh hoạt kết hợp nhiều lớp vỏ, các khoảng thiên nhiên từ vườn hoa quả tiếp nối sâu vào bên trong công trình tạo một môi trường vi khí hậu tự nhiên tối ưu, không chỉ đáp ứng về chất lượng không gian, về vi khí hậu mà còn đảm bảo mặt thẩm mỹ.

Công trình với thiết kế mái kính lớn với nhiều chức năng:

    Che chắn nắng, điều tiết ánh sáng vừa đủ cho cây trồng trên mái;Tạo lớp vỏ thứ 2 với không gian đệm chống nóng cho xưởng sản xuất chính cùng với khu vực hành chính và sinh hoạt cho công nhân;

Công trình thiết kế mái kính lớn với nhiều chức năngPhối cảnh mặt đứng chính

    Hấp thụ năng lượng mặt trời bằng công nghệ kính tráng phát điện, hấp thụ năng lượng bằng chất bán dẫn, kết cấu kính mái dốc thu nước mưa phục vụ cho tưới tiêu và sinh hoạt cho công trình;Công trình áp dụng các công nghệ xử lý rác công nghệp chế biến và công nghệ xử lý rác thải hữu cơ từ vỏ hoa quả, hoa quả hỏng, dập, kém chất lượng, chất thải hữu cơ sinh hoạt thành phân bón sử dụng cho cây trồng.
Xem thêm:  Ông Micheal Croft - Trưởng đại diện UNESCO Việt Nam: "Ý tưởng là động lực của kinh tế sáng tạo"

Xem hình ảnh đầy đủ của đồ án tại đây:

Gallery not found.
Source: kienviet.net

Back to top button