Gherman Titov – Người giải cứu tượng đài Hồ Chí Minh tại Moskva

Trên thế giới có 20 quốc gia dựng tượng đài Hồ Chí Minh, riêng ở Nga có 4 thành phố dựng tượng đài Bác là Matxcova, Saint-Peterburg (Leningrad), Ulianovsk và Vladivostock.

Trong số 4 tượng đài Bác Hồ nêu trên, tượng đài ở Mátxcơva được dựng sớm nhất từ ​​những năm Liên Xô (CCCP), đó là vào ngày 18/5/1990, nhân kỷ niệm 100 năm ngày sinh của Người, tại quảng trường. Trường Hồ Chí Minh ở quận Akademichesky, thủ đô Matxcova. Tượng Bác Hồ được đặt ở vị trí rất trang trọng, không gian rộng, có tầm nhìn bao quát.

Mỗi lần các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước ta sang thăm Nga đều đến đặt vòng hoa trước tượng đài Bác Hồ.

Bạn đang xem: Gherman Titov – Người cứu tượng đài Hồ Chí Minh ở Matxcova

Tượng đài Hồ Chí Minh ở Matxcova

Do tượng được dựng từ thời Liên Xô nên ngay sau khi Liên Xô tan rã, tượng đài Bác Hồ cũng có chung chủ trương phá bỏ tượng đài các lãnh tụ cộng sản vì phong trào chống cộng lúc này. ở Nga với Enxin làm tổng thống. Trong đó, ngay cả tượng đài các nguyên soái huyền thoại của Liên Xô trong Chiến tranh Vệ quốc cũng bị đề xuất phá bỏ.

Xem thêm: Xóa bỏ chủ nghĩa cộng sản ở Ukraine

Một buổi sáng chủ nhật tại Quảng trường Hồ Chí Minh, người ta thấy rất đông công nhân và xe ủi tập trung dưới chân tượng đài Bác.

Khi những công nhân này đang ngồi hút thuốc để chuẩn bị cho công việc dỡ bỏ tượng đài thì bất ngờ một chiếc ô tô hiệu Volga màu đen lao tới. Một người đàn ông cao lớn từ trong xe bước ra, anh ta mặc quân phục phi công cấp tướng, dáng vẻ uy nghiêm, trên ngực đeo huân chương. Anh đến gần nhóm công nhân đang ngồi:

– Chào các bạn, các bạn có biết tôi là ai không?

– Vâng, vâng, tôi là Gherman Titov, nhà du hành vũ trụ, anh hùng Liên Xô, hai lần được tặng Huân chương của Lê-nin …

Nhóm công nhân vui mừng đáp lại bằng sự kính trọng đối với người phi công vũ trụ anh hùng.

Sau đó, Gherman Titov hỏi lại:

– Hôm nay bạn làm gì ở đây?

Nhóm công nhân trả lời:

– Thưa tướng quân, chúng tôi được cử đến đây để phá hủy tượng đài này.

Gherman Titov hỏi:

– Bạn có biết đây là tượng đài của ai không?

Đội ngũ công nhân:

– Đây là tượng Hồ Chí Minh, lãnh tụ của cộng sản Việt Nam.

Gherman Titov:

– Chỉ vậy thôi à? Vậy là bạn chưa biết hết về Hồ Chí Minh. Đúng là Chủ tịch nước Việt Nam, nhưng đây cũng là một danh nhân văn hóa lớn của thế giới, một nhà hoạt động kiệt xuất vì hòa bình văn hóa thế giới.

Khi đó, nhóm công nhân đứng chết lặng khi nghe Gherman Titov nói, chưa kịp phản ứng thì anh ta đã nói tiếp:

– Vậy có nên phá tượng danh nhân văn hóa thế giới không?

Đội ngũ công nhân:

– Tất nhiên là không nên phá.

Gherman Titov và mọi người cười vui vẻ.

– Vậy thì các người cứ kéo nhau đi, ở đây làm gì nữa?

Nhóm công nhân gật đầu thông cảm, sau đó đứng dậy chào Gherman Titov, kéo thiết bị phá dỡ đi.

Gherman Titov vẫn đứng một mình trên quảng trường quan sát cho đến khi chiếc xe và thiết bị cùng những người công nhân biến mất.

Anh đến sông Volga, mở cửa, lấy ra một bó hoa, đặt hoa trước tượng đài Bác Hồ. Anh giậm chân, đứng giơ tay chào trước tượng Bác theo kiểu nhà binh ít phút trước khi ra về.

Vậy là đã 30 năm trôi qua, tượng đài Hồ Chí Minh vẫn hiện hữu uy nghi tại thủ đô xinh đẹp của xứ sở bạch dương với những trang sử hào hùng của dân tộc Nga.

Xem thêm: Kostas Saratidis – Nguyễn Văn Lập: Bộ đội Cụ Hồ áo trắng

———-

Gherman Titov (1935-2000) là nhà du hành thứ hai trên thế giới bay vào vũ trụ (sau Gagarin là người đầu tiên), ông là một người bạn lớn của nhân dân Việt Nam. Trong nhiều năm là Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt – Xô, ông đã nhiều lần về thăm Việt Nam và được gặp Bác Hồ. Ở Vịnh Hạ Long có một hòn đảo xinh đẹp được Bác Hồ đặt tên: Đảo Titov.

Gherman Titov (1935-2000)
Gherman Titov (1935-2000)
Đảo Titov (Ti Tốp) ở Vịnh Hạ Long do Bác Hồ đặt tên
Đảo Titov (Ti Tốp) ở Vịnh Hạ Long do Bác Hồ đặt tên
Tượng Gherman Titov trên đảo Ti Top
Tượng Gherman Titov trên đảo Ti Top

—————–

Bài viết tổng hợp từ nhiều nguồn, chia sẻ của Lee Khánh Duy

Bài viết trên đây, Abcland.Vn đã cập nhật cho bạn thông tin về “Gherman Titov – Người giải cứu tượng đài Hồ Chí Minh tại Moskva❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Gherman Titov – Người giải cứu tượng đài Hồ Chí Minh tại Moskva” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Gherman Titov – Người giải cứu tượng đài Hồ Chí Minh tại Moskva [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Gherman Titov – Người giải cứu tượng đài Hồ Chí Minh tại Moskva” được đăng bởi vào ngày 2022-06-01 13:32:15. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại ABC Land – Kênh thông tin BDS uy tín nhất Việt Nam

Xem thêm:  Tú Triệu Phú trở thành ông chủ dự án nghỉ dưỡng trên quần đảo Hải Tặc
Back to top button