Gặp gỡ mùa thu 2020

Chiều ngày 11/12/2020 tại Nam Hội An đã diễn ra hội thảo với chủ đề “Kiến trúc ứng phó thiên tai”. Chương trình nằm trong chuỗi các hoạt động thường kỳ của Hội Kiến trúc sư Việt Nam – Gặp gỡ mùa thu. Hội thảo có sự có mặt của nhiều vị lãnh đạo địa phương và lãnh đạo của Hội Kiến trúc sư Việt Nam cùng hơn 300 KTS trên khắp cả nước.

Năm 2020, Việt Nam đã phải gánh chịu nhiều thảm họa, từ đại dịch toàn cầu Covid-19 đến lũ lụt và sạt lở đất ở nhiều tỉnh Miền Trung. Trong suốt thời gian qua, cả nước đã và đang hướng về Miền Trung với nhiều giải pháp hỗ trợ, giúp đỡ thiết thực từ ngắn hạn đến dài hạn. Một sự thật cần nhìn nhận rằng, thiên tai ngày càng khốc liệt và khó lường hơn. Đặc biệt là trong những năm gần đây, cường độ và tần suất của bão lũ, ngập lụt diễn ra mạnh hơn và bất thường hơn. Lúc này, KTS Việt Nam cần nâng cao vai trò và trách nhiệm của mình hơn trong việc giảm nhẹ rủi ro thiên tai bão lũ hơn bao giờ hết. 

Chương trình Gặp gỡ mùa thu 2020 với chủ đề “Kiến trúc ứng phó với thiên tai” là một minh chứng cho những nỗ lực từ lâu và không ngừng của Hội KTS Việt Nam về kiến trúc nông thôn, nhất là kiến trúc vùng bão lũ, ngập lụt. Hội thảo nhằm tập hợp và đề xuất các nghiên cứu, các giải pháp sáng tạo của các tổ chức, cá nhân về Thiết kế Kiến trúc. Từ đó giúp cho cộng đồng có khả năng chống chịu/ứng phó/giảm thiểu tối đa các bất lợi do thiên tai gây ra.

Xem thêm:  [Bình chọn - Không gian sáng tạo Hà Nội] - MS: KL311

Phát biểu khai mạc, ông Nguyễn Xuân Ka – Ủy viên thường vụ tỉnh Ủy, chủ tịch mặt trận Tổ quốc tỉnh Quảng Nam đã có đôi lời “Hôm nay Quảng Nam rất vinh dự đón quý vị đến với hội thảo rất ý nghĩa ngày hôm nay. Đây là thời điểm rất thời sự, khi mà sau khi miền trung hứng chịu nhiều thiên tai bão lũ trong thời gian qua và cả cộng đồng đang quan tâm đến chủ đề này. Quảng Nam đã và đang hứng chịu nhiều loại thiên tai, từ kiến tạo đến kích thích, từ động đất, bão lụt, lũ quét đến ngập lụt và sạt lở đất. Chúng tôi rất cần những cuộc hội thảo, từ đó đưa ra những giải pháp “chung sống với thiên tai”, những sản phẩm kiến trúc thực tiễn, để cuộc sống người dân Quảng Nam được ổn định và bền vững.”

Ông Nguyễn Xuân Ka – Ủy viên thường vụ tỉnh Ủy, chủ tịch mặt trận Tổ quốc tỉnh Quảng Nam

Dẫn luận mở đầu, KTS Hoàng Thúc Hào đã đưa ra các thông tin mang tính khoa học về biến đổi khí hậu thiên tai và vai trò của Kiến trúc – Quy hoạch. Phần dẫn luận có các phần nội dung chính như sau:

    Hiểu biết về rủi ro thiên taiTăng cường công tác quản trị để quản lý rủi ro thiên taiĐầu tư vào giảm nhẹ rủi ro thiên taiTăng cường khả năng ứng phó hiệu quả và “XÂY DỰNG LẠI TỐT HƠN”
Xem thêm:  Đèn lồng lơ lửng trên đỉnh đồi chè | Ma Yansong

KTS Hoàng Thúc Hào dẫn luận mở đầu

Tiếp nối phần dẫn luận của KTS Hoàng Thúc Hào, phần tọa đàm được diễn ra dưới sự chủ trì của KTS Nguyễn Tuấn Anh, cùng với sự tham gia của KTS Nguyễn Tấn Vạn (nguyên Chủ tịch Hội KTS Việt Nam), KTS Hoàng Thúc Hào (Phó chủ tịch Hội KTS Việt Nam khóa X), ông Đinh Bá Vinh (Thành viên dự án Sống), ông Lê Ngọc Thuận (Phó chủ tịch hiệp hội Du lịch Đà Nẵng), ông Lê Quang Nam (Phó chủ tịch ủy ban Thành phố Đà Nẵng). 

TS. KTS Phan Đăng Sơn phát biểu bế mạcTS. KTS Phan Đăng Sơn trao ủng hộ Miền trung

Xem thêm một số hình ảnh của chương trình tại đây

Source: kienviet.net

Back to top button