Ethoxyquin và những suy đoán chưa được chứng minh

Hình minh họa Năm 2017, EU đã ban hành Quyết định 2017/962 về việc kiểm soát Ethoxyquin; Theo đó, kể từ ngày 1/4/2020, EU sẽ cấm sử dụng Ethoxyquin trong thức ăn chăn nuôi và nguyên liệu thức ăn chăn nuôi gia súc, thủy sản. Để vào thị trường này, các sản phẩm chăn nuôi, thủy sản của Việt Nam phải tuân thủ quy định.

Nhận xét chung
EU là thị trường nhập khẩu thủy sản quan trọng của Việt Nam và khi EU có quyết định cấm thì tất cả các nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi, trang trại, doanh nghiệp chế biến cần tuân thủ để tránh tồn dư Ethoxyquin trong thực phẩm. sản phẩm xuất khẩu sang EU. Đây là vấn đề rất nan giải đối với ngành thủy sản Việt Nam, bởi hầu hết thức ăn chăn nuôi, thủy sản vẫn phải sử dụng một lượng lớn Ethoxyquin để duy trì chất lượng và kéo dài thời gian bảo quản. Do đó, cần phải xem xét Ethoxyquin là gì, vai trò của nó trong lĩnh vực sản xuất thức ăn chăn nuôi và cách ứng phó với các rào cản liên quan đến quản lý và sử dụng nó đối với các sản phẩm chăn nuôi. và thủy sản của Việt Nam đáp ứng các tiêu chuẩn và quy định của các thị trường khó tính, trong đó có EU. Ethoxyquin là một chất chống oxy hóa được tổng hợp lần đầu tiên vào năm 1921 với công thức hóa học C14H19NO. Chất này hòa tan trong chất béo, được sử dụng làm chất bảo quản (E324). Trong một nghiên cứu tháng 3 năm 2003, Câu lạc bộ Chuột & Chuột Hoa Kỳ (RMC) đã chỉ ra một số đặc tính chống ung thư của Ethoxyquin trong thức ăn của chuột do aflatoxin gây ra. Ethoxyquin được đánh giá là độc tính cấp 3, hoặc nhóm độc tính trung bình. Nếu nhiễm với nồng độ từ 0,5 đến 5 g / kg có thể gây chết người. Nhưng mức độ này không độc hại như aspirin hay caffein vẫn được sử dụng rộng rãi trên thị trường. Theo một nghiên cứu (2013) của Trung tâm Khảo nghiệm, Kiểm nghiệm và Công nhận Nuôi trồng Thủy sản (Tổng cục Thủy sản), hệ số tích lũy Ethoxyquin trong quá trình sử dụng không thay đổi nhiều theo thời gian. Có thể loại bỏ hoàn toàn Ethoxyquin trên tôm thương phẩm trong vòng 4-5 ngày và không có sự khác biệt rõ ràng về hệ số tích lũy Ethoxyquin và thời gian lưu Ethoxyquin ở tôm sú và tôm thẻ chân trắng.

Xem thêm:  Giải bài 3.29, 3.30, 3.31, 3.32 trang 208, 209 sách bài tập đại số và giải tích 11

Được sử dụng rộng rãi trong nông nghiệp
Ethoxyquin được sử dụng để tăng tính ổn định của các vitamin tan trong chất béo, đảm bảo chất lượng của thức ăn chăn nuôi và thủy sản (FDA, 21 CFR 172.140), ngăn ngừa sự ôi thiu của chất béo trong bột cá và dầu. cá, khô đậu tương, ngô … và một số thực phẩm của con người như bột ớt đã được ưa chuộng từ những năm 1950. Trong sản xuất thức ăn chăn nuôi và nuôi trồng thủy sản, Ethoxyquin là chất chống oxy hóa tốt và rẻ. Theo thời gian, chất này được sử dụng rộng rãi ở Việt Nam cũng như một số nước trên thế giới. Ngoài tác dụng bảo quản, vào năm 1965, Ethoxyquin lần đầu tiên được đăng ký sử dụng như một loại thuốc trừ sâu để tránh sự đổi màu không mong muốn (thường là màu nâu) của táo và lê, bằng cách phun trực tiếp trước và sau khi thu hoạch. Ethoxyquin được sản xuất ở nhiều nước phát triển như Mỹ, Nhật, Đức… Điển hình ở Mỹ, Ethoxyquin sản xuất tại Monsanto Chemical Company được xuất khẩu sang nhiều nước như Anh, Na Uy, Đan Mạch, Hà Lan, Bỉ. , Pháp, Áo, Thụy Sĩ, Phần Lan, Tây Ban Nha, Ý, Nam Phi, Mexico, Colombia, Peru, Chile, Brazil, Philippines …

Quy định từ một số quốc gia
Tại Việt Nam, tại Thông tư số 02/1998 / BTS-TT của Bộ Thủy sản (nay là Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), mức Ethoxyquin tối đa là 0,15% đối với hạt ngô, bột ngô, bột mỳ và cám gạo. . , tấm, bột cá, khô đậu tương, khô dầu lạc … làm nguyên liệu sản xuất thức ăn cho động vật thủy sản. Quy định hiện hành về hàm lượng Ethoxyquin trong thức ăn chăn nuôi, thủy sản ở Việt Nam là hàm lượng Ethoxyquin trong thức ăn không được vượt quá 150 ppm theo Thông tư 20/2017 / TT-BNNPTNT về quản lý thức ăn chăn nuôi, thủy sản. Thức ăn thủy sản phải có hàm lượng Ethoxyquin cụ thể trên nhãn sản phẩm. Quy định này có thể phải sớm thay đổi trước sức ép của các thị trường nhập khẩu sản phẩm chăn nuôi, thủy sản của Việt Nam. Ở Việt Nam, hàm lượng Ethoxyquin trong TACN không quá 150 ppm. Trước đây, EU, Mỹ, Nhật Bản đều quy định mức tối đa cho phép của Ethoxyquin trong thức ăn chăn nuôi là 150 ppm. Hiện nay, tùy theo mục đích sử dụng Ethoxyquin trong thức ăn chăn nuôi hay trong thực phẩm mà liều lượng sử dụng khác nhau và EU đã cấm hoàn toàn chất này trong chăn nuôi. Theo quy định của Nhật Bản, dư lượng Ethoxiquin cao nhất trong tôm là 0,01 ppm. Ngày 18/5/2012, 30% lô tôm và ngày 31/8/2012, toàn bộ tôm nhập khẩu từ Việt Nam bị kiểm tra. Ngoài ra, tính đến ngày 13/9/2012, Ấn Độ đã bị Nhật Bản từ chối nhập khẩu khoảng 200 container tôm. Đáng chú ý, Ấn Độ đã khiếu nại (tháng 10/2013) lên Ủy ban SPS của WTO và Nhật Bản đã nâng mức cho phép lên 0,2 ppm đối với tôm (thấp hơn 5 lần so với 1 ppm đối với cá). . Riêng đối với thực phẩm làm thức ăn cho người, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) quy định mức dư lượng Ethoxyquin tối đa là 5 ppm trong mỡ động vật chưa nấu chín (trừ thịt gia cầm); 0,5 ppm trong cơ động vật nấu chưa chín. FDA đã không xác nhận bất kỳ bằng chứng khoa học nào cho thấy hàm lượng Ethoxyquin như vậy có hại cho sức khỏe con người hoặc động vật. Năm 1997, FDA yêu cầu (tùy chọn) các nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi tự nguyện giới hạn hàm lượng Ethoxyquin từ 150 ppm đến 75 ppm. Vào tháng 11 năm 2004, Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ (EPA) đã công nhận việc sử dụng Ethoxyquin là hợp pháp nếu nó được đăng ký rõ ràng và có nhãn cụ thể trên bao bì. Theo Hội nghị FAO / WHO về dư lượng thuốc bảo vệ thực vật (Joint FAO / WHO Meeting on Pesticide Residues – JMPR), lượng Ethoxyquin hàng ngày có thể chấp nhận được là 0,005 mg / kg thể trọng / ngày. Tiêu thụ 300 g cá hồi nuôi (với thức ăn 150 ppm) có thể chiếm ít hơn 15% lượng Ethoxyquin có thể dung nạp hàng ngày. Do đó, những lo ngại về Ethoxyquin hiện chỉ dựa trên suy đoán chưa được chứng minh và công nhận, nhưng dư lượng chất này trong thức ăn thủy sản cũng như các sản phẩm thủy sản vẫn là một rào cản thương mại phi thuế quan do sự hiện diện của các quốc gia khác. nhập khẩu thủy sản áp đặt.

Xem thêm:  Xếp hạng các trường THPT ở TPHCM 2021
Nguồn: Theo Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản I
Vui lòng ghi rõ nguồn thuysan247.com khi sao chép bài viết này.
Liên hệ để biết thông tin và gửi bài cộng tác qua email [email protected]Nhấn nút “quan tâm” nếu bạn muốn nhận thông tin cập nhật từ chúng tôi trên Zalo.

Bài viết trên đây, Abcland.Vn đã cập nhật cho bạn thông tin về “Ethoxyquin và những suy đoán chưa được chứng minh❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Ethoxyquin và những suy đoán chưa được chứng minh” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Ethoxyquin và những suy đoán chưa được chứng minh [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Ethoxyquin và những suy đoán chưa được chứng minh” được đăng bởi vào ngày 2022-06-03 11:46:33. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại ABC Land – Kênh thông tin BDS uy tín nhất Việt Nam

Back to top button