Đương quy là thảo dược gì? Công dụng

về dong quai

Đương quy là một vị thuốc có nguồn gốc từ Trung Quốc. Đây là loại cây thân thảo lớn, sống nhiều năm, cao 40-80cm, thường mọc ở vùng núi có độ cao từ 2.000-3.000m với khí hậu ẩm mát. Lá của đương quy thường hình mác, có cuống ngắn hoặc không có cuống. Cụm hoa kép, màu trắng lục nhạt.

Ở Việt Nam, đương quy được trồng từ những năm 1960. Hiện vị thuốc này được trồng rất nhiều ở các tỉnh Tây Bắc như Lào Cai, Hòa Bình, Lai Châu và Tây Nguyên như Đà Lạt, Lâm Đồng…

Thành phần của dong quai

Rễ đương quy có hàm lượng tinh dầu 0,26%. Đây cũng là thành phần chính quyết định tác dụng của đương quy. Ngoài tinh dầu, rễ đương quy còn có các hợp chất khác như: Courmarin, saccharid, axit amin, sterol… Ngoài ra, cây đương quy còn chứa nhiều loại vitamin tốt cho sức khỏe như vitamin B12.

Tác dụng của đương quy

Đương quy là một chi thực vật với hơn 60 họ khác nhau. Cây đương quy thường được dùng để lấy hương. Trong y học nó được dùng để chữa các bệnh về nội tiết, chữa đầy hơi và chữa viêm khớp cũng như các bệnh ngoài da.

Ngoài ra, đương quy là một chất diệt khuẩn nhẹ và có thể điều trị đau bụng, co thắt cơ và các triệu chứng của viêm phế quản.

Một số phụ nữ sử dụng đương quy để kích thích kinh nguyệt trong thời kỳ kinh nguyệt và phá thai. Khi dùng chung với các loại thuốc khác, nó có thể chữa xuất tinh sớm.

Xem thêm:  Chi Nhánh Công Ty Cổ Phần Dược Hậu Giang Tại Tỉnh Bình Dương.

Cơ chế hoạt động của dong quai là gì?

Hiện tại, vẫn chưa có đủ nghiên cứu về tác dụng của loại thuốc này. Bạn nên hỏi ý kiến ​​bác sĩ trước khi sử dụng thuốc. Tuy nhiên, có rất ít nghiên cứu cho thấy một số lợi ích của đương quy như:

Cách chế biến và thu hái lá dong

Đương quy sau khi thu hoạch về sẽ cắt bỏ lá, giữ nguyên rễ, phơi hoặc sao khô để sử dụng. Có 3 cách để chế biến đương quy:

  • Bao quy đầu: lấy một phần về phía đầu

  • Thân hình: loại bỏ đầu và đuôi

  • Gui Tai: lấy rễ và cành

Rễ đương quy thường được thu hoạch vào mùa thu vì đây là lúc rễ chứa nhiều hoạt chất nhất. Sau khi thu hoạch, rễ đương quy sẽ được xông khí lưu huỳnh và cắt thành từng lát mỏng.

Nội dung trong bài viết trên đây, Abcland.Vn đã cập nhật cho bạn thông tin về “Đương quy là thảo dược gì? Công dụng❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Đương quy là thảo dược gì? Công dụng” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Đương quy là thảo dược gì? Công dụng [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Đương quy là thảo dược gì? Công dụng” được đăng bởi vào ngày 2021-10-27 03:22:16. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại ABC Land – Kênh thông tin BDS uy tín nhất Việt Nam

Back to top button