Đường Kiểm soát Thực tế ngăn giữa Ấn Độ

“Dòng Kiểm soát Thực tế” là gì?

Cách đây 60 năm, giữa Ấn Độ và Trung Quốc đã xảy ra chiến tranh vì tranh chấp biên giới. Chiến tranh kết thúc bằng một lệnh ngừng bắn vào năm 1962.

Ở vùng cao của dãy Himalaya ngăn cách hai quốc gia, không có biên giới chính thức được thống nhất. Hiệp định năm 1962 thiết lập “Đường kiểm soát thực tế” dài hơn 3.300 km.

Kể từ đó, hai nước đã nỗ lực để giữ hòa bình. Tuy nhiên, bất cứ khi nào có bạo lực ở khu vực này, cả thế giới đều lo lắng theo dõi.

Ranh giới kiểm soát thực tế giữa Ấn Độ và Trung Quốc là gì?  - ảnh 2

Hình ảnh vệ tinh của thung lũng Galwan trên dãy Himalaya.

Reuters

Trung Quốc và Ấn Độ là một trong những quốc gia đông dân nhất thế giới, đều sở hữu vũ khí hạt nhân và có chủ nghĩa dân tộc cao.

Trong những tháng gần đây, căng thẳng giữa binh sĩ hai nước ngày càng gia tăng. Đêm 15/6, bạo lực lên đến đỉnh điểm khi 20 binh sĩ Ấn Độ thiệt mạng trong cuộc ẩu đả. Đây là lần đầu tiên trong hơn 45 năm xảy ra vụ chạm trán dẫn đến thương vong ở khu vực có độ cao hơn 4.200m này.

Tại sao không có thỏa thuận?

“Đường kiểm soát thực tế” được tạo ra để phân định ranh giới và giảm căng thẳng giữa Ấn Độ và Trung Quốc sau cuộc chiến năm 1962, nhưng nhiều khu vực vẫn đang tranh chấp. Cả hai nước đều nỗ lực khẳng định chủ quyền của mình bằng cách tăng cường xây dựng đường xá, đường dây điện thoại và sân bay cũng như triển khai các cuộc tuần tra liên tục.

Xem thêm:  Cách nấu bún Thái ngon nhất chuẩn vị xứ chùa vàng
Ranh giới kiểm soát thực tế giữa Ấn Độ và Trung Quốc là gì?  - 3.  ảnh

Xe tải của quân đội Ấn Độ đi tuần tra ở Ladakh sau cuộc đụng độ đêm 15 rạng.

Reuters

N

Đường phân giới chạy qua vùng Ladakh, là một phần của Kashmir nhưng ít được đề cập đến. Ladakh giáp với Tây Tạng, đôi khi được gọi là “Tây Tạng nhỏ”.

Nằm ở ngã tư của nhiều tuyến đường giao thương quan trọng, vùng lãnh thổ có bề dày lịch sử giao thương. Tuy nhiên, tất cả đã kết thúc khi Trung Quốc đóng cửa biên giới với Tây Tạng và Trung Á vào những năm 1960. Hiện tại, khu vực không có dân cư này là một địa điểm du lịch nổi tiếng.

Điều gì đã dẫn đến cuộc đối đầu hiện tại?

Vào tháng 5 năm 2020, một cuộc ẩu đả lớn đã nổ ra giữa binh lính Ấn Độ và Trung Quốc đóng trên dãy Himalaya. Kể từ đó, quân đội hai nước đã gia tăng lực lượng thêm hàng nghìn binh sĩ.

Các chuyên gia Ấn Độ khẳng định, Trung Quốc đã tăng cường xe tải, máy xúc, tàu chở quân, pháo và xe bọc thép và đang xâm phạm lãnh thổ Ấn Độ.

Trong bối cảnh cả thế giới đang phải đối phó với đại dịch Covid-19, Bắc Kinh gần đây đã cố gắng thể hiện sức mạnh của mình cả về kinh tế, ngoại giao và quân sự. Đối với Ấn Độ, các cuộc xâm nhập của Trung Quốc tại nhiều điểm khác nhau dọc theo đường phân giới đã làm dấy lên nghi ngờ về một chiến dịch gây áp lực lên chính phủ của Thủ tướng Narendra Modi.

Xem thêm:  Những lời nhận xét hay của giáo viên tiểu học
Ranh giới kiểm soát thực tế giữa Ấn Độ và Trung Quốc là gì?  - 4 .  ảnh

Tang lễ của Đại tá B.Santosh Babu, người thiệt mạng trong cuộc giao tranh đêm 15/6, có sự tham dự của rất đông người dân Ấn Độ.

Reuters

Cuộc đụng độ mới nhất diễn ra sau nhiều tháng căng thẳng giữa hai bên về một con đường Ấn Độ mới xây dựng ở Ladakh, dọc theo Đường Kiểm soát Thực tế Ấn Độ – Trung Quốc. Ấn Độ khẳng định con đường mới hoàn toàn nằm trong lãnh thổ của mình.

Báo cáo của cả hai bên đều khẳng định không có vụ nổ súng nào. Phía Ấn Độ đưa tin, hai bên đụng độ tay không, dùng thanh sắt và đá, ít nhất 20 binh sĩ Ấn Độ thiệt mạng. Phía Trung Quốc không đưa ra con số thương vong. Hiện vẫn chưa rõ động thái tiếp theo của Ấn Độ.

Bài viết trên đây, English6 đã cập nhật cho bạn thông tin về “Đường Kiểm soát Thực tế ngăn giữa Ấn Độ❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Đường Kiểm soát Thực tế ngăn giữa Ấn Độ” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Đường Kiểm soát Thực tế ngăn giữa Ấn Độ [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Đường Kiểm soát Thực tế ngăn giữa Ấn Độ” được đăng bởi vào ngày 2022-06-28 23:20:47. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại english6.net

Back to top button