Dưới thả cá, trên nuôi gà: Nông dân khấm khá

Anh Tuyên hiện là hội viên sử dụng vốn vay đạt hiệu quả kinh tế cao tại địa phương. Với quyết tâm làm giàu trên vùng quê, anh Hoàng Đình Tuyên (thôn Nà Nhì, xã Đồng Ý, huyện Bắc Sơn, tỉnh Lạng Sơn) đã mạnh dạn đầu tư nuôi gà bán dịp Tết kết hợp với nuôi cá trong ao, mang lại. kết quả tuyệt vời. hiệu quả kinh tế cao. Làm lụng vất vả nhưng vẫn nghèo, Hoàng Đình Tuyên đã tìm đến các mô hình chăn nuôi ở địa phương để học tập, tham khảo. Với mong muốn thoát nghèo, cải thiện kinh tế gia đình, anh Tuyên đề xuất và được Hội Nông dân xã làm thủ tục trình cấp có thẩm quyền đưa anh vào Tổ tiết kiệm và vay vốn do Hội quản lý. Tham gia tổ tiết kiệm và vay vốn, anh Tuyền mạnh dạn vay vốn Ngân hàng Chính sách xã hội, đầu tư ao thả cá, nuôi gà xuất chuồng dịp Tết hàng năm. Để có diện tích ao thả cá khang trang, năm 2017, anh Tuyên mạnh dạn vay 50 triệu đồng từ Ngân hàng Chính sách xã hội để đào cải tạo 7 sào ruộng đang cấy hàng năm thành ao thả cá. Sau đó, anh còn dùng số tiền vay được để đầu tư vào đàn giống, thức ăn cho cá, đồng thời đầu tư vào đàn gà thả vườn để xuất bán vào dịp Tết Nguyên đán. Dẫn chúng tôi đi thăm hai ao nuôi, anh Tuyên cho biết, trước đây anh làm nhiều nghề kiếm sống, ai nhờ làm nấy. Anh Tuyên cũng đã vay vốn đầu tư chăn nuôi trâu, bán chăn thả nhưng do gia đình ít nhân lực nên anh không thể tiếp tục làm nghề. Làm ruộng vất vả, trồng trọt gì để nuôi con cũng chỉ đủ phục vụ nhu cầu của gia đình nên không dư dả, thu nhập hàng năm bấp bênh. “Tôi mua cá giống lớn với giá khoảng 8-9 triệu đồng / tạ. Tôi có thể dự trữ chúng trong một năm và bán chúng. Trung bình một ao tôi thả gần 1.000 con cá trắm, cá trôi, trắm. Từ đầu năm đến nay, tôi bán được khoảng 2-3 tạ cá thịt, dự kiến ​​cuối năm sẽ thu gom hết vào dịp Tết Giáp Tý 2020. Thị trường tiêu thụ cá. chủ yếu là các nhà hàng và gia đình. có nhu cầu quanh khu vực thị trấn. Thường thì họ sẽ gọi điện đặt hàng, sau đó bắt và chọn trực tiếp tại ao nuôi ”, anh Tuyền chia sẻ. Nói về kinh nghiệm nuôi cá nước ngọt của mình, anh Tuyền chia sẻ, nguồn nước phải thay thường xuyên để thịt cá thơm, ngon, anh Tuyền chia sẻ. – Tuyền cho cá ăn cám bột ngô, cám gạo trộn với một ít thức ăn chăn nuôi, đồng thời thường xuyên bổ sung lá chuối, cỏ voi, lá rau xanh cho cá.

Anh Tuyên hiện là hội viên sử dụng vốn vay đạt hiệu quả kinh tế cao tại địa phương.

Ngoài ra, gia đình anh còn đầu tư nuôi gà và bán gà trống thiến phục vụ Tết Nguyên đán. Trung bình gia đình nuôi 2 lứa gà / năm, mỗi lứa hơn 100 con nên cũng có thêm thu nhập cho gia đình. Đặc biệt khi năm nay bùng phát dịch tả châu Phi trên lợn nên người tiêu dùng cũng hạn chế sử dụng thịt lợn mà chuyển sang ăn thịt gà thả rông, cá nuôi ao nên thị trường cũng thông thoáng hơn. Anh Tuyên tâm sự: “Để có được cơ ngơi như ngày hôm nay, tôi đã phải trải qua rất nhiều khó khăn, vất vả. Đôi khi tôi đã nghĩ đến việc từ bỏ và tìm kiếm một công việc khác. Đợt thử nghiệm đầu tiên, gà bệnh cứ lăn ra lăn ra chết khiến tôi rất lo lắng, bởi sau lưng tôi là cả gia đình, vợ con chỉ biết dựa vào mô hình này mà đánh cược tất cả. Và tôi đã quyết tâm vượt qua tất cả ”. “Nhìn mọi người làm mô hình, kinh tế phát triển dần lên nên mình cũng tò mò nên cũng lao vào nghiên cứu, học hỏi rồi đánh liều”, Tuyền nói đùa. Năm đầu tiên, do mô hình mới hình thành nên số tiền kiếm được anh dùng để trả lãi ngân hàng và đầu tư thêm cơ sở vật chất trong trang trại. Vừa làm vừa rút kinh nghiệm, sau khi thấy hiệu quả, anh tiếp tục đầu tư mở rộng quy mô trang trại. Đến nay, anh Tuyên có diện tích ao cá hơn 1.800m2, chủ yếu nuôi cá trắm, trắm, cá trôi. Anh Tuyên cho biết, từ nuôi cá trắm, cá chép, gia đình anh thu nhập hơn 100 triệu đồng / năm. Cùng với đó, nguồn thu từ chăn nuôi gà thả vườn cũng mang lại hiệu quả kinh tế cao. “Mỗi năm từ tiền bán gà, cá của trang trại, sau khi trừ chi phí, tôi lãi 100-120 triệu đồng / năm, nhờ đó kinh tế gia đình ổn định và khấm khá hơn trước rất nhiều. Nhờ đó, tôi dần có của ăn, của để, con cái được học hành đến nơi đến chốn… ”, ông Lương Đình Thắng, Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn do Hội Nông dân xã quản lý, mô hình phát triển kinh tế trang trại cho biết. Tuyền là mô hình đang mang lại hiệu quả cao. Điều này cho thấy, nguồn vốn vay từ Ngân hàng Chính sách xã hội đang được nông dân trong thôn và ngoài xã sử dụng rất hiệu quả, góp phần giúp bà con có động lực, mạnh dạn làm giàu. Với ý chí, quyết tâm, dám nghĩ dám làm, anh Hoàng Đình Tuyên đã gặt hái được thành công từ mô hình trang trại của mình, góp phần phát triển kinh tế gia đình cũng như phát triển ngành chăn nuôi của địa phương.

Xem thêm:  Vocabulary - phần từ vựng - unit 3 sgk tiếng anh 10
Nguồn: Theo Dân Việt
Vui lòng ghi rõ nguồn thuysan247.com khi sao chép bài viết này.
Liên hệ để biết thông tin và gửi bài cộng tác qua email [email protected]Nhấn nút “quan tâm” nếu bạn muốn nhận thông tin cập nhật từ chúng tôi trên Zalo.

Bài viết trên đây, Abcland.Vn đã cập nhật cho bạn thông tin về “Dưới thả cá, trên nuôi gà: Nông dân khấm khá❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Dưới thả cá, trên nuôi gà: Nông dân khấm khá” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Dưới thả cá, trên nuôi gà: Nông dân khấm khá [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Dưới thả cá, trên nuôi gà: Nông dân khấm khá” được đăng bởi vào ngày 2022-06-04 06:52:25. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại ABC Land – Kênh thông tin BDS uy tín nhất Việt Nam

Back to top button