Đức Từ Cung Đoan Huy Hoàng Thái Hậu sấm truyền mẫu nghi thiên hạ

Tuổi thơ khốn khó của Thái hậu Từ Cung

Từ Cung điện của Thái hậu Sinh ngày 28 tháng 1 năm 1890, tên thật là Hoàng Thị Cúc, quê ở làng Mỹ Lợi, Thừa Thiên Huế. Cha bà là ông Hoàng Trọng Tích, từng đỗ Tú tài làm Tri huyện Hòa Đa, thân mẫu là bà Lã Thị Sơn. Sinh ra trong một gia đình quan lại ở huyện, nhưng từ nhỏ, Hoàng Thị Cúc đã sống rất vất vả, khó khăn.

Ông bà nội Tri huyện mất sớm, Hoàng Thị Cúc phải ở nhờ gia đình người anh cả là Hoàng Trọng Khánh. Nhưng tiếc thay, người anh cả Hoàng Trọng Khánh lại là người ham mê cờ bạc, dù có bao nhiêu tiền cũng ném vào sòng bạc. Vì vậy ngay từ khi còn nhỏ, cô đã phải rất vất vả để kiếm tiền.

Lời tiên tri của Hoàng hậu Từ Cung

Chuyện tiên tri xảy ra khi một thầy địa lý tình cờ đi ngang qua làng Mỹ Lợi, khi dừng lại xem phần đất đặt mộ của cha bà, ông nói: “Ngôi mộ này sẽ hiển lộ Hoàng hậu”. Khi nghe thầy phong thủy nói vậy, nhiều người dân thôn Mỹ Lợi chỉ biết cười trừ, hoàn toàn không biết rằng sau này câu nói đó sẽ được linh ứng.

Sau đó, khi Hoàng Trọng Khánh quá sa vào cờ bạc, nợ nần chồng chất, ông Khánh đã “bán” các cô gái cho chốn cao sang. Bà Hoàng Thị Cúc được đưa vào làm cung nữ của hai Thánh cung nữ Nguyễn Hữu Thị Nhạn và Tiên cung Dương Thị Thục – quả phụ của vua Đồng Khánh.

Cô gái nhỏ từ nay sẽ phải chôn vùi tuổi thanh xuân của mình trong cung cấm, rồi lời tiên tri năm xưa sẽ dần có hiệu lực. Từ ngày hầu hạ hai phi tần trong cung, bà bắt đầu quen biết và qua lại với ông Phùng Hóa tức Nguyễn Phúc Bửu Đảo tức vua Khải Định.

Xem thêm:  Những lời chúc thi tốt nghiệp hay nhất

Những nghi ngờ trong lịch sử Việt Nam

Khi vào cung, thái tử có phòng chính là bà Trương Nhữ Thị Tính – con gái của quan chính trong cung. Tuy nhiên, sau đó bà Tình đã bỏ nhà đi nên vị trí đó vẫn để trống. Không lâu sau, bà Hoàng Thị Cúc mang thai.

Huyết thống hoàng tộc là chuyện hệ trọng, không thể nghe theo lời của tỳ nữ mà vội vàng quyết định. Chuyện trộm rồng để lên ngôi cao không phải là chuyện lạ trong cung đình. Cũng phải nói thêm rằng có nhiều tin đồn cho rằng, Phùng Hoa Công không thích gần gũi phụ nữ nên dù chung sống với bà Trương Nhữ Thị Tình đã lâu nhưng bà vẫn chưa có con. Bản thân ông sau này khi lên ngôi cũng thẳng thắn nói rằng: “Nội điện của ta là chùa, ai muốn đi tu đều có thể vào”.

Hai bà Tiên Cung và Thánh Cung liên tục tra khảo, thậm chí dùng ảnh bắt bà Hoàng Thị Cúc nằm úp mặt xuống đất rồi quất roi, buộc bà phải khai là có thai của ai, sao dám bày chuyện, nhưng cô ấy vẫn cố chấp? xác nhận đứa bé trong bụng là của hoàng tử Bửu Đảo.

Sau khi vượt qua giai đoạn này, đứa con trong bụng mẹ cuối cùng cũng được nhận ra, và ngày 22 tháng 10 năm 1913, cậu con trai Nguyễn Phúc Vĩnh Thụy đã chào đời bình an. Vua bảo đại sau này, cũng là con duy nhất của Phụng Hóa Công Bửu Đảo. Những tranh chấp về nguồn gốc của Vĩnh Thụy cũng dần biến mất vì mọi người trong cung đều nhận ra rằng Thái tử quả thật rất giống cha mình.

Năm 1916, Phụng Hóa Công Bửu Đảo lên ngôi, lấy niên hiệu là Khải Định. Nhờ giọt máu rồng mà năm nào cung nữ này được thăng làm Huệ phi thứ ba, rồi thăng thứ nhì Huệ phi vào năm 1918, đứng thứ hai trong hậu cung, chỉ sau An cung phi Hồ Thị Chỉ. Dù đã được xuất gia, có tước vị chính thức nhưng niềm vui với Hoàng Thị Cúc không được trọn vẹn. Hoàng tử bé chào đời chưa được bao lâu, hai mẹ con phải chịu cảnh chia ly khi Thái hậu Tiên Cung quyết định mang cháu nội về nuôi và đích thân nuôi nấng.

Xem thêm:  Cách pha sữa bột HiPP

Mục tiêu triều Nguyễn – phân biệt rạch ròi, tôn nghiêm. Thái tử Vĩnh Thụy là huyết thống duy nhất của vua, vô cùng quý giá, nhưng mẫu thân lại chỉ là thê thiếp, xuất thân thấp kém, sinh ra không đúng tên, ăn nói không thuận, quả nhiên hành động ly gián. Tình mẫu tử này của bà Tiên Cung là điều dễ hiểu. Bởi vì đứa nhỏ này ở đây, rất có thể sẽ kế vị Hoàng đế, nắm giữ vận mệnh của thiên hạ. Mối quan hệ “mẹ chồng – con dâu” cũng vì thế mà trở nên căng thẳng.

Thái hậu cuối cùng và mâu thuẫn với con dâu Nam Phương

Ngày 6 tháng 11 năm 1925, vua Khải Định băng hà. Hoàng tử Vĩnh Thụy được đưa lên nối ngôi, lấy niên hiệu là Bảo Đại. Thái hậu là Hoàng thị được lập làm Từ Hi thái hậu.

Ngày 20 tháng 3 năm 1933, vua Bảo Đại phong mẹ là Đoan Huy Hoàng Thái hậu, trong triều quen gọi bà là Từ Cung Hoàng hậu hay đơn giản là Đức Từ Cung. Đến lúc này, lời tiên tri của ông thầy địa lý mới thực sự thành hiện thực. Bởi nhà Nguyễn từ thời Minh Mạng trở đi luôn có một luật bất thành văn, đó là không được phong hoàng hậu, chỉ mẹ vua mới được phong hoàng thái hậu.

Con trai lớn lấy vợ, con gái lớn lấy chồng là lẽ đương nhiên. Vị vua trẻ lúc này tỏ ý muốn cưới bà Nguyễn Hữu Thị Lan (tức Nam Phương hoàng hậu) – con gái của một gia đình Công giáo giàu có, quen với lối sống phương Tây. Điều này thực sự đi ngược lại với tục lệ xưa của triều Nguyễn, khi lựa chọn hôn nhân cho Hoàng đế, các Hoàng tử đều là những cô gái xuất thân từ hoàng tộc, quý tộc, được nuôi dạy theo nghi thức của Nho giáo.

Đây là những gì làm Từ Cung điện của Thái hậu không thể yên tâm vì lo cô con dâu này khó đảm đương các nghi lễ truyền thống của Hoàng gia. Ngược lại, thê thiếp của vua là Mộng Điệp rất được lòng Thái hậu, được ban cho áo mũ thay Nam Phương lo việc thờ cúng tổ tiên.

Xem thêm:  Bài 2: địa hình và khoáng sản

Lịch sử đã chứng kiến ​​nhiều mối bất hòa giữa “mẹ chồng – con dâu”, thậm chí là oan nghiệt của những kẻ sống chết như Thái hậu Đàm thị và Hoàng hậu Trần Thị Dung cuối thời Lý, hay như bà. Từ Cung và mẹ cô. Vua Khải Định ngày xưa, nhưng mâu thuẫn xuất phát từ sự khác biệt trong tư tưởng văn hóa Đông Tây này có lẽ là độc nhất vô nhị.

Nghĩ lại, chẳng phải khoảng cách thế hệ này, sự tương phản giữa cũ và mới, giữa truyền thống và hiện đại, rất phổ biến trong các gia đình hiện đại ngày nay? Vì nói như vậy sẽ thiển cận nếu coi lịch sử là dĩ vãng, không còn thiết thực trong cuộc sống hiện tại.

Xem thêm:

Chuyện mẹ chồng con dâu của Nam Phương hoàng hậu.

Phu nhân Bùi Mộng Điệp – Người phụ nữ khôn ngoan, dũng cảm

Lá rơi xuống rễ

Sau Cách mạng tháng Tám, trải qua bao biến cố, con trai, con dâu, cháu nội đều sang Pháp lưu vong, Từ Hi Thái hậu vẫn ở lại quê hương, nguyện sống ở đây suốt đời. bảo tồn nơi thờ tự tổ tiên và các bảo vật của triều Nguyễn.

Trong những năm tháng chiến tranh ác liệt ở cả hai miền Nam – Bắc, điển hình là Tết Mậu Thân năm 1968, bom đạn làm rung chuyển Huế, người ta vẫn có thể thấy hàng ngày bà tụng kinh niệm Phật trong ngôi nhà 79 Phan Đình Phùng cầu mong quốc thái dân an. thịnh vượng, và không bao giờ bỏ bê việc thờ cúng tổ tiên, ngay cả khi tiền bạc gần như cạn kiệt.

Cô từng chia sẻ: “Tôi sinh ra ở đâu, ở đó tôi sẽ chết. Tổ tiên họ Nguyễn còn ở Huế, chúng tôi vẫn phải ở lại để lo việc thờ cúng, chăm sóc lăng tẩm của tổ tiên. Nhà Nguyễn đã ban phúc cho chúng ta một đời. Cho dù có chết, ta cũng không có khả năng báo đáp ngươi. “

Bạn đang xem: Đức Từ Cung Đoan Huy Hoàng Thái hậu giáng trần

HUẾ, tháng 5 năm 1972 – Đức Từ Cung ngồi bàn trong ngôi biệt thự hai tầng của bà ở ngoại ô Huế, vẻ trầm ngâm. Cô từ chối rời thành phố bất chấp yêu cầu của chính quyền Sài Gòn.

Vào năm 1980, Từ Cung điện của Thái hậu mất, thọ 90 tuổi, an táng gần Ứng Lăng xã Hương Chữ, Hương Thủy, Thừa Thiên – Huế.

Bà dành cả cuộc đời cho đạo Phật, trong ăn uống và sinh hoạt, luôn đặt tính giản dị lên hàng đầu, có đóng góp to lớn trong công cuộc chấn hưng Phật giáo thời Nguyễn. Nhưng số phận trêu đùa, cuộc đời thật nghiệt ngã. Khi còn trẻ thiếu vắng hơi ấm gia đình, khi về già, ở cái tuổi được hưởng hạnh phúc đoàn tụ gia đình, Thái hậu Từ Cung lại không chịu số phận đó, sống trong cô độc, trong nỗi đau dày vò. khi không thể nhìn thấy người con trai năm đó, anh đã liều mạng bảo vệ.

Làm dâu hoàng gia, đối với Hoàng Thị Cúc là một may mắn hay một tai họa? Xa con từ khi sinh ra, sống cảnh chăn đơn gối chiếc, chồng lạnh lùng. Ngày đoàn tụ thật ngắn ngủi, con cháu mỗi người một phương, cách xa vạn dặm, không thể làm tròn chữ hiếu. Bên cạnh bà lúc lâm chung chỉ có một người hầu cận nhiều năm.

Trộm nghĩ, sống cuộc sống vương giả như vậy chẳng bằng gả vào thường dân, “phụng mệnh dạy con”, có được cái gọi là phúc khí?

Hậu cung Như Ý truyện

Bài viết trên đây, Abcland.Vn đã cập nhật cho bạn thông tin về “Đức Từ Cung Đoan Huy Hoàng Thái Hậu sấm truyền mẫu nghi thiên hạ❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Đức Từ Cung Đoan Huy Hoàng Thái Hậu sấm truyền mẫu nghi thiên hạ” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Đức Từ Cung Đoan Huy Hoàng Thái Hậu sấm truyền mẫu nghi thiên hạ [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Đức Từ Cung Đoan Huy Hoàng Thái Hậu sấm truyền mẫu nghi thiên hạ” được đăng bởi vào ngày 2022-06-01 21:59:50. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại ABC Land – Kênh thông tin BDS uy tín nhất Việt Nam

Back to top button