Độc đáo nuôi lươn trong can nhựa, thu nhập hàng trăm triệu đồng

Cho lươn vào nuôi trong can nhựa. Anh Thịnh, người nuôi hàng nghìn con lươn trong can nhựa ở Hậu Giang với thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm đã có những chia sẻ khá bất ngờ về kỹ thuật nuôi lươn thành công. Anh Bùi Tấn Thịnh (ngụ phường 4, TP Vị Thanh, Hậu Giang) là người sáng tạo ra cách nuôi lươn trong can nhựa độc đáo ở miền Tây. Ông Thịnh là giáo viên dạy toán đã nghỉ hưu. Anh cho biết, có nhiều người học cách nuôi lươn trong can nhựa của anh nhưng do không hiểu kỹ thuật nên đều thất bại. “Không phải ai cũng có thể nuôi lươn trong can nhựa thành công, phải biết cách và làm đúng kỹ thuật thì mới lớn nhanh được”.

Anh Thịnh – “cha đẻ” của mô hình nuôi lươn trong can nhựa. Anh cho biết, trước đây anh nuôi lươn trong bể xi măng nhưng lươn chậm lớn, chết nhiều. Thất bại, nhưng anh không nản lòng. Năm 2013, anh nghĩ ra cách nuôi lươn trong can nhựa dưới nước tự nhiên.

1 can nhựa nuôi được khoảng 1kg lươn giống, khi xuất bán có thể đạt 15-16kg lươn thành phẩm. Trung bình 1 can lươn cho lãi gần 2 triệu đồng. “Tôi mua một can nhựa loại 30 lít, rửa sạch rồi khoan nhiều lỗ xung quanh với kích thước khoảng 10mm. Các lỗ này có tác dụng cung cấp oxy cho lươn sinh sống, đồng thời loại bỏ thức ăn thừa và chất bẩn trong lon. Sau đó, đặt những thanh tre có chiều dài khoảng 4-5cm để lươn có thể lớn lên “, anh nói.” Mỗi lỗ khoan trên can nhựa cách nhau từ 5-6cm. Nhưng quan trọng nhất là cách chọc thủng tre. cách xỏ tre đúng là ở miệng lon, cách mỗi lỗ 1 cây, bên còn lại phải xỏ tre ở 3 lỗ liền nhau.

Chiếc can nhựa được anh Thịnh khoan lỗ, sau đó dùng cây tre đâm ngang. Nhiều người học cách nuôi lươn trong can nhựa nhưng thất bại là ở đây “, anh Thịnh tiết lộ. Sau khi cho lươn vào can nhựa, anh Thịnh thả xuống ao, cố định trên khung tre hình chữ nhật, khoảng 40-50cm. trên mặt nước.Các can nuôi lươn cách mặt nước 20-30cm.

Anh Thịnh đặt các thùng nuôi lươn dưới ao rồi treo vào khung tre hình chữ nhật, khung tre cách mặt nước khoảng 40-50cm. Đặc biệt, anh Thịnh thiết kế một chiếc túi vải xung quanh có khoét lỗ rồi cho thức ăn vào. Túi này được cố định bằng dây ở nắp, khi đói lươn sẽ ăn thức ăn trong túi, tiết kiệm lượng thức ăn bị trôi ra ngoài. “Túi vải có 3 tác dụng: Thứ nhất, tiết kiệm lượng thực phẩm được rửa sạch ra ngoài; Thứ hai, có thể giặt sạch, hàng ngày có thể thay túi vải, nhặt túi cũ; Thứ ba, có thể theo dõi lươn mạnh hay yếu. Lươn khỏe sẽ ăn hết thức ăn trong túi; Nếu lươn yếu, có thức ăn thừa thì ta có thể dùng thuốc cho lươn ăn. Thức ăn của lươn là giun quế, ốc bươu vàng… Hàng ngày cho lươn ăn vào lúc 3h chiều ”, anh Thịnh cho biết.

Anh Thịnh thiết kế một túi vải cố định ở nắp lon, xung quanh có nhiều lỗ để cho thức ăn vào, khi đói lươn sẽ tự động ăn thức ăn trong túi, tiết kiệm lượng thức ăn bị trôi ra ngoài. Trung bình với một can nhựa, anh Thịnh nuôi được khoảng 1kg lươn giống và sau khoảng 8 tháng nuôi là có thể thu hoạch. Khi xuất bán, một can nhựa có thể đạt từ 15-16kg lươn thành phẩm, giá bán 220.000-260.000 đồng / kg, trừ chi phí lãi khoảng 1,9 triệu đồng. “Với hơn 80 can lươn, trừ chi phí mỗi năm tôi lãi vài trăm triệu đồng”, anh Thịnh cho biết. Anh Thịnh cho biết thêm: “Với cách nuôi này, người nuôi không cần thay nước cho lươn nên ít tốn công chăm sóc, ít thức ăn và thân thiện với môi trường. Đặc biệt, lươn sinh trưởng tự nhiên, màu vàng bóng, ít Khi lươn đạt trọng lượng 300-400g là có thể thu hoạch.

Theo ông, ngoài các kỹ thuật nuôi như trên, một yếu tố quan trọng không kém để thành công của mô hình này là cách thuần hóa lươn trước khi đưa vào nuôi. nông trại có thể. . Anh cho biết, lươn giống sau khi mua về sẽ được thuần hóa bằng những cây thuốc do anh tự mày mò nghiên cứu.

Lươn giống phải là lươn mua của người đặt hàng mới đánh bắt được. “Điều quan trọng nhất là người dân tránh chọn mua những con lươn của những người đã đặt hàng, vì những con lươn này đã ăn phải thuốc nên mua nhiều thì lỗ nhiều. Bà con nên chọn mua lươn của người đặt hàng ”, anh Thịnh khuyến cáo. Với mô hình nuôi lươn trong can nhựa độc đáo, anh Thịnh đã đạt giải nhất hội thi sáng tạo kỹ thuật tỉnh Hậu Giang năm 2016 và được giải được Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen.

Xem thêm:  Cách trị ho cho trẻ 1 tuổi
Nguồn: Theo VietNamNet
Vui lòng ghi rõ nguồn thuysan247.com khi sao chép bài viết này.
Liên hệ để biết thông tin và gửi bài cộng tác qua email [email protected]Nhấn nút “quan tâm” nếu bạn muốn nhận thông tin cập nhật từ chúng tôi trên Zalo.

Bài viết trên đây, Abcland.Vn đã cập nhật cho bạn thông tin về “Độc đáo nuôi lươn trong can nhựa, thu nhập hàng trăm triệu đồng❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Độc đáo nuôi lươn trong can nhựa, thu nhập hàng trăm triệu đồng” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Độc đáo nuôi lươn trong can nhựa, thu nhập hàng trăm triệu đồng [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Độc đáo nuôi lươn trong can nhựa, thu nhập hàng trăm triệu đồng” được đăng bởi vào ngày 2022-06-04 07:01:43. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại ABC Land – Kênh thông tin BDS uy tín nhất Việt Nam

Back to top button