Đoan Mục thái hậu Trịnh Thị Loan

Khắp nước Đại Việt thời Lê Chiêu Tông, không ai không biết đến sự tích hai ông tổ Uy Mục và Tương Dực sát hại gia tộc để cướp ngôi, gây loạn lạc, làm lung lay gốc rễ. Uy Mục mặc dù dài cổ ra tay sát hại em trai là Cẩm Giàng là vua Lê Sùng, phế bỏ hôn sự, cuối cùng bị Giản Tu, Quận công Lê Oánh giết chết, rồi bắn xác vào xác, phi tang xác. bên trái. tiết kiệm. Ác ý đổi lấy nghiệp sát, hậu quả như vậy đối với Uy Mỗ thực sự không quá tàn nhẫn, nhưng cũng chính từ lúc đó, kinh thành chìm vào hỗn loạn như địa ngục Ám, báo hiệu ngày tàn. thay đổi triều đại.

Sau khi Hoàng đế Tương Dực Lê Oánh băng hà, con trai của Cẩm Giàng vương là Lê Sùng trở thành ứng cử viên nối ngôi. Doãn Mụ, Hoàng thái hậu Trịnh Thị Loan Khi đó, Phối nữ Cẩm Giàng cùng hai con trai vào cung theo sự sắp đặt của các đại thần trong triều. Gia đình cô tưởng chừng có thể thoát khỏi triều đình sau khi vua Tấn Giang bị hãm hại, nhưng cuối cùng, họ lại tiếp tục bị cuốn vào vòng xoáy quyền lực mà không thể thoát ra được. Con trai cả của bà là Lê Chiêu Tông là Lê Ý lên ngôi, bà được phong làm Từ Hi Thái hậu. Những ngày đau khổ nhất trong cuộc đời cô vừa mới bắt đầu.

Xem thêm:  Disable new desktop Windows 10

Bạn đang xem: Đoan Mục hoàng thái hậu Trịnh Thị Loan – Đời chỉ có một chữ “oán”

Đoan Mục hoàng thái hậu Trịnh Thị Loan. Hình minh họa

Chiêu Tông con bà trở thành bù nhìn trong tay Mạc Đăng Dung. Họ Mạc thống trị, khiến Chiêu Tông ngậm bồ hòn làm ngọt. Lên ngôi chưa được bao lâu, Chiêu Tông trốn khỏi kinh thành, bỏ lại mẹ già và em trai Lệ Xuân. Chuyện bỏ trốn, Chiêu Tông không hề tiết lộ với mẹ và em trai.

Hoàng đế là không có chủ, tất nhiên Lệ Xuân sẽ thay anh của mình vì đất nước không thể một ngày không có vua. Cái ngai vàng mà lẽ ra là thứ khiến bao người tranh đấu đến chảy máu đầu thì nay nó lại trở thành thứ vũ khí cướp đi sinh mạng của mọi người trong mắt gia đình vua Tấn Giang. Khi nghe tin con cả đã bỏ trốn, bà Trịnh Thị Loan đau đớn và uất hận. Liệu các hoàng gia cổ đại có thể sống theo ý họ không?

Triều thần mượn tên nàng để viết về việc Lệ Xuân lên ngôi, dân chúng bàn tán không ngớt về việc Chiêu Tông bỏ trốn. Triều thần đứng dưới cung điện kia, có mấy ai không tư lợi mà nhất tâm lo vận nước? Hoàng hậu Doãn Mạt Lặng nhìn người con thứ lên ngôi, ông đau xót thốt lên: “Đứa thứ hai này của ta nhất định phải lên ngôi, lão bà này là do người khác làm giả, bị người khác bàn tán. Nhưng làm thế nào về các quy tắc xã hội?“.

Sau đó, mọi người mới biết chính sự đã hoàn toàn rơi vào tay Mạc Đăng Dung. Từ Hi thái hậu và Lệ Cung Hoàng hậu (Lệ Xuân) bị khống chế, chỉ có thể giả mù và điếc. Chiêu Tông tuy tập trung quân đánh trả nhưng chưa được bao lâu thì bị Đăng Dung dẫn quân vào Thanh Hóa, sai Bái Khê hầu Phạm Kim Bảng giết chết. Thái hậu họ Trịnh mất đi con trưởng, dù biết cũng chỉ biết khóc thầm. Lúc đó Mạc Đăng Dung một tay che trời, nếu động cơ giết người thì cả nàng và Cung Hoàng hậu đều chỉ có một kết cục như Chiêu Tông.

Đến giữa năm 1527, tham vọng nhiếp chính của họ Mạc lên đến đỉnh điểm. Mạc Đăng Dung cướp ngôi nhà Lê, sai người nhốt hai mẹ con. Hoàng hậu Doãn Mạt còn Lệ Xuân (nay bị giáng xuống Cung Vương) vào Tây Nội cung. Tại đây, mẹ con bà chúa Trịnh bị quản thúc, đói khổ đến mức phải xé áo, gặm nhấm cho khỏi đói. Bị giam vài tháng, Đăng Dung sai người mang đến ba thước lụa vàng, bảo Lệ Xuân và Trịnh Thái hậu tự kết liễu đời mình. Đau đớn biết bao khi số phận của những người thân yêu không ích kỷ bị cuốn vào vòng xoáy của quyền lực.

Cuối cùng thì ai cũng biết, Doãn Mục và Lệ Xuân treo cổ tự tử. Nhưng trước khi chết, Thái hậu họ Trịnh đã thề với trời rằng: “Đăng Dung là kẻ hầu người hạ, định cướp ngôi, giết mẹ con ta, ngày sau con cháu cũng phải chịu như vậy”. Ẩn trong lời thề ấy là nỗi uất hận khôn lường, nỗi uất hận của người mẹ mất con và cũng là của một hoàng hậu đã khuất.

Có những người phụ nữ từ nhỏ đã sống trong cung, đối với họ cần phải tranh giành quyền lực mới có thể đứng trên người khác. Tuy nhiên, cũng có người không có mong muốn đó, an phận thủ thường. Hoàng hậu Doãn Mạt là người bị số phận đưa đẩy như vậy. Vào mùa xuân, nàng được gả cho một chàng hoàng tử không cam tâm đội vương miện, định cư ở xứ phong xa xôi.

Gia đình nàng lẽ ra sẽ có một cuộc sống hạnh phúc nếu như không có âm mưu tiêu diệt gia tộc của hai vị hoàng đế Tương Dực và Uy Mục để rồi hai người con trai của nàng chết dưới tay Mạc gia. Đăng Dung, người muốn ngồi trên ngai vàng. Rất tiếc, lịch sử không có hai chữ “nếu”. Vận nước đã hết, những người làm thái hậu như bà cũng cảm thấy xấu hổ khi nhìn tổ tiên họ Lê.

Nghẹn chết, rồi lại được phơi bày ngoài quán Bắc Sử, vậy thôi. Còn việc Đăng Dung an táng bà và Cung Hoàng hậu theo nghi lễ của Mẫu nghi thiên hạ, có lẽ chỉ là để xoa dịu dư luận lúc bấy giờ. Cho dù có chôn vàng, chôn bạc, chôn sáu loại ngọc để tế trời, thậm chí có lăng tẩm xa hoa, cũng không thể xóa bỏ việc Cung Hoàng hậu và hoàng hậu Doãn Mạt xuống nước phải xé xác. quần áo để nhai và nín thở khi họ vẫn còn sống. .

Sự xuất hiện trở lại của nhà Lê, cũng vì lòng người còn hướng về, cũng là sự nối tiếp dòng dõi đã bị gián đoạn cho đến đời Cung Hiến Đế. Nào, một viên ngọc thật, một ngôi chùa to lớn và bề thế, trong cuộc đời bà chúa Trịnh mong muốn nhất vẫn là được sống yên ổn cùng hai con trai, tránh xa chốn hoàng cung. Nỗi lòng của một người mẹ, mong mỏi nhất là được nhìn thấy con mình khôn lớn, nhưng sợ nhất là nhìn thấy con mình chết trong tuyệt vọng.

Hậu cung Như Ý truyện

Bài viết trên đây, Abcland.Vn đã cập nhật cho bạn thông tin về “Đoan Mục thái hậu Trịnh Thị Loan❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Đoan Mục thái hậu Trịnh Thị Loan” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Đoan Mục thái hậu Trịnh Thị Loan [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Đoan Mục thái hậu Trịnh Thị Loan” được đăng bởi vào ngày 2022-06-02 02:27:11. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại ABC Land – Kênh thông tin BDS uy tín nhất Việt Nam

Back to top button