Đỗ Thanh Nhơn – Tướng của Nguyễn Ánh được nhà Tây Sơn nể phục

Danh tướng Đỗ Thành Nhơn và những đóng góp của ông đối với triều Nguyễn?

Danh tướng được nhắc đến là danh tướng Đỗ Thành Nhơn (? – 1781) là một danh tướng ở Việt Nam vào cuối thế kỷ 18 dưới thời chúa Nguyễn Ánh. Cùng với Võ Tánh, Châu Văn Tiếp, ông được người đương thời gọi là “Tam anh hùng“.

Nổi tiếng là vị tướng tài ba, dũng mãnh phò tá 3 đời chúa Nguyễn là Nguyễn Phúc Thuần, Nguyễn Phúc Đường, Nguyễn Phúc Ánh.

Trong cuộc đời binh nghiệp của mình, ông đã tham gia hàng trăm trận đánh lớn nhỏ ở Nam Việt Nam và Chân Lạp (Campuchia) trong thế kỷ 18 và chiến thắng gần hết. Ông được coi là người có công lớn trong quân Nguyên thế kỷ 18.

Bạn đang xem: Đỗ Thành Nhơn – vị tướng của Nguyễn Ánh được triều Tây Sơn kính trọng

Đỗ Thành Nhơn đã tham gia hàng trăm trận đánh lớn nhỏ ở Nam Việt Nam và Chân Lạp

Dẫn quân xông vào trận địa của nhà Tây Sơn để cứu chúa.

Năm 1775, bị quân Tây Sơn và tướng Bắc Hà là Hoàng Ngũ Phúc truy đuổi, Nguyễn Phúc Thuần chạy đến Trấn Biên, bèn hạ lệnh triệu tập tướng Tống Phước Hiệp. Nhưng do viện binh đến không kịp, Đỗ Thành Nhơn nhân cơ hội đó gọi Nguyễn Huỳnh Đức, Trần Bứa, Đỗ Vàng (Hoàng), Đỗ Kỷ (Kỳ), Vũ Nhân, Đỗ Bang… họp quân. ở Ba Giồng. (Chữ Hán là Tam Phủ) hơn 3.000 người, gọi là “Tổng hợp Đông Sơn”rồi nhắm thẳng vào quân Tây Sơn để cứu nguy cho Nguyễn Phúc Thuần.

Quân đội của Đỗ Thành Nhơn chỉ khoảng 3000 người trong khi quân Tây Sơn lúc bấy giờ được ghi nhận là khoảng 7500 binh do Nguyễn Lữ (một trong ba anh em nhà Tây Sơn) chỉ huy. Sau ba trận đánh liên tiếp trong nhiều ngày, quân của Đỗ Thành Nhơn liên tiếp thắng ba trận. Nguyễn Lữ biết không thể địch nổi, bèn lấy thóc trong kho, chở hơn hai trăm chiếc thuyền vào Quy Nhơn.

Đỗ Thành Nhơn lấy lại Gia Định (lần thứ nhất) và đón chúa Nguyễn Phúc Thuần về Bến Nghé, Gia Định. Do lập được công lớn, Đỗ Thành Nhơn được chúa Nguyễn ban cho chức Phụ chính ngoại hữu, được phong tước Phượng tước. Các tướng lĩnh quân Đông Sơn được thưởng tùy theo cấp bậc.

Có công nhưng Đỗ Thành Nhơn bị chính Nguyễn Ánh sát hại.

Năm Tân Sửu, 1781, mùa xuân, tháng 3, Nguyễn Ánh theo kế của chưởng môn Tống Phước Thiêm, giả bệnh, gọi Đỗ Thành Nhơn đến tỏ lòng, rồi bí mật sai võ tướng giết chết. Sở dĩ Nguyễn Ánh thấy Đỗ Thành Nhơn lấn quyền là sợ ngày sau bị cướp ngôi.

Sách “Việt sử tân biên“:

Trong khi Đỗ Thành Nhơn lập được nhiều công lớn thì chúa Nguyễn Ánh lại nghe lời gièm pha mà giết hại ông … Thì sử sách (Gia Định thành thông chí) của triều Nguyễn lại ra sức bênh vực dòng họ Nguyễn về cái chết này: họ Đỗ Thành Nhơn. cho rằng ông quá tin tưởng vào việc công, có ý cấu kết với Tây Sơn làm loạn, không tuân theo lễ tiết của triều đình, tự mình làm tất cả, v.v …

Sử châu cho rằng, tội ác của dòng họ Đỗ chỉ là do lập công lớn, uy danh lừng lẫy để làm lu mờ thân thế của một vị lãnh chúa trẻ tuổi (lúc này Nguyễn Ánh mới 18 tuổi). Trước vụ án này, Giám mục Bá Đa Lộc đã hết lời can ngăn chúa Nguyễn nhưng không thành …

Mộ tướng Đỗ Thành Nhơn tại Bình Dương
Mộ tướng Đỗ Thành Nhơn tại Bình Dương

Đỗ Thành Nhơn chết, quân Nguyễn thua ngay quân Tây Sơn!

Do trước đó nhiều lần chỉ huy quân Nguyễn giáp mặt với quân Tây Sơn và giành chiến thắng nên Đỗ Thành Nhơn là đối thủ mà ba anh em nhà Tây Sơn vô cùng kính trọng và đề phòng.

Nghe tin Đỗ Thành Nhơn bị giết, thủ lĩnh của phong trào Tây Sơn là Nguyễn Nhạc nói: Thành Nhơn đã chết, các tướng khác không còn đáng sợ, bèn cùng anh trai là Nguyễn Huệ cử một đạo quân lớn đến. đánh Gia Định. Quân Tây Sơn tiến vào cửa Cần Giờ, thắng trận thủy chiến lớn trên sông Ngã Bảy, khiến Nguyễn Ánh phải bỏ thành Sài Gòn chạy về Ba Giồng rồi bỏ chạy ra Phú Quốc …

Đó là vào tháng 3 năm Nhâm Dần (1782). Những năm sau, khi thất bại trong tay phải danh tướng Đỗ Thành Nhơn, Nguyễn Ánh thất bại về chính trị và quân sự, bị quân Tây Sơn đuổi giết.

Xem thêm: Nguyễn Ánh trả thù nhà Tây Sơn “cõng rắn cắn gà nhà”?

Bài viết trên đây, Abcland.Vn đã cập nhật cho bạn thông tin về “Đỗ Thanh Nhơn – Tướng của Nguyễn Ánh được nhà Tây Sơn nể phục❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Đỗ Thanh Nhơn – Tướng của Nguyễn Ánh được nhà Tây Sơn nể phục” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Đỗ Thanh Nhơn – Tướng của Nguyễn Ánh được nhà Tây Sơn nể phục [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Đỗ Thanh Nhơn – Tướng của Nguyễn Ánh được nhà Tây Sơn nể phục” được đăng bởi vào ngày 2022-06-02 00:32:10. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại ABC Land – Kênh thông tin BDS uy tín nhất Việt Nam

Xem thêm:  'Trạng thái bình thường mới' là gì?
Back to top button