Độ pH là gì? Một số phương pháp đo pH của đất

Trong bài viết này, vườn ươm Tiến Đạt sẽ chia sẻ đến các bạn một số Làm thế nào để đo độ pH của đất? (hay còn gọi là độ chua của đất). Mỗi loại cây trồng thích hợp với một chỉ số pH nhất định, nếu cao hơn hoặc thấp hơn cây sẽ không thể sinh trưởng, hoặc sinh trưởng nhưng năng suất kém. Việc đo độ pH của đất rất quan trọng giúp định hướng loại cây trồng trên đất mới, hoặc cải tạo đất cho phù hợp với loại cây đang trồng.

Chỉ số pH là gì?

pH hay chỉ số pH (hay còn gọi là pH) là một chỉ số có thang điểm từ 1 đến 14. Phản ánh tính chất kiềm hoặc axit của một môi trường nhất định, trong bài viết này chúng ta sẽ đề cập đến độ pH. của đất.

  • pH = 7 : Đất trung tính, không chua phèn, thích hợp với nhiều loại cây trồng
  • pH> 7 : Đất kiềm, cần được cải tạo bằng cách bón các chất chua như lưu huỳnh, sunphat sắt, v.v.
  • pH <7 : Đất chua, biện pháp cải tạo chủ yếu là bón vôi bột để điều chỉnh

Thực tế, hầu hết các loại đất đều có độ pH từ 5,0 đến 8,0, tùy từng loại cây mà chúng ta có cách điều chỉnh cho phù hợp. Các loại đất có độ pH nằm ngoài phạm vi này thường không thích hợp cho các loại cây trồng phát triển.

Xem thêm:  Đơn đề nghị về việc cấp lại giấy chứng sinh

Cách lấy mẫu thử độ pH của đất

Để có kết quả chính xác cho cả ô ta nên lấy mẫu đất ở 5 vị trí trên ô (lấy ở 4 góc và ở tâm) nếu diện tích đất nhiều thì có thể tăng số lượng mẫu đất lên để lấy kết quả. chính xác hơn nữa. Tại mỗi vị trí, bà con đào hố có kích thước 50 x 50 x 50 cm, sau đó dùng xẻng hoặc dụng cụ tương tự để đẩy đất từ ​​mặt đất xuống đáy hố với khoảng cách 40 cm. Mỗi vị trí lấy 0,5 kg đất

Sau đó trộn đều các mẫu đất với nhau, làm khô, nghiền thành bột, loại bỏ rác, tạp chất và rễ cây. Cân 100g rồi cho vào chai nhựa chứa 0,5 lít nước sạch (nước cất càng tốt) khuấy đều, để lắng 30 phút rồi chắt nước ra để đo pH.

Làm thế nào để đo độ pH của đất?

Để đo độ pH của đất có nhiều phương pháp: đo bằng máy, đo bằng giấy pH, đo bằng hóa chất.

Có thể bạn quan tâm

Đo pH đất bằng máy đo pH:

Máy cho kết quả chính xác hơn, sử dụng được nhiều lần nhưng chi phí đầu tư máy cao, khó bảo trì. Máy này bạn có thể liên hệ đại lý thuốc bảo vệ thực vật để trang bị cho mình, khi mua máy sẽ có sách hướng dẫn đi kèm. Cách đo thường là nhúng kim đo vào mẫu, trên đồng hồ sẽ có đồng hồ hiển thị giá trị pH của mẫu.

Máy đo pH đất

Đo pH đất bằng hóa chất:

Đo lường bằng hóa chất ít được sử dụng, vì cần pha chế hóa chất và đảm bảo độ tinh khiết của hóa chất đó mới có kết quả chính xác, thường chỉ áp dụng trong các phòng thí nghiệm, hoặc những người có chuyên môn trong lĩnh vực này. hoá học. Các chất thường được sử dụng như sau:

  • Metyl đỏ: Chuyển sang màu đỏ khi pH từ 4 trở xuống, chuyển sang màu vàng khi pH từ 7 trở lên. Giữa pH 4 và pH 7, dung dịch thay đổi màu từ đỏ, đỏ cam, cam và vàng.
  • Màu xanh Bromthymol: Chuyển sang màu vàng ở pH 6 trở xuống và màu xanh lam ở pH 8 trở lên, giữa pH 6 – pH 8, dung dịch sẽ chuyển từ màu vàng sang vàng lục, xanh lục, sang xanh lam.
  • Phenolphtalein: Khi ở pH <8 sẽ không có màu và sẽ chuyển sang màu đỏ ở pH trên 10. Do đó, khi sử dụng dung dịch đổi màu để đo pH, chúng ta chỉ có thể đo pH trong một khoảng cố định nhất định chứ không thể xác định chính xác được. độ pH chính xác của nước là? Ví dụ, trong trường hợp sử dụng Bromthymol Blue, chúng ta chỉ biết rằng độ pH của nước thấp hơn 6 (khi nước có màu vàng), từ 6-8 (khi nước có màu chuyển), hoặc cao hơn 8 (khi nước có màu vàng). màu xanh lam).
Xem thêm:  Đề bài - bài 6 trang 174 sgk hóa học 12

Đo pH đất bằng giấy pH (giấy quỳ tím):

Phương pháp này thường được nhiều người áp dụng, do giá thành rẻ, kết quả có độ chính xác cao, dễ thực hiện. Để đo bằng phương pháp này, bạn chỉ cần ra đại lý thuốc bảo vệ thực vật, mua một hộp giấy đo pH, sau đó nhúng giấy vào dung dịch mẫu thử, giấy thử sẽ đổi màu, bạn chỉ cần so màu. với bảng so màu in trên nắp hộp gồm 14 thang màu tương ứng với 14 thang pH

Đo độ pH của đất bằng giấy quỳ đỏ

Hy vọng với bài viết này, mọi người sẽ có những cái nhìn chính xác hơn về độ pH của đất, cũng như lựa chọn cho mình một phương pháp đo độ pH, từ đó có biện pháp xử lý phù hợp cho đất canh tác. Trong các bài viết tiếp theo, chúng tôi sẽ tiếp tục giới thiệu đến bà con một số biện pháp điều chỉnh pH đất và bảng chỉ số pH thích hợp cho một số loại cây trồng phổ biến như: Hồ tiêu, bơ, cà phê … Xin cảm ơn cô, chú đã theo dõi.

Tìm kiếm: đo pH đất, cách đo pH đất, cách làm pH đất

Bài viết trên đây, Abcland.Vn đã cập nhật cho bạn thông tin về “Độ pH là gì? Một số phương pháp đo pH của đất❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Độ pH là gì? Một số phương pháp đo pH của đất” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Độ pH là gì? Một số phương pháp đo pH của đất [ ❤️️❤️️ ]”.

Xem thêm:  Kinh nghiệm dạy học sinh cá biệt

Bài viết “Độ pH là gì? Một số phương pháp đo pH của đất” được đăng bởi vào ngày 2022-06-03 01:48:40. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại ABC Land – Kênh thông tin BDS uy tín nhất Việt Nam

Back to top button