DNS là gì, kiến thức cơ bản về DNS

Chắc hẳn các bạn đều đã từng nghe đến DNS trên máy tính nhưng để hiểu DNS là gì thì rất ít người biết. Vì vậy, bài viết dưới đây ABC Land sẽ gửi đến bạn khái niệm cơ bản về DNS và cách thức hoạt động của nó.

DNS là một giao thức mạng máy tính. Nhiệm vụ cơ bản của DNS là “làm cho” một tên miền thân thiện với người dùng, chẳng hạn như “howstuffworks.com“Tới một địa chỉ IP chẳng hạn như 70.42.251.42 mà các máy tính sử dụng để nhận dạng nhau trên mạng. DNS có thể được ví như GPS của máy tính trên Internet.

Tôi hiểu dns là gì

Tìm hiểu về DNS và cách sử dụng nó

Mục lục bài viết:
1. Tìm hiểu về DNS là gì ?.
2. Máy chủ DNS và địa chỉ IP.
3. Cách tìm địa chỉ IP.

1. Tìm hiểu về DNS là gì?

DNS là viết tắt của Domain Name System (tạm dịch là Hệ thống tên miền) là Hệ thống phân giải tên miền, cho phép thiết lập tương ứng giữa địa chỉ IP và tên miền trên Internet.

Máy tính và các thiết bị kết nối mạng khác trên Internet sử dụng địa chỉ IP để “định tuyến” các yêu cầu của người dùng đến trang web mà họ đang cố gắng truy cập. Tóm lại, nó tương tự như cách bạn quay số điện thoại để kết nối với người bạn muốn gọi và nói chuyện.

Nhờ việc sử dụng DNS hữu ích, người dùng không cần phải giữ một danh sách các địa chỉ IP của riêng mình. Thay vào đó, chỉ cần kết nối thông qua DNS, Hệ thống tên miền hoặc Máy chủ định danh nhanh nhất đó, nơi quản lý một cơ sở. Bản đồ dữ liệu khổng lồ về tên miền (tên miền) đến địa chỉ IP.

Cho dù bạn đang truy cập trang web hay gửi email, máy tính của bạn sẽ sử dụng máy chủ DNS để tra cứu tên miền mà bạn đang cố truy cập. Thuật ngữ “tốt nhất” cho quá trình này là phân giải tên DNS và không sai khi nói rằng máy chủ DNS phân giải tên miền cho địa chỉ IP.

dns là tên miền của bạn với dns

Ví dụ: khi bạn nhập http://www.howstuffworks.com vào thanh địa chỉ của bất kỳ trình duyệt nào trên máy tính của bạn, một phần của kết nối mạng liên quan đến việc phân giải tên miền “howstuffworks.com” thành một địa chỉ. IP chẳng hạn như 70.42.251.42 cho máy chủ web HowStuffWorks (Máy chủ web).

Nếu bạn muốn bỏ qua Tra cứu DNS, chỉ cần nhập trực tiếp 70.42.251.42 vào trình duyệt của bạn. Ngoài ra, địa chỉ IP của một trang web có thể thay đổi bất kỳ lúc nào và một số trang web kết hợp nhiều địa chỉ IP với một tên miền duy nhất.

Nếu không có máy chủ DNS (DNS server), Internet “đóng cửa” rất nhanh. Thông thường, khi kết nối với Mạng gia đình, nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP) hoặc WiFi, modem hoặc Bộ định tuyến (bộ định tuyến) sẽ gán địa chỉ mạng của máy tính của bạn và gửi một số thông tin cấu hình. mạng quan trọng với máy tính hoặc thiết bị di động. Cấu hình đó bao gồm một hoặc nhiều máy chủ DNS mà thiết bị sử dụng khi biên dịch tên máy chủ DNS (tên DNS) thành địa chỉ IP.

Đến đây chắc hẳn bạn đã nắm được một số kiến ​​thức cơ bản về DNS. Để tìm hiểu sâu hơn, chúng ta hãy xem cấu trúc địa chỉ IP và cấu trúc đó quan trọng như thế nào đối với độ phân giải tên miền trong phần tiếp theo bên dưới.

2. Máy chủ DNS và địa chỉ IP

Như đã nói ở trên, nhiệm vụ chính của DNS (Domain Name Server) là phân giải (hay nói cách khác là biên dịch) tên miền thành địa chỉ IP. Điều này nghe có vẻ đơn giản nhưng thực ra không hề đơn giản. Lý do là vì:

Có hàng tỷ địa chỉ IP đang được sử dụng.
– Máy chủ DNS đang xử lý “hàng tỷ” yêu cầu trên Internet tại bất kỳ thời điểm nào.
– Mỗi ngày có hàng triệu người đang thêm và thay đổi tên miền và địa chỉ IP.

Để giải quyết vấn đề, máy chủ DNS dựa vào hiệu suất mạng và giao thức Internet. Đối với địa chỉ IP, mỗi máy tính trên Internet có một địa chỉ IP duy nhất (bao gồm cả IPV4 và IPV6 tiêu chuẩn) được quản lý bởi IANA (Internet Assigned Numbers Authority).

Dưới đây là một số cách để xác định địa chỉ IP:

– 1 địa chỉ IPV4 với 4 nhóm được phân tách theo thứ tự dấu chấm sẽ là ABCD Ví dụ: 70.74.251.42
– Một địa chỉ IPV6 có 8 nhóm, mỗi nhóm 16 bit được biểu diễn dưới dạng số thập lục phân (Hexa-Decimal) và được phân tách bằng dấu hai chấm. Ví dụ 2001: 0cb8: 85a3: 0000: 0000: 8a2e: 0370: 7334.

Tuy nhiên, IPV6 là một tiêu chuẩn rất mới nên trong bài viết này Tải Miễn Phí sẽ tập trung vào tiêu chuẩn IPV4 phổ biến hơn.

Mỗi số trong nhóm địa chỉ IPV4 được gọi là một “octet”, mỗi octet có 8 bit, tương đương với 1 byte.

DNS để làm gì?

Ví dụ: octet được viết là 42 là viết tắt của 00101010. Mỗi chữ số trong số nhị phân là phần giữ chỗ cho một số có 2 chữ số nhất định từ 2 đến 27, được đọc từ phải sang trái. Điều này có nghĩa là trong 00101010 bạn có một số 21, 23 và 25. Vì vậy, để có được cơ số tương đương -10 chỉ cần thêm 21 + 23 + 25 = 2 + 8 + 32 = 42.

Một số địa chỉ và dải địa chỉ được IANA chỉ định là địa chỉ IP riêng. Ví dụ: địa chỉ IP 127.0.0.1 được sử dụng riêng để xác định máy tính bạn đang sử dụng.

Địa chỉ IP của máy tính đến từ đâu? Nếu bạn đang nói về máy tính hoặc máy tính xách tay, có thể địa chỉ đến từ máy chủ DHCP (Giao thức cấu hình máy chủ động) trên mạng của bạn.

Công việc chính của máy chủ DHCP là đảm bảo máy tính của bạn có địa chỉ IP và một số cấu hình mạng khác mà nó cần bất cứ khi nào bạn trực tuyến. Vì đây là địa chỉ động nên địa chỉ IP máy tính của bạn có thể thay đổi.

Máy chủ Web và các máy tính khác cần một điểm liên lạc nhất quán bằng địa chỉ IP tĩnh. Điều này có nghĩa là cùng một địa chỉ IP luôn được gán cho giao diện mạng khi trực tuyến.

DNS là hiểu cách hoạt động của DNS

Để đảm bảo rằng giao diện luôn nhận được địa chỉ IP, IP kết hợp địa chỉ với địa chỉ MAC (Điều khiển truy cập phương tiện) trên giao diện mạng. Mọi giao diện mạng, bao gồm cả mạng có dây và không dây, đều có một địa chỉ MAC duy nhất được nhúng bởi nhà sản xuất.

3. Cách tìm địa chỉ IP

Dưới đây là một số cách để tìm ra địa chỉ IP trên máy tính của bạn. Lưu ý rằng địa chỉ IP có thể thay đổi định kỳ trừ khi bạn sử dụng địa chỉ IP tĩnh.

các cửa sổ : Cách nhanh nhất để tìm địa chỉ IP trên máy tính Windows là mở cửa sổ Command Prompt, sau đó nhập lệnh ipconfig Đến kia.
Mac : Mở Tùy chọn hệ thốngsau đó nhấn Mạng và đảm bảo rằng kết nối mạng hiện tại của bạn (với dấu chấm màu xanh bên cạnh) được chọn, sau đó nhấp vào Trình độ cao sau đó nhấp vào tab TCP / IP .
Linux hoặc UNIX : Mở ứng dụng Terminal, chẳng hạn như XTERM hoặc iTerm, sau đó nhập lệnh ifconfig Đến kia.
Trên điện thoại thông minh sử dụng Wifi : Tìm kiếm địa chỉ IP trên trang cài đặt mạng. Mỗi mẫu điện thoại sẽ có một cách truy cập và kiểm tra cài đặt mạng khác nhau.

DNS là cách tìm địa chỉ IP?

Chắc hẳn bạn đã từng nghe đến khái niệm đổi DNS để truy cập các trang web bị chặn rồi đúng không, việc đổi DNS khá đơn giản, không làm mất nhiều thời gian của bạn mà lại giúp vào được các trang web bị chặn.

Mạng máy tính có rất nhiều khái niệm khác nhau, để trở thành một nhà quản trị mạng giỏi bạn cần biết tất cả chúng, và khái niệm ISP là một trong số đó, nếu bạn chưa biết ISP là gì? Tham khảo bài viết về ISP là gì? dữ liệu lớn để bổ sung kiến ​​thức của bạn.

https://thuthuat.taimienphi.vn/dns-la-gi-kien-thuc-co-ban-ve-dns-23682n.aspx
DNS và NetBIOS đều là hai thành phần quan trọng trong máy tính của người dùng, để xem ưu nhược điểm của hai khái niệm này mời các bạn theo dõi bài viết. sự khác biệt giữa DNS và NetBIOS để mở rộng kiến ​​thức của bạn.

Như vậy bài viết trên đây, thay mặt ban quản trị admin Abcland.Vn đã tổng hợp và gửi tới bạn đọc chi tiết về chủ đề “DNS là gì, kiến thức cơ bản về DNS❤️️”. Admin hy vọng rằng với những thông tin hữu ích mà bài viết chúng tôi tổng hợp biên soạn về “DNS là gì, kiến thức cơ bản về DNS” sẽ có thể giúp các bạn đọc hiểu rõ hơn về “DNS là gì, kiến thức cơ bản về DNS [ ❤️️❤️️ ]”. Cuối cùng admin hy vọng rằng, bạn đọc hãy đóng góp ý kiến để abcland.vn biên soạn bài viết chất lượng hơn về “DNS là gì, kiến thức cơ bản về DNS” bạn nhé.

Xem thêm:  Tổng hợp giftcode và cách nhập code Chiến Binh Truyền Thuyết

Bài viết “DNS là gì, kiến thức cơ bản về DNS” được đăng bởi vào ngày 2022-05-08 09:47:16. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại ABC Land – Kênh thông tin BDS uy tín nhất Việt Nam

Xem thêm về DNS là gì, kiến thức cơ bản về DNS
#DNS #là #gì #kiến #thức #cơ #bản #về #DNS

Chắc hẳn các bạn đều đã từng nghe đến DNS trên máy tính nhưng để hiểu DNS là gì thì rất ít người biết. Chính vì vậy, bài viết dưới đây ABC Land sẽ gửi đến bạn đọc khái niệm cơ bản về DNS và cách thức hoạt động của nó.
DNS là một giao thức mạng máy tính. Nhiệm vụ cơ bản của DNS là “làm cho” một tên miền thân thiện với người dùng, chẳng hạn như “howstuffworks.com“thành địa chỉ IP, chẳng hạn như 70.42.251.42 mà các máy tính sử dụng để nhận dạng nhau trên mạng. DNS có thể được ví như GPS của máy tính trên Internet.

Tìm hiểu về DNS và cách sử dụng nó
Mục lục bài viết:1. Tìm hiểu về DNS là gì ?.2. Máy chủ DNS và địa chỉ IP.3. Cách tìm địa chỉ IP.
1. Tìm hiểu về DNS là gì?
DNS là viết tắt của Domain Name System (tạm dịch là Hệ thống tên miền) là Hệ thống phân giải tên miền, cho phép thiết lập tương ứng giữa địa chỉ IP và tên miền trên Internet.
Máy tính và các thiết bị kết nối mạng khác trên Internet sử dụng địa chỉ IP để “định tuyến” các yêu cầu của người dùng đến trang web mà họ đang cố gắng truy cập. Có thể hiểu nôm na, nó tương tự như cách bạn bấm một số điện thoại để kết nối với người bạn muốn gọi và nói chuyện.
Nhờ việc sử dụng DNS hữu ích, người dùng không cần phải giữ một danh sách các địa chỉ IP của riêng mình. Thay vào đó, chỉ cần kết nối thông qua DNS nhanh nhất đó, Hệ thống tên miền hoặc Máy chủ định danh, quản lý một cơ sở. Bản đồ dữ liệu khổng lồ về tên miền (tên miền) đến địa chỉ IP.
Cho dù bạn đang truy cập trang web hay gửi email, máy tính của bạn sẽ sử dụng máy chủ DNS để tra cứu tên miền mà bạn đang cố truy cập. Thuật ngữ “tốt nhất” cho quá trình này là phân giải tên DNS và không sai khi nói rằng máy chủ DNS phân giải tên miền cho địa chỉ IP.

Ví dụ: khi bạn nhập http://www.howstuffworks.com vào thanh địa chỉ của bất kỳ trình duyệt nào trên máy tính của mình, một phần của kết nối mạng liên quan đến việc phân giải tên miền “howstuffworks.com” thành một địa chỉ. IP, chẳng hạn như 70.42.251.42 cho máy chủ web HowStuffWorks (Máy chủ web).
Nếu bạn muốn bỏ qua Tra cứu DNS, chỉ cần nhập trực tiếp 70.42.251.42 vào trình duyệt của bạn. Ngoài ra, địa chỉ IP của một trang web có thể thay đổi bất kỳ lúc nào và một số trang web kết hợp nhiều địa chỉ IP với một tên miền duy nhất.
Nếu không có máy chủ DNS (DNS server), Internet “đóng cửa” rất nhanh. Thông thường, khi kết nối với Mạng gia đình, nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP) hoặc WiFi, modem hoặc Bộ định tuyến (bộ định tuyến) sẽ gán địa chỉ mạng máy tính của bạn và gửi một số thông tin cấu hình mạng quan trọng đến máy tính hoặc thiết bị di động. Cấu hình đó bao gồm một hoặc nhiều máy chủ DNS mà thiết bị sử dụng khi biên dịch tên máy chủ DNS (tên DNS) thành địa chỉ IP.
Đến đây chắc hẳn bạn đã nắm được một số kiến ​​thức cơ bản về DNS. Để tìm hiểu sâu hơn, chúng ta hãy xem cấu trúc địa chỉ IP và cấu trúc đó quan trọng như thế nào đối với độ phân giải tên miền trong phần tiếp theo bên dưới.
2. Máy chủ DNS và địa chỉ IP
Như đã đề cập ở trên, nhiệm vụ chính của DNS (Domain Name Server) là phân giải (hay nói cách khác là biên dịch) tên miền thành địa chỉ IP. Điều này nghe có vẻ đơn giản nhưng thực ra không hề đơn giản chút nào. Lý do là vì:
– Có hàng tỷ địa chỉ IP đang được sử dụng.– Máy chủ DNS đang xử lý “hàng tỷ” yêu cầu trên Internet tại bất kỳ thời điểm nào.– Mỗi ngày có hàng triệu người đang thêm và thay đổi tên miền và địa chỉ IP.
Để giải quyết vấn đề, máy chủ DNS dựa vào hiệu suất mạng và giao thức Internet. Đối với địa chỉ IP, mỗi máy tính trên Internet có một địa chỉ IP duy nhất (bao gồm cả IPV4 và IPV6 tiêu chuẩn) được quản lý bởi IANA (Internet Assigned Numbers Authority).
Dưới đây là một số cách để xác định địa chỉ IP:
– 1 địa chỉ IPV4 có 4 nhóm cách nhau theo thứ tự dấu chấm sẽ là ABCD Ví dụ: 70.74.251.42– Một địa chỉ IPV6 có 8 nhóm, mỗi nhóm 16 bit được biểu diễn dưới dạng số thập lục phân (Hexa-Decimal) và được phân tách bằng dấu hai chấm. Ví dụ 2001: 0cb8: 85a3: 0000: 0000: 8a2e: 0370: 7334.
Tuy nhiên, IPV6 là một tiêu chuẩn rất mới nên trong bài viết này Tải Miễn Phí sẽ tập trung vào tiêu chuẩn IPV4 phổ biến hơn.
Mỗi số trong nhóm địa chỉ IPV4 được gọi là một “Octet”, mỗi octet có 8 bit, tương đương với 1 byte.

Ví dụ: octet được viết là 42 là viết tắt của 00101010. Mỗi chữ số trong số nhị phân là phần giữ chỗ cho một số có 2 chữ số nhất định từ 2 đến 27, được đọc từ phải sang trái. Điều này có nghĩa là trong 00101010 bạn có một số 21, 23 và 25. Vì vậy, để có được cơ số tương đương -10 chỉ cần thêm 21 + 23 + 25 = 2 + 8 + 32 = 42.
Một số địa chỉ và dải địa chỉ được IANA chỉ định làm địa chỉ IP riêng. Ví dụ: địa chỉ IP 127.0.0.1 được sử dụng riêng để xác định máy tính bạn đang sử dụng.
Địa chỉ IP của máy tính đến từ đâu? Nếu bạn đang nói về máy tính hoặc máy tính xách tay, có thể địa chỉ đến từ máy chủ DHCP (Giao thức cấu hình máy chủ động) trên mạng của bạn.
Công việc chính của máy chủ DHCP là đảm bảo máy tính của bạn có địa chỉ IP và một số cấu hình mạng khác mà nó cần bất cứ khi nào bạn trực tuyến. Vì đây là địa chỉ động nên địa chỉ IP máy tính của bạn có thể thay đổi.
Máy chủ Web và các máy tính khác cần một điểm liên lạc nhất quán bằng cách sử dụng địa chỉ IP tĩnh. Điều này có nghĩa là cùng một địa chỉ IP luôn được gán cho giao diện mạng khi trực tuyến.

Để đảm bảo rằng giao diện luôn nhận được địa chỉ IP, IP kết hợp địa chỉ với địa chỉ MAC (Điều khiển truy cập phương tiện) trên giao diện mạng. Mọi giao diện mạng, bao gồm cả mạng có dây và không dây, đều có một địa chỉ MAC duy nhất được nhúng bởi nhà sản xuất.
3. Cách tìm địa chỉ IP
Dưới đây là một số cách để tìm ra địa chỉ IP trên máy tính của bạn. Lưu ý rằng địa chỉ IP có thể thay đổi định kỳ trừ khi bạn sử dụng địa chỉ IP tĩnh.
– các cửa sổ : Cách nhanh nhất để tìm địa chỉ IP trên máy tính Windows là mở cửa sổ Command Prompt, sau đó nhập lệnh ipconfig đến đó.– Mac : Mở Tùy chọn hệ thốngsau đó nhấn vào Mạng và đảm bảo rằng kết nối mạng hiện tại của bạn (có chấm màu xanh lam bên cạnh) được chọn, sau đó nhấp vào Nâng cao sau đó nhấp vào tab TCP / IP .– Linux hoặc UNIX : Mở ứng dụng Terminal, chẳng hạn như XTERM hoặc iTerm, sau đó nhập lệnh ifconfig đến đó.– Trên điện thoại thông minh sử dụng Wifi : Tìm kiếm địa chỉ IP trên trang cài đặt mạng. Mỗi dòng điện thoại sẽ có một cách truy cập và kiểm tra cài đặt mạng khác nhau.

Chắc hẳn bạn đã từng nghe đến khái niệm đổi DNS để truy cập các trang web bị chặn rồi đúng không, việc đổi DNS khá đơn giản, không làm mất nhiều thời gian của bạn mà lại giúp vào được các trang web bị chặn.
Mạng máy tính có rất nhiều khái niệm khác nhau, để trở thành một nhà quản trị mạng giỏi thì bạn cần phải biết tất cả chúng, và khái niệm ISP là một trong số đó, nếu bạn chưa biết ISP là gì? tham khảo bài viết về ISP là gì? của ABC Land để bổ sung thêm kiến ​​thức cho mình.
https://thuthuat.taimienphi.vn/dns-la-gi-kien-thuc-co-ban-ve-dns-23682n.aspx DNS và NetBIOS đều là hai thành phần quan trọng trong máy tính của người dùng, để thấy được ưu nhược điểm của hai khái niệm này, các bạn cùng theo dõi bài viết nhé. sự khác biệt giữa DNS và NetBIOS để mở rộng kiến ​​thức của bạn.

Xem thêm:  Mẹo sử dụng Notepad++ hay nhất bạn nên biết!

#DNS #là #gì #kiến #thức #cơ #bản #về #DNS

Chắc hẳn các bạn đều đã từng nghe đến DNS trên máy tính nhưng để hiểu DNS là gì thì rất ít người biết. Chính vì vậy, bài viết dưới đây ABC Land sẽ gửi đến bạn đọc khái niệm cơ bản về DNS và cách thức hoạt động của nó.
DNS là một giao thức mạng máy tính. Nhiệm vụ cơ bản của DNS là “làm cho” một tên miền thân thiện với người dùng, chẳng hạn như “howstuffworks.com“thành địa chỉ IP, chẳng hạn như 70.42.251.42 mà các máy tính sử dụng để nhận dạng nhau trên mạng. DNS có thể được ví như GPS của máy tính trên Internet.

Tìm hiểu về DNS và cách sử dụng nó
Mục lục bài viết:1. Tìm hiểu về DNS là gì ?.2. Máy chủ DNS và địa chỉ IP.3. Cách tìm địa chỉ IP.
1. Tìm hiểu về DNS là gì?
DNS là viết tắt của Domain Name System (tạm dịch là Hệ thống tên miền) là Hệ thống phân giải tên miền, cho phép thiết lập tương ứng giữa địa chỉ IP và tên miền trên Internet.
Máy tính và các thiết bị kết nối mạng khác trên Internet sử dụng địa chỉ IP để “định tuyến” các yêu cầu của người dùng đến trang web mà họ đang cố gắng truy cập. Có thể hiểu nôm na, nó tương tự như cách bạn bấm một số điện thoại để kết nối với người bạn muốn gọi và nói chuyện.
Nhờ việc sử dụng DNS hữu ích, người dùng không cần phải giữ một danh sách các địa chỉ IP của riêng mình. Thay vào đó, chỉ cần kết nối thông qua DNS nhanh nhất đó, Hệ thống tên miền hoặc Máy chủ định danh, quản lý một cơ sở. Bản đồ dữ liệu khổng lồ về tên miền (tên miền) đến địa chỉ IP.
Cho dù bạn đang truy cập trang web hay gửi email, máy tính của bạn sẽ sử dụng máy chủ DNS để tra cứu tên miền mà bạn đang cố truy cập. Thuật ngữ “tốt nhất” cho quá trình này là phân giải tên DNS và không sai khi nói rằng máy chủ DNS phân giải tên miền cho địa chỉ IP.

Ví dụ: khi bạn nhập http://www.howstuffworks.com vào thanh địa chỉ của bất kỳ trình duyệt nào trên máy tính của mình, một phần của kết nối mạng liên quan đến việc phân giải tên miền “howstuffworks.com” thành một địa chỉ. IP, chẳng hạn như 70.42.251.42 cho máy chủ web HowStuffWorks (Máy chủ web).
Nếu bạn muốn bỏ qua Tra cứu DNS, chỉ cần nhập trực tiếp 70.42.251.42 vào trình duyệt của bạn. Ngoài ra, địa chỉ IP của một trang web có thể thay đổi bất kỳ lúc nào và một số trang web kết hợp nhiều địa chỉ IP với một tên miền duy nhất.
Nếu không có máy chủ DNS (DNS server), Internet “đóng cửa” rất nhanh. Thông thường, khi kết nối với Mạng gia đình, nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP) hoặc WiFi, modem hoặc Bộ định tuyến (bộ định tuyến) sẽ gán địa chỉ mạng máy tính của bạn và gửi một số thông tin cấu hình mạng quan trọng đến máy tính hoặc thiết bị di động. Cấu hình đó bao gồm một hoặc nhiều máy chủ DNS mà thiết bị sử dụng khi biên dịch tên máy chủ DNS (tên DNS) thành địa chỉ IP.
Đến đây chắc hẳn bạn đã nắm được một số kiến ​​thức cơ bản về DNS. Để tìm hiểu sâu hơn, chúng ta hãy xem cấu trúc địa chỉ IP và cấu trúc đó quan trọng như thế nào đối với độ phân giải tên miền trong phần tiếp theo bên dưới.
2. Máy chủ DNS và địa chỉ IP
Như đã đề cập ở trên, nhiệm vụ chính của DNS (Domain Name Server) là phân giải (hay nói cách khác là biên dịch) tên miền thành địa chỉ IP. Điều này nghe có vẻ đơn giản nhưng thực ra không hề đơn giản chút nào. Lý do là vì:
– Có hàng tỷ địa chỉ IP đang được sử dụng.– Máy chủ DNS đang xử lý “hàng tỷ” yêu cầu trên Internet tại bất kỳ thời điểm nào.– Mỗi ngày có hàng triệu người đang thêm và thay đổi tên miền và địa chỉ IP.
Để giải quyết vấn đề, máy chủ DNS dựa vào hiệu suất mạng và giao thức Internet. Đối với địa chỉ IP, mỗi máy tính trên Internet có một địa chỉ IP duy nhất (bao gồm cả IPV4 và IPV6 tiêu chuẩn) được quản lý bởi IANA (Internet Assigned Numbers Authority).
Dưới đây là một số cách để xác định địa chỉ IP:
– 1 địa chỉ IPV4 có 4 nhóm cách nhau theo thứ tự dấu chấm sẽ là ABCD Ví dụ: 70.74.251.42– Một địa chỉ IPV6 có 8 nhóm, mỗi nhóm 16 bit được biểu diễn dưới dạng số thập lục phân (Hexa-Decimal) và được phân tách bằng dấu hai chấm. Ví dụ 2001: 0cb8: 85a3: 0000: 0000: 8a2e: 0370: 7334.
Tuy nhiên, IPV6 là một tiêu chuẩn rất mới nên trong bài viết này Tải Miễn Phí sẽ tập trung vào tiêu chuẩn IPV4 phổ biến hơn.
Mỗi số trong nhóm địa chỉ IPV4 được gọi là một “Octet”, mỗi octet có 8 bit, tương đương với 1 byte.

Ví dụ: octet được viết là 42 là viết tắt của 00101010. Mỗi chữ số trong số nhị phân là phần giữ chỗ cho một số có 2 chữ số nhất định từ 2 đến 27, được đọc từ phải sang trái. Điều này có nghĩa là trong 00101010 bạn có một số 21, 23 và 25. Vì vậy, để có được cơ số tương đương -10 chỉ cần thêm 21 + 23 + 25 = 2 + 8 + 32 = 42.
Một số địa chỉ và dải địa chỉ được IANA chỉ định làm địa chỉ IP riêng. Ví dụ: địa chỉ IP 127.0.0.1 được sử dụng riêng để xác định máy tính bạn đang sử dụng.
Địa chỉ IP của máy tính đến từ đâu? Nếu bạn đang nói về máy tính hoặc máy tính xách tay, có thể địa chỉ đến từ máy chủ DHCP (Giao thức cấu hình máy chủ động) trên mạng của bạn.
Công việc chính của máy chủ DHCP là đảm bảo máy tính của bạn có địa chỉ IP và một số cấu hình mạng khác mà nó cần bất cứ khi nào bạn trực tuyến. Vì đây là địa chỉ động nên địa chỉ IP máy tính của bạn có thể thay đổi.
Máy chủ Web và các máy tính khác cần một điểm liên lạc nhất quán bằng cách sử dụng địa chỉ IP tĩnh. Điều này có nghĩa là cùng một địa chỉ IP luôn được gán cho giao diện mạng khi trực tuyến.

Để đảm bảo rằng giao diện luôn nhận được địa chỉ IP, IP kết hợp địa chỉ với địa chỉ MAC (Điều khiển truy cập phương tiện) trên giao diện mạng. Mọi giao diện mạng, bao gồm cả mạng có dây và không dây, đều có một địa chỉ MAC duy nhất được nhúng bởi nhà sản xuất.
3. Cách tìm địa chỉ IP
Dưới đây là một số cách để tìm ra địa chỉ IP trên máy tính của bạn. Lưu ý rằng địa chỉ IP có thể thay đổi định kỳ trừ khi bạn sử dụng địa chỉ IP tĩnh.
– các cửa sổ : Cách nhanh nhất để tìm địa chỉ IP trên máy tính Windows là mở cửa sổ Command Prompt, sau đó nhập lệnh ipconfig đến đó.– Mac : Mở Tùy chọn hệ thốngsau đó nhấn vào Mạng và đảm bảo rằng kết nối mạng hiện tại của bạn (có chấm màu xanh lam bên cạnh) được chọn, sau đó nhấp vào Nâng cao sau đó nhấp vào tab TCP / IP .– Linux hoặc UNIX : Mở ứng dụng Terminal, chẳng hạn như XTERM hoặc iTerm, sau đó nhập lệnh ifconfig đến đó.– Trên điện thoại thông minh sử dụng Wifi : Tìm kiếm địa chỉ IP trên trang cài đặt mạng. Mỗi dòng điện thoại sẽ có một cách truy cập và kiểm tra cài đặt mạng khác nhau.

Chắc hẳn bạn đã từng nghe đến khái niệm đổi DNS để truy cập các trang web bị chặn rồi đúng không, việc đổi DNS khá đơn giản, không làm mất nhiều thời gian của bạn mà lại giúp vào được các trang web bị chặn.
Mạng máy tính có rất nhiều khái niệm khác nhau, để trở thành một nhà quản trị mạng giỏi thì bạn cần phải biết tất cả chúng, và khái niệm ISP là một trong số đó, nếu bạn chưa biết ISP là gì? tham khảo bài viết về ISP là gì? của ABC Land để bổ sung thêm kiến ​​thức cho mình.
https://thuthuat.taimienphi.vn/dns-la-gi-kien-thuc-co-ban-ve-dns-23682n.aspx DNS và NetBIOS đều là hai thành phần quan trọng trong máy tính của người dùng, để thấy được ưu nhược điểm của hai khái niệm này, các bạn cùng theo dõi bài viết nhé. sự khác biệt giữa DNS và NetBIOS để mở rộng kiến ​​thức của bạn.

Xem thêm:  Hướng dẫn nộp học phí Trạng Nguyên Tiếng Việt

#DNS #là #gì #kiến #thức #cơ #bản #về #DNS

Chắc hẳn các bạn đều đã từng nghe đến DNS trên máy tính nhưng để hiểu DNS là gì thì rất ít người biết. Chính vì vậy, bài viết dưới đây ABC Land sẽ gửi đến bạn đọc khái niệm cơ bản về DNS và cách thức hoạt động của nó.
DNS là một giao thức mạng máy tính. Nhiệm vụ cơ bản của DNS là “làm cho” một tên miền thân thiện với người dùng, chẳng hạn như “howstuffworks.com“thành địa chỉ IP, chẳng hạn như 70.42.251.42 mà các máy tính sử dụng để nhận dạng nhau trên mạng. DNS có thể được ví như GPS của máy tính trên Internet.

Tìm hiểu về DNS và cách sử dụng nó
Mục lục bài viết:1. Tìm hiểu về DNS là gì ?.2. Máy chủ DNS và địa chỉ IP.3. Cách tìm địa chỉ IP.
1. Tìm hiểu về DNS là gì?
DNS là viết tắt của Domain Name System (tạm dịch là Hệ thống tên miền) là Hệ thống phân giải tên miền, cho phép thiết lập tương ứng giữa địa chỉ IP và tên miền trên Internet.
Máy tính và các thiết bị kết nối mạng khác trên Internet sử dụng địa chỉ IP để “định tuyến” các yêu cầu của người dùng đến trang web mà họ đang cố gắng truy cập. Có thể hiểu nôm na, nó tương tự như cách bạn bấm một số điện thoại để kết nối với người bạn muốn gọi và nói chuyện.
Nhờ việc sử dụng DNS hữu ích, người dùng không cần phải giữ một danh sách các địa chỉ IP của riêng mình. Thay vào đó, chỉ cần kết nối thông qua DNS nhanh nhất đó, Hệ thống tên miền hoặc Máy chủ định danh, quản lý một cơ sở. Bản đồ dữ liệu khổng lồ về tên miền (tên miền) đến địa chỉ IP.
Cho dù bạn đang truy cập trang web hay gửi email, máy tính của bạn sẽ sử dụng máy chủ DNS để tra cứu tên miền mà bạn đang cố truy cập. Thuật ngữ “tốt nhất” cho quá trình này là phân giải tên DNS và không sai khi nói rằng máy chủ DNS phân giải tên miền cho địa chỉ IP.

Ví dụ: khi bạn nhập http://www.howstuffworks.com vào thanh địa chỉ của bất kỳ trình duyệt nào trên máy tính của mình, một phần của kết nối mạng liên quan đến việc phân giải tên miền “howstuffworks.com” thành một địa chỉ. IP, chẳng hạn như 70.42.251.42 cho máy chủ web HowStuffWorks (Máy chủ web).
Nếu bạn muốn bỏ qua Tra cứu DNS, chỉ cần nhập trực tiếp 70.42.251.42 vào trình duyệt của bạn. Ngoài ra, địa chỉ IP của một trang web có thể thay đổi bất kỳ lúc nào và một số trang web kết hợp nhiều địa chỉ IP với một tên miền duy nhất.
Nếu không có máy chủ DNS (DNS server), Internet “đóng cửa” rất nhanh. Thông thường, khi kết nối với Mạng gia đình, nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP) hoặc WiFi, modem hoặc Bộ định tuyến (bộ định tuyến) sẽ gán địa chỉ mạng máy tính của bạn và gửi một số thông tin cấu hình mạng quan trọng đến máy tính hoặc thiết bị di động. Cấu hình đó bao gồm một hoặc nhiều máy chủ DNS mà thiết bị sử dụng khi biên dịch tên máy chủ DNS (tên DNS) thành địa chỉ IP.
Đến đây chắc hẳn bạn đã nắm được một số kiến ​​thức cơ bản về DNS. Để tìm hiểu sâu hơn, chúng ta hãy xem cấu trúc địa chỉ IP và cấu trúc đó quan trọng như thế nào đối với độ phân giải tên miền trong phần tiếp theo bên dưới.
2. Máy chủ DNS và địa chỉ IP
Như đã đề cập ở trên, nhiệm vụ chính của DNS (Domain Name Server) là phân giải (hay nói cách khác là biên dịch) tên miền thành địa chỉ IP. Điều này nghe có vẻ đơn giản nhưng thực ra không hề đơn giản chút nào. Lý do là vì:
– Có hàng tỷ địa chỉ IP đang được sử dụng.– Máy chủ DNS đang xử lý “hàng tỷ” yêu cầu trên Internet tại bất kỳ thời điểm nào.– Mỗi ngày có hàng triệu người đang thêm và thay đổi tên miền và địa chỉ IP.
Để giải quyết vấn đề, máy chủ DNS dựa vào hiệu suất mạng và giao thức Internet. Đối với địa chỉ IP, mỗi máy tính trên Internet có một địa chỉ IP duy nhất (bao gồm cả IPV4 và IPV6 tiêu chuẩn) được quản lý bởi IANA (Internet Assigned Numbers Authority).
Dưới đây là một số cách để xác định địa chỉ IP:
– 1 địa chỉ IPV4 có 4 nhóm cách nhau theo thứ tự dấu chấm sẽ là ABCD Ví dụ: 70.74.251.42– Một địa chỉ IPV6 có 8 nhóm, mỗi nhóm 16 bit được biểu diễn dưới dạng số thập lục phân (Hexa-Decimal) và được phân tách bằng dấu hai chấm. Ví dụ 2001: 0cb8: 85a3: 0000: 0000: 8a2e: 0370: 7334.
Tuy nhiên, IPV6 là một tiêu chuẩn rất mới nên trong bài viết này Tải Miễn Phí sẽ tập trung vào tiêu chuẩn IPV4 phổ biến hơn.
Mỗi số trong nhóm địa chỉ IPV4 được gọi là một “Octet”, mỗi octet có 8 bit, tương đương với 1 byte.

Ví dụ: octet được viết là 42 là viết tắt của 00101010. Mỗi chữ số trong số nhị phân là phần giữ chỗ cho một số có 2 chữ số nhất định từ 2 đến 27, được đọc từ phải sang trái. Điều này có nghĩa là trong 00101010 bạn có một số 21, 23 và 25. Vì vậy, để có được cơ số tương đương -10 chỉ cần thêm 21 + 23 + 25 = 2 + 8 + 32 = 42.
Một số địa chỉ và dải địa chỉ được IANA chỉ định làm địa chỉ IP riêng. Ví dụ: địa chỉ IP 127.0.0.1 được sử dụng riêng để xác định máy tính bạn đang sử dụng.
Địa chỉ IP của máy tính đến từ đâu? Nếu bạn đang nói về máy tính hoặc máy tính xách tay, có thể địa chỉ đến từ máy chủ DHCP (Giao thức cấu hình máy chủ động) trên mạng của bạn.
Công việc chính của máy chủ DHCP là đảm bảo máy tính của bạn có địa chỉ IP và một số cấu hình mạng khác mà nó cần bất cứ khi nào bạn trực tuyến. Vì đây là địa chỉ động nên địa chỉ IP máy tính của bạn có thể thay đổi.
Máy chủ Web và các máy tính khác cần một điểm liên lạc nhất quán bằng cách sử dụng địa chỉ IP tĩnh. Điều này có nghĩa là cùng một địa chỉ IP luôn được gán cho giao diện mạng khi trực tuyến.

Để đảm bảo rằng giao diện luôn nhận được địa chỉ IP, IP kết hợp địa chỉ với địa chỉ MAC (Điều khiển truy cập phương tiện) trên giao diện mạng. Mọi giao diện mạng, bao gồm cả mạng có dây và không dây, đều có một địa chỉ MAC duy nhất được nhúng bởi nhà sản xuất.
3. Cách tìm địa chỉ IP
Dưới đây là một số cách để tìm ra địa chỉ IP trên máy tính của bạn. Lưu ý rằng địa chỉ IP có thể thay đổi định kỳ trừ khi bạn sử dụng địa chỉ IP tĩnh.
– các cửa sổ : Cách nhanh nhất để tìm địa chỉ IP trên máy tính Windows là mở cửa sổ Command Prompt, sau đó nhập lệnh ipconfig đến đó.– Mac : Mở Tùy chọn hệ thốngsau đó nhấn vào Mạng và đảm bảo rằng kết nối mạng hiện tại của bạn (có chấm màu xanh lam bên cạnh) được chọn, sau đó nhấp vào Nâng cao sau đó nhấp vào tab TCP / IP .– Linux hoặc UNIX : Mở ứng dụng Terminal, chẳng hạn như XTERM hoặc iTerm, sau đó nhập lệnh ifconfig đến đó.– Trên điện thoại thông minh sử dụng Wifi : Tìm kiếm địa chỉ IP trên trang cài đặt mạng. Mỗi dòng điện thoại sẽ có một cách truy cập và kiểm tra cài đặt mạng khác nhau.

Chắc hẳn bạn đã từng nghe đến khái niệm đổi DNS để truy cập các trang web bị chặn rồi đúng không, việc đổi DNS khá đơn giản, không làm mất nhiều thời gian của bạn mà lại giúp vào được các trang web bị chặn.
Mạng máy tính có rất nhiều khái niệm khác nhau, để trở thành một nhà quản trị mạng giỏi thì bạn cần phải biết tất cả chúng, và khái niệm ISP là một trong số đó, nếu bạn chưa biết ISP là gì? tham khảo bài viết về ISP là gì? của ABC Land để bổ sung thêm kiến ​​thức cho mình.
https://thuthuat.taimienphi.vn/dns-la-gi-kien-thuc-co-ban-ve-dns-23682n.aspx DNS và NetBIOS đều là hai thành phần quan trọng trong máy tính của người dùng, để thấy được ưu nhược điểm của hai khái niệm này, các bạn cùng theo dõi bài viết nhé. sự khác biệt giữa DNS và NetBIOS để mở rộng kiến ​​thức của bạn.

Back to top button