Điều cần biết khi Dùng Thuốc ngừa thai để trị mụn

Dùng thuốc tránh thai nội tiết tố cũng có thể gây ra một số rủi ro và lợi ích. Vì vậy, trước khi thực hiện biện pháp này, hãy suy nghĩ thật kỹ và nên đến gặp bác sĩ để có thể tìm ra lựa chọn phù hợp cho mình.

1. Thuốc tránh thai và mụn trứng cá

Đối với phụ nữ, Mụn đặc biệt là mụn trứng cá nghiêm trọng, có thể khiến người phụ nữ cảm thấy xấu hổ, lo lắng, bị cô lập với xã hội và để lại sẹo vĩnh viễn. Mụn trứng cá nghiêm trọng thậm chí có thể làm giảm cơ hội việc làm trong một số ngành.

Các bác sĩ da liễu đã sử dụng thuốc tránh thai nội tiết ở phụ nữ trong nhiều thập kỷ. Tuy nhiên, chỉ có ba loại thuốc thực sự được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) chấp thuận để điều trị mụn trứng cá.

Nói chung, biện pháp tránh thai đối với mụn do nội tiết tố thường được khuyến cáo cho những phụ nữ khỏe mạnh, những người cũng cần tránh thai. Nó thường được bắt đầu sau khi cấy khi các phương pháp điều trị mụn khác, chẳng hạn như kem bôi và thuốc kháng sinh uống…

Tuy nhiên, uống thuốc tránh thai cho mụn trứng cá Nội tiết cũng có thể gây ra một số rủi ro và lợi ích. Vì vậy, trước khi thực hiện biện pháp này, hãy suy nghĩ thật kỹ và nên đến gặp bác sĩ để có thể tìm ra lựa chọn phù hợp cho mình.

Dùng thuốc tránh thai nội tiết tố cũng có thể gây ra một số rủi ro và lợi ích

2. Cách ngừa thai có thể điều trị mụn trứng cá

Hầu hết thanh thiếu niên đều biết có mối quan hệ rõ ràng giữa hormone và mụn trứng cá. Một số phụ nữ gặp phải tình trạng mụn tiền kinh nguyệt do lượng hormone thay đổi trong chu kỳ. Nhưng đối với một số người, mụn trứng cá có thể tồn tại trong nhiều năm, thậm chí sau khi mãn kinh.

Mụn trứng cá được kích hoạt bởi sự sản xuất quá mức của bã nhờn. Bã nhờn là một loại dầu được sản xuất bởi các tuyến trên da. Cùng với các tế bào da, bã nhờn có thể làm tắc nghẽn lỗ chân lông và thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn góp phần gây ra mụn trứng cá. Androgen là một nhóm hormone bao gồm testosterone, kích thích da sản xuất bã nhờn.

Xem thêm:  Doanh Nghiệp Tư Nhân Nhà Trọ Cho Thuê Lưu Trú Bùi Thúy Hiền

Buồng trứng và tuyến thượng thận của phụ nữ thường sản xuất một lượng nội tiết tố androgen thấp. Tuy nhiên, khi nồng độ androgen cao hơn có thể dẫn đến bã nhờn dư thừa. Do đó, uống thuốc tránh thai có chứa cả estrogen và progesterone có thể làm giảm lượng nội tiết tố androgen trong cơ thể. Điều này dẫn đến ít bã nhờn hơn và mụn trứng cá ít nghiêm trọng hơn.

3. Thuốc tránh thai có thể điều trị mụn trứng cá ở phụ nữ

Những thập kỷ gần đây đã chứng kiến ​​sự bùng nổ các phương pháp kiểm soát sinh sản mới. Nhưng cho đến nay, chỉ có ba loại thuốc tránh thai được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm phê duyệt để điều trị mụn trứng cá. Cả ba loại thuốc tránh thai này đều là sự kết hợp có chứa cả estrogen và progesterone. Nhưng trên thực tế, thuốc tránh thai chỉ có progesterone thực sự có thể khiến tình trạng mụn trở nên tồi tệ hơn.

Mỗi loại thuốc tránh thai được sử dụng để điều trị mụn trứng cá đều chứa một lượng estrogen thấp. Nhưng mỗi người sẽ sử dụng một dạng progesterone khác nhau.

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) đã phê duyệt các loại thuốc tránh thai sau để điều trị mụn trứng cá:

 • Ortho Tri-Cyclen sử dụng estrogen kết hợp với một progestin gọi là norgestimate. Progestin là một loại progesterone tổng hợp hoặc nhân tạo. Thuốc thường có sẵn với các liều progestin khác nhau.
 • Estrostep sử dụng estrogen kết hợp với một progestin gọi là norethindrone. Thuốc thường có sẵn với nhiều liều lượng estrogen khác nhau.
 • YAZ sử dụng estrogen kết hợp với một dạng progestin – drospirenone nhân tạo. Tuy nhiên, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) đã kết luận rằng thuốc tránh thai có chứa drospirenone có thể làm tăng nguy cơ đông máu so với các loại thuốc chứa progestin khác. Các thương hiệu khác có chứa drospirenone bao gồm Beyaz, Gianvi, Loryna, Ocella, Safyral, Syeda, Yasmin và Zarah.

Các nghiên cứu đã không chỉ ra sự khác biệt lớn giữa ba loại thuốc về mức độ chúng điều trị mụn trứng cá.

Mỗi loại thuốc tránh thai được sử dụng để điều trị mụn trứng cá đều chứa một lượng estrogen thấp

4. Điều trị mụn trứng cá từ nhẹ đến nặng

Ba loại thuốc tránh thai này được chấp thuận để điều trị mụn trứng cá vừa phải ở phụ nữ:

 • Ít nhất 14 hoặc 15 tuổi
 • Kinh nguyệt đã bắt đầu
 • Cần tránh thai
Xem thêm:  Viêm tai giữa cấp ứ mủ có nguy hiểm không và điều trị như thế nào?

Trên thực tế, bác sĩ kê đơn thuốc tránh thai cho toàn bộ tình trạng mụn trứng cá, từ nhẹ đến nặng. Ngoài ra, bác sĩ có thể kê thêm các sản phẩm ngừa thai cho mụn trứng cá. Ví dụ, thuốc tránh thai Yasmin và Allie đều được chứng minh lâm sàng giúp cải thiện mụn trứng cá. Nhưng không được FDA cho phép sử dụng.

Nếu bạn đang sử dụng một loại thuốc tránh thai có tác dụng tốt đối với mụn trứng cá, thì không cần phải chuyển đổi. Nhưng nếu bạn đang sử dụng thuốc tránh thai để trị mụn lần đầu tiên, tốt nhất bạn nên sử dụng một trong ba loại thuốc đã được phê duyệt để điều trị mụn trứng cá.

Bạn có thể cần uống thuốc tránh thai trong vài tháng trước khi làn da của bạn bắt đầu có dấu hiệu cải thiện về độ sáng. Và những nốt mụn ban đầu thường xảy ra khi bạn mới bắt đầu dùng thuốc tránh thai.

Thuốc tránh thai chỉ hoạt động trên một yếu tố liên quan đến mụn trứng cá – bã nhờn dư thừa. Các bác sĩ thường kê đơn với các hình thức trị mụn khác nhau như thuốc bôi hoặc thuốc kháng sinh. Dự định sử dụng kết hợp để có kết quả làm sạch da tốt nhất.

Nếu bạn bị mụn trứng cá nghiêm trọng kèm theo kinh nguyệt không đều, lông mặt nhiều hoặc béo phì, bác sĩ có thể làm thêm các xét nghiệm để xác định xem liệu nó có liên quan đến Hội chứng buồng trứng đa nang hay tình trạng của bạn. tình trạng nội tiết tố khác.

Các bác sĩ thường chỉ định các hình thức điều trị mụn trứng cá khác nhau như thuốc bôi hoặc thuốc kháng sinh

5. Lợi ích của việc tránh thai đối với mụn trứng cá

Một số thử nghiệm lâm sàng đã chỉ ra rằng việc uống thuốc tránh thai kết hợp có thể dẫn đến:

 • Giảm mụn bùng phát
 • Nổi mụn ít hơn
 • Ít viêm
 • Mụn trứng cá ít nghiêm trọng hơn

Nhiều phụ nữ bị mụn trứng cá nặng dùng thuốc tránh thai giống như các phương pháp điều trị mụn trứng cá khác. Đối với những phụ nữ muốn tránh thai, việc uống thuốc tránh thai trị mụn cũng cung cấp cho họ một trong những hình thức ngừa thai đáng tin cậy nhất, miễn là họ uống thuốc đúng lịch.

6. Thuốc tránh thai trị mụn dành cho ai?

Vì vậy, ngoài tác dụng ngừa thai hiệu quả, nó còn mang lại những lợi ích khác như:

 • Giảm mụn do nội tiết tố
 • Điều hòa kinh nguyệt
 • Giảm rong kinh gây thiếu máu
 • Ức chế sự hình thành các khối u buồng trứng lành tính
 • Giảm nguy cơ ung thư buồng trứng và ung thư nội mạc tử cung
Xem thêm:  Công Ty Tnhh Công Nghiệp Xương Quần ( Nộp Hộ Ntnn)

Tuy nhiên, không nên sử dụng thuốc tránh thai thường xuyên cho mọi đối tượng bị mụn. Các bác sĩ thường cân nhắc sử dụng thuốc tránh thai để trị mụn cho những đối tượng sau:

 • Mụn trứng cá liên quan đến nội tiết tố, chẳng hạn như bùng phát mụn trứng cá tiền kinh nguyệt.
 • Biểu hiện của bệnh hyperandrogenism như rậm lông.
 • Mụn trứng cá đi kèm với các bệnh phụ khoa khác cần điều trị bằng thuốc tránh thai, chẳng hạn như rong kinh.
 • Không đáp ứng với các phương pháp điều trị mụn thông thường.

Như vậy, mặc dù thuốc tránh thai có lợi trong việc điều trị mụn trứng cá. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể sử dụng thuốc tránh thai. Và không phải ai sử dụng thuốc tránh thai để trị mụn cũng mang lại hiệu quả. Nếu bạn có các triệu chứng mụn liên quan đến nội tiết, bạn nên tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ để có phương pháp điều trị phù hợp. Đồng thời không nên tự ý sử dụng thuốc tránh thai để trị mụn để tránh những tác dụng không mong muốn.

7. Tác dụng phụ của thuốc tránh thai là gì?

Một số tác dụng phụ có thể xảy ra của thuốc tránh thai bao gồm:

 • Buồn nôn
 • Nôn mửa
 • Tăng cân
 • Ngực căng, đau
 • Thay đổi tâm trạng

Ngoài ra, thuốc tránh thai có thể gây ra các tác dụng phụ nghiêm trọng hơn như:

 • Đau bụng
 • Tức ngực
 • Đau nửa đầu
 • Khô mắt, hiệu ứng thị giác
 • Hình thành cục máu đông
 • Bàn chân sưng lên

8. Một số mẹo trong điều trị mụn

 • Tiếp tục dùng thuốc trị mụn của bạn theo chỉ định của bác sĩ. Sử dụng thuốc tránh thai chỉ giải quyết được phần nào tình trạng mụn.
 • Tuân thủ nghiêm ngặt lịch dùng thuốc để phát huy hết tác dụng của thuốc.
 • Nói chuyện với bác sĩ của bạn về các tác dụng phụ của thuốc. Chúng có thể là căng ngực, nhức đầu, chảy máu hoặc nổi mụn tạm thời.

Nội dung trong bài viết trên đây, Abcland.Vn đã cập nhật cho bạn thông tin về “Điều cần biết khi Dùng Thuốc ngừa thai để trị mụn❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Điều cần biết khi Dùng Thuốc ngừa thai để trị mụn” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Điều cần biết khi Dùng Thuốc ngừa thai để trị mụn [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Điều cần biết khi Dùng Thuốc ngừa thai để trị mụn” được đăng bởi vào ngày 2021-10-27 14:22:32. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại ABC Land – Kênh thông tin BDS uy tín nhất Việt Nam

Back to top button