Diện tích đất thổ cư tối đa là bao nhiêu

Diện tích đất thổ cư tối đa

Giới thiệu

Trong thời buổi “”tấc đất, tấc vàng”” như hiện nay, hẳn là không ít người quan tâm đến vấn đề diện tích đất thổ cư tối đa được cấp sổ đỏ là bao nhiêu. Hãy cùng tôi tìm hiểu vấn đề này trong bài viết dưới đây nhé!

Khái niệm đất thổ cư

Đất thổ cư, hay còn gọi là đất ở, dùng để chỉ đất phi nông nghiệp (cần phân biệt rõ với đất thổ canh – tức đất canh tác). Đất ở bao gồm cả đất ở tại thành phố và đất ở tại nông thôn. Luật đất đai năm 2013 đã quy định rõ đất ở là đất để xây dựng nhà ở, xây dựng các công trình phục vụ cho đời sống; đồng thời đất ao, đất vườn gắn liền với nhà ở trong cùng một thửa đất thuộc khu dân cư đã được công nhận là đất ở cũng được tính là đất thổ cư.

Diện tích đất thổ cư tối đa khi làm sổ

Vấn đề diện tích này sẽ do Ủy ban nhân dân (UBND) cấp tỉnh, thành phố căn cứ vào tình hình hiện tại của quỹ đất của địa phương, và dựa vào việc quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng đô thị để quy định hạn mức đất ở giao cho mỗi hộ gia đình, cá nhân tự xây dựng nhà ở.

Diện tích đất thổ cư tối đa là bao nhiêu mét vuông thì được cấp sổ đỏ thực ra rất khó để trả lời. Vì tùy theo tình hình, quy định của từng địa phương sẽ có giới hạn đất tối đa để được cấp sổ đỏ như thế nào.

Xem thêm:  Giá rau củ quả chợ đầu mối hôm nay 2022, 10+ nơi bán sỉ

Tuy nhiên, chúng ta có thể tham khảo hạn mức giao đất ở tái định cư; giao đất làm nhà ở trên địa bàn thành phố Hà Nội để thấy được diện tích đất thổ cư tối đa được cấp sổ đỏ tại từng khu vực:

 

Khu vực Mức tối thiểu Mức tối đa
Các phường 30 m2 90 m2
Các xã giáp ranh các quận và thị trấn 60 m2 120 m2
Các xã vùng đồng bằng 80 m2 180 m2
Các xã vùng trung du 120 m2 240 m2
Các xã vùng miền núi 150 m2 300 m2

Qua bảng trên chúng ta có thể nhìn ra được rằng, đối với khu vực có mật độ dân cư càng lớn thì diện tích đất thổ cư tối đa được cấp sổ đỏ lại càng nhỏ, và ngược lại.

Ngoài ra, bạn cũng cần lưu tâm đến một số quy định liên quan đến việc cấp sổ đỏ cho đất ở. Theo điều 3, quyết định 20/2017/QĐ-UBND của UBND Thành phố Hà Nội đã đưa ra quy định hạn mức giao đất ở, công nhận quyền sử dụng đất theo hạn mức giao đất ở như sau:

“Hạn mức giao đất ở, công nhận quyền sử dụng đất ở theo hạn mức giao đất ở:

  1. Các xã được phân loại để làm căn cứ xác định hạn mức giao đất ở công nhận quyền sử dụng đất ở đối với từng vùng được quy định tại Phụ lục ban hành kèm theo Quy định này.

Hạn mức giao đất ở quy định tại Điều này không áp dụng cho trường hợp mua nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất ở tại các dự án phát triển nhà ở theo quy hoạch, các dự án đấu giá quyền sử dụng đất để xây dựng nhà ở đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

  1. Hạn mức công nhận quyền sử dụng đất ở cho các trường hợp hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất ở ổn định theo khoản 2 Điều 20 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ được xác định bằng một lần hạn mức giao đất ở (xác định theo mức tối đa quy định tại khoản 1 Điều này) nhưng không vượt quá diện tích thửa đất.
  2. Hạn mức công nhận quyền sử dụng đất ở cho các trường hợp hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất ở ổn định theo khoản 3 Điều 24 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ được xác định bằng 05 lần hạn mức giao đất ở (xác định theo mức tối đa quy định tại khoản 1 Điều này) nhưng không vượt quá diện tích thửa đất.”
Xem thêm:  Mẫu hợp đồng liên doanh - Hợp đồng liên doanh

Các trường hợp không được tách thửa và cấp sổ đỏ tại Hà Nội

Theo điều 5, quyết định 20/2017/QĐ-UBND của UBND Thành phố Hà Nội đã ghi rất rõ những trường hợp không được phép tách thửa và cấp sổ đỏ tại thủ đô như sau:

“Không cho phép tách thửa đối với các trường hợp:

  1. a) Thửa đất nằm trong các dự án phát triển nhà ở theo quy hoạch, các dự án đấu giá quyền sử dụng đất theo quy hoạch để xây dựng nhà ở đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.
  2. b) Thửa đất gắn liền với diện tích nhà đang thuê của Nhà nước, mà người đang thuê chưa hoàn thành thủ tục mua nhà, cấp Giấy chứng nhận theo quy định.
  3. c) Thửa đất gắn liền với nhà biệt thự thuộc sở hữu nhà nước đã bán, đã tư nhân hóa nhưng thuộc danh mục nhà biệt thự bảo tồn, tôn tạo theo Quy chế quản lý, sử dụng nhà biệt thự cũ được xây dựng trước năm 1954 trên địa bàn Thành phố do UBND Thành phố phê duyệt.
  4. d) Đất thuộc khu vực Nhà nước đã có Thông báo thu hồi đất theo quy định của Luật Đất đai 2013;

đ) Các thửa đất không đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật.”

Kết

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết của chúng tôi. Bạn có thể tham khảo thêm tại các văn phòng địa chính nơi muốn làm sổ đỏ để biết rõ diện tích được địa phương quy định cũng như mảnh đất đó có đủ điều kiện để làm sổ đỏ không nhé.

Back to top button