Điạ Lan Kiếm Bạch Ngọc Và Địa Lan Kiếm Tứ Thời

Hai loài lan kiếm rừng này rất được ưa chuộng vì chúng có 3 đặc tính quý giá sau: vẻ đẹp thanh tao, hương thơm nhẹ nhàng và khá dễ trồng.

Bạch ngọc lan có hai loài giống nhau, chỉ khác nhau một chút về kích thước của lá và số lượng hoa nên người ta thường gọi chúng với những cái tên rất trìu mến: Bạch Ngọc Đại Kiều và Bạch Ngọc Tiểu Kiều.

Lá của loại lan này rất hẹp từ 0,5cm đến 1cm, dài khoảng 20cm đến 40cm, phiến lá mỏng và mềm nên thường bị uốn cong. Mép lá có răng cưa gợn sóng, màu xanh lục. Mỗi mùa xuân hoa Tiểu Kiều có khoảng 3-5 bông, Đại Kiều có 6-7 bông. Hoa có màu trắng, thường nở vào mùa thu. Mùi hương của Bạch Ngọc thật hấp dẫn. Ai đã ngồi thưởng thức lan Bạch Ngọc, khó có thể đứng dậy rời chậu hoa.

Cố nhà văn Nguyễn Tuân đã viết trong truyện ngắn “Hương cuối” (Trong tập Vang bóng một thời).

“Em biết là không chăm được lan Bạch ngọc rồi. Công phu lắm anh ạ. Gió to sẽ gãy, nắng già héo rũ, mưa to làm hư cành. Bạch ngọc rất đẹp, nhưng giống hiền mỏng manh lắm. Hãy nâng niu như một đứa trẻ. Quá nuông chiều, như một đứa trẻ, nếu mắc lỗi là chúng bỏ đi ngay. Những thứ quý giá đó sẽ không tồn tại lâu với con người … “

Hiện nay, lan Bạch Ngọc rất dễ trồng do trình độ khoa học của người trồng tiên tiến nên giá thành thường rẻ hơn so với các loài lan truyền thống khác.

Hoa Lan Tử nở từ cuối hè đến đầu đông, mỗi năm có 2 hoặc 3 đợt hoa nên đã có tên là Tứ thời.

Lá ngọc lan có kích thước lớn hơn Bạch ngọc, từ 0,8cm – 1,5cm, dài khoảng 40cm – 50cm, mép lá cũng có răng cưa, phiến lá dày và cứng nên thường mọc thẳng (trực tiếp), khi lá già thì cong. Nhiều người chơi lan ưa chuộng kiểu lá thẳng, được cho là kiểu lá đậm. Nhưng ngược lại, các nghệ nhân 1000 năm khi vẽ lan Kiếm lại vẽ những nét cong như những chiếc lá Bạch Ngọc ngày xưa.

Xem thêm:  Bài 29: truyền chuyển động

Lá lan, một bộ phận quan trọng làm nên vẻ đẹp của chậu lan, mặt khác, lá lan ra hoa quanh năm, hoa chỉ khoảng một tháng nên người ta nói là hoa tạm, lá mãn tính. Ở một số nước Đông Á, chậu lan chỉ cần một chùm lá cũng được chọn làm cây cảnh trong phòng khách sang trọng.

Cụm hoa lan Tutu cao khoảng 20-25 cm với 3 đến 5 bông. Nhìn từ xa, chúng đã được bao phủ trong lá. Nhưng nếu đến gần, nhìn kỹ từng bông hoa, chúng ta sẽ thấy sự kỳ diệu của tạo hóa đã tạo nên một loài hoa đẹp tinh xảo đến vậy.

Phong lan tứ thời, khá lớn. Ba lá đài và hai cánh hoa màu xanh lục bảo, có 7 sọc tím hồng, môi hoa màu trắng có hai hàng chấm đỏ rực rỡ. Hoa kéo dài từ 10 đến 20 ngày.

Mùi hương của hoa lan Bốn Mùa cũng rất quyến rũ. Có nhiều người ví mùi hương của hoa lan Tứ Thời là “chiêu đãi khách”. Ai mới vào chậu lan sẽ thích thú ngay với hương thơm. Ngồi lâu bệnh sẽ giảm dần. Nhưng nếu có cơn gió nhẹ, đưa đứa trẻ đi qua, con mèo chạy đến, mùi hương lập tức bốc lên.

Người xưa thường nhân cách hóa mọi thứ xung quanh nên có hai trường phái đánh giá về Tứ thời.

Có trường phái coi lan Bốn Mùa là kém cỏi, vì chùm hoa không nhô lên trên kẽ lá (Vô giá thực). Trong vườn lan của họ không bao giờ có một chậu lan Tứ Thời.

Ngược lại, nhà trường coi lan Tứ Thời là biểu tượng của sự khiêm nhường, ẩn mình trong lá, không cố vươn cao để khoe sắc mà vẫn sống trong lá (tự nuôi mình). Cũng giống như những bậc hiền nhân, có tài và có đức nhưng lại thích ở ẩn.

Xem thêm:  Hà Nội, Đà Nẵng, TPHCM….nơi nào văn phòng cho thuê đang giữ “phong độ” tốt nhất?

Hai lập luận mâu thuẫn với nhau. Nhưng loài lan tứ thời vẫn tồn tại và phát triển, nhất là những năm gần đây.

Những vườn lan Kiệm truyền thống hầu hết là những vườn lan nở vào cuối đông đầu xuân. Chúng có giá trị kinh tế văn hóa rất cao để đón Tết Nguyên đán. Nhưng 11 tháng trong năm vườn chỉ có lá xanh nên nếu có thêm mười chậu Bạch ngọc hay Tử đằng thì vườn lan càng đẹp, càng vui mắt.

Tỉnh Phúc Kiến (Trung Quốc) có loài lan Kiến Lan, hay lan Tứ Quý (hoa nở tứ quý) hay Thu Lan (hoa nở chủ yếu vào mùa thu) có tên khoa học là Cymbidium. vùng kín. Khi so sánh tất cả các thuộc tính của Tứ quý và Hoa lan tứ quý, thì Kiến rất giống nhau. Chúng tôi tạm kết luận rằng loài lan Kiếm tứ quý, Bạch ngọc thuộc loài lan Cymbidium ensifolium.

Ngoài 2 loài trên, còn có 3 loài khác, do biến dị lai tạo hoa tự nhiên được tìm thấy ở các khu rừng Việt Nam.

Lan Tơ lòng cũng giống lan Bạch Ngọc, chỉ khác là môi có chấm đỏ nên còn có tên là Bạch ngọc hương.

Lan Ngân Biển, Kim Biên khá hiếm, như lan Bạch Ngọc, mép lá gần ngọn có viền trắng ngà hoặc vàng ngà. Có người chơi lan coi lan này có diệp Nghệ (nghệ lá) theo quan điểm của Vân Trung (Vân Trung không có) nên hiếm sẽ là quý.

Nhưng nhiều người nhận thấy hương thơm của hai loài hoa này không bằng Bạch ngọc nên không quý lắm.

Vào khoảng thế kỷ 18, lan kiến ​​(Cym. Ensifolium) được đưa đến châu Âu. Sau đó, những cây lan đất khác cũng được đưa sang. Đã có 2 đánh giá khác nhau về lan kiếm.

Xem thêm:  What is Coin98 (C98)? 5 reasons you should consider investing in C98?

Người chơi lan Châu Âu không thích lan Kiếm, vì hoa nhỏ. So với lan mèo, lan hồ điệp, vv… Màu hoa nhợt nhạt hoặc xỉn màu, mùi thơm gia vị (Parfum d’epice).

Các nhà thực vật học Châu Âu đánh giá cao lan Kiếm vì chúng có những đặc tính rất quý sau: lan sống khỏe, chịu được nhiệt độ khá cao và thấp, ít sâu bệnh, dễ nhân giống.

Vì vậy, chúng ta không lạ gì trên thị trường hoa lan thế giới và trong nước, có rất nhiều giống lan lai tạo, cho hoa to, màu sắc rực rỡ, cành hoa cao, dễ cắt cành, phù hợp với hậu cảnh. hoa lan thương phẩm cắt cành.

Hoa lan bách hợp nở vào cuối mùa đông và đầu mùa xuân, cần có gió mùa đông bắc vào tháng 10, sản xuất ban đêm dưới 15 ° C để hình thành nụ hoa.

Nhưng lan Kiếm Tứ Thời, Bạch Ngọc lại có hoa nở vào mùa thu nên không cần đêm lạnh để kết thành nụ hoa. Chúng có khả năng nở ở phía Nam.

Mong rằng hai loài lan Kiếm Tử thời Bạch Ngọc có thể nở rực rỡ dưới bầu trời thu xanh thành phố Hồ Chí Minh, như đã nở gần nghìn năm dưới bầu trời thủ đô Hà Nội.

  • Những bài viết liên quan

  • Bài viết trên đây, Abcland.Vn đã cập nhật cho bạn thông tin về “Điạ Lan Kiếm Bạch Ngọc Và Địa Lan Kiếm Tứ Thời❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Điạ Lan Kiếm Bạch Ngọc Và Địa Lan Kiếm Tứ Thời” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Điạ Lan Kiếm Bạch Ngọc Và Địa Lan Kiếm Tứ Thời [ ❤️️❤️️ ]”.

    Bài viết “Điạ Lan Kiếm Bạch Ngọc Và Địa Lan Kiếm Tứ Thời” được đăng bởi vào ngày 2022-06-03 01:22:58. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại ABC Land – Kênh thông tin BDS uy tín nhất Việt Nam

    Back to top button