Đi tiêm vắc xin cần giấy tờ gì?

Khi đi tiêm vắc xin cần mang theo những gì?

Đi tiêm vắc xin cần giấy tờ gì? Đi tiêm vaccine Covid, các bạn phải mang theo những loại giấy tờ gì để được tiêm? Cùng Hoatieu.vn tìm hiểu nhé

1. Đi tiêm vắc xin cần giấy tờ gì?

Khi đi tiêm vaccine Covid, các bạn cần mang những giấy tờ sau:

Chuẩn bị thông tin giấy tờ chứng minh được độ tuổi và công việc của mình (ví dụ: CMND/CCCD) để chứng minh bạn đến lượt và quyền ưu tiên được tiêm vắc xin COVID. Khai báo các thông tin cá nhân trên ứng dụng Sổ sức khỏe điện tử khi có yêu cầu của cơ quan chức năng

  • Giấy tờ liên quan đến sức khỏe của bản thân:

Chuẩn bị các hồ sơ, giấy tờ liên quan sức khỏe của bạn. Nếu bạn đang tiềm ẩn một số bệnh tim mạch, đái tháo đường, bệnh thận mạn, béo phì, dị ứng thuốc…, cần xuất trình bằng chứng rằng bạn có bệnh lý đó và tư vấn bác sĩ trước khi tiêm.

2. Trước khi tiêm vaccine cần lưu ý gì?

Trước khi tiêm vaccine các bạn nên kiêng hay tránh thứ gì?

  • Các bạn nên tránh dùng steroid trước tiêm vaccine:
Xem thêm:  Mẫu quyết định miễn nhiệm kế toán trưởng 2022

Các chuyên gia y tế khuyến cáo tránh dùng steroid một tuần trước khi tiêm chủng. Các steroide như prednisone và dexamethasone thường dùng trong điều trị viêm khớp dạng thấp và các bệnh lý tự miễn khác. Không nên dùng steroid một tuần trước, hiện tại và sau khi tiêm chủng, vì steroid ức chế mạnh quá trình viêm và có thể làm suy giảm miễn dịch của cơ thể, dẫn đến giảm đáp ứng đối với vắc xin COVID-19. Bạn cần thông báo về kế hoạch tiêm vắc xin COVID-19 cho bác sĩ điều trị bệnh của mình. Nếu đang sử dụng thuốc steroid, bác sĩ có thể kê toa những thuốc có tác dụng tương tự, nhưng không làm ức chế miễn dịch cơ thể.

  • Không dùng thuốc giảm đau trước tiêm:

Các chuyên gia khuyên không nên dùng các thuốc giảm đau không kê đơn như ibuprofen hay non-steroide ngay trước khi tiêm vắc xin COVID-19 vì chúng có thể làm giảm hiệu quả của vắc xin. Ibuprofen là một loại thuốc chống viêm, sẽ ngăn cản nỗ lực của vắc xin trong việc huấn luyện hệ thống miễn dịch của bạn phản ứng với virus bằng cách làm tăng tình trạng viêm trong cơ thể. Nếu có các phản ứng phụ sau khi tiêm như đau cánh tay, ớn lạnh và đau cơ…, đó là do hệ thống miễn dịch đang học cách tạo ra các kháng thể chống lại virus.

  • Không uống rượu bia trước, các chất kích thích và vào ngày tiêm chủng
Xem thêm:  Việt Nam Cộng Hoà có thực sự phồn vinh?

Bên cạnh đó, để đảm bảo có đủ sức khỏe cho việc tiêm vaccine thì các bạn nên ăn uống đủ dinh dưỡng, khoa học. Để biết chế độ dinh dưỡng trước khi tiêm vắc xin covid 19, các bạn có thể tham khảo bài: Trước khi tiêm vắc xin Covid 19 nên làm gì?

3. Những phản ứng sau tiêm vắc xin

Các bạn nên trang bị các kiến thức về phản ứng sau tiêm vaccine Covid để chủ động trong việc đảm bảo sức khỏe. Phản ứng sau tiêm vaccine gồm phản ứng thường thấy và phản ứng hiếm gặp.

Để tìm hiểu các loại phản ứng này, mời các bạn tham khảo bài: Những triệu chứng thường gặp sau khi tiêm vắc xin covid

Trên đây Hoatieu.vn đã trả lời câu hỏi Đi tiêm vắc xin cần giấy tờ gì? Các bạn nên đem đầy đủ các giấy tờ này để việc tiêm chủng diễn ra dễ dàng, an toàn.

Mời các bạn tham khảo thêm các thông tin hữu ích khác trên chuyên mục Tài liệu của HoaTieu.vn

Các bài viết liên quan:

Back to top button