‘Dĩ nhiên, ổng phải đến tận nhà khám bệnh rồi’

Tuy nhiên, “người trong cuộc” cho rằng, nhiều người, thậm chí cả đồng nghiệp trong nghề y vẫn có quan niệm chưa đúng về bác sĩ gia đình.

Chỉ khám người già yếu, tàn tật?

Nhiệm vụ của phòng khám đa khoa

Theo Quyết định 1568 / QĐ-BYT của Bộ Y tế, phòng khám BSGĐ được thực hiện các nhiệm vụ sau đây nhưng phải đảm bảo nguyên tắc toàn diện, liên tục: Tham gia phòng chống dịch bệnh và chăm sóc sức khỏe ban đầu; Khám bệnh, chữa bệnh (cấp cứu, khám bệnh, chữa bệnh thông thường; chăm sóc sức khỏe, khám sàng lọc phát hiện sớm bệnh tật, khám bệnh, chữa bệnh tại phòng khám và tại nhà người bệnh). ; Có hồ sơ theo dõi sức khỏe toàn diện, liên tục cho cá nhân và gia đình theo quy định; Thực hiện chuyển tuyến y học gia đình …); Phục hồi chức năng và nâng cao sức khỏe; Tư vấn sức khỏe…

Ngày 27/4/2016, Bộ Y tế đã ban hành Quyết định 1568 / QĐ-BYT về việc phê duyệt kế hoạch nhân rộng và phát triển mô hình Phòng khám đa khoa tại Việt Nam giai đoạn 2016-2020.

Theo quyết định này, Phòng khám đa khoa GP có mục tiêu chung là: Cung cấp các dịch vụ chăm sóc sức khỏe cơ bản, toàn diện và liên tục cho cá nhân, gia đình và cộng đồng, góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe. sức khỏe ban đầu và giảm quá tải bệnh viện.

Cũng theo quyết định trên, mô hình phòng khám BVTV gồm: Trạm y tế xã hoạt động theo nguyên lý y học gia đình; Phòng khám đa khoa tư nhân (bao gồm cả các phòng khám ngoài y tế có nhu cầu hoạt động theo mô hình phòng khám BSGĐ); Phòng khám đa khoa trực thuộc bệnh viện đa khoa huyện (bệnh viện nhà nước).

Tại Bệnh viện Q.2, TP.HCM, chúng tôi gặp chị Nguyễn Huỳnh Phương Thảo (25 tuổi) đang khám bệnh theo hình thức tại phòng khám BSGĐ. Phương Thảo cho biết: “Ban đầu mình cũng không biết mô hình này như thế nào nhưng nghe bác sĩ gia đình thì mình tưởng họ đến nhà mình nhưng không phải vậy. Đến đây tham quan không phải đợi lâu. Bác sĩ ân cần, hỏi han như người nhà khiến tôi như người xa lạ ”.

Đang chờ đến lượt tại phòng khám BSGĐ Bệnh viện Q.10, bà Nguyễn Thị Lụa (55 tuổi) chia sẻ: “Bạn có thể chọn bác sĩ tại đây và được tư vấn kỹ hơn. Nếu bệnh nặng, phòng khám sẽ ký giấy chuyển viện cho chúng tôi ”.

Tuy nhiên, số người biết và đến khám tại các phòng khám BSGĐ như trên vẫn còn khá… “khiêm tốn”.

Khi họ thăm dò ý kiến, nhiều người nói rằng họ chưa bao giờ nghe nói về FP. Nhiều người lập luận chắc nịch: “Đã gọi là bác sĩ gia đình thì đương nhiên phải vào nhà bác sĩ rồi!”.

Bà Dương Thị Ba (60 tuổi, ngụ Q.11, TP.HCM) tâm sự: “Tôi cũng không biết BVĐK là gì, chỉ nghe mấy đứa cháu ở nhà kể bây giờ có dịch vụ gọi bác sĩ. để thăm khám tại phòng khám. bị ốm”.

Tương tự, chị Nguyễn Thùy Linh (P.10, Q.Tân Bình) cho rằng đây là hình thức khám bệnh nhằm chăm sóc sức khỏe cho giới nhà giàu.

N

Bà Thái Thị Thúy Ngân (ngụ P.16, Q.11) cho biết: “Trước đây, gia đình tôi thường mời bác sĩ gia đình đến nhà khám và kê đơn thuốc cho bà nội. Tôi thấy việc chăm sóc gia đình chỉ cần thiết đối với những gia đình neo đơn hoặc người già yếu, tàn tật không đi lại được. Các đối tượng khác đều đến thẳng bệnh viện để nếu cần thì có thể xét nghiệm cái này cái kia… ”.


Bác sĩ gia đình khám bệnh cho bệnh nhân tại Phòng khám đa khoa quận 10, TP.HCM – Ảnh: Lương Ngọc

Mọi người đều hiểu một phong cách

Thực tế, việc đến khám và điều trị tại nhà chỉ chiếm một nội dung nhỏ và không bắt buộc trong số các chức năng, nhiệm vụ của bác sĩ gia đình. Tuy nhiên, ngay cả những người trong ngành y tế cũng có quan điểm khác nhau về KHHGĐ.

Một bác sĩ gia đình có nhiều năm kinh nghiệm, đang công tác tại một bệnh viện lớn tại TP.HCM, chia sẻ: “Rất nhiều người đã nghĩ sai lầm rằng KHHGĐ là chăm sóc sức khỏe cho cả gia đình hay khám sức khỏe tổng thể. tại gia đình. Thực tế, y học gia đình là chăm sóc sức khỏe của một cá nhân trong bối cảnh gia đình.

Bác sĩ giải thích: Ví dụ, cần biết bệnh nhân này sống trong gia đình như thế nào? Lối sống, văn hóa, cha mẹ, nghề nghiệp, bệnh lý của bạn như thế nào? Ai nấu ăn cho anh ấy? Ai yêu bạn nhất? Khi bạn gặp khó khăn, tổn thương tâm lý, ai sẽ là người trực tiếp chăm sóc, nuôi dạy, hỗ trợ bạn? Sự căng thẳng và tự tin của một thanh thiếu niên dẫn đến tự tử. Bác sĩ gia đình cũng có trách nhiệm làm việc với cha mẹ của đứa trẻ này để họ biết tình trạng của con mình… Như vậy, bác sĩ gia đình không chỉ quan tâm đến tình trạng của trẻ. về mặt thể chất mà còn về mặt tâm lý.

“Chăm sóc gia đình là chăm sóc trong suốt cuộc đời của bệnh nhân trong bối cảnh gia đình. Chăm sóc gia đình rất rộng, không phải khám tại nhà, khám bệnh cho gia đình mà là chăm sóc sức khỏe và quản lý bệnh tật từ y tế cơ sở ”, bác sĩ này nói.

Trong khi đó, bác sĩ Lê Trường Giang, Chủ tịch Hội Y tế Công cộng TP.HCM kiêm Giám đốc Trung tâm Cấp cứu SOS Vạn Khang cho biết: “Đã nói BV phải gắn với gia đình, là bác sĩ gần gũi với bệnh nhân như vậy. gia đình. Khi đưa bệnh nhân đến bệnh viện vẫn phải theo dõi để thông báo tình hình sức khỏe được theo dõi ”.

BS Lê Trường Giang cho biết thêm: “BSGĐ không bắt buộc phải đến nhà bệnh nhân. Về nhà mà không lưu luyến chưa chắc bằng bác sĩ không về nhà mà lưu luyến. Vậy ai đến với ai là do nhu cầu, ví dụ người này già yếu không đi được thì đến nhà bác sĩ gia đình, người khỏe mạnh thì đến bác sĩ gia đình. Chi tiết cho gia đình mới là lịch sử gia đình không có, chữ gia đình ở đây là sự gắn bó. (còn tiếp)

Ngày 15/7/2016, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai kế hoạch phát triển mô hình phòng khám đa khoa BSGĐ giai đoạn 2016-2020. Theo báo cáo, sau 3 năm thực hiện đề án PCCCR (2013 – 2015) tại 8 tỉnh, thành phố: Hà Nội, TP.HCM, Hải Phòng, Cần Thơ, Thái Nguyên, Thừa Thiên – Huế, Khánh Hòa và Tiền Giang , chương trình đã đạt được một số kết quả ban đầu. Đặc biệt, đến tháng 12/2015, 240 phòng khám đa khoa đã được thành lập tại 6 tỉnh, thành phố. Theo đó, các phòng khám BSGĐ đã thực hiện cấp cứu 3.812 ca, khám, chữa bệnh cho 807.720 lượt; đã thực hiện 12.024 thủ tục và chuyển 14.440 trường hợp; khám bệnh tại nhà hơn 3.094 ca và hơn 10.000 ca tư vấn, phục hồi chức năng.

Theo báo cáo, việc triển khai công tác PCCC hiện nay gặp nhiều khó khăn, thách thức như: Nguồn nhân lực có chuyên môn về y học gia đình còn thiếu, chưa đáp ứng yêu cầu; Việc khu vực tư nhân tham gia thành lập các phòng khám chữa bệnh chưa hấp dẫn nên số lượng phòng khám chữa bệnh tư nhân còn quá ít; Người dân vẫn chưa hiểu rõ về mô hình phòng khám đa khoa …

Bài viết trên đây, English6 đã cập nhật cho bạn thông tin về “‘Dĩ nhiên, ổng phải đến tận nhà khám bệnh rồi’❤️️”. Hy vọng qua bài viết “‘Dĩ nhiên, ổng phải đến tận nhà khám bệnh rồi'” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “‘Dĩ nhiên, ổng phải đến tận nhà khám bệnh rồi’ [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “‘Dĩ nhiên, ổng phải đến tận nhà khám bệnh rồi’” được đăng bởi vào ngày 2022-07-03 16:05:39. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại english6.net

Xem thêm:  Lời bài hát Phiến Lá Tĩnh Lặng - Thùy Chi
Back to top button