Dị dạng mạch máu não là bệnh gì? Nguyên nhân, triệu chứng và phương pháp điều trị

Dị dạng mạch máu não gây ra nhiều vấn đề về sức khỏe, trong đó phổ biến nhất là vỡ mạch máu dẫn đến đột quỵ do xuất huyết não hoặc do cơ quan chức năng đè ép lên não dẫn đến co giật, động kinh.

1. Dị dạng mạch máu não là gì?

Dị dạng mạch máu não là sự kết nối bất thường giữa các động mạch và tĩnh mạch trong cơ thể. Mạch máu não ở khu vực hành não thường chia thành nhiều nhánh nhỏ và khi đến một điểm nhất định, mạch máu sẽ phân nhánh thành nhiều mạch nhỏ gọi là mao mạch. Mao mạch có đường kính bằng một tế bào máu, bằng 1/5 sợi tóc người. Bình thường con người có rất nhiều mao mạch, lưu lượng và áp suất bên trong mao mạch rất thấp.

Do sự kết nối bất thường giữa động mạch và tĩnh mạch, máu chảy qua mạch bị dị dạng với áp suất cao và nhanh. Dị dạng mạch máu não gây ra nhiều vấn đề, trong đó phổ biến nhất là vỡ mạch máu dẫn đến đột quỵ do xuất huyết não hoặc do áp lực lên não gây co giật, động kinh.

Dị dạng mạch máu não

2. Nguyên nhân của dị dạng mạch máu não

Dị dạng mạch máu não là một bệnh bẩm sinh, phát triển từ tuần thứ 4 đến tuần thứ 8 của thai kỳ, khiến động mạch nối trực tiếp với tĩnh mạch không có mạng lưới mao mạch trung gian nên hầu hết các dị dạng mạch máu não đều có thể tồn tại lâu trong não. mà không có bất kỳ triệu chứng nào.

Dị dạng mạch máu não thường được phát hiện ở độ tuổi từ 10 đến 40.

3. Các triệu chứng điển hình cảnh báo dị dạng mạch máu não

Dị dạng mạch máu não có thể không gây ra bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nào cho đến khi nó bị vỡ, dẫn đến xuất huyết não. Khoảng một nửa số người bị dị dạng mạch máu não có dấu hiệu đầu tiên là chảy máu.

Xem thêm:  Công Ty Cổ Phần Tm Sx Cơ Khí Chính Xác Pms

Tuy nhiên, một số người có thể gặp các dấu hiệu và triệu chứng của dị dạng mạch máu não ngoài chảy máu, chẳng hạn như:

 • Động kinh.
 • Nhức đầu hoặc đau ở một vùng trên đầu
 • Yếu cơ hoặc tê ở một phần cơ thể.

Những người khác có thể gặp các dấu hiệu và triệu chứng thần kinh nghiêm trọng hơn, tùy thuộc vào vị trí của dị dạng mạch máu não, bao gồm:

 • Đau đầu dữ dội.
 • Yếu hoặc liệt.
 • Mất thị lực.
 • Khó nói.
 • Lú lẫn hoặc không có khả năng hiểu người khác.
 • Mất thăng bằng nghiêm trọng.
 • Rối loạn cảm giác.
 • Giãn tĩnh mạch da đầu

Tuy nhiên, đến tuổi trung niên, các dị dạng mạch máu não có xu hướng duy trì ổn định và ít gây ra các triệu chứng.

Một số phụ nữ mang thai có thể bị trầm trọng hơn các triệu chứng do thay đổi lượng máu và huyết áp.

Đau đầu dữ dội có thể là dấu hiệu cảnh báo dị dạng mạch máu não

4. Các kỹ thuật y tế dùng để chẩn đoán dị dạng mạch máu não

 • Chụp mạch não (chụp mạch não): Một ống nhỏ được đưa vào động mạch ở háng. Ống mỏng này được luồn lên các mạch máu từ háng về phía não. Thuốc nhuộm được tiêm vào mạch máu não và xuất hiện hình ảnh dị dạng mạch máu não là đám rối mạch máu. Các bác sĩ có thể nhìn thấy chính xác vị trí và kích thước của dị tật này. Đây được coi là phép thử chính xác nhất.
 • Chụp cộng hưởng từ (MRI) não: Đây là phương pháp tạo ra những hình ảnh có độ chi tiết cao của cơ thể mà không cần chụp X-quang. Chụp mạch MR sử dụng “chuỗi xung” được thiết kế đặc biệt để hiển thị các động mạch và tĩnh mạch của não cũng như các dị dạng mạch máu não.
 • Chụp cắt lớp vi tính mạch não (CTA scan): Sử dụng tia X để chụp ảnh các bộ phận khác nhau của cơ thể. Chụp CT là một cách tốt để phát hiện chảy máu trong não hoặc các khu vực có chất lỏng xung quanh não. Quá trình quét não này có thể được thực hiện bằng thuốc nhuộm hoặc không. Chụp CT có thể cho thấy dị dạng mạch máu não, đặc biệt là sau khi đưa thuốc nhuộm X-quang vào.
Xem thêm:  Công Ty Tnhh Viettel – Cht Chi Nhánh Bình Dương

5. Phương pháp điều trị

Bác sĩ sẽ đề nghị phương pháp điều trị tốt nhất cho bạn và điều này sẽ được xác định bởi kích thước của dị tật và vị trí của nó. Có ba phương pháp điều trị:

Thuyên tắc nội mạch

Trong kỹ thuật này, bác sĩ sẽ luồn một ống dài, mảnh vào động mạch chân và luồn qua mạch máu lên não dưới sự hướng dẫn của tia X. Một ống thông được đặt vào một trong những động mạch nuôi mạch máu bị dị dạng và chất gây tắc mạch, chẳng hạn như các hạt nhỏ, chất giống keo, vi mạch hoặc các vật liệu khác, được tiêm vào để làm tắc động mạch và giảm dòng chảy. dị dạng mạch máu. Thuyên tắc nội mạch ít xâm lấn hơn so với phẫu thuật truyền thống. Nó có thể được thực hiện một mình, nhưng thường được sử dụng trước các phương pháp điều trị phẫu thuật khác để làm cho quy trình an toàn hơn bằng cách giảm kích thước của mạch máu dị dạng hoặc giảm khả năng chảy máu.

Các dị tật lớn hơn và cấu trúc phức tạp thường được điều trị bằng sự kết hợp của nhiều phương pháp. Trong những trường hợp này, thông thường các bác sĩ sẽ tiến hành thuyên tắc mạch trước để giảm kích thước dị dạng, sau đó mới phẫu thuật mổ mở hoặc xạ trị.

Tùy vào tình trạng chung và mức độ tổn thương của từng bệnh nhân mà sẽ lựa chọn phương pháp và phương án điều trị sao cho phù hợp nhất.

Xem thêm:  Công Ty Tnhh Tư Vấn Đầu Tư Xây Dựng Tâm Đức Việt

Điều trị bức xạ

Đây còn được gọi là phẫu thuật bức xạ hoặc phẫu thuật phóng xạ. Chùm tia X hẹp tập trung vào dị dạng nên liều cao nhắm vào dị dạng động mạch não và phần não còn lại chịu liều thấp hơn nhiều. Bức xạ này gây ra dị dạng mạch máu não co lại và đóng lại trong khoảng thời gian 2-3 năm ở 80% bệnh nhân. Nguy cơ biến chứng từ thủ thuật này là thấp. Cho đến khi khối dị dạng mạch máu não khép lại hoàn toàn, nguy cơ chảy máu vẫn còn.

Phẫu thuật

Đây là phương pháp điều trị dị dạng mạch máu não lâu đời nhất. Dị tật được loại bỏ trong phòng phẫu thuật dưới sự gây mê toàn thân. Mở hộp sọ, kẹp và cắt các mạch máu dị dạng. Thường áp dụng khi dị dạng vỡ gây tụ máu nội sọ hoặc dị dạng lớn gây dấu hiệu thần kinh khu trú. Rủi ro của phẫu thuật thường cao đối với các dị dạng mạch máu não nằm sâu trong não có chức năng sống.

Bên cạnh đó, có một lựa chọn khác là không làm gì cả và chỉ theo dõi bệnh. Bác sĩ có thể đề nghị tái khám nếu họ cảm thấy phương pháp điều trị không an toàn hoặc phát hiện bệnh khi bạn lớn hơn.

Nội dung trong bài viết trên đây, Abcland.Vn đã cập nhật cho bạn thông tin về “Dị dạng mạch máu não là bệnh gì? Nguyên nhân, triệu chứng và phương pháp điều trị❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Dị dạng mạch máu não là bệnh gì? Nguyên nhân, triệu chứng và phương pháp điều trị” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Dị dạng mạch máu não là bệnh gì? Nguyên nhân, triệu chứng và phương pháp điều trị [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Dị dạng mạch máu não là bệnh gì? Nguyên nhân, triệu chứng và phương pháp điều trị” được đăng bởi vào ngày 2021-10-31 13:48:20. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại ABC Land – Kênh thông tin BDS uy tín nhất Việt Nam

Back to top button