Dfinity (ICP) là gì? Tổng quan về hệ sinh thái Dfinity và ICP token

Trước hết chúng ta xem lại sự ra đời và phát triển của các công nghệ nền tảng Blockchain đã mang lại những lợi ích to lớn cho chúng ta về tốc độ giao dịch, chi phí giao dịch, khả năng mở rộng, tính bảo mật, tính ẩn danh,..

Vào năm 2009 với việc Satoshi Nakamoto tạo ra nền tảng blockchain đầu tiên là bitcoin đã mở đầu cho kỷ nguyên Blockchain sau này, đến năm 2015 Vitalik Buterin đưa ra giao thức thứ 2 là Ethereum với mong muốn loại giao thức thứ 2 này sẽ khắc phục được những điểm chưa tốt của Bitcoin. Trên mạng lưới Ethereum chúng ta có thể cài đặt và chạy các đơn vị phần mềm tương tác đặc biệt trên mạng lưới Ethereum còn được gọi là “hợp đồng thông minh” vì bất kỳ ai tương tác với chúng có thể chắc chắn về độ chính xác trong cách Ethereum xử lý và lưu trữ dữ liệu. Nhưng mạng lưới Ethereum blockchain cũng có hiệu năng và công suất giới hạn như Bitcoin , Ethereum chưa thực sự phù hợp với nhiều ứng dụng tiềm năng trong kinh doanh.

Dfinity (ICP) là gì?

Mục đích chính của các mạng lưới Blockchain hiện nay đang hướng đến sự phi tập trung trong khi mọi người vẫn cố tiếp cận và muốn quản lý Blockchain. Hiện nay đã có nhiều dự án Blockchain 3.0 ra đời nhằm giải quyết các vấn đề trên bằng cách thiết lập các mô hình quản lý trong chuỗi. Mô hình này sẽ loại bỏ sự tập trung vốn có của mô hình ngoài chuỗi. Mọi thay đổi hay tiếp xúc về giao thức đều sẽ thực hiện thông qua việc bỏ phiếu trực tiếp, tùy vào kết quả và cách thức bỏ phiếu mà Blockchain sẽ tự động thực thi kết quả của cuộc bỏ phiếu. Tất cả những điều này đều chỉ xảy ra bên trong giao thức.

DFINITY là 1 trong những đại diện cho thế hệ tiếp theo của Blockchain.

Tại sao Dfinity ra đời?

DFINITY ra đời nhằm tạo ra một mạng lưới Internet tối tân hơn bằng cách áp dụng triệt để các hợp đồng thông minh và các ứng dụng phi tập trung DeFi, từ đó giúp kiểm soát và quản lý toàn bộ dữ liệu của mọi người thông qua các hợp đồng thông minh mà không phải chịu sự độc quyền tử bất cứ doanh nghiệp nào.

Dfinity cung cấp một Decentralized Word Compute Cloud  (điện toán đám mây toàn cầu phi tập trung ). DFINITY tham vọng sẽ cung cấp khả năng “Tính toán vô hạn” và “Mở rộng vô hạn”.

Dfinity xây dựng 1 mạng lưới Internet Computer Protocol (một nền tảng điện toán đám mây mã nguồn mở được xây dựng bởi DFINITY Foundation)  như một máy chủ lưu trữ thực tế mọi quy mô ứng dụng, từ các hợp đồng thông minh đơn giản và các ứng dụng DeFi cho đến các nền tảng toàn ngành và hệ thống doanh nghiệp. Về mặt lý thuyết, hệ thống có khả năng lưu trữ “toàn bộ dữ liệu và logic phần mềm của nhân loại trong các hợp đồng thông minh”.

Internet Computer Protocol ( ICP ) được tạo ra nhằm giải quyết một số vấn đề khá lớn trong mạng lưới internet hiện nay như khả năng bảo mật thông tin kém, độc quyền của các nhà mạng, bảo mật dữ liệu của người dùng.

Thử tưởng tượng ra một thế giới nơi mà bạn có thể xác thực an toàn của bản thân với các dịch vụ trực tuyến mà không cần sử dụng tên & mật khẩu để đăng nhập mà chỉ cần dùng thiết bị của bạn. Internet Computer Protocol có thể đáp ứng được điều đó cho bạn, một sự phi tập trung hoàn toàn.

Cách thức vận hành của Dfinity so với Ethereum?

Trong khi Ethereum bị chi phối bởi “Code is Law”  nghĩa là không có sự kiểm soát bằng trí tuệ trong việc sử dụng nền tảng hay can thiệp vào lõi của hệ thống. Điều này dẫn đến các hệ lụy tai hại khi phát sinh vấn đề và dẫn đến sự phân tách giữa hard fork và soft fork.

Xem thêm:  Trung Quốc giục Biden bỏ thuế nhập khẩu

DFINITY giới thiệu giới thiệu một hệ thống gọi là Network Nervous System (NNS) mục đích để thực hiện quản trị hệ thống mà không cần người trung gian kiểm soát.

Dự án nhằm cung cấp tính tương thích với Ethereum cho các nhà phát triển Dapp. Như vậy, sản phẩm của họ có thể chạy trên cả hai mạng và tối đa hóa mã được chia sẻ. DFINITY không sinh ra để trở thành đối thủ của Ethereum, sự ra đời của Network Nervous System (NNS) khiến DFINITY trở thành một hệ sinh thái tương hỗ với hệ sinh thái Ethereum  giúp chống lại sự cạnh tranh của các nền tảng khác.

Network Nervous System (NNS) Là thành phần chính của nền tảng DFINITY, NNS đại diện cho một “nền dân chủ” nội bộ, được tích hợp vào mạng lưới với các đặc quyền cao cấp, cho phép nó đóng vai trò của một Superuser phi tập trung,  có thể nói NNS là toàn năng trong toàn hệ thống mạng của DFINITY, nhằm giải quyết các vấn đề khác nếu không có sự can thiệp của con người thông qua tích hợp của Machine Learning và AI.

DFINITY tạo ra Decentralization Cloud ( một nền tảng của điện toán đám mây), được xây dựng trên một mạng lưới phi tập trung và được quản lý bằng các Smart Contract. Nó mang ý nghĩa tương tự như Ethereum, đều trở thành một siêu máy ảo trong không gian mạng. Giúp nâng cấp, hỗ trợ hệ thống hạ tầng CNTT của các công ty, trở thành máy chủ chứa các trang web, hệ thống quản lý nhân sự, quản lý chuỗi cung ứng và các quy trình kinh doanh quan trọng khác của các công ty. Ngoài ra, nhờ vào sự tự phát triển và đáp ứng của hệ thống NNS, việc lưu trữ và sử dụng điện toán đám mây sẽ được bảo vệ một cách đáng tin cậy từ các mối đe dọa bên ngoài mà không cần người điều hành.

Điểm lợi và hạn chế của Dfinity

Điểm lợi :

 • Giúp thay đổi nhận thức về dịch vụ internet ( Phi tập trung ).
 • Với Dfinity bạn có thể lập trình với bất kỳ ngôn ngữ lập trình nào như Python, Golang, C, Java, Haskell,….
 • Xây dựng các công cụ phát triển cục bộ như giao diện dòng lệnh hoặc trình giả lập và gỡ lỗi cho máy tính Internet.

Điểm hạn chế :

 • Không thể hiện thông tin chi tiết về quản trị và hệ thống máy chủ.
 • Không thể hiện thông tin chi tiết về sự đồng thuận của mạng, kết nối mạng và các nội bộ triển khai khác của mạng.

Đội ngũ

Dominic Williams : Founder & Chief Scientist Là một chuyên gia nghiên cứu về tiền điện tử với nhiều bài nghiên cứu về blockchain như chuỗi PSC, Validation Towers, USCIDs. Trước đây ông còn điều hành một trò chơi MMO được hỗ trợ bởi các quỹ đầu tư mạo hiểm.

Ngoài ra các thành viên còn lại đều là những người nổi tiếng và am hiểu sâu sắc về nhiều lĩnh vực khác.

Nhà đầu tư

Từ năm 2016 đến năm 2018 Dfinity đã có một lịch sử gọi vốn khá thành công với con số lên tới 200tr đô la đây có thể được xem là một con số lớn nhất trong lịch sử gọi vốn của Blockchain . Được nhiều quỹ đầu tư lớn tham gia vào dự án SV Angel, Multicoin Capital,  Aspect Ventures, Village Global, Scalar Capital,…

Tokenomics

Thông tin cơ bản

 • Token Name : Internet Computer Protocol
 • Ticker : ICP
 • Blockchain : Dfinity
 • Contact : updating
 • Circulating supply: 123.213.710 Tokens
 • Total supply: 469.213.710 Tokens

Token Use Case

 • Tính quản trị :  những ai đang nắm giữ ICP tokens có thể tham gia biểu quyết các hướng đi sắp tới của dự án.
 • Trả phí : Người dùng sẽ phải trả phí bằng token ICP khi tham gia các ứng dụng phi tập trung trên hệ sinh thái của Dfinity.

Hiện có thể mua token tại các sàn giao dịch Binance, Huobi, Coinbase…

Lộ trình

Tầm nhìn của Dfinity là có thể thay thế được hệ thống internet truyền thống.

Dfinity đã đưa ra lộ trình phát triển trong vòng 20 năm như sau :

Trong vòng 5 năm tới: Các trường học sẽ cung cấp kiến thức về Internet Computer và Motoko (ngôn ngữ lập trình của dự án). Áp dụng ICP vào các dịch vụ internet công cộng để theo dõi mức độ thành công.

Trong vòng 10 năm tới: Internet Computer sẽ dần dần cạnh tranh với những “ông lớn” trong hệ sinh thái internet độc quyền hiện tại, từ đó dần dần đưa DeFi sánh ngang với các công nghệ tài chính truyền thống.

Trong vòng 20 năm tới: Đưa ICP trở nên lớn mạnh hơn so với những hệ thống internet hiện tại. Phần lớn các cấu trúc hạ tầng quan trọng sẽ sử dụng Internet Computer, từ đó mọi người có thể kiểm soát quyền riêng tư cũng như sự tự do trong không gian mạng của mình. 

Xem thêm:  Nghị định 02/2021/NĐ-CP phù hiệu, biển tên, trang phục, chứng minh hải quan

Hệ sinh thái Dfinity

Hiện nay Dfinity Ecosystem khá mới mẻ với một vài dự án như sau.

 • Dapp : Origyn Foundation, Bonus, get impact now.
 • Infrastructure : Dfinity Explorer, Flook.
 • Defi : RFL, Tacen, Sailfish, Enso Finance, ICPswap.
 • Community : Dfinity Developers, Dfinity(..)Robot, Dfinity Scan.
 • Social : Capsule Social, Dfistarter, Dscvr.one, Canistore, Cansan, Distrikt, Open Chat, Aikin, Blacksheep NFT Community.

Tổng quan về DeFi trên Dfinity

AMM DEX Liquidity

Hầu hết các giao dịch crypto hiện nay đều là các giao dịch tập trung. Đồng nghĩa với việc chúng ta không hoàn toàn sở hữu tài sản của mình và các giao dịch có thể bị kiểm soát.

Giao dịch trên các sàn tập trung (CEX) có ưu điểm là tốc độ nhanh hơn giao dịch trên các sàn phi tập trung (DEX), nhưng đôi khi vẫn gặp phải một số sự cố nghiêm trọng. Lịch sử đã cho chúng ta thấy ảnh hưởng của những sự cố này nghiêm trọng như thế nào.

Những mảng ghép không thể thiếu của network Dfinity đó là Dex Liquidity, gồm những cái tên nổi bật như: RFL, ICPSwap, Tacen, Sailfish, Enso Finance

Cái tên đáng chú ý nhất trong hệ Defi cần được nhắc đến là Tacen

Tacen

Hầu hết các giao dịch crypto hiện nay đều là các giao dịch tập trung. Đồng nghĩa với việc chúng ta không hoàn toàn sở hữu tài sản của mình và các giao dịch có thể bị kiểm soát.Giao dịch trên các sàn tập trung (CEX) có ưu điểm là tốc độ nhanh hơn giao dịch trên các sàn phi tập trung (DEX), nhưng đôi khi vẫn gặp phải một số sự cố nghiêm trọng. 

Điểm nổi bật

Các đối thủ cạnh tranh của Tacen có thời gian khớp lệnh trong khoảng 400 – 15 ms. Đây là một khoảng thời gian quá dài và tốc độ khớp lệnh quá chậm so với giao dịch trên Tacen có tốc độ khớp lệnh chỉ trong khoảng 6-5ms

Ngoài ra, Người dùng có toàn quyền kiểm soát ví của họ. An toàn, không bị giám sát và được kiểm toán.

Các sàn CEX có tốc độ giao dịch nhanh hơn nhưng cũng tiềm ẩn rất nhiều rủi ro. Còn đối với sàn DEX hiện nay, phần nào vẫn chưa thoả mãn nhu cầu của người sử dụng về tốc độ và tính bảo mật. Để khắc phục những khuyết điểm ấy, Tacen đã ra đời. Vừa là một sàn DEX có tất cả lợi thế của các sàn giao dịch phi tập trung mà còn có sự cải tiến về tốc độ giao dịch. Do đó, Tacen có thể sẽ là một nền tảng DEX mới thay thế cho tất cả các sàn giao dịch hiện tại.

Tìm hiểu thêm thông tin dự án Tacen tại đây : https://goctienao.com/tacen-va-hdex/ 

ICPSwap:

Là sàn giao dịch phi tập trung được xây dựng trên ICP với tốc độ và quy mô của internet. Điều này chuyển giúp phí thấp hơn, giao dịch nhanh hơn và giảm độ trễ.

Dự án với mục tiêu duy nhất hiện tại là phát triển giao thức Internet Computer, nhằm cải tiến những khiếm khuyết của hệ thống Internet hiện tại qua việc thay thế sự tồn tại của server đám mây bằng một server phi tập trung, được vận hành bởi các validators.

Điểm nổi bật của dự án

Hiện tại ICPSwap đang sử dụng ERC-20 token cho phiên bản thử nghiệm của mình, nhưng ICPSwap sẽ chỉ cho phép hoán đổi token trong hệ sinh thái Internet Computer sau khi triển khai lên mạng chính IC. Trong tương lai, dự án có thể thêm cross-chain swaps nếu Internet Comuter phát triển để cho phép nó.

Với ICPswap chi phí sẽ giảm đáng kể cho người dùng. Do mô hình gas ngược của Internet Computer và không giống như Ethereum, người dùng không cần phải sở hữu ICP để tương tác với các dịch vụ của ICPSwap. 

Điều thực sự khiến ICPSwap trở nên khác biệt với các DEX khác (Uniswap, Pancakeswap…), mục tiêu dự án xây dựng một sàn giao dịch phi tập trung vô hạn với sức mạnh, tốc độ, UI / UX và quy mô của các dịch vụ internet trên thị trường đại chúng và các sàn giao dịch tập trung. Điều này chuyển thành phí thấp hơn, giao dịch nhanh hơn, giao diện / trải nghiệm người dùng tốt hơn và độ trễ thấp hơn. Giao diện người dùng và trải nghiệm người dùng của ICPSwap sẽ tạo cảm giác như đang tương tác với các ứng dụng và nền tảng tập trung như Coinbase, Robinhood, v.v. Ngoài ra, một trong những tính năng chính sẽ giúp dự án khác biệt với các đối thủ cạnh tranh trực tiếp và gián tiếp là khả năng swap NFTs, đây là một trong những đổi mới chính của ICPSwap.

Xem thêm:  Tập gym ăn thịt bò có tốt không, cách chế biến thịt bò cho người tập gym?

Tuy nhiên, dự án vẫn đang trong quá trình chạy thử nghiệm.

Sailfish

Sailfish là các dịch vụ tài chính mở hoạt động trên DFINITY ICP. Sailfish bao gồm các tính năng như giao dịch phi tập trung, cho vay, cầu nối tài sản chuỗi chéo (cross-chain bridge)

RFL

RFL ra đời nhằm mục đích cung cấp Xổ số Công bằng và các giải pháp tiếp thị cho người dùng Dfinity.

ENSO Finance

Là một nền tảng DeFi xã hội trong mạng Dfinity nhằm mục đích cung cấp cho các nhà giao dịch trải nghiệm giao dịch được tùy chỉnh cao. ENSO kết hợp các chiến lược xã hội và tài chính để bất kỳ ai cũng có thể đăng ký chiến lược của người khác và được hưởng những lợi ích tương tự. 
=> Có thể thấy, từ năm 2020 đến nay  lượng người dùng quan tâm đến giao dịch phi tập trung vẫn chưa hạ nhiệt. Những dự án lớn như Uniswap, Pancakeswap, Sushiswap… đều nắm giữ phần lớn thị trường. Tacen, ICPswap…  những dự án sinh sau đẻ muộn liệu có làm thay đổi tình thế trong cuộc chơi DEX. Ở giai đoạn này, ta có thể thấy những mắt xích quan trọng đang dần khẳng định mình, mỗi dự án có những nét vẽ riêng và bức tranh trong hệ sinh thái Dfinity sẽ mang đến gam màu mới cho thị trường Blockchain.

Stablecoin

Hiện tại Network Dfinity vẫn chưa ra mắt stablecoin.

Lending & Borrowing

Sailfish

Sailfish là các dịch vụ tài chính mở hoạt động trên DFINITY ICP. Sailfish bao gồm các tính năng như giao dịch phi tập trung, cho vay, cầu nối tài sản chuỗi chéo (cross-chain bridge)

Derivatives

Tương tự như stablecoin, Dfinity chưa có mảnh ghép Derivatives (giao dịch phái sinh)

Insurance

Updating…

Oracle

Updating…

NFT

Updating…

Thông tin thêm

Ngoài những mảng chính đã nêu ở trên, Dfinity Ecosystem còn có

Dapp

Bonus

Là một hệ thống thành viên trong k Dfinity. Bonus sẽ cung cấp cho công ty giải pháp tích điểm và phần thưởng thành viên, cũng như một nền tảng giao dịch tích điểm cho các thành viên

Origyn:

Một ứng dụng nhận dạng phi tập trung trong network Dfinity, hiện có thể cung cấp xác thực chống hàng giả không nhúng cho hàng cao cấp và đã hợp tác với một số tổ chức  cũng như các công ty sản xuất, phân phối hàng hoá xa xỉ.

Get Impact Now

Là một ứng dụng bỏ phiếu cho phép công dân và tổ chức tham gia vào các cuộc thảo luận chính trị, cung cấp các giải pháp để ra quyết định bỏ phiếu một cách minh bạch nhất

Dfinity Scan

Là một cơ sở kiến ​​thức về cộng đồng được xây dựng bởi những người bên thứ ba là đối tác của Dfinity. Được xuất bản hàng loạt podcast “Internet Computer Express”.

Social

DFIStarter

Là nền tảng IDO đầu tiên trong mạng Dfinity và cung cấp các dịch vụ như gây quỹ và quảng bá cho dự án Dfinity.

Capsule

Là một nền tảng truyền thông xã hội phi tập trung, tối giản, cung cấp dịch vụ xã hội giống Twitter cho người dùng Dfinity. Dự án đã nhận được khoản đầu tư 1,5 triệu $ từ Quỹ Beacon dẫn đầu. Capsule trước đây đã nhận được sự ủng hộ từ các cựu CTO của Coinbase là Balaji Srinivasan, William J.Pulte và Wamda Capital.

Canistore

Là một cửa hàng mạng xã hội trong mạng lưới Dfinity, hướng tới mục tiêu trở thành nhà cung cấp các dịch vụ truyền thông kỹ thuật số trong tương lai, cho phép người sáng tạo hiển thị bất kỳ video, âm thanh, ảnh, văn bản nào trên mạng Dfinity và chia sẻ hoặc thậm chí bán nó.

Cộng đồng của Dfinity

Kết luận

Hệ sinh thái Dfinity đang trên lộ trình xây dựng với mục tiêu đa dạng hoá lĩnh vực Defi, Cộng đồng, Xã hội, Dapp… Nhờ vào ưu điểm hiệu suất cao, network Dfinity giúp giảm đáng kể chi phí sử dụng mạng và trải nghiệm sử dụng thân thiện hơn, cung cấp môi trường triển khai tốt hơn cho các ứng dụng Web3.0.

Với đội ngũ phát triển hùng hậu, với vòng gọi vốn siêu khủng, với ý tưởng táo bạo có thể thay thế được mạng internet truyền thống. Dfinity ecosystem sẽ là một tiêu điểm đáng chú ý trong thời gian tới.

Trên đây là toàn bộ bài viết mà team GTA Ventures đã tổng hợp lại giúp các bạn có cái nhìn tổng quan về hệ sinh thái Dfinity mà không phải là lời khuyên đầu tư.

Góc tiền ảo

Tham gia thảo luận cùng GTA team tại:
Website | Facebook | Twitter | Trading | Research | Youtube

Back to top button