Đề mở, cách làm bài phải mới

Kích động tư tưởng

Sự thay đổi rõ nét nhất phải nói đến sự thay đổi trong đề thi môn văn. Thạc sĩ Triệu Thị Huệ – Tổ trưởng Tổ Ngữ văn Trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong cho biết: “Đề thi môn Ngữ văn những năm gần đây ngày càng có nhiều chuyển biến tích cực nhằm kích thích tư duy, sáng tạo của học sinh. Đề thi không chỉ yêu cầu. để học sinh tái hiện kiến ​​thức nhưng cũng đòi hỏi sự tìm tòi, sáng tạo nhiều hơn, thầy Huệ nhấn mạnh: “Sự thay đổi trong phần nghị luận xã hội thực sự là một làn gió mới trong cách ra đề thi. Với cách đưa các vấn đề của đời sống, đề thi làm không xuất hiện trong sách giáo khoa nhưng vẫn gần gũi với học sinh, mang tính giáo dục cao, đòi hỏi học sinh phải có kiến ​​thức xã hội để vận dụng vào bài làm ”.

PGS. TS Hồng nhận xét: “Đề thi không còn yêu cầu thí sinh phải nhớ quá chi tiết từng sự kiện, mốc thời gian. Thay vào đó, người học phải hiểu được chiều sâu của vấn đề, có khả năng vận dụng kết nối các sự kiện để phân tích nổi bật vấn đề cần nêu ra. Ví dụ, thay vì yêu cầu trình bày một sự kiện lịch sử nào đó, chủ đề bây giờ mang tính chất khái quát hơn dưới dạng phân tích, chứng minh, đánh giá ý nghĩa và nguyên nhân của sự kiện đó. Vì vậy, nếu chỉ học thuộc lòng bài sẽ khó đạt điểm cao “. Cũng theo TS Hồng:” Những câu khó thường chiếm một tỷ lệ nhất định trong đề thi, lên đến khoảng 1/4 đề thi. .Các câu hỏi này khó không phải do đề thi nằm ngoài sách giáo khoa mà ở khâu xác định đúng câu hỏi để trả lời đúng.

Xem thêm:  Behave yourself là gì

Không còn theo khuôn mẫu

Thầy Nguyễn Duy Hiếu – Tổ trưởng tổ chuyên Toán trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong cho biết: “Môn Toán là môn thi có ít thay đổi về cách ra đề so với các môn thi khác. Tuy nhiên, điểm thay đổi lớn nhất ở Những năm gần đây đề thi toán không còn theo dạng đề như trước mà yêu cầu suy luận, đề thi trước đây hầu như có các câu mẫu, các bước giải quen thuộc, có thể giải một cách dễ dàng, tuy nhiên với cách giải đề gần đây, học sinh cần nắm chắc kiến ​​thức để vận dụng, suy luận, phân tích, định hướng đề, đề ra phương pháp giải phù hợp, thầy Hiếu cho biết thêm: “Một điểm mới nữa là đề thi các năm gần đây có cách phân loại thí sinh khá rõ. , khá, trung bình, thông thường sẽ có một nửa đề yêu cầu thí sinh nắm chắc kiến ​​thức cơ bản, phần còn lại yêu cầu học sinh suy luận, vận dụng cao hơn mới làm được. nly đạt tối đa khoảng 7-8 điểm.

N

Nhận xét về đề thi môn sinh học, thầy Trần Ngọc Danh, giáo viên môn Sinh học Trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong cho biết: “Phần lý thuyết của đề thi những năm gần đây đã giảm dần những câu hỏi thuộc lòng trong sách giáo khoa, dạng câu có thể đoán ngay, thay vào đó là những câu hỏi cần suy luận nhiều hơn, nếu không nắm chắc và hiểu sâu, thí sinh rất dễ lúng túng khi chọn đáp án đúng. Theo thầy Danh: “Cái khó của đề thi cũng tăng lên hàng năm, tập trung vào các câu hỏi thuộc phần tính toán. Trước đây, đề thi trung bình chỉ có khoảng 10 câu, buộc thí sinh phải tính toán thật thì nay số lượng câu hỏi đã tăng từ 10 lên 20 câu. Ở những câu hỏi này, bước giải cũng phức tạp hơn, có khi phải đến 4-5 bước mới ra kết quả để phân hóa thí sinh.

Xem thêm:  Cách chữa ung thư vòm họng

Tập trung vào giao tiếp

Nhận xét về sự thay đổi của đề thi môn Tiếng Anh, cô Lê Lâm Thảo Uyên – Tổ trưởng tổ Tiếng Anh trường THPT Nguyễn Trãi, TP.HCM chia sẻ: “Đề thi môn Tiếng Anh trong các kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ những năm qua. trước đây thì quá sai ngữ pháp nhưng về sau thì phần tiếng anh giao tiếp được chú ý nhiều hơn. Chẳng hạn, nếu trước đây đề thi sử dụng các thành ngữ, thường là thành ngữ cổ trong văn học cổ thì nay đã gần gũi với đời sống và cách nói hơn. Ở phần ngữ pháp, khi hỏi về từ đồng nghĩa và trái nghĩa, chúng tôi cũng tập trung vào từ vựng chứ không chỉ kiểm tra ngữ pháp như trước. Đặc biệt, cô Uyên nhấn mạnh: “Ở bài thi đọc, sự thay đổi về nội dung và chủ đề là rất rõ. Thay vì những chủ đề gắn với khoa học công nghệ và hàn lâm khô cứng như trước, chủ đề gần gũi với cuộc sống hơn như văn hóa, chọn nghề … ”.

Lời khuyên chuyên gia

* “Để làm tốt bài thi, học sinh không chỉ học thuộc lòng bài văn mẫu mà còn phải chủ động rèn luyện thói quen tư duy thực tế cũng như trang bị cho mình kỹ năng làm bài tốt”.

Thạc sĩ Triệu Thị Huệ
(Lãnh đạo trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong)

* “Đề không khai thác thông tin ngoài sách giáo khoa mà yêu cầu người học phải hiểu đề mới có thể làm được bài chứ không chỉ học thuộc lòng. Khi đã hiểu đề, thí sinh có thể liên hệ kiến ​​thức theo ý hiểu của mình. .

PGS. PGS.TS Hà Minh Hồng
(Trưởng Khoa Lịch sử, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, TP.)

* “Nếu đề thi trước đây tập trung nhiều vào kiến ​​thức lớp 12 (khoảng 7/10 điểm) thì nay khoảng 6/10 điểm. Phần còn lại sẽ đi vào khối kiến ​​thức lớp 10 và 11. Vì vậy, để đạt điểm cao, thí sinh không chỉ phải nắm vững kiến ​​thức lớp 12 mà còn cả kiến ​​thức cơ bản của lớp 10 và 11 ”.

Anh Nguyễn Duy Hiệu
(Tổ trưởng chuyên Toán trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong TP.)

Hà Anh

Bài viết trên đây, English6 đã cập nhật cho bạn thông tin về “Đề mở, cách làm bài phải mới❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Đề mở, cách làm bài phải mới” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Đề mở, cách làm bài phải mới [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Đề mở, cách làm bài phải mới” được đăng bởi vào ngày 2022-06-26 21:43:15. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại english6.net

Xem thêm:  Thơ Tình Của Núi - Ngọc Ký hợp âm
Back to top button