Dễ ‘mất ghế’ mà không cần lý do!

Áp lực từ nhiều phía

TS Lê Trường Tùng, Chủ tịch Hội đồng quản trị Đại học FPT cho rằng, hiệu trưởng trường công lập khi làm hiệu trưởng trường tư thục sẽ có những khó khăn nhất định. Các trường tư thục được tự chủ mọi việc, trong khi hiện nay chỉ có một số trường công lập thí điểm tự chủ về kinh phí. Chuyển từ trường công lập sang trường tự chủ hoàn toàn là một điều khó. Chưa nói đến sự khác biệt về tâm lý quản lý. Trường công làm những gì được phép và trường tư làm những gì không bị cấm. Nếu không thay đổi tư duy thì không thể đổi mới, sáng tạo.

“Áp lực của các trường tư thục cũng rất lớn. Một là hiệu trưởng phải chịu trách nhiệm theo quy định chung của trường công lập. Thứ hai là phải chịu trách nhiệm trước cổ đông và Hội đồng quản trị. Thứ ba là áp lực về tuyển sinh, đào tạo, đội ngũ giảng viên … Chỉ cần một trong ba áp lực này không thỏa mãn được hiệu trưởng trường tư thục thì rất có thể phải ra khỏi trường. Đối với cơ quan nhà nước, để hiệu trưởng nghỉ việc thì phải có lý do rất chính đáng để thuyết phục cơ quan cấp trên. Trong khi đó, với các trường ĐH tư thục, HĐQT cho phép hiệu trưởng nghỉ việc đôi khi không có lý do ”, ông Tùng nói.


Tin tức liên quan

Hiệu trưởng trường tư thục là ai?

Nguyên hiệu trưởng trường công lập đang được mời vào ĐH Hoa Sen cho rằng đây thực sự là một thách thức lớn. Lý do là khi làm hiệu trưởng trường công lập, bạn chỉ phải lo những việc lớn, bao quát. Nếu là hiệu trưởng trường tư thục thì phải lo những việc rất cụ thể như tuyển sinh, bán hàng… Nhà đầu tư sẽ đưa ra chỉ tiêu và hiệu trưởng phải cam kết đảm bảo những điều này.

“Đổi ngựa giữa dòng” – một điều phổ biến

Ngày 12/7, Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh chính thức công nhận TS Trần Đan Thư giữ chức vụ Hiệu trưởng Trường Đại học Hoa Sen khi ông giữ chức vụ Chủ nhiệm Khoa Công nghệ Thông tin Trường Đại học Khoa học Tự nhiên (Đại học Quốc gia Hồ Chí Minh). Thành phố). Nhưng chỉ 4 tháng sau, khi vừa đủ thời gian làm quen và vạch ra chiến lược phát triển mới, ngôi trường này đã đổi chủ. Những người chủ mới đã có những kế hoạch khác nhau và cần một hiệu trưởng phù hợp hơn nên Tiến sĩ Thu xin từ chức là điều tất nhiên.

Xem thêm:  Nghị định 32/2018/NĐ-CP - HoaTieu.vn

Vị trí hiệu trưởng một trường đại học dân lập có tiếng như Đại học Hoa Sen thực sự là “ghế nóng”. Việc đổi ngựa giữa dòng tại trường này đã từng xảy ra trước đó với nhiều tranh cãi. Đơn cử như trường hợp của TS Bùi Trân Phượng, nguyên hiệu trưởng, người đã gắn bó với trường từ khi còn là trường trung cấp chuyên nghiệp về công nghệ thông tin và quản lý đến các trường cao đẳng bán công, đại học dân lập. Sự xuất hiện của người mới sở hữu phần lớn cổ phần tại trường dẫn đến việc thay đổi vị trí hiệu trưởng trước nhiệm kỳ 2012 – 2017.

Hiệu trưởng trường tư thục là ai ?: Dễ 'mất ghế' mà không rõ lý do!  - ảnh 2

Tin tức liên quan

Đại học Hoa Sen sẽ có hiệu trưởng mới

Trường ĐH Hùng Vương TP.HCM cũng diễn biến tương tự. Dù được UBND TP.HCM công nhận chức danh hiệu trưởng nhiệm kỳ 2016 – 2021 nhưng chỉ trong năm 2018, TS Tạ Thị Kiều An đã viết đơn xin từ chức. Người thay thế bà là PGS. Giáo sư Tiến sĩ. Đỗ Văn Xê, nguyên Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Cần Thơ. Dù không nói rõ lý do nhưng theo nhân viên nhà trường, cô An đang phải chịu áp lực khá nặng nề từ Ban giám hiệu về sự phát triển của nhà trường.

N

Việc “đổi ngựa giữa dòng” này cũng liên tục diễn ra trong thời gian gần đây tại một số trường học khác. Đó là ông Hà Hữu Phúc, nguyên Giám đốc Văn phòng đại diện Bộ Giáo dục và Đào tạo tại TP.HCM làm Hiệu trưởng Trường Đại học Gia Định thay Tiến sĩ Nguyễn Hữu Ngọc được công nhận chức vụ Hiệu trưởng năm 2016. -2021 hạn. Tiến sĩ Đàm Quang Minh thay Tiến sĩ Nguyễn Đình Ngọ làm Hiệu trưởng Trường Đại học Phú Xuân (Huế) …

Khác với các trường đại học công lập, việc thay đổi hiệu trưởng ở các trường đại học dân lập diễn ra rất đột ngột và nhanh chóng. Điều này phần lớn liên quan đến việc thay đổi chủ sở hữu của các trường. Chủ sở hữu mới sẽ có xu hướng sử dụng hiệu trưởng mới là người mà mình tin tưởng và phù hợp với định hướng phát triển của mình.

Nghỉ giữa kỳ do xung đột

Mới đây, hơn 1.000 sinh viên Trường ĐH Ngoại ngữ Tin học TP.HCM đã kiên nhẫn chờ lấy bằng nhưng vẫn chưa được giải quyết vì TS Trần Quang Nam, Hiệu trưởng nhà trường, bị đình chỉ công tác. Ban giám đốc. công việc cũng như cách chức.

Trước đó, vào năm 2014, GS-TS. Đào Văn Lượng, nguyên Hiệu trưởng Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn cũng bị Hội đồng quản trị miễn nhiệm chức vụ hiệu trưởng. Ban Giám hiệu nhà trường đã có văn bản gửi Bộ GD & ĐT đề nghị không công nhận hiệu trưởng đối với GS.TS Đào Văn Lương. Lý do được Ban giám hiệu nhà trường đưa ra là “do thỏa thuận của hiệu trưởng đã kéo dài gần 2 nhiệm kỳ và hoạt động điều hành của hiệu trưởng hiện nay không còn phù hợp”. Trong khi đó, trước đó, ông Lương được tập thể cán bộ, giảng viên nhà trường bình chọn là Hiệu trưởng xuất sắc với 92,2% phiếu bầu.

Xem thêm:  Chi phí sản xuất - sự thống nhất giữa quá trình sản xuất ra giá trị sử dụng và quá trình sản xuất ra giá trị thặng dư

Từ thực tế này, TS Lê Trường Tùng chia sẻ: “Để tự bảo vệ mình, nhân sự được mời làm hiệu trưởng cần tính toán một số cách để không phải nghỉ. Bởi khi bị sa thải, uy tín cá nhân của vị hiệu trưởng bị ảnh hưởng. Khi nhận “ghế nóng”, cần đặt ra điều kiện rõ ràng nhiệm vụ cụ thể như thế nào. Nếu bạn có thể, bạn không thể thay đổi con người. Nếu thay đổi hiệu trưởng giữa chừng mà vẫn đảm bảo nhiệm vụ thì sẽ được bồi thường như thế nào? ”.

Ý kiến

Đừng đem người ta vào, nếu không hợp thì vứt bỏ.

Hiệu trưởng trường tư thục là người thực hiện các quyết định của Hội đồng quản trị. Vì vậy, một trong những phẩm chất quan trọng của người hiệu trưởng là phải có sức khỏe. Để khỏe mạnh, người ta phải trẻ. Nhưng cũng đừng quá trẻ, vì yếu tố chi phối khác là phải có sự tích lũy tốt về chuyên môn, kinh nghiệm quản lý, để làm được như vậy thì bạn phải trên 40 tuổi trở lên. Nhưng tìm được những người trẻ rất khó.

Chúng tôi cũng không muốn tìm lãnh đạo ở những người đã nghỉ việc quản lý các trường công lập vì họ đã quá già so với thời điểm họ tiếp cận với chúng tôi. Vì vậy nguồn hiệu trưởng và thành viên ban giám hiệu thường là những người có trình độ tiến sĩ trên 50 tuổi, chúng tôi đưa họ vào để sau một thời gian quen với cách hoạt động của trường tư thục thì có thể bổ nhiệm lên các chức vụ cao hơn. . sau. Chúng tôi thường ưu tiên những người đã làm việc tại trường đủ lâu, để họ hiểu trường, hiểu những người mà chúng tôi làm việc cùng. Chúng ta không có quan điểm chỉ lấy người, nếu không hợp thì ném ra ngoài, vì cách làm đó dễ khiến nhà trường rơi vào tình trạng mất ổn định, thiếu đoàn kết.

GS Hoàng Xuân Sính
(Chủ tịch Hội đồng quản trị Trường Đại học Thăng Long)

Nhiều bạn trẻ dám thử thách trong môi trường riêng tư

Tính chuyên nghiệp của hiệu trưởng thể hiện ở năng lực điều hành, khả năng tạo tiếng nói đồng thuận, sự ủng hộ của tập thể, hiểu biết các quy định của nhà nước về hoạt động của trường đại học. Nếu bạn chọn một hiệu trưởng là người mà bạn kính trọng, con cháu trong gia đình thì sẽ rất khó vì khi hiệu trưởng đó hạnh kiểm kém thì bạn rất khó thay đổi. Rất may cho các nhà đầu tư, môi trường đại học công lập không còn hấp dẫn những người trẻ tài năng như trước. Ngày càng có nhiều bạn trẻ tài năng dám chấp nhận thử thách, chấp nhận rủi ro để khởi nghiệp trong những môi trường năng động chứ không chỉ bám vào một vị trí ổn định trong trường công lập.

Bác sĩ Lê Viết Khuyến
(Hiệp hội các trường đại học và cao đẳng ngoài công lập)

Làm quen với “nghiệp vụ chính” và “nghiệp vụ tuyển dụng chính”

Trước đây, các nhà đầu tư thường mời giáo viên đã nghỉ hưu về làm hiệu trưởng, nhưng xu hướng nên chuyên nghiệp, giống như sự phát triển của các trường phổ thông tư thục, ban đầu hiệu trưởng thường là giáo viên nghỉ hưu nhưng nay đã dần được thay thế bằng những người trẻ làm việc bài bản.

Hiệu trưởng các trường tư thục có thể được coi là người quản lý các đội bóng đá. Sẽ có những người gắn bó cả sự nghiệp với một trường, nhưng cũng sẽ có những người làm việc ở nhiều trường khác nhau. Ngoài ra, các trường tư thục đều cần cải cách, thay đổi nên cần người có chuyên môn và kinh nghiệm cải cách. Chúng ta sẽ phải làm quen với công việc là một hiệu trưởng và cũng có một công việc như một hiệu trưởng.

Bác sĩ Đàm Quang Minh
(Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Hiệu trưởng Trường Đại học Phú Xuân)

Quý Hiền (ghi)

Xem thêm:  Mẫu hợp đồng thuê nhà ở công vụ

Bài viết trên đây, English6 đã cập nhật cho bạn thông tin về “Dễ ‘mất ghế’ mà không cần lý do!❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Dễ ‘mất ghế’ mà không cần lý do!” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Dễ ‘mất ghế’ mà không cần lý do! [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Dễ ‘mất ghế’ mà không cần lý do!” được đăng bởi vào ngày 2022-06-28 08:16:11. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại english6.net

Back to top button