Đây là 3 loại cá “bẩn nhất chợ”, bị người bán hàng liệt vào “danh sách đen”, người mua nên cân nhắc kỹ trước khi mang về nhà ăn

Dân gian Trung Quốc thường xếp hạng giá trị dinh dưỡng của các loại thực phẩm như sau: Động vật có bốn chân không bổ dưỡng bằng động vật có hai chân, động vật có hai chân không có giá trị bằng động vật không chân. Có nghĩa là giá trị dinh dưỡng của thịt lợn không cao bằng thịt gà, vịt mà thịt gà, vịt cũng không thể bổ dưỡng bằng cá.

Đó là lý do tại sao hầu hết các chuyên gia dinh dưỡng khuyên chúng ta nên tăng lượng cá ăn hàng tuần. Ở góc độ dinh dưỡng, cá rất giàu protein, vitamin và nhiều loại khoáng chất, axit béo omega-3 có trong cá thậm chí có thể ngăn ngừa các bệnh tim mạch, tốt cho sự phát triển của hệ thần kinh.

Mặc dù cá mang lại nhiều lợi ích nhưng không phải loại cá nào cũng tốt như nhau. Có 3 loại cá nằm trong “danh sách đen” của người bán vì chúng siêu bẩn, nếu không cẩn thận khi tiêu thụ hoàn toàn có thể gây hại cho cơ thể.

Bạn có biết đó là những loại cá gì không?

3 loại cá chứa ký sinh trùng cần cân nhắc trước khi mua

1. Cá chình

Lươn có hình dáng giống con rắn, thân dài nhẵn, vị béo ngậy, ăn rất ngon nên thường được coi là “thuốc bổ”. Nhưng, môi trường sống của lươn thường là vùng đầm lầy, đồng ruộng, chứa nhiều ký sinh trùng nên nếu mua về không biết cách làm sạch trước khi chế biến thì rất dễ để sót lại ký sinh trùng. xâm nhập vào cơ thể người và dễ gây tổn thương nội tạng.

2. Cá thối rữa sau một thời gian chết

Ở các chợ, cá chết được bày bán rất nhiều. Người bán hàng thường mổ cá sạch sẽ, “khoác” máu cá sống và trình bày đẹp mắt để bán cho khách với giá rẻ, cho rằng cá vừa chết, không ảnh hưởng đến mùi vị.

Tuy nhiên, khi cá đã chết một thời gian, dù chưa ngửi thấy mùi nhưng số lượng vi khuẩn và ký sinh trùng cũng có khả năng sinh sôi rất nhanh. Hơn nữa, chúng ta không thể chắc chắn nguyên nhân chết là gì, tiêu thụ cá không rõ chất lượng có thể làm hỏng nội tạng và ảnh hưởng xấu đến cơ thể.

6902e093c69e4f33bbaa3cd94a0d2762.jpeg

Có nhiều cá chết được cấp đông để bảo quản lâu dài. Cá đông lạnh sẽ dẫn đến thịt cá bị biến chất. Hơn nữa, trong quá trình bảo quản khó có thể khẳng định cá đã được sử dụng các chất nguy hiểm hay chưa để giữ tươi lâu.

Vì vậy, tốt nhất nên chọn cá tươi, không nên mua cá chết hoặc cá đông lạnh.

3. Cá có mắt đục, mang đen.

Một cách dễ dàng để biết cá còn tươi hay không là nhìn vào mắt và mang của nó. Cá tươi có mắt trong suốt, sáng bóng và mang màu đỏ tươi.

Trong khi đó, nếu cá bị ươn, đục mắt cá, thâm tím mang … thì có thể cá này đã chết từ lâu, không nên mua về ăn vì không còn tươi ngon, thịt nhão. là bở, bây giờ dinh dưỡng bổ dưỡng không còn nhiều.

unname.jpeg

Ngoài ra, những người đánh cá lâu năm khuyên mọi người nên xem kỹ vảy cá khi đi chợ. Nếu cá còn tươi, vảy sẽ óng ánh và bám rất chắc, ngược lại, nếu cá sắp chết hoặc đã chết lâu ngày vảy sẽ tự động rơi ra.

Cần lưu ý điều gì khi chọn cá?

Theo bác sĩ Chen Shizhang (Bệnh viện Hữu An Bắc Kinh, Trung Quốc) đánh giá, việc chọn cá để tiêu thụ cũng cần lưu ý một vài yếu tố cơ bản. Thứ nhất, cá tươi, giàu dinh dưỡng sẽ có mắt trong suốt, nhãn cầu còn nguyên, đầy đặn và hơi lồi. Thứ hai, mang cá sẽ có màu hồng, nắp mang đóng chặt, khi mở ra có thể thấy chất nhầy trong suốt. Vảy cá bóng nhẫy, bám chặt vào thân cá. Thứ ba, ngửi cá nhưng không quá nồng, nếu mùi tanh khủng khiếp, kèm theo mùi hôi thối thì có thể cá đã chết lâu ngày, vi khuẩn sinh ra khiến cá có mùi hôi.

Cuối cùng, các chuyên gia khuyên bạn nên dùng tay ấn vào thân cá, nếu cá còn tươi khỏe, vết lõm biến mất ngay sau khi ấn thì có nghĩa là cá còn tươi, có thể mua về sử dụng.

Kế tiếp

Khi đi mua thịt lợn, bạn cần tránh 7 loại “bẩn nhất chợ” này, ngay cả người bán cũng sợ không bao giờ ăn.

Bài viết trên, AbcLand.Vn đã gửi đến bạn đọc về “Đây là 3 loại cá “bẩn nhất chợ”, bị người bán hàng liệt vào “danh sách đen”, người mua nên cân nhắc kỹ trước khi mang về nhà ăn
❤️️”. Hy vọng nội dung trong bài viết “Đây là 3 loại cá “bẩn nhất chợ”, bị người bán hàng liệt vào “danh sách đen”, người mua nên cân nhắc kỹ trước khi mang về nhà ăn
” sẽ mang lại nhiều thông tin hữu ích cho bạn .

Bài viết về “Đây là 3 loại cá “bẩn nhất chợ”, bị người bán hàng liệt vào “danh sách đen”, người mua nên cân nhắc kỹ trước khi mang về nhà ăn
” được đăng bởi vào ngày 2022-05-04 13:48:51. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại abcland.vn

Nguồn: afamily.vn

Xem thêm:  Luyện từ và câu - luyện tập về động từ trang 75 vở bài tập (vbt) tiếng việt 4 tập 1 - LUYỆN TỪ VÀ CÂU
Back to top button