Đâu là giải pháp sao lưu dữ liệu máy tính tốt nhất dành cho bạn?

Do đó, nếu không có kế hoạch sao lưu dữ liệu thường xuyên, rất có thể một ngày nào đó bạn sẽ mất vĩnh viễn những dữ liệu quan trọng của mình. Về lý thuyết, sao lưu dữ liệu không phải là một nhiệm vụ khó khăn hay khó hiểu, thậm chí bạn có thể liệt kê ra nhiều phương pháp sao lưu khác nhau. Nhưng phương pháp sao lưu nào phù hợp với bạn? Đáng tin cậy và các tệp của bạn có thực sự cần được sao lưu không?

Dưới đây là một số mẹo về sao lưu dữ liệu an toàn.

Đó là dữ liệu cá nhân của bạn

Hãy bắt đầu với điều hiển nhiên: Bạn cần bản sao lưu nào? Tất nhiên, quan trọng nhất là các tệp chứa dữ liệu cá nhân của bạn. Bạn có thể dễ dàng tải xuống và cài đặt lại hệ điều hành nếu máy tính bị lỗi, nhưng dữ liệu cá nhân của bạn không dễ dàng được “làm lại”.

Mọi dữ liệu cá nhân như hình ảnh, video gia đình hoặc các tài liệu khác trên máy tính mà bạn thấy quan trọng nên được sao lưu thường xuyên. Bởi có những thứ nếu mất đi sẽ không bao giờ tìm lại được, đó có thể là những đoạn phim tư liệu quý giá ghi lại cảnh sum họp ấm cúng, hay khoảnh khắc con bạn chập chững biết đi. Hay đơn giản hơn, đó là bản nhạc mà bạn dành hàng giờ để sưu tầm hoặc trích xuất từ ​​DVD.

Hệ điều hành, chương trình và các trình cài đặt khác cũng có thể cần được sao lưu, nhưng chúng là thứ có thể dễ dàng tìm thấy trên internet. Nhưng nếu không muốn mất thời gian cài đặt và thiết lập lại các tùy chỉnh, bạn có thể sao lưu hệ thống thường xuyên để tiết kiệm thời gian mỗi khi có sự cố, đặc biệt nếu bạn thích “can thiệp” vào các tập tin hệ thống. hệ thống.

Có nhiều cách để sao lưu dữ liệu

Lịch sử tệp cho phép tạo bản sao định kỳ của tệp trên máy tính Windows

Ảnh chụp màn hình

Tất nhiên, có nhiều cách để sao lưu dữ liệu, có thể là sử dụng các giải pháp sao lưu đám mây, sao lưu qua thẻ nhớ ngoài hoặc ổ cứng gắn trong, sao lưu tự động hoặc sao lưu thủ công. Dưới đây là một số giải pháp sao lưu dữ liệu phổ biến và ưu / nhược điểm của chúng:

Xem thêm:  Gãy xương bàn chân bao lâu thì tháo bột

1. Sao lưu vào ổ cứng / thẻ nhớ ngoài: Nếu có USB hoặc ổ cứng ngoài SSD / HDD có dung lượng đủ lớn, bạn có thể sao lưu dữ liệu máy tính vào chúng thông qua các tính năng được tích hợp sẵn. hệ điều hành hoặc nhà sản xuất thiết bị cài sẵn.

Trên Windows 10 và Windows 8, bạn có thể sử dụng tính năng Lịch sử Tệp để sao lưu bản sao của các tệp quan trọng. Trên Windows 7 sử dụng tính năng Windows Backup. Trên máy Mac, bạn có thể sử dụng Time Machine để sao lưu. Điều quan trọng là phải nhớ sao lưu định kỳ. Ưu điểm: Sao lưu rẻ và nhanh chóng. Nhược điểm là nó có thể làm hỏng các thiết bị của bạn khi bị mất hoặc bị hư hỏng.

2. Sao lưu đám mây: Nếu muốn đảm bảo an toàn cho các tập tin của mình, bạn có thể sao lưu thông qua các dịch vụ đám mây trên internet thông qua dịch vụ của các nhà cung cấp uy tín như Amazon, Microsoft, Google, Apple, Dropbox… Tuy nhiên, hầu hết các giải pháp này tính phí thuê bao dựa trên thời gian (chu kỳ hàng tháng) và dung lượng lưu trữ. Nếu dữ liệu của bạn bị hỏng, bạn có thể khôi phục chúng thông qua kết nối internet. Ưu điểm: Các dịch vụ sao lưu đám mây bảo vệ bạn khỏi tất cả các loại mất dữ liệu vật lý, trộm cắp, tai nạn và thiên tai, ngoài ra chúng dễ dàng được đồng bộ hóa tự động mà không tốn nhiều công sức. . Nhược điểm: Các dịch vụ này thường tính phí (ban đầu chỉ miễn phí vài GB) và mất nhiều thời gian hơn so với việc sao lưu qua ổ cứng ngoài, đặc biệt là với các tệp lớn do tải xuống. chúng trên internet.

3. Sao lưu Internet: Các dịch vụ sao lưu Internet như Backblaze, Carbonite và MozyHome cũng tính phí tương tự như dịch vụ đám mây. Tuy nhiên, không giống như các dịch vụ sao lưu đám mây, các dịch vụ sao lưu trên internet được thiết kế để sao lưu một số lượng lớn các tập tin ở nhiều phiên bản khác nhau, giúp người dùng có thể khôi phục chính xác từ nhiều tập tin. thời gian dựa trên các mốc thời gian sao lưu (tùy thuộc vào cấu hình lưu trữ). Tuy nhiên, các dịch vụ sao lưu trên internet như Backblaze và Carbonite có một hạn chế lớn mà bạn cần lưu ý: Nếu bạn xóa một tệp trên máy tính của mình, phiên bản sao lưu trực tuyến cũng sẽ bị xóa sau 30 ngày, vì vậy bạn không thể khôi phục chúng sau khoảng thời gian này. Ưu nhược điểm còn lại của nó khá giống với hình thức sao lưu đám mây.

Xem thêm:  Top 10 trường THPT tốt nhất Hải Phòng

Một bản sao là không đủ và hãy đa dạng hóa các bản sao lưu của bạn

Vậy tóm lại, bạn nên sao lưu như thế nào? Tốt nhất, bạn nên sử dụng ít nhất hai hình thức sao lưu, vì bạn sẽ cần cả giải pháp sao lưu tại chỗ và ngoại vi.

N

Giải pháp sao lưu dữ liệu máy tính tốt nhất cho bạn là gì?  - ảnh 2

Các dịch vụ sao lưu trực tuyến qua internet như Backblaze là một giải pháp tốt

Ảnh chụp màn hình

Các bản sao lưu tại chỗ có nghĩa là được lưu trữ tại cùng một thời điểm và vị trí thực của thiết bị. Vì vậy, nếu bạn sao lưu vào ổ cứng ngoài và lưu trữ tại nhà với máy tính của mình, đó là một bản sao lưu tại chỗ.

Trong khi đó, bản sao lưu từ xa được lưu trữ ở một vị trí khác. Nếu bạn sao lưu vào các máy chủ trực tuyến như Drobox hoặc Backblaze, đó là một bản sao lưu ngoại vi.

Tất nhiên, sao lưu tại chỗ nhanh hơn và dễ dàng hơn, vì vậy đó là tuyến phòng thủ đầu tiên của bạn để tránh mất dữ liệu. Khi gặp sự cố, bạn có thể nhanh chóng khôi phục dữ liệu từ các bản sao trên ổ cứng gắn ngoài của mình. Nhưng đừng quá tin tưởng vào các bản sao cục bộ, vì trong trường hợp xảy ra thảm họa hoặc các sự cố như trộm cắp, dữ liệu của bạn có nguy cơ bị mất.

Sao lưu từ xa không nhất thiết phải là sao lưu máy chủ internet (bạn sẽ phải trả tiền thuê bao hàng tháng). Bạn có thể sao lưu qua đĩa và lưu trữ tại văn phòng hoặc nhà của bạn bè, điều này hơi bất tiện, nhưng về mặt kỹ thuật, đây là một hình thức sao lưu an toàn. Tương tự, bạn có thể sao lưu thông qua các dịch vụ đám mây như Dropbox, Google Drive hoặc OneDrive và thường xuyên sao lưu dữ liệu của mình vào ổ cứng ngoài.

Xem thêm:  Sục khí tiếng Trung là gì

Tất nhiên, bạn có thể sử dụng các dịch vụ như Backblaze để sao lưu trực tuyến và Lịch sử tệp Windows để tạo bản sao lưu cục bộ. Có nhiều cách để sử dụng song song các dịch vụ này nhưng hãy đảm bảo rằng bạn nhớ thực hiện chúng định kỳ để bảo vệ dữ liệu.

Tự động hóa các tác vụ sao lưu

Giải pháp sao lưu dữ liệu máy tính tốt nhất cho bạn là gì?  - 3.  ảnh

Bản sao Dropbox sẽ giúp bạn tiết kiệm trong một số tình huống khẩn cấp

Ảnh chụp màn hình

Nghe có vẻ phức tạp nhưng bạn có thể thiết lập thói quen sao lưu dữ liệu thường xuyên và giảm thiểu nguy cơ mất chúng. Đó là lý do tại sao bạn nên sử dụng các công cụ sao lưu tự động thay vì sao chép thủ công dữ liệu vào ổ cứng ngoài, bạn sẽ phải mất thời gian thiết lập chúng trong vài lần đầu tiên nhưng sau đó bạn không phải lo lắng. tâm trí nữa.

Các dịch vụ sao lưu đám mây hiện nay như Dropbox, Google Drive hay Microsoft OneDrive đều hỗ trợ đồng bộ hóa hoặc sao lưu tự động. Do đó, trong trường hợp không thành công, bạn sẽ luôn có ít nhất một bản sao lưu để khôi phục.

Cuối cùng, lý do của bài viết này là máy tính của bạn có thể “chết đột ngột” bất cứ lúc nào mà không có dấu hiệu báo trước, vì vậy: Hãy sao lưu dữ liệu khi có thể!

Bài viết trên đây, English6 đã cập nhật cho bạn thông tin về “Đâu là giải pháp sao lưu dữ liệu máy tính tốt nhất dành cho bạn?❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Đâu là giải pháp sao lưu dữ liệu máy tính tốt nhất dành cho bạn?” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Đâu là giải pháp sao lưu dữ liệu máy tính tốt nhất dành cho bạn? [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Đâu là giải pháp sao lưu dữ liệu máy tính tốt nhất dành cho bạn?” được đăng bởi vào ngày 2022-06-28 07:00:34. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại english6.net

Back to top button