Đáp án đề thi tuyển sinh lớp 10 môn Văn Vĩnh Phúc 2022

Đề thi tuyển sinh vào lớp 10 môn Văn 2022 Vĩnh Phúc – Dưới đây là đáp án đề thi vào lớp 10 môn Văn Vĩnh Phúc 2022 ABC Land xin chia sẻ cho các bạn tham khảo để đối chiếu kết quả sau khi kết thúc môn thi.

1. Đáp án đề thi tuyển sinh lớp 10 năm 2022 môn Văn tỉnh Vĩnh Phúc.

Đang cập nhật…

2. Đề thi vào 10 môn Văn Vĩnh Phúc 2021

1. PHẦN TRẮC NGHIỆM (2,0 điểm)

Đọc đoạn văn sau và viết vào tờ giấy thi chữ hoa trước câu trả lời đúng:

Đột nhiên ông lão hoàn toàn im lặng, chân tay yếu ớt đến mức tưởng như không thể nhấc nổi người. Có một giọng nói ranh mãnh ở phòng trên. Giọng của mẹ… Mẹ đang nói gì vậy? Bạn nói gì mà xào như vậy. Ngực ông già đập thình thịch. Ông lão nín thở, lắng nghe bên ngoài.

(Ngữ văn 9, Tập một, NXB Giáo dục Việt Nam, 2016)

Câu 1. Đoạn văn trên được trích trong tác phẩm nào?

A. Chuyện người con gái Nam Xương

B. Chiếc lược ngà

C. Lặng lẽ là Sa Pa

D. Làng

Câu 2. Phương thức biểu đạt chính của đoạn văn trên là gì?

A. Tự truyện

B. Diễn ngôn

C. Biểu cảm

D. Giải thích

Câu 3. Đoạn văn trên có bao nhiêu từ láy?

Một

B. Hải

C. Ba

D. Bốn

Câu 4. Đánh giá mục đích nói, ông già nín thở, đeo tai nghe bên ngoài thuộc kiểu câu nào?

Một câu hỏi

B. Câu tường thuật

C. Cảm ơn bạn

D. Câu mệnh lệnh

II. TỪ CHỐI (8,0 điểm)

Câu 5 (3,0 điểm)

Viết đoạn văn bày tỏ suy nghĩ của anh / chị về ý nghĩa của trách nhiệm trong cuộc sống. Trong đoạn văn có sử dụng phép liên kết, hãy gạch dưới từ tạo phép nối.

Câu 6 (5,0 điểm)

Suy nghĩ của em về bài thơ sau:

Chợt nhận ra hương ổi

Tung tăng trong gió

Sương giăng qua ngõ

Thu dường như có khoảng

Sông đang thoải mái

Chim bắt đầu vội vàng

Có những đám mây mùa hè

Bóp một nửa của bạn để rơi

(Trích Sáng tác – Hữu Thỉnh, Ngữ văn 9, Tập hai, NXB Giáo dục Việt Nam, 2016)

3. Đáp án đề thi vào lớp 10 năm 2021 môn Văn tỉnh Vĩnh Phúc.

I. PHẦN THỬ NGHIỆM

Câu hỏi 1:

Đoạn văn trên được trích từ tác phẩm Làng của nhà văn Kim Lân -> Chọn C

Câu 2:

Lời giải: Phương thức biểu đạt chính của đoạn trích là phương thức biểu đạt. -> Chọn

Câu 3:

Lời giải: Trong đoạn văn trên có 3 từ láy: láu cá, xảo quyệt, lắt léo => Chọn C

Câu hỏi 4: GỠ BỎ

Hướng dẫn giải: Xét mục đích của câu nói “Ông già nín thở, nghe ngóng bên ngoài trong cấu trúc câu trần thuật => Chọn B

II. VIẾT

Câu hỏi 1:

I. Mở đoạn:

– Giới thiệu về trách nhiệm trong cuộc sống.

II. Thân bài:

1. Giải thích:

Tinh thần trách nhiệm là ý thức thực hiện tốt nhiệm vụ, công việc của bản thân, không ỷ lại, ỷ lại, đùn đẩy trách nhiệm cho người khác.

2. Những biểu hiện của tinh thần trách nhiệm:

– Đối với học sinh: trách nhiệm của chúng ta là học tập tốt, thực hiện đúng quy định của nhà trường, yêu nước, chăm học, …

– Có trách nhiệm với bản thân, gia đình và những người xung quanh

Đối với công chức: thực hiện đúng nhiệm vụ mà Đảng và Nhà nước giao cho, hoàn thành tốt nhiệm vụ cấp trên giao.

– Đối với công dân cần chấp hành tốt các quy định của nhà nước và pháp luật, có trách nhiệm với gia đình và mọi người xung quanh.

3. Ý nghĩa của tinh thần trách nhiệm:

– Bạn sẽ hoàn thành tốt công việc và nhiệm vụ. Nếu bạn có tinh thần trách nhiệm.

– Được mọi người xung quanh yêu quý và trân trọng

– Được mọi người tin tưởng

– Thành công trong công việc và cuộc sống

4. Phản đề

– Người có lối sống ích kỷ, không có tinh thần trách nhiệm,…

III. Sự kết luận:

Hãy nói cho tôi biết bạn cảm thấy thế nào về trách nhiệm trong cuộc sống

Trách nhiệm là một đức tính tốt. Vì vậy, mỗi người cần có tinh thần trách nhiệm trong cuộc sống.

– Em sẽ học thật tốt để trở thành người có trách nhiệm.

Lưu ý: Từ được gạch chân đang sử dụng kết hợp.

Câu 2:

1. Mở bài:

Giới thiệu bài thơ: là một tác phẩm hay, độc đáo và mới lạ về chủ đề mùa thu. Giới thiệu 2 khổ thơ đầu: Cảnh vật chuyển mùa đất trời chuyển từ hè sang thu.

2. Thân bài:

một. Những biểu hiện đầu tiên của mùa thu

– Các tín hiệu vô hình trong tự nhiên:

Hương ổi: mùi hương bình dị, mộc mạc đặc trưng của mùa thu miền Bắc khi mùa ổi chín.

Động từ “đến”: trải, quyện: gợi tả một không gian dường như mang cả hương sắc của mùa thu, trong lành.

Gió se: gió hơi lạnh, khô, là gió heo may của mùa thu, không phải gió nam của mùa xuân hay gió bắc của mùa đông.

Sương: hơi nước ngưng tụ khi trời chuyển lạnh vào chiều tối và sáng sớm.

Động từ “uể oải”: di chuyển chậm rãi, thong thả, nhân cách hoá hình ảnh, sương như có hồn.

Cảm nhận của tác giả:

Giật mình nhận ra mùa thu đang đến qua điệp từ “chợt” Câu hỏi tu từ “Dường như mùa thu đã về”: ngỡ ngàng, bâng khuâng, tâm hồn nhà thơ cũng như sự biến đổi của đất trời.

Tác giả sử dụng những hình ảnh vô hình, chỉ có thể cảm nhận được qua khứu giác và cảm giác chứ không thể nhìn thấy hay cầm nắm được. Đây là điểm đặc biệt so với việc dùng những hình ảnh quen thuộc để nói về mùa thu như hoa sữa, quả hồng, cốm non… thể hiện sự tinh tế trong cảm xúc của tác giả.

b. Vẻ đẹp của thiên nhiên khi chuyển mùa

Hình ảnh đối lập: sống “dễ dãi” với loài chim “vội vàng”. Dòng sông mùa thu bắt đầu chảy chậm, những cơn giông tố mùa hạ đã qua đi. Chim vội bay về phương Nam tránh rét Hình ảnh mây mùa hạ vắt nửa mình vào mùa thu: hình ảnh gắn liền với sự níu kéo và nỗi nhớ của mùa hạ, gợi tả vẻ đẹp đặc biệt của bầu trời. Một màu mây không còn oi bức của mùa hè nhưng cũng không còn nhẹ nhàng, thanh thoát của mùa thu.

Chuyển mùa đẹp lạ lùng và độc đáo

3. Kết luận:

Hai khổ thơ thể hiện: tâm hồn nhạy cảm của nhà thơ, vẻ đẹp của sự chuyển mùa.

Nghệ thuật: sử dụng hình ảnh, nhân hoá, liên tưởng.

4. Lịch thi vào lớp 10 2022 Vĩnh Phúc

Lịch thi vào lớp 10 năm 2022 tỉnh Vĩnh Phúc sẽ diễn ra từ ngày 4/6 đến ngày 5/6/2022 đối với các trường THPT không chuyên và ngày 6/6/2022 đối với các trường THPT năng khiếu.

Hãy tham khảo thêm các thông tin hữu ích khác trên mục Tài liệu của ABC Land.

Nội dung trên đây,admin Abcland.Vn đã tổng hợp và gửi tới bạn đọc chi tiết về chủ đề “Đáp án đề thi tuyển sinh lớp 10 môn Văn Vĩnh Phúc 2022❤️️”. Admin hy vọng bài viết chúng tôi chia sẻ về “Đáp án đề thi tuyển sinh lớp 10 môn Văn Vĩnh Phúc 2022” sẽ giúp có nhiều thông tin hơn về “Đáp án đề thi tuyển sinh lớp 10 môn Văn Vĩnh Phúc 2022 [ ❤️️❤️️ ]”. Hãy đóng góp ý kiến để abcland.vn biên soạn bài viết chất lượng hơn về “Đáp án đề thi tuyển sinh lớp 10 môn Văn Vĩnh Phúc 2022” bạn nhé.

Xem thêm:  Top 4 Đề thi học kì 2 Tiếng Anh lớp 5 năm học 2021-2022 có đáp án

Bài viết “Đáp án đề thi tuyển sinh lớp 10 môn Văn Vĩnh Phúc 2022” được đăng bởi vào ngày 2022-06-01 16:20:28. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại ABC Land – Kênh thông tin BDS uy tín nhất Việt Nam

Xem thêm về Đáp án đề thi tuyển sinh lớp 10 môn Văn Vĩnh Phúc 2022
#Đáp #án #đề #thi #tuyển #sinh #lớp #môn #Văn #Vĩnh #Phúc

Đề thi tuyển sinh lớp 10 môn Văn 2022 Vĩnh Phúc – Sau đây là đáp án đề thi tuyển sinh lớp 10 môn Văn Vĩnh Phúc 2022 ABC Land xin chia sẻ để các bạn cùng tham khảo đối chiếu kết quả sau khi kết thúc kỳ thi.
1. Đáp án đề thi vào lớp 10 2022 môn Văn Vĩnh Phúc
Đang cập nhật…
2. Đề thi vào 10 môn Văn Vĩnh Phúc 2021
1. PHẦN TRẮC NGHIỆM (2,0 điểm)
Đọc đoạn văn sau và viết ra tờ giấy thi chữ cái in hoa trước đáp án đúng:
Chợt ông lão lặng hẳn đi, chân tay nhũn ra tưởng chừng như không cất lên được. Có tiếng nói léo xéo ở gian trên. Tiếng mụ chủ … Mụ nói cái gì vậy? Mụ nói cái gì mà lào xào thế. Trống ngực ông lão lập thình thịch. Ông lão nín thở, lắng tai nghe ra bên ngoài.
(Ngữ văn 9, Tập một, NXB Giáo dục Việt Nam, 2016)
Câu 1. Đoạn văn trên được trích trong tác phẩm nào?
A. Chuyện người con gái Nam Xương
B. Chiếc lược ngà
C. Lặng la Sa Pa
D. Làng
Câu 2. Phương thức biểu đạt chính của đoạn văn trên là gì?
A. Tự sự
B. Nghị luận
C. Biểu cảm
D. Thuyết minh
Câu 3. Đoạn văn trên có mấy từ láy?
A. Một
B. Hai
C. Ba
D. Bốn
Câu 4. Xét theo mục đích nói, câu Ông lão nín thở, lẳng tai nghe ra bên ngoài, thuộc kiểu câu gì?
A. Câu nghi vấn
B. Câu trần thuật
C. Cầu cảm thân
D. Câu cầu khiến
II. PHẦN TỰ LUẬN (8,0 điểm)
Câu 5 (3,0 điểm)
Em hãy viết một đoạn văn trình bày suy nghĩ về ý nghĩa của tinh thần trách nhiệm trong cuộc sống. Trong đoạn văn có sử dụng phép liên kết nối, Gạch chân dưới từ ngữ thực hiện phép liên kết ấy.
Câu 6 (5,0 điểm)
Cảm nhận của em về đoạn thơ sau:
Bỗng nhận ra hương ổi
Phả vào trong gió se
Sương chùng chình qua ngõ
Hình như thu đã về
Sông được lúc dềnh dàng
Chim bắt đầu vội vã
Có đám mây mùa hạ
Vắt nửa mình sang thu
(Trích Sang tu – Hữu Thỉnh, Ngữ văn 9, Tập hai, NXB Giáo dục Việt Nam, 2016)
3. Đáp án đề thi vào lớp 10 năm 2021 môn Văn tỉnh Vĩnh Phúc
I. PHẦN TRẮC NGHIỆM
Câu 1: C
Đoạn văn trên được trích trong tác phẩm Làng của nhà văn Kim Lân -> Chọn C
Câu 2: C
Cách giải: Phương thức biểu đạt chính của đoạn trích là phương thức biểu cảm. ->Chọn C
Câu 3: C
Cách giải: Trong đoạn văn trên có 3 từ láy: léo xéo, lào xảo, thình thịch => Chọn C
Câu 4: B
Cách giải: Xét theo mục đích nói câu “Ông lão nín thở, lắng tai nghe ra bên ngoài thuộc cấu trần thuật => Chọn B
II. LÀM VĂN
Câu 1:
I. Mở đoạn:
– Giới thiệu về tinh thần trách nhiệm trong cuộc sống.
II. Thân đoạn:
1. Giải thích:
Tinh thần trách nhiệm là ý thức thực hiện tốt nghĩa vụ, công việc của bản thân, không ỷ lại, dựa dẫm hay đùn đẩy trách nhiệm cho người khác.
2. Biểu hiện của tinh thần trách nhiệm:
– Đối với học sinh: trách nhiệm của chúng ta là học tập thực tốt, nghiêm chỉnh thực hiện các quy định của nhà trường, có tính thần yêu nước, chăm lo học tập,….
– Có trách nhiệm với bản thân, với gia đình, những người xung quanh
Đối với một người công chức: thực hiện đúng nhiệm vụ của Đảng và nhà nước gia cho, hoàn thành nhiệm vụ cấp trên giao cho.
– Đối với công dân cần thực hiện tốt quy định của nhà nước, của pháp luật, có trách nhiệm với gia đình và mọi người xung quanh
3. Ý nghĩa của tinh tần trách nhiệm:
– Bạn sẽ hoàn thành tốt công việc và nhiệm vụ. Nếu bạn có tinh tần trách nhiệm.
– Được mọi người xung quanh quý mến và yêu quý
– Được lòng tin của mọi người
– Thành công trong công việc và cuộc sống
4. Phản đề
– Những người có lối sống ích kỉ, không có tinh thần trách nhiệm,…
III. Kết đoạn:
Nêu cảm nghĩ của em về tinh thần trách nhiệm trong cuộc sống
– Trách nhiệm là một đức tính tốt đẹp. Vì vậy, mỗi người cần có tinh thần trách nhiệm trong cuộc sống.
– Em sẽ học tập tốt để trở thành người có trách nhiệm.
Chú ý: Từ được gạch chân là sử dụng phép liên kết nối.
Câu 2:
1. Mở bài:
Giới thiệu bài thơ: là một tác phẩm hay, độc đáo, mới lạ về đề tài mùa thu. Giới thiệu 2 khổ thơ đầu: Cảnh sắc giao mùa khi đất trời chuyển từ mùa hạ sang mùa thu.
2. Thân bài:
a. Những biểu hiện đầu tiên của mùa thu
– Những tín hiệu vô hình trong thiên nhiên:
Hương ổi: mùi hương bình dị, dân dã đặc trưng của mùa thu miền Bắc khi mùa ổi chín.
Động từ “phả”: sự lan tỏa, trộn lẫn: gợi tả về một không gian dường như mang cả hương thơm của mùa thu, của sự trong lành
Gió se: gió hơi lạnh, khô, là gió heo may của mùa thu, không phải cơn gió nam của mùa xuân hay gió bắc mùa đông.
Sương: hiện tượng ngưng tụ hơi nước khi thời tiết chuyển lạnh vào buổi tối và sáng sớm.
Động từ “chùng chình”: chuyển động chậm rãi, thong thả, nhân hóa cho hình ảnh, sương như có tâm hồn.
– Cảm xúc của tác giả:
Giật mình nhận ra mùa thu đang về qua từ “bỗng” Câu hỏi tu từ “Hình như thu đã về”: sự ngỡ ngàng, khó tin, tâm hồn thi sĩ cũng như biến chuyển cùng đất trời.
Tác giả sử dụng những hình tượng vô hình, chỉ cảm nhận được qua khứu giác, cảm giác chứ không nhìn thấy, không cầm nắm được. Đây là một điểm đặc biệt so với việc dùng những hình ảnh quen thuộc để nói về mùa thu như hoa sữa, quả hồng, cốm non,… cho thấy sự tinh tế trong cảm xúc của tác giả.
b. Vẻ đẹp của thiên nhiên trong thời khắc giao mùa
Hình ảnh đối lập: sống “dềnh dàng” với chim “vội vã”. Dòng sông vào mùa thu bắt đầu chảy chậm rãi, đã qua rồi những cơn bão hè khiến sống cuộn trào. Chim thì lại vội vã bay về phương Nam tránh rét Hình ảnh đám mây mùa hạ vắt nửa mình sang thu: một hình ảnh liên tưởng sự níu kéo, lưu luyến của mùa hạ, gợi tả vẻ đẹp bầu trời đặc biệt. Một sắc mây không còn nóng bỏng đầy nắng của mùa hè nhưng cũng chưa nhẹ nhàng thanh thoát của mùa thu.
Thiên nhiên giao mùa đẹp kì lạ, độc đáo
3. Kết bài:
Hai khổ thơ cho thấy: tâm hồn nhạy cảm của nhà thơ, vẻ đẹp của khoảnh khắc giao mùa.
Nghệ thuật: sử dụng hình ảnh, nhân hóa, liên tưởng.
4. Lịch thi vào lớp 10 2022 Vĩnh Phúc
Lịch thi vào lớp 10 năm 2022 tỉnh Vĩnh Phúc sẽ diễn ra vào 4/6 đến 05/6/2022 đối với THPT không chuyên và ngày 06/6/2022 đối với THPT chuyên.
Mời các bạn tham khảo thêm các thông tin hữu ích khác trên chuyên mục Tài liệu của ABC Land.

Xem thêm:  Top 5 bài Phân tích 12 câu đầu Chí khí anh hùng

#Đáp #án #đề #thi #tuyển #sinh #lớp #môn #Văn #Vĩnh #Phúc

Đề thi tuyển sinh lớp 10 môn Văn 2022 Vĩnh Phúc – Sau đây là đáp án đề thi tuyển sinh lớp 10 môn Văn Vĩnh Phúc 2022 ABC Land xin chia sẻ để các bạn cùng tham khảo đối chiếu kết quả sau khi kết thúc kỳ thi.
1. Đáp án đề thi vào lớp 10 2022 môn Văn Vĩnh Phúc
Đang cập nhật…
2. Đề thi vào 10 môn Văn Vĩnh Phúc 2021
1. PHẦN TRẮC NGHIỆM (2,0 điểm)
Đọc đoạn văn sau và viết ra tờ giấy thi chữ cái in hoa trước đáp án đúng:
Chợt ông lão lặng hẳn đi, chân tay nhũn ra tưởng chừng như không cất lên được. Có tiếng nói léo xéo ở gian trên. Tiếng mụ chủ … Mụ nói cái gì vậy? Mụ nói cái gì mà lào xào thế. Trống ngực ông lão lập thình thịch. Ông lão nín thở, lắng tai nghe ra bên ngoài.
(Ngữ văn 9, Tập một, NXB Giáo dục Việt Nam, 2016)
Câu 1. Đoạn văn trên được trích trong tác phẩm nào?
A. Chuyện người con gái Nam Xương
B. Chiếc lược ngà
C. Lặng la Sa Pa
D. Làng
Câu 2. Phương thức biểu đạt chính của đoạn văn trên là gì?
A. Tự sự
B. Nghị luận
C. Biểu cảm
D. Thuyết minh
Câu 3. Đoạn văn trên có mấy từ láy?
A. Một
B. Hai
C. Ba
D. Bốn
Câu 4. Xét theo mục đích nói, câu Ông lão nín thở, lẳng tai nghe ra bên ngoài, thuộc kiểu câu gì?
A. Câu nghi vấn
B. Câu trần thuật
C. Cầu cảm thân
D. Câu cầu khiến
II. PHẦN TỰ LUẬN (8,0 điểm)
Câu 5 (3,0 điểm)
Em hãy viết một đoạn văn trình bày suy nghĩ về ý nghĩa của tinh thần trách nhiệm trong cuộc sống. Trong đoạn văn có sử dụng phép liên kết nối, Gạch chân dưới từ ngữ thực hiện phép liên kết ấy.
Câu 6 (5,0 điểm)
Cảm nhận của em về đoạn thơ sau:
Bỗng nhận ra hương ổi
Phả vào trong gió se
Sương chùng chình qua ngõ
Hình như thu đã về
Sông được lúc dềnh dàng
Chim bắt đầu vội vã
Có đám mây mùa hạ
Vắt nửa mình sang thu
(Trích Sang tu – Hữu Thỉnh, Ngữ văn 9, Tập hai, NXB Giáo dục Việt Nam, 2016)
3. Đáp án đề thi vào lớp 10 năm 2021 môn Văn tỉnh Vĩnh Phúc
I. PHẦN TRẮC NGHIỆM
Câu 1: C
Đoạn văn trên được trích trong tác phẩm Làng của nhà văn Kim Lân -> Chọn C
Câu 2: C
Cách giải: Phương thức biểu đạt chính của đoạn trích là phương thức biểu cảm. ->Chọn C
Câu 3: C
Cách giải: Trong đoạn văn trên có 3 từ láy: léo xéo, lào xảo, thình thịch => Chọn C
Câu 4: B
Cách giải: Xét theo mục đích nói câu “Ông lão nín thở, lắng tai nghe ra bên ngoài thuộc cấu trần thuật => Chọn B
II. LÀM VĂN
Câu 1:
I. Mở đoạn:
– Giới thiệu về tinh thần trách nhiệm trong cuộc sống.
II. Thân đoạn:
1. Giải thích:
Tinh thần trách nhiệm là ý thức thực hiện tốt nghĩa vụ, công việc của bản thân, không ỷ lại, dựa dẫm hay đùn đẩy trách nhiệm cho người khác.
2. Biểu hiện của tinh thần trách nhiệm:
– Đối với học sinh: trách nhiệm của chúng ta là học tập thực tốt, nghiêm chỉnh thực hiện các quy định của nhà trường, có tính thần yêu nước, chăm lo học tập,….
– Có trách nhiệm với bản thân, với gia đình, những người xung quanh
Đối với một người công chức: thực hiện đúng nhiệm vụ của Đảng và nhà nước gia cho, hoàn thành nhiệm vụ cấp trên giao cho.
– Đối với công dân cần thực hiện tốt quy định của nhà nước, của pháp luật, có trách nhiệm với gia đình và mọi người xung quanh
3. Ý nghĩa của tinh tần trách nhiệm:
– Bạn sẽ hoàn thành tốt công việc và nhiệm vụ. Nếu bạn có tinh tần trách nhiệm.
– Được mọi người xung quanh quý mến và yêu quý
– Được lòng tin của mọi người
– Thành công trong công việc và cuộc sống
4. Phản đề
– Những người có lối sống ích kỉ, không có tinh thần trách nhiệm,…
III. Kết đoạn:
Nêu cảm nghĩ của em về tinh thần trách nhiệm trong cuộc sống
– Trách nhiệm là một đức tính tốt đẹp. Vì vậy, mỗi người cần có tinh thần trách nhiệm trong cuộc sống.
– Em sẽ học tập tốt để trở thành người có trách nhiệm.
Chú ý: Từ được gạch chân là sử dụng phép liên kết nối.
Câu 2:
1. Mở bài:
Giới thiệu bài thơ: là một tác phẩm hay, độc đáo, mới lạ về đề tài mùa thu. Giới thiệu 2 khổ thơ đầu: Cảnh sắc giao mùa khi đất trời chuyển từ mùa hạ sang mùa thu.
2. Thân bài:
a. Những biểu hiện đầu tiên của mùa thu
– Những tín hiệu vô hình trong thiên nhiên:
Hương ổi: mùi hương bình dị, dân dã đặc trưng của mùa thu miền Bắc khi mùa ổi chín.
Động từ “phả”: sự lan tỏa, trộn lẫn: gợi tả về một không gian dường như mang cả hương thơm của mùa thu, của sự trong lành
Gió se: gió hơi lạnh, khô, là gió heo may của mùa thu, không phải cơn gió nam của mùa xuân hay gió bắc mùa đông.
Sương: hiện tượng ngưng tụ hơi nước khi thời tiết chuyển lạnh vào buổi tối và sáng sớm.
Động từ “chùng chình”: chuyển động chậm rãi, thong thả, nhân hóa cho hình ảnh, sương như có tâm hồn.
– Cảm xúc của tác giả:
Giật mình nhận ra mùa thu đang về qua từ “bỗng” Câu hỏi tu từ “Hình như thu đã về”: sự ngỡ ngàng, khó tin, tâm hồn thi sĩ cũng như biến chuyển cùng đất trời.
Tác giả sử dụng những hình tượng vô hình, chỉ cảm nhận được qua khứu giác, cảm giác chứ không nhìn thấy, không cầm nắm được. Đây là một điểm đặc biệt so với việc dùng những hình ảnh quen thuộc để nói về mùa thu như hoa sữa, quả hồng, cốm non,… cho thấy sự tinh tế trong cảm xúc của tác giả.
b. Vẻ đẹp của thiên nhiên trong thời khắc giao mùa
Hình ảnh đối lập: sống “dềnh dàng” với chim “vội vã”. Dòng sông vào mùa thu bắt đầu chảy chậm rãi, đã qua rồi những cơn bão hè khiến sống cuộn trào. Chim thì lại vội vã bay về phương Nam tránh rét Hình ảnh đám mây mùa hạ vắt nửa mình sang thu: một hình ảnh liên tưởng sự níu kéo, lưu luyến của mùa hạ, gợi tả vẻ đẹp bầu trời đặc biệt. Một sắc mây không còn nóng bỏng đầy nắng của mùa hè nhưng cũng chưa nhẹ nhàng thanh thoát của mùa thu.
Thiên nhiên giao mùa đẹp kì lạ, độc đáo
3. Kết bài:
Hai khổ thơ cho thấy: tâm hồn nhạy cảm của nhà thơ, vẻ đẹp của khoảnh khắc giao mùa.
Nghệ thuật: sử dụng hình ảnh, nhân hóa, liên tưởng.
4. Lịch thi vào lớp 10 2022 Vĩnh Phúc
Lịch thi vào lớp 10 năm 2022 tỉnh Vĩnh Phúc sẽ diễn ra vào 4/6 đến 05/6/2022 đối với THPT không chuyên và ngày 06/6/2022 đối với THPT chuyên.
Mời các bạn tham khảo thêm các thông tin hữu ích khác trên chuyên mục Tài liệu của ABC Land.

Xem thêm:  Các ngày lễ trong tháng 5 năm 2022

#Đáp #án #đề #thi #tuyển #sinh #lớp #môn #Văn #Vĩnh #Phúc

Đề thi tuyển sinh lớp 10 môn Văn 2022 Vĩnh Phúc – Sau đây là đáp án đề thi tuyển sinh lớp 10 môn Văn Vĩnh Phúc 2022 ABC Land xin chia sẻ để các bạn cùng tham khảo đối chiếu kết quả sau khi kết thúc kỳ thi.
1. Đáp án đề thi vào lớp 10 2022 môn Văn Vĩnh Phúc
Đang cập nhật…
2. Đề thi vào 10 môn Văn Vĩnh Phúc 2021
1. PHẦN TRẮC NGHIỆM (2,0 điểm)
Đọc đoạn văn sau và viết ra tờ giấy thi chữ cái in hoa trước đáp án đúng:
Chợt ông lão lặng hẳn đi, chân tay nhũn ra tưởng chừng như không cất lên được. Có tiếng nói léo xéo ở gian trên. Tiếng mụ chủ … Mụ nói cái gì vậy? Mụ nói cái gì mà lào xào thế. Trống ngực ông lão lập thình thịch. Ông lão nín thở, lắng tai nghe ra bên ngoài.
(Ngữ văn 9, Tập một, NXB Giáo dục Việt Nam, 2016)
Câu 1. Đoạn văn trên được trích trong tác phẩm nào?
A. Chuyện người con gái Nam Xương
B. Chiếc lược ngà
C. Lặng la Sa Pa
D. Làng
Câu 2. Phương thức biểu đạt chính của đoạn văn trên là gì?
A. Tự sự
B. Nghị luận
C. Biểu cảm
D. Thuyết minh
Câu 3. Đoạn văn trên có mấy từ láy?
A. Một
B. Hai
C. Ba
D. Bốn
Câu 4. Xét theo mục đích nói, câu Ông lão nín thở, lẳng tai nghe ra bên ngoài, thuộc kiểu câu gì?
A. Câu nghi vấn
B. Câu trần thuật
C. Cầu cảm thân
D. Câu cầu khiến
II. PHẦN TỰ LUẬN (8,0 điểm)
Câu 5 (3,0 điểm)
Em hãy viết một đoạn văn trình bày suy nghĩ về ý nghĩa của tinh thần trách nhiệm trong cuộc sống. Trong đoạn văn có sử dụng phép liên kết nối, Gạch chân dưới từ ngữ thực hiện phép liên kết ấy.
Câu 6 (5,0 điểm)
Cảm nhận của em về đoạn thơ sau:
Bỗng nhận ra hương ổi
Phả vào trong gió se
Sương chùng chình qua ngõ
Hình như thu đã về
Sông được lúc dềnh dàng
Chim bắt đầu vội vã
Có đám mây mùa hạ
Vắt nửa mình sang thu
(Trích Sang tu – Hữu Thỉnh, Ngữ văn 9, Tập hai, NXB Giáo dục Việt Nam, 2016)
3. Đáp án đề thi vào lớp 10 năm 2021 môn Văn tỉnh Vĩnh Phúc
I. PHẦN TRẮC NGHIỆM
Câu 1: C
Đoạn văn trên được trích trong tác phẩm Làng của nhà văn Kim Lân -> Chọn C
Câu 2: C
Cách giải: Phương thức biểu đạt chính của đoạn trích là phương thức biểu cảm. ->Chọn C
Câu 3: C
Cách giải: Trong đoạn văn trên có 3 từ láy: léo xéo, lào xảo, thình thịch => Chọn C
Câu 4: B
Cách giải: Xét theo mục đích nói câu “Ông lão nín thở, lắng tai nghe ra bên ngoài thuộc cấu trần thuật => Chọn B
II. LÀM VĂN
Câu 1:
I. Mở đoạn:
– Giới thiệu về tinh thần trách nhiệm trong cuộc sống.
II. Thân đoạn:
1. Giải thích:
Tinh thần trách nhiệm là ý thức thực hiện tốt nghĩa vụ, công việc của bản thân, không ỷ lại, dựa dẫm hay đùn đẩy trách nhiệm cho người khác.
2. Biểu hiện của tinh thần trách nhiệm:
– Đối với học sinh: trách nhiệm của chúng ta là học tập thực tốt, nghiêm chỉnh thực hiện các quy định của nhà trường, có tính thần yêu nước, chăm lo học tập,….
– Có trách nhiệm với bản thân, với gia đình, những người xung quanh
Đối với một người công chức: thực hiện đúng nhiệm vụ của Đảng và nhà nước gia cho, hoàn thành nhiệm vụ cấp trên giao cho.
– Đối với công dân cần thực hiện tốt quy định của nhà nước, của pháp luật, có trách nhiệm với gia đình và mọi người xung quanh
3. Ý nghĩa của tinh tần trách nhiệm:
– Bạn sẽ hoàn thành tốt công việc và nhiệm vụ. Nếu bạn có tinh tần trách nhiệm.
– Được mọi người xung quanh quý mến và yêu quý
– Được lòng tin của mọi người
– Thành công trong công việc và cuộc sống
4. Phản đề
– Những người có lối sống ích kỉ, không có tinh thần trách nhiệm,…
III. Kết đoạn:
Nêu cảm nghĩ của em về tinh thần trách nhiệm trong cuộc sống
– Trách nhiệm là một đức tính tốt đẹp. Vì vậy, mỗi người cần có tinh thần trách nhiệm trong cuộc sống.
– Em sẽ học tập tốt để trở thành người có trách nhiệm.
Chú ý: Từ được gạch chân là sử dụng phép liên kết nối.
Câu 2:
1. Mở bài:
Giới thiệu bài thơ: là một tác phẩm hay, độc đáo, mới lạ về đề tài mùa thu. Giới thiệu 2 khổ thơ đầu: Cảnh sắc giao mùa khi đất trời chuyển từ mùa hạ sang mùa thu.
2. Thân bài:
a. Những biểu hiện đầu tiên của mùa thu
– Những tín hiệu vô hình trong thiên nhiên:
Hương ổi: mùi hương bình dị, dân dã đặc trưng của mùa thu miền Bắc khi mùa ổi chín.
Động từ “phả”: sự lan tỏa, trộn lẫn: gợi tả về một không gian dường như mang cả hương thơm của mùa thu, của sự trong lành
Gió se: gió hơi lạnh, khô, là gió heo may của mùa thu, không phải cơn gió nam của mùa xuân hay gió bắc mùa đông.
Sương: hiện tượng ngưng tụ hơi nước khi thời tiết chuyển lạnh vào buổi tối và sáng sớm.
Động từ “chùng chình”: chuyển động chậm rãi, thong thả, nhân hóa cho hình ảnh, sương như có tâm hồn.
– Cảm xúc của tác giả:
Giật mình nhận ra mùa thu đang về qua từ “bỗng” Câu hỏi tu từ “Hình như thu đã về”: sự ngỡ ngàng, khó tin, tâm hồn thi sĩ cũng như biến chuyển cùng đất trời.
Tác giả sử dụng những hình tượng vô hình, chỉ cảm nhận được qua khứu giác, cảm giác chứ không nhìn thấy, không cầm nắm được. Đây là một điểm đặc biệt so với việc dùng những hình ảnh quen thuộc để nói về mùa thu như hoa sữa, quả hồng, cốm non,… cho thấy sự tinh tế trong cảm xúc của tác giả.
b. Vẻ đẹp của thiên nhiên trong thời khắc giao mùa
Hình ảnh đối lập: sống “dềnh dàng” với chim “vội vã”. Dòng sông vào mùa thu bắt đầu chảy chậm rãi, đã qua rồi những cơn bão hè khiến sống cuộn trào. Chim thì lại vội vã bay về phương Nam tránh rét Hình ảnh đám mây mùa hạ vắt nửa mình sang thu: một hình ảnh liên tưởng sự níu kéo, lưu luyến của mùa hạ, gợi tả vẻ đẹp bầu trời đặc biệt. Một sắc mây không còn nóng bỏng đầy nắng của mùa hè nhưng cũng chưa nhẹ nhàng thanh thoát của mùa thu.
Thiên nhiên giao mùa đẹp kì lạ, độc đáo
3. Kết bài:
Hai khổ thơ cho thấy: tâm hồn nhạy cảm của nhà thơ, vẻ đẹp của khoảnh khắc giao mùa.
Nghệ thuật: sử dụng hình ảnh, nhân hóa, liên tưởng.
4. Lịch thi vào lớp 10 2022 Vĩnh Phúc
Lịch thi vào lớp 10 năm 2022 tỉnh Vĩnh Phúc sẽ diễn ra vào 4/6 đến 05/6/2022 đối với THPT không chuyên và ngày 06/6/2022 đối với THPT chuyên.
Mời các bạn tham khảo thêm các thông tin hữu ích khác trên chuyên mục Tài liệu của ABC Land.

Back to top button