Đăng ký kết hôn trễ có bị phạt?

Quy định pháp luật về đăng ký kết hôn

Đăng ký kết hôn hay kết hôn là việc vô cùng quan trọng với mỗi người. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa nắm rõ được điều kiện để đăng ký kết hôn. Vậy, việc đăng ký kết hôn muộn có làm sao không? Bài viết này Hoatieu.vn sẽ chia sẻ cho bạn.

1. Thủ tục đăng ký kết hôn muộn

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 8 Luật hôn nhân và gia đình 2014 thì điều kiện kết hôn được quy định như sau:

“1. Nam, nữ kết hôn với nhau phải tuân theo các điều kiện sau đây:
a)Nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên;
b) Việc kết hôn do nam và nữ tự nguyện quyết định;
c) Không bị mất năng lực hành vi dân sự;
d) Việc kết hôn không thuộc một trong các trường hợp cấm kết hôn theo quy định tại các điểm a, b, c và d khoản 2 Điều 5 của Luật này.”

Như vậy, nếu đủ các tiêu chí trên thì bạn đến Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi đăng ký hộ khẩu thường trú của một trong hai người để thực hiện việc đăng ký kết hôn.

Xem thêm:  7 điểm mới về giấy phép xây dựng từ ngày 01/01/2021

Thủ tục kết hôn chỉ cần điền tờ khai đăng ký kết hôn và xuất trình chứng minh thư nhân dân hoặc giấy tờ tùy thân khác thay thế hợp lệ. Nếu không xác định được thời gian kết hôn thì lấy ngày 1 của tháng hoặc năm sau để làm ngày kết hôn ghi trong tờ khai.

2. Đăng ký kết hôn trễ có bị phạt không?

Theo quy định tại Điều 9 Luật hôn nhân và gia đình 2014 thì:

Điều 9. Đăng ký kết hôn

1. Việc kết hôn phải được đăng ký và do cơ quan nhà nước có thẩm quyền thực hiện theo quy định của Luật này và pháp luật về hộ tịch.

Việc kết hôn không được đăng ký theo quy định tại khoản này thì không có giá trị pháp lý.

Như vậy, pháp luật chỉ quy định về việc đăng ký kết hôn, còn khi kết hôn trễ không bị phạt. Nhưng nếu kết hôn mà không tiến hành đi đăng ký kết hôn thì sẽ không có giá trị pháp lý. Một trong hai người vẫn có thể thực hiện việc kết hôn và đăng ký kết hôn với người khác. Điều này dễ dàng làm cho tranh chấp có thể xảy ra, dẫn đến những sự việc không mong muốn.

3. Đám cưới mà không đăng ký kết hôn có bị phạt không?

Thực tế hiện nay, có rất nhiều người chưa đủ tuổi mà vẫn kết hôn. Việc kết hôn chưa đủ tuổi còn được gọi là tảo hôn. Điều này là vi phạm quy định pháp luật và có thể bị xử phạt như sau:

Xem thêm:  Mẫu số S08-DNN: Thẻ kho (sổ kho)

Điều 47, Nghị định 110/2013/NĐ-CP quy định như sau:

“Hành vi tảo hôn, tổ chức tảo hôn

Cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với hành vi tổ chức lấy vợ, lấy chồng cho người chưa đủ tuổi kết hôn.

Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với hành vi cố ý duy trì quan hệ vợ chồng trái pháp luật với người chưa đủ tuổi kết hôn mặc dù đã có quyết định của Tòa án nhân dân buộc chấm dứt quan hệ đó.”

Như vậy, có thể xử phạt hành chính hành vi tảo hôn khi Tòa án nhân dân có thẩm quyền đã ra quyết định buộc chấm dứt quan hệ vợ chồng với người chưa đủ tuổi nhưng vẫn cố ý duy trì quan hệ vợ chồng trái pháp luật.

Ngoài ra, còn xử phạt hành chính với hành vi tổ chức tảo hôn (tổ chức lấy vợ, lấy chồng cho người chưa đủ tuổi lết hôn)

Tuy nhiên, đối với người đủ tuổi, đủ điều kiện để kết hôn thì khi cưới mà chưa đăng ký kết hôn cũng không bị phạt.

4. Cưới xong mới đăng ký kết hôn có được không?

Việc cưới xong mới đăng ký kết hôn vẫn được. Bởi pháp luật không quy định cụ thể về thời gian đăng ký kết hôn như thế nào. Cho nên khi kết hôn xong, hai vợ chồng đi đăng ký kết hôn và nhớ ngày kết hôn để ghi vào tờ khai đăng ký kết hôn là được.

Xem thêm:  Giấy xác nhận dân sự 2021 - Mẫu đơn xin xác nhận dân sự

5. Đăng ký kết hôn muộn bị phạt báo nhiều tiền?

Theo quy định pháp luật hiện hành thì việc đăng ký kết hôn muộn không bị phạt tiền.

Mời các bạn tham khảo thêm một số bài viết hữu ích khác như: Tờ khai đăng ký kết hôn, Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn từ chuyên mục Hỏi đáp pháp luật của trang Hoatieu.vn.

Back to top button