Đặc tính và tác dụng

Dạ dày là cơ quan đóng vai trò quan trọng trong quá trình tiêu hóa thức ăn của cơ thể. Trong số đó, dịch vị là sản phẩm của tuyến dạ dày có tác dụng rất lớn trong quá trình chuyển hóa các chất và tiêu hóa thức ăn.

1. Dịch là gì?

Dịch dạ dày là hỗn hợp các chất do các tuyến trong dạ dày tiết ra. Trung bình mỗi ngày dạ dày bài tiết 1-2,5 lít dịch vị. Dịch dạ dày là một chất lỏng trong suốt, không màu, có hai thành phần chính là axit clohydric (HCl) và enzym pepsin. Axit clohydric tồn tại trong dịch vị ở 2 dạng (dạng tự do và dạng liên hợp với protein) với nồng độ cao (khoảng 150 mmol / lít, pH = 1,5-2,5).

Nhờ có enzym pepsin, dịch vị giúp chuyển hóa thức ăn đạm thành chuỗi peptit (Polypeptid) dài, liên tục và không phân nhánh giúp tiêu hóa dễ dàng hơn. Ngoài ra, chất nhầy có trong dịch vị sẽ bao bọc lấy thức ăn, giúp quá trình vận chuyển thức ăn trong cơ quan tiêu hóa trở nên dễ dàng hơn.

Hầu hết dịch vị được tiết ra bởi các tuyến nằm trong niêm mạc của cơ thể và đáy của dạ dày. Tùy thuộc vào thành phần của chất tiết, các tuyến này có thể được chia thành 2 nhóm:

 • Các tuyến trong tim và môn vị: đóng vai trò tiết chất nhờn
 • Tuyến vùng thận: là tuyến tiêu hoá chính của dạ dày, gồm 4 loại tế bào chính:

Vị trí của tuyến trong dạ dày

 • Tế bào chính: Chịu trách nhiệm tiết ra pepsinogen, một pro-enzyme (enzyme không hoạt động) và lipase dịch vị.
 • Tế bào thành: Có nhiệm vụ bài tiết axit clohydric (HCl) để tác động lên pepsinogen, chuyển hóa chúng thành enzyme Pepsin giúp chuyển hóa protein thành chuỗi polypeptide đơn giản hơn.
 • Tế bào tuyến: Tế bào gốc của các loại tế bào khác thông qua hoạt động phân bào. Có vai trò tiết chất nhờn giúp bảo vệ niêm mạc dạ dày khỏi tác động ăn mòn của axit clohydric do tế bào thành tiết ra.
 • Tế bào nội tiết: tiết ra hormone gastrin để kích thích hoạt động của tuyến dịch vị.
Xem thêm:  Chi Nhánh Công Ty Tnhh Một Thành Viên Nlink Việt Nam Tại Bình Dương

Ngoài ra, toàn bộ niêm mạc của dạ dày tiết ra HCO3- và một ít chất nhầy. Như vậy, thành phần của dịch vị chứa 99,5% nước và 0,5% chất khô. Trong chất khô có các chất hữu cơ (gồm protein, các enzim như axit lactic, axit uric, urê …), chất vô cơ (axit clohiđric, các muối clorua, muối sunfat của các nguyên tố Na, Ca, K, …). ).

2. Bài tiết và vai trò của men tiêu hóa

Nhóm men tiêu hóa trong dịch vị bao gồm:

 • Pepsin: Có tác dụng thủy phân protein thành Proteose, Peptone và Polypeptide. Ngoài ra, pepsin còn có khả năng tiêu hóa collagen, giúp các men tiêu hóa khác thẩm thấu vào thịt và tiêu hóa protein. Pepsin tiêu hóa 10-20% protein thức ăn và hoạt động mạnh nhất ở pH từ 2 đến 3 và bất hoạt khi pH> 5.
 • Lipase dịch vị: Mỗi ngày chúng ta hấp thụ khoảng 60 đến 100g lipid với thành phần là 90% là triglycerid, phần còn lại là cholesterol este, phospholipid và một ít vitamin tan trong chất béo. Lipase dạ dày là một loại men tiêu hóa lipid yếu, hoạt động trong môi trường axit, có tác dụng phân hủy các chất béo trung tính đã được nhũ hóa trong thức ăn (sữa, lòng đỏ trứng) thành Glycerol và các axit béo. Axit béo sau khi được giải phóng trong dạ dày sẽ kích thích niêm mạc tá tràng tiết ra hormone cholecystokinin, kích thích tuyến tụy tiết ra lipase.

Cấu trúc tinh thể của lipase dạ dày của con người

 • Chymosin: Một loại men tiêu hóa sữa có vai trò quan trọng đối với trẻ bú sữa mẹ. Chymosin phân hủy caseinogen, một loại protein đặc biệt có trong sữa, thành casein, giúp sữa đông lại. Casein sẽ được giữ lại trong dạ dày để pepsin tiêu hóa và đẩy các phần khác của sữa xuống ruột. Nhờ cơ chế này, dạ dày của trẻ tuy nhỏ nhưng khi bú sẽ hút được một lượng sữa lớn hơn thể tích dạ dày.
 • Axit clohydric (HCl): Tuy không phải là men tiêu hóa nhưng lại đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình tiêu hóa. HCI giúp tạo độ pH cần thiết để hoạt hóa pepsinogen thành pepsin và tạo môi trường pH thích hợp cho pepsin hoạt động. Ngoài ra, nó còn có vai trò sát trùng, tiêu diệt vi khuẩn trong thực phẩm. Những người bài tiết ít axit clohydric dễ bị nhiễm trùng đường tiêu hóa.
Xem thêm:  Tài Khoản Ql Khoản Thu Không Xác Định Người Nộp Thuế – Cct Dĩ An

3. Đặc điểm của dịch vị

Một số đặc điểm chung của dịch vị bao gồm:

 • Màu sắc: Dịch vị thường trong suốt, không màu. Trong một số trường hợp nếu dịch vị có màu đỏ như máu thường là do chấn thương, chảy máu, ung thư dạ dày, giãn tĩnh mạch… Nếu có màu nâu đen như bã cà phê thì có thể do dịch mật có vấn đề. Nhìn chung, khi dịch dạ dày có màu sắc bất thường thì nên làm các xét nghiệm sinh hóa để có chẩn đoán cụ thể hơn.
 • Mùi vị: Bình thường dịch vị sẽ có mùi hơi hắc nên nếu dịch vị tiết ra có mùi hôi và chua thì rất có thể do hẹp môn vị; nếu có mùi giống như phân nặng, có thể là do tắc ruột non hoặc bị rò rỉ trong dạ dày hoặc ruột; mùi amoniac có thể do nhiễm độc niệu; Trường hợp không có mùi là do toan dịch vị.
 • Thể tích: khi nhịn ăn, cơ thể sẽ bài tiết dịch vị khoảng 50ml / giờ, nếu thể tích tiết nhiều hơn khoảng 250ml / giờ thì khả năng bị hẹp môn vị, tăng tiết dịch vị.
 • Chất nhầy: chất nhầy trong dịch vị thường có độ nhớt nhất định, nếu độ nhớt tăng lên có thể do nuốt nước bọt, đờm nhớt từ hầu họng, viêm nhiễm hoặc ứ đọng trong dạ dày.

Dịch vị chua

4. Các giai đoạn tiết dịch vị

Cơ chế điều hòa tiết dịch vị của dạ dày được chia làm 3 giai đoạn:

 • Giai đoạn đầu: là giai đoạn xảy ra trước khi thức ăn vào dạ dày, chiếm khoảng 20% ​​dịch vị của toàn bộ bữa ăn. Khi chúng ta ngửi, nhìn, nhai, nuốt hoặc thậm chí nghĩ về thức ăn, dịch vị trong dạ dày đã bắt đầu được bài tiết. Thức ăn càng ngon, quá trình ăn uống càng ngon miệng thì cường độ tiết dịch vị càng mạnh. Cơ chế tiết dịch vị ở giai đoạn này là theo hướng phản xạ không điều kiện và phản xạ có điều kiện. Cả hai chiều đều có đường truyền tới dây X. Trạng thái tâm lý khi ăn cũng ảnh hưởng rõ rệt đến việc tiết dịch vị: tâm trạng tức giận, thù địch tăng tiết; sợ hãi, lo lắng làm giảm bài tiết.
 • Giai đoạn dạ dày: Khi thức ăn vào dạ dày bắt đầu được trộn lẫn và tiêu hóa, lúc này các tín hiệu kích thích từ dạ dày sẽ kích hoạt phản xạ dây X, phản xạ cục bộ và giải phóng gastrin và histamin. Cả cơ chế thần kinh và nội tiết tố phối hợp với nhau khiến dịch vị tiết ra liên tục trong khi thức ăn được dự trữ trong dạ dày. Lượng dịch vị tiết ra trong giai đoạn này chiếm 70% lượng tiết của cả bữa ăn.
 • Giai đoạn ruột: Khi thức ăn xuống ruột non, nó có xu hướng làm căng tá tràng, đồng thời axit clohydric (HCl) và các sản phẩm tiêu hóa protein trong dịch trụng sẽ thúc đẩy niêm mạc tá tràng tiết ra một lượng nhỏ gastrin. Gastrin đi qua máu để kích thích các tuyến sản xuất axit của dạ dày tiết ra dịch vị. Lượng dịch vị tiết ra trong giai đoạn ruột chỉ chiếm khoảng 10% lượng dịch vị bài tiết trong cả bữa ăn.
Xem thêm:  Văn Phòng Đại Diện Công Ty Tnhh Unostudio

Cả ba giai đoạn kết hợp nhịp nhàng sẽ kích thích tiết dịch vị khi thức ăn chuẩn bị vào dạ dày, ở lại dạ dày hoặc xuống ruột.

Nội dung trong bài viết trên đây, Abcland.Vn đã cập nhật cho bạn thông tin về “Đặc tính và tác dụng❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Đặc tính và tác dụng” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Đặc tính và tác dụng [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Đặc tính và tác dụng” được đăng bởi vào ngày 2021-10-28 06:28:15. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại ABC Land – Kênh thông tin BDS uy tín nhất Việt Nam

Back to top button