Đặc điểm và giải pháp phòng trị các loại sâu hại cây sầu riêng

Để có một vụ mùa bội thu, có những quả sầu riêng thơm, ngon, sạch đến tay người tiêu dùng. Bà con cần chăm sóc từng li từng tí từ khi gieo hạt đến khi thu hoạch. Trong quá trình chăm sóc sầu riêng sẽ gặp khó khăn về thời tiết, kỹ thuật chăm sóc cũng như tình trạng sâu bệnh hoành hành. Bài viết dưới đây sẽ giúp bà con biết được các loại sâu bệnh hại cây sầu riêng và có biện pháp phòng trừ kịp thời để cây sinh trưởng khỏe mạnh, năng suất và chất lượng cao.

1. Sâu hại cây sầu riêng – Sâu tơ hại bông

1.1. Đặc điểm hình thái và sinh học

Đó là loài gây hại phổ biến trên các vườn sầu riêng đang ra hoa kết trái. Sâu này thuộc họ Limantraae, bộ Lepidoptera. Côn trùng là một loài bướm màu vàng nhạt, có sải cánh dài khoảng 28-30mm.

Bướm cái đẻ trứng trên các khóm hoa, mỗi khóm có thể đẻ 50-60 trứng, sâu non nở ra hoa ăn cánh hoa, nhụy đực và nhụy cái làm bông bị rụng.

Giun có nhiều lông, đầu màu đỏ, trên lưng có 1 sọc đỏ, 2 bên hông có 2 sọc vàng. Thường xuất hiện trên các chùm bông to và dày nên rất khó phát hiện, chỉ phát hiện khi sâu tơ ăn hết chùm bông.

1.2. Dấu hiệu nhận biết

Trên hoa có nhiều lỗ, cuống hoa và vị trí bị sâu đục có những đám đen đùn.

Sầu riêng bị sâu vẽ bùa hại bông

Sâu non giai đoạn 3, 4 tấn công mạnh nhất sẽ chui từ hoa lên thân và tạo kén bông dính.

1.3. Dung dịch

Thăm vườn thường xuyên, nhất là thời kỳ cây ra hoa. Cần loại bỏ những chùm hoa đã bị sâu bệnh ra khỏi vườn.

Xem thêm:  Giải bài 3.34, 3.35, 3.36, 3.37, 3.38, 3.39 trang 31 sách bài tập hóa học 10

Để phòng và xử lý sâu bông trên sầu riêng, cần phun phòng cho cây trước mỗi đợt ra chồi mới với WAO AKA. thuốc trừ sâu sinh học.

2. Sâu hại cây sầu riêngSâu đục quả

2.1. Đặc điểm hình thái và sinh học

Sâu đục thân sầu riêng là ấu trùng của loài trưởng thành, hoạt động chủ yếu vào ban đêm. Sâu non thường có màu hồng hoặc tím, dài khoảng 10 – 22mm.

Sâu trưởng thành thường đẻ trứng ở gần cuống quả non, khi nở sâu non sẽ tấn công vào vỏ quả rồi ăn sâu vào thịt quả. Chúng phá hại từ khi quả còn non đến khi quả sắp thu hoạch, nhưng mạnh nhất là thời kỳ quả ra cơm.

2.2. Dấu hiệu nhận biết

Khi sâu đục vào bên trong sẽ đùn phân ra ngoài, những vị trí này khi gặp thời tiết mưa ẩm sẽ mở đường cho nấm tấn công gây thối quả.

Sầu riêng bị sâu đục trái phá hại

Trái sầu riêng bị sâu đục quả sẽ bị biến dạng, không phát triển được, hư cơm, thối và rụng.

2.3. Dung dịch

Những trái sầu riêng bị đục trên đây hoặc bị rụng cần phải thu gom và tiêu hủy, diệt hết sâu non còn bên trong.

Sau đó sử dụng Chế phẩm thuốc trừ sâu WAO AKA phun ướt thân, lá, quả. Phun liên tục 3 lần cách nhau 3-5 ngày và phun định kỳ suốt thời kỳ ra hoa đậu quả.

Tỉa cành, lá hợp lý, tạo độ thông thoáng, có thể bao trái hạn chế sâu bệnh tấn công.

3. Sâu hại cây sầu riêngrầy nhảy

3.1. Đặc điểm hình thái và sinh học

Tên khoa học là Allocaridara maleyensis, thuộc họ Psyllidae, bộ Homoptera. Rầy trưởng thành có kích thước khoảng 3-4mm, toàn thân màu vàng nhạt, cánh trong suốt.

Trứng đẻ thành từng chùm 12 – 14 trứng, trong mô lá non vẫn xếp nếp. Trứng rất nhỏ, dài khoảng 1mm, hình bầu dục, đầu hơi nhọn, màu vàng nhạt.

Sâu non mới nở có màu vàng, di chuyển chậm chạp, từ 2 tuổi trở lên trên cơ thể sâu non phủ một lớp sáp mỏng và các tua sáp trắng kéo dài ở cuối thân.

Rầy nhảy phá hại sầu riêng

3.2. Dấu hiệu nhận biết

Rầy xanh chích hút các đọt non làm cháy lá, quăn, khô rồi rụng. Chồi non bị rụng hết lá sẽ trơ lại ảnh hưởng đến sự sinh trưởng của cây.

Xem thêm:  First Name là gì? Last name là gì?

Ở những lá bị bệnh nhẹ sẽ xuất hiện những đốm nhỏ, tạo điều kiện cho nấm xâm nhập và gây bệnh.

3.3. Dung dịch

Dùng phương pháp tưới bằng tia nước mạnh vào chồi non để rửa trôi sâu non và ấu trùng trưởng thành.

Thăm vườn thường xuyên, nhất là giai đoạn sầu riêng ra nụ để có biện pháp xử lý kịp thời.

Cần phun thuốc định kỳ cho cây trước mỗi đợt ra đọt non bằng cách sử dụng CNX RS kết hợp với Axit amin

4. Sâu hại cây sầu riêngBọ phấn trắng

4.1. Đặc điểm hình thái và sinh học

Rệp sáp có một lớp sáp trắng bao quanh cơ thể. Gây hại trên quả non. Bằng cách bám vào cuống trái hoặc các rãnh giữa các gai để hút nhựa cây, làm cho trái sinh trưởng kém, dị dạng hoặc rụng. Dịch mật tiết ra là điều kiện để nấm bồ hóng phát triển.

4.2. Dấu hiệu nhận biết

Trên hoa, chúng tấn công vào cuống hoa, làm teo cuống hoa, làm hỏng hạt phấn làm hoa bị héo và rụng.

Hoa sầu riêng bị rệp sáp hại

Khi trái bị teo cuống trái, trái méo mó, gai bị hư, chậm lớn.

Trái sầu riêng bị rệp sáp hại

Khi trái lớn, rệp sáp và nấm mốc bám vào trái làm cho trái có màu đen, đốm, không đẹp mắt.

Ngoài ra, rệp sáp còn gây hại dưới rễ, chích hút gây phù nề rễ, làm đứt mạch dẫn tạo điều kiện cho nấm, vi khuẩn xâm nhập gây thối rễ, chảy mủ.

4.3. Dung dịch

Cắt tỉa và vệ sinh vườn sạch sẽ để dễ phát hiện khi bị rệp tấn công.

Người ta tiến hành bao trái.

Áp dụng các biện pháp sinh học để duy trì các loài thiên địch có sẵn trong tự nhiên như bọ rùa, ong để chúng ăn rầy.

Khi phát hiện nhiều rệp tấn công CNX RS kết hợp với Axit amin Phun đều lên những cành có rệp để diệt.

Bón phân cân đối, giữ ẩm cho vườn vào mùa khô bằng cách phủ rơm rạ hoặc cỏ lên trên mặt đất.

5. Sâu hại cây sầu riêngNhện đỏ

5.1. Đặc điểm hình thái, sinh học

Nhện đỏ sầu riêng thường rất nhỏ (khoảng 0,3-0,35mm), có màu cam hoặc đỏ sẫm, trên thân có nhiều lông cứng. Ấu trùng mới nở có màu vàng, nâu nhạt, khó nhìn bằng mắt thường.

Một con nhện cái có thể đẻ 20-50 trứng trong vòng 2-3 ngày. Trứng được đẻ rải rác ở cả hai mặt lá hoặc trên quả.

Xem thêm:  Bánh quai vạc Bình Thuận

Thời tiết càng nắng nóng hoặc thời tiết càng hanh khô thì vòng đời của nhện đỏ càng ngắn, khiến cho số lượng nhện tăng nhanh và gây hại nặng hơn.

5.2. Dấu hiệu nhận biết

Nhện đỏ có khả năng sinh sản mạnh, gây hại bằng cách ăn lớp biểu bì của lá. Nhện đỏ gây hại chủ yếu trên lá non và lá già, sống và chích hút trên 2 mặt lá (mặt dưới nhiều hơn). Khi bị hại nặng, các lá non thường nhỏ và quăn lại, gân lá nổi lên, xơ xác để lại những chấm nhỏ li ti, lá có màu vàng bạc và rụng, quả chậm lớn, cây còi cọc, kém phát triển. , khô và chết. Nếu mật độ cao, nhện còn gây hại trên vỏ quả, làm vỏ quả sần sùi, màu sắc xấu.

Sầu riêng bị nhện đỏ hại

5.3. Dung dịch

Thường xuyên thăm vườn để phát hiện sớm sâu bệnh và có giải pháp xử lý kịp thời.

Những cây bị hại nặng cần loại bỏ khỏi vườn để tránh lây lan.

Cần phải phun phòng cho cây trước mỗi lần ra chồi mới với men vi sinh CNX RS. Kết hợp với việc bổ sung dinh dưỡng qua lá bằng cách Axit amin. Để nâng cao sức đề kháng của cây trồng.

Nhìn chung, sâu bệnh trên cây sầu riêng ảnh hưởng rất lớn đến sinh trưởng của cây cũng như năng suất và chất lượng của trái. Vì vậy, cần thăm vườn thường xuyên để phát hiện sớm và có biện pháp khắc phục kịp thời.

Nếu vườn của bạn đang gặp vấn đề về sầu riêng hoặc các loại cây trồng khác. Để lại thông tin để được hỗ trợ kỹ thuật miễn phí!

Bài viết trên đây, Abcland.Vn đã cập nhật cho bạn thông tin về “Đặc điểm và giải pháp phòng trị các loại sâu hại cây sầu riêng❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Đặc điểm và giải pháp phòng trị các loại sâu hại cây sầu riêng” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Đặc điểm và giải pháp phòng trị các loại sâu hại cây sầu riêng [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Đặc điểm và giải pháp phòng trị các loại sâu hại cây sầu riêng” được đăng bởi vào ngày 2022-06-03 01:19:01. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại ABC Land – Kênh thông tin BDS uy tín nhất Việt Nam

Back to top button