Cuối cùng, ta là ai

Câu hỏi này, lần đầu tiên tôi được nghe khi một giáo sư đại học người Mỹ đến Việt Nam. Ông rao giảng một khái niệm chưa từng thấy: Từ nay, bất kỳ ai cũng có thể xuất bản một cuốn hồi ký của riêng mình, miễn là có tài khoản Facebook.

Xóa bỏ một yếu tố “danh tính” trên mạng, biệt danh, Facebook “kéo” người dùng xuống khỏi đám mây – Ảnh: Reuters

Mặt khác của tôi”

Facebook cho phép tôi và hơn 1 tỷ người khác trên thế giới sống một cuộc sống khác, vài giờ mỗi ngày, trong một thế giới và dòng chảy mối quan hệ khác. Trò chơi trực tuyến từng làm một điều tương tự, đó là cho phép mọi người hành động và sống khác biệt trong một thế giới được tạo ra từ con số không, không có gì phải hối tiếc hoặc mất mát, vẽ và hiển thị toàn năng. hiển thị mong muốn trên màn hình.

Ngoài đời, tôi là một cô bé rụt rè, nhút nhát và thường không thể hiện cảm xúc của mình. Trên Facebook, tôi là một chàng trai năng nổ, nói nhiều. Trong cuộc sống thực, tôi là một người quyết tâm, rõ ràng. Trên Facebook, tôi là một cô gái lãng mạn và yêu thời trang. Trong cuộc sống thực, tôi là một người học hành nghiêm túc và cứng nhắc, cố gắng tỏ ra điềm tĩnh và đàng hoàng trước mặt học sinh của mình. Trên mạng, tôi là một cậu bé “thả rông” tưng bừng với các nhóm nhạc mà tôi chưa từng gặp. Không phải được tạo ra từ đầu như một trò chơi, Facebook cho phép người dùng thử nghiệm “nhân tính” và định vị bản thân theo cách mà mỗi người thích khó để tồn tại trong cuộc sống thực.

Xem thêm:  Mẫu đơn xin cấp lại Bằng Tổ quốc ghi công 2022

Một “người” trực tuyến có “hình hài” gồm biệt danh, ảnh đại diện, bình luận, hình ảnh, bài báo, biểu tượng… Cái “nhân văn” của họ là những cuộc tán gẫu trên mạng, tức giận bằng cách viết icon. , vui vẻ với một hình ảnh hoặc một tập tin âm nhạc.

Một cô gái nhút nhát, yếu đuối ngoài đời cũng có thể trở thành “nữ hoàng” selfie trên Facebook. Một người thợ sửa xe bình thường có thể trở thành một “chuyên gia” được yêu thích trong các bài đánh giá xe máy trực tuyến. Mặc dù là người béo và luôn bận rộn ở ngoài đời nhưng anh ấy lại có sức hút đáng ngạc nhiên đối với những người đang khao khát thông tin mua một chiếc xe hơi mới. Không có rào cản về ngoại hình, địa vị, tin đồn hay sự nổi tiếng, đây là một xã hội con người không có giới hạn.

Kể từ đó, mỗi ngày, khi bước ra khỏi giường, tôi đều trang điểm cho mình hai khuôn mặt, một cho những người xung quanh nhìn thấy và một cho những người trên mạng xã hội nhìn thấy. Điều này, có lẽ trong lịch sử loài người, chưa từng xảy ra.

Cởi bỏ khuôn mặt

“Facebook là một cộng đồng trong đó người dùng sử dụng danh tính thực của họ. Chúng tôi yêu cầu mọi người cung cấp tên mà họ sử dụng trong đời thực, bằng cách này, bạn luôn biết mình đang kết nối với ai. Điều này giúp cộng đồng của chúng tôi an toàn hơn ”, Facebook viết trong chính sách của mình.

Xem thêm:  Ngày sản xuất tiếng Nhật là gì

N

Loại bỏ một yếu tố làm “danh tính” trên mạng là nickname, Facebook “kéo” người dùng từ trên mây xuống. Với gần 7 năm sử dụng Facebook, sau khi đổi tên thật, tôi mới ngỡ ngàng nhận ra mình đã đánh mất một thứ vụn vặt như trong túi quần rơi ra ngoài, nhẹ tênh.

Tên trực tuyến đã trở thành một liên kết chặt chẽ với tên thật. Chỉ khác là sẽ không có tài liệu nào chứng minh sự tồn tại của nó. Hàng trăm người tôi đã gặp và quen không bao giờ biết tên thật của tôi, chúng tôi gọi nhau bằng “nghệ danh” trên mạng. Đôi khi cực đoan, tôi tin rằng mạng xã hội sẽ phá hủy các mối quan hệ của con người, bởi vì nó làm mất đi nhu cầu nói.

Nhưng cực đoan hơn, tôi bắt đầu tin rằng mọi người có thể mất một phần danh tính của mình, chỉ vì họ bị buộc phải thay đổi tên của họ, hoặc mất dữ liệu của họ. Trong một cảnh câu chuyện năm 1984, George Orwell gợi ý rằng bất kỳ ai cũng có thể bị “xóa sổ” với tất cả các giấy tờ của mình. Về mặt kỹ thuật số, việc xóa này chỉ bao gồm xóa tài khoản hoặc mất biệt hiệu. Không còn tồn tại. Không ai có thể tìm ra.

Nhiều ngày rồi, tôi quen với những người bạn đồng nghiệp chỉ gọi tôi bằng biệt danh, những người bạn thân chỉ nói tên mình thành những điều quái gở, quen rồi yêu, gần gũi. Khi chính sách của nhà cung cấp thay đổi, ở đây là Facebook, điều đó chứng minh cho tôi thấy rằng trạng thái của danh tính trực tuyến luôn dễ bị tấn công. Nó đã bị xóa. Đốt cháy. Nó đã được đổi tên. Nó ngụy tạo và lừa dối những người khác trong cộng đồng.

Xem thêm:  6 Xây dựng bản lĩnh cá nhân

Mỗi sáng thức dậy, tôi sẽ không còn khoác lên mình 2 bộ mặt để bước ra đường nữa. Phải chạm vào xung quanh, và phát hiện ra mình thật mất mặt. Chỉ còn có 1.

Chúng tôi phơi bày bản thân ở khắp mọi nơi, giống như một cuộc phẫu thuật để loại bỏ quần áo, ruột và nội tạng của chúng tôi trước một đế chế mà chúng tôi thực sự không biết. Cũng như việc Wikileaks vừa cáo buộc Google đã giao nộp 3 tài khoản email và thông tin của cả 3 nhân viên cho FBI, ai sẽ đảm bảo Facebook không biến các tài khoản trực tuyến thành bằng chứng chống lại người dùng của mình?

Một bản ngã rải rác là không có một bản ngã nào cả!

Thật khó khăn khi buộc phải thay đổi tên của bạn trên Facebook.

* Bài viết thể hiện phong cách và góc nhìn của tác giả, một cây viết tự do đang sinh sống và làm việc tại TP.HCM.

Bài viết trên đây, English6 đã cập nhật cho bạn thông tin về “Cuối cùng, ta là ai❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Cuối cùng, ta là ai” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Cuối cùng, ta là ai [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Cuối cùng, ta là ai” được đăng bởi vào ngày 2022-07-01 13:50:21. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại english6.net

Back to top button