Cùng hiểu thêm về ngư cụ – Tạp chí Thủy sản Việt Nam

Các loại ngư cụ
Dụng cụ câu cá được cấu tạo bởi nhiều bộ phận khác nhau. Từng bộ phận được chế tạo bằng vật liệu, công nghệ chế tạo và yêu cầu kỹ thuật như áo lưới dệt bằng sợi lưới, dây thừng xoắn từ sợi tự nhiên hoặc nhân tạo hoặc sợi thép (cáp thép). Phao, chì làm từ nhựa, xốp hóa chất, gỗ, thép, gang, chì, đá … Trong đánh bắt, ngư cụ có hình dạng nhất định tùy thuộc vào các thông số hình học, động học và các yếu tố môi trường. . Tùy theo phương thức và loài đánh bắt, ngư cụ được chia thành các nhóm (lưới, dây câu, bẫy …); Đồng thời, việc lựa chọn ngư cụ phụ thuộc vào mức độ tập trung và kích cỡ của cá, cũng như đặc điểm của tàu thuyền. Ngư cụ được thiết kế dựa trên đặc điểm sinh học và tập tính của từng loài thủy sản trong tự nhiên và phản ứng của chúng với các yếu tố nhân tạo (ánh sáng, âm thanh, hóa chất).

Vật liệu dụng cụ câu cá
Nguyên liệu hàng đầu để làm ngư cụ là sợi tự nhiên và sợi nhân tạo (sợi tổng hợp), được dùng để làm sợi, lưới đánh cá và dây câu. Xơ tự nhiên: Bao gồm sợi thực vật lấy từ bông, vỏ đay, gai dầu … và từ động vật như tơ tằm. Chúng có các đặc điểm: chiều dài ngắn, độ hút ẩm cao, độ bền kém, dễ mục nát sau một thời gian sử dụng; Mặc dù sợi động vật có chiều dài cao, mịn, chịu lực đứt và đàn hồi tốt hơn, nhưng chúng vẫn nhanh chóng mục nát và thời hạn sử dụng ngắn. Sợi nhân tạo: hay sợi tổng hợp là sản phẩm của quá trình trùng hợp các chất và hợp chất hóa học. Các phân tử polyme liên kết với nhau theo dạng chuỗi, cấu trúc này đã tạo nên một loại sợi tổng hợp có độ hút ẩm thấp, ít bị mục nát và bền bỉ với thời gian. Do trọng lượng nhẹ hơn sợi tự nhiên nên sợi tổng hợp được sử dụng rộng rãi trong ngành thủy sản và mang lại hiệu quả cao như bền, xử lý nhẹ, nhanh và chi phí nhân công thấp. Cuộn dây câu bằng sợi nhân tạo – Ảnh: Xuân Trường

Xem thêm:  Tải Mẫu 08/UQ-QTT-TNCN: Mẫu giấy ủy quyền quyết toán thuế thu nhập cá nhân 2022

Sợi và chỉ
Đây là một thành phần của lưới đánh bắt hải sản. Sợi là sản phẩm trung gian giữa sợi chỉ và sợi lưới, thực chất có 2 loại: sợi thô và sợi đơn. Sợi thô (sợi thô) được tạo thành từ các sợi được nối và xoắn lại. Các sợi thô có thể được xoắn lại với nhau để tạo thành một sợi hoặc một sợi đơn. Sợi đơn là sợi nhân tạo, dài vô hạn, không xoắn, mịn (chân), dùng để đan lưới rê, giăng câu, hoặc bện thành lưới, dây có độ nhám khác nhau (chỉ lưới, dây thừng …). Sợi nhân tạo thường được sản xuất dưới dạng sợi monofilament. Chỉ lưới được làm từ sợi thô, sợi hoặc sợi đơn, bao gồm sợi đơn và sợi kép, được sử dụng trong sản xuất lưới đánh cá. Lưới thép gấp nhiều lần được làm bằng cách tết nhiều lần từ sợi thô, sợi chỉ, sợi đơn hoặc sợi lưới. Trong khai thác mỏ, dây thừng lưới thường được sử dụng với các chức năng khác nhau như dây thừng, dây kéo, dây neo, v.v.

Các nút và lưới
Nút thắt lưới được sử dụng để liên kết sợi và sợi lưới để tạo ra mắt lưới. Tùy theo cách đan và chất liệu sợi mà người ta sử dụng các loại nút lưới khác nhau. Nút thắt đơn (nút dẹt đơn, nút ếch đơn, v.v.) được sử dụng cho sợi thực vật và nút thắt đôi (nút dẹt đôi, nút ếch kép, nút dẹt biến dạng, nút chân ếch biến dạng) được sử dụng cho sợi tổng hợp. Nịt được làm từ sợi tổng hợp hoặc sử dụng chân ếch nút đơn do có độ bền cao. Các loại thắt nút Lưới được dệt kim hoặc tết lại thành mắt lưới và mắt lưới là yếu tố cơ bản tạo thành lưới. Tham số lưới là kích thước cạnh lưới, được ký hiệu bằng chữ “a”, được đo trên hai nút lưới liên tiếp khi kéo căng (tính bằng mm). Lưới được hình thành bằng cách đan tay hoặc đan bằng máy, dùng để vây cá, lọc nước.

Xem thêm:  Đáp án tập huấn Giáo dục công dân lớp 6 sách Kết nối tri thức với cuộc sống

Cắt, nối lưới
Cắt lưới là công đoạn quan trọng để tạo ra ngư cụ từ lưới. Để cắt lưới theo yêu cầu, cần phải cắt lưới theo nhiều dạng khác nhau. Có hai kiểu cắt cơ bản: Cắt lưới đơn giản và cắt kết hợp. Ghép lưới là quá trình sử dụng kim ghim để đan các tấm lưới lại với nhau. Tùy theo mục đích khai thác mà có các hình thức ghép lưới phù hợp như ghép tạm thời, ghép bán vĩnh cửu và ghép cố định.

Ván, phao và lưới chì
Ván lưới là bộ phận tạo ra lực mở ngang trong khi kéo lưới được dùng để mở miệng lưới kéo. Các tấm lưới có hình chữ nhật, hình bầu dục, hình đĩa, hình chữ V và thường được làm bằng gỗ, sắt hoặc các hợp kim khác. Tấm lưới được gắn vào đầu cánh và được tàu kéo bằng dây kéo. Phao nổi dùng để tạo lực nổi, giúp phần trên của lưới nổi trên mặt nước, ngăn cá thoát ra ngoài. Phao câu được làm bằng tre, nhựa tổng hợp, xốp, thủy tinh, kim loại,… có hình dạng khác nhau và thường có lỗ hoặc tai để gắn vào ngư cụ. Chì là vật nặng được gắn vào đáy lưới tạo lực chìm làm lưới căng thẳng đứng. Chì thường được làm bằng đá, gang, thép, sắt, chì. Tùy theo từng loại ngư cụ mà người ta sử dụng các chất liệu, kích thước, hình dạng khác nhau của chì.

Xem thêm:  Bài dự thi Người anh hùng nhỏ tuổi chí lớn, viết về Lê Văn Tám

Móc câu, dây thừng
Lưỡi câu dùng để câu cá thuộc họ câu, kích thước và hình dạng lưỡi câu tùy thuộc vào loài câu được. Lưỡi câu bằng thép mạ kẽm, đồng thau hoặc thép không gỉ. Dây thừng là sợi dây dùng để định hình lưới và chịu lực trong quá trình thả và thu lưới. Dây được bện, bện từ vật liệu sợi thực vật, sợi nhân tạo hoặc cáp thép. Đối với ngư cụ thường có nhiều loại dây khác nhau như dây phao, dây chì, dây biên, dây trợ lực, v.v.

>> Lưới dệt bằng sợi nhân tạo bền gấp 1,3 – 2 lần sợi tự nhiên, ít bị hư hại bởi các loại hóa chất thông thường và không bị mục khi độ ẩm cao. Tuy nhiên, dưới ánh sáng mặt trời, sợi nhân tạo bị mất sức bền. Khi sử dụng lưới nhân tạo không nên phơi lưới quá lâu và nên che nắng khi không sử dụng.

Bài viết trên đây, Abcland.Vn đã cập nhật cho bạn thông tin về “Cùng hiểu thêm về ngư cụ – Tạp chí Thủy sản Việt Nam❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Cùng hiểu thêm về ngư cụ – Tạp chí Thủy sản Việt Nam” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Cùng hiểu thêm về ngư cụ – Tạp chí Thủy sản Việt Nam [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Cùng hiểu thêm về ngư cụ – Tạp chí Thủy sản Việt Nam” được đăng bởi vào ngày 2022-06-03 14:00:06. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại ABC Land – Kênh thông tin BDS uy tín nhất Việt Nam

Back to top button