CS-Trồng thanh long trong chậu làm cây ăn quả, vừa làm cây bonsai thu lãi cao

2020-08-29 23:21:29

Thanh long là loại trái cây mang ý nghĩa tốt lành, thịnh vượng. Bày cây thanh long trong nhà vào những ngày xuân sẽ mang lại tài lộc, sức khỏe và may mắn cho gia đình. Trồng thanh long trong chậu vừa cho thu quả vừa làm cây cảnh rất hiệu quả, nhưng hiện nay một số hộ đã trồng mô hình thanh long trong chậu cho lợi nhuận cao.

Trồng thanh long trong chậu là phương pháp phù hợp nhất cho những gia đình thích trồng cây nhưng không gian hạn chế. Tuy nhiên, khi trồng cây trong chậu để ra quả cần có cách trồng và chăm sóc phù hợp. Dưới đây là các mô hình trồng và kỹ thuật trồng, chăm sóc cây thanh long trong chậu đạt hiệu quả cao, bạn đọc có thể tham khảo.

Trồng thanh long trong chậu trưng Tết

1. Mô hình trồng thanh long trong chậu hiệu quả

Thông thường, cây thanh long chỉ được trồng trên đất trống đồi trọc hoặc ruộng bằng. Tuy nhiên, hiện một số hộ dân ở Uông Bí, Quảng Ninh đã trồng thanh long trong chậu để lấy quả, làm cây bonsai vừa bán chậu vừa trồng.

– Trồng thanh long trong chậu trung bình 8 – 10 quả / chậu / tuổi / tháng. Mỗi quả nặng trung bình từ 6-9 gam.

– Trồng thanh long vừa có thể thu hoạch trái vừa có thể bán chậu thanh long làm cây cảnh.

Mô hình trồng thanh long trong chậu

– Trồng thanh long trong chậu giúp trái to và phát triển hơn trồng dưới đất và có thể điều ra trái quanh năm để thu hoạch.

– Ưu điểm của việc trồng cây trong chậu: có thể trồng cây thanh long với mật độ khoảng 4 cây / chậu và 2 cây / m2, việc chăm sóc cây cũng thuận lợi hơn, sâu bệnh trên cây thanh long cũng được ít hơn. . Trồng cây thanh long sau một năm cây bắt đầu cho trái.

+ Trồng thanh long trong chậu còn giúp lượng dinh dưỡng cung cấp cho cây hiệu quả hơn, không bị thoát ra bên ngoài nên lượng dinh dưỡng cung cấp cho cây ít hơn nhưng vẫn giúp cây ra trái khỏe mạnh.


– Hạn chế: Trồng trong chậu thì nguồn đất trong chậu ít nên cây thiếu chất dinh dưỡng từ đất cung cấp.

Xem thêm:  Giá gỗ xá xị bao nhiêu 1kg 2022? Tốt không, mua ở đâu?

Tuy nhiên, khi trồng thanh long trong chậu cần chú ý giá thể trồng cần chứa nhiều phân chuồng hoai mục để giúp đất có độ tơi xốp cao, giữ ẩm tốt, giàu dinh dưỡng.

Cùng với đó, chọn đúng giống cũng góp phần tạo ra chậu cây khỏe như giống thanh long ruột đỏ TN4, thanh long ruột đỏ Thái Lan chịu hạn, kháng bệnh tốt, khả năng sinh trưởng khỏe. vì vậy nó có thể tạo ra trái tốt.

2. Kỹ thuật trồng cây thanh long
2.1. Chuẩn bị dụng cụ để trồng thanh long

– Thanh long là loại cây ăn rễ, ăn khô nên trước khi trồng thanh long cần thiết kế chậu phù hợp cho cây. Chậu trồng thanh long nên chọn loại chậu xi măng, là loại chậu có độ bền cao và phù hợp túi tiền của các hộ gia đình. Nếu bạn có thể tự làm chậu thì nên thiết kế kích thước phù hợp, để tạo khoảng trống cho rễ cây phát triển và đủ dinh dưỡng. Chậu trồng cây cần cao 40cm, đáy chậu rộng 70cm, phải có lỗ rộng 20-27mm để chậu thoát nước.

– Chuẩn bị một cột xi măng vuông đường kính 9-10cm theo kích thước của chậu, cao 1-1,3m và dưới chân cột nên để 2 quả dâu tây làm trụ khi lăn vào chậu làm giá thể. đế để giữ cột.

2.2. Chuẩn bị đất trồng cây thanh long

– Đất trồng thanh long phải tơi xốp, thoáng khí, không bị ngập úng vào mùa mưa, độ pH cao từ 5,5-7,5 khi đó trong đất có nhiều chất giúp cây phát triển tốt hơn.

Chuẩn bị giá thể trồng thanh long trong chậu

– Dùng 5kg phân chuồng hoai mục + nấm Trichoderma + 0,2-0,3kg phân NPK 10-50-10 + TE + phân lân + trấu + than bùn trộn đều với đất bón cho cây.

2.3. Chọn cây thanh long

– Trồng thanh long cần chú ý chọn giống chịu hạn, chống chịu sâu bệnh, cây sinh trưởng phát triển tốt.

– Hiện nay có một số giống thanh long ruột đỏ chịu hạn tốt như TN04, thanh long Thái Lan và một số giống thanh long ruột trắng cũng có khả năng chịu hạn tốt.

Xem thêm:  Trường dạy nghề Nam Định


– Chọn cành khỏe, sạch bệnh, tuổi cành trên 6 tháng, hom dài 30-40cm, đáy hom dài 3-5cm, cắt bỏ vỏ ngoài để lại lõi tránh thối. của cành giâm.

– Xử lý hom: Sau khi chuẩn bị hom, nhúng hom vào dung dịch thuốc diệt nấm Benlate 0,1%, ngâm 5 phút rồi vớt hom. Để cành giâm nhanh ra rễ, bạn có thể ngâm cành vào dung dịch Auxin K-IAA hoặc NAA trong 3-5 giây để nhúng nhanh giúp ra rễ nhanh.

Chọn hom cây thanh long

2.4. Kỹ thuật trồng thanh long trong chậu

– Giâm cành bạn có thể trồng trực tiếp vào chậu, khi trồng đặt phần lõi xuống đất, phần bằng phẳng của cây thanh long nên đặt sát trụ để rễ phát triển ôm lấy trụ. Dùng dây thừng buộc cành vào trụ, mỗi chậu đặt được 4 hom thanh long. Sau khi trồng xong bạn nên tưới nước thật đẫm cho cây.

3. Chăm sóc cây thanh long trong chậu
3.1. Vị trí trồng trong chậu thanh long

– Thanh long là cây ưa sáng, khi đủ ánh sáng cây sẽ ra hoa, kết trái. Vị trí đặt chậu cây không được che quá 30% ánh nắng, nên đặt cây trực tiếp ngoài trời để đón nắng.

3.2. Cung cấp nước tưới

– Trong quá trình chăm sóc chậu cây cần lưu ý giữ ẩm tốt, trời nắng thì tưới ngày 1 lần, trời râm mát nên tưới 2 ngày 1 lần. Có thể dùng phương pháp phủ rơm rạ để giữ ẩm cho chậu. Sử dụng hệ thống tưới nhỏ giọt để đảm bảo độ ẩm cho chậu và tiết kiệm nước.

– Đối với những chậu không có đế thì dùng vật cứng nâng cao thành chậu, điều này giúp rễ cây không phát triển qua lỗ thoát nước làm bít lỗ thoát nước của cây thanh long.

Lắp đặt hệ thống phun sương cho cây thanh long

3.3. Bón phân cho cây thanh long

– Phân bón: Sau khi trồng cây thanh long trong chậu được 15 – 20 ngày bạn tiến hành bón lót lần 1 cho cây một lượng nhỏ. Vì lúc này trong đất vẫn còn rất nhiều chất dinh dưỡng. Bón lót 1 – 2 kg phân chuồng hoai mục như phân gà, phân dê, phân trùn quế.

Xem thêm:  Đề bài - em hãy cho biết một số tài nguyên của vùng biển nước ta. chúng là cơ sở cho những ngành kinh tế nào?

– Bón phân định kỳ: Sau mỗi lần cây cho thu hoạch trái cần bón bổ sung 0,1-0,2kg phân NPK và phân chuồng hoai mục. Nên định kỳ 1 tháng 1 lần để cây ra quả cho thế hệ sau.

3.4. Phòng trừ sâu bệnh cho chậu thanh long

– Khi trồng cần đặt chân chậu cao khoảng 20cm để tránh côn trùng xâm nhập vào rễ. Đồng thời, không nên để môi trường đất ẩm ướt quá thường xuyên, không để nấm hại cây thanh long tồn tại sẽ giảm được chi phí thuốc bảo vệ thực vật.

– Trong quá trình chăm sóc chậu cây cần lưu ý giữ ẩm tốt, trời nắng thì tưới ngày 1 lần, trời râm mát nên tưới 2 ngày 1 lần. Có thể dùng phương pháp phủ gốc bằng rơm rạ để giữ ẩm cho chậu. Sử dụng hệ thống tưới nhỏ giọt để đảm bảo độ ẩm cho chậu và tiết kiệm nước.

Cây thanh long trồng trong chậu ít bị sâu bệnh, không tốn quá nhiều công chăm sóc. Đặc biệt có thể cân đối số lượng trái trên cây và giúp tăng mật độ trồng. Quy trình trồng thanh long không khó, bạn có thể tận dụng những khoảng sân thừa, một góc vườn nhỏ hay sân thượng để trồng loại trái ngon này, vừa làm trái vừa làm cây cảnh.

Theo camnangcaytrong.com

Ý kiến ​​của độc giả ()

Tôi muốn mua cả cái nồi này

Bài viết trên đây, Abcland.Vn đã cập nhật cho bạn thông tin về “CS-Trồng thanh long trong chậu làm cây ăn quả, vừa làm cây bonsai thu lãi cao❤️️”. Hy vọng qua bài viết “CS-Trồng thanh long trong chậu làm cây ăn quả, vừa làm cây bonsai thu lãi cao” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “CS-Trồng thanh long trong chậu làm cây ăn quả, vừa làm cây bonsai thu lãi cao [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “CS-Trồng thanh long trong chậu làm cây ăn quả, vừa làm cây bonsai thu lãi cao” được đăng bởi vào ngày 2022-06-03 01:31:35. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại ABC Land – Kênh thông tin BDS uy tín nhất Việt Nam

Back to top button