CS-Lợi ích của cỏ dại mang lại cho cây trồng và biện pháp quản lý

2020-07-04 09:42:13

Giữ cỏ dại trong vườn là một cách hiệu quả để bảo vệ và cải thiện chất lượng đất. Xưa nay, bà con nông dân luôn quan niệm cỏ dại là kẻ thù, vì nó sẽ cạnh tranh chất dinh dưỡng với cây trồng chính. Và luôn luôn khó để loại bỏ cỏ dại bằng cách đào hoặc phun thuốc. Nhưng quan niệm này đang dần thay đổi khi những người làm vườn nhận ra những lợi ích đặc biệt mà cỏ dại mang lại cho đất.

1. Cỏ dại là gì?

Cỏ dại là thực vật mọc ở nơi chúng ta không muốn. Về bản chất, “cỏ dại” là một định nghĩa chức năng, và thực vật không phải lúc nào cũng là cỏ dại. Thực vật chỉ được coi là cỏ dại khi chúng cản trở các hoạt động của con người, ví dụ như trong canh tác nông nghiệp.

– Cũng giống như vậy, cây mọc ngoài tự nhiên sẽ không phải là cỏ dại, mà thậm chí còn được coi là cây có ích khi nó không gây trở ngại cho các hoạt động khác. Trong sản xuất thông thường, nông dân thường cố gắng dọn sạch cỏ dại trên đồng ruộng và sử dụng ngày càng nhiều thuốc diệt cỏ.

Là một nông dân hữu cơ, bạn phải hiểu những nhược điểm của cỏ dại, nhưng cũng nhận thấy rằng chúng có những ưu điểm nhất định. Cỏ dại là một phần của hệ thống tự nhiên và nó phải vật lộn để duy trì sự cân bằng. Trên thực tế, tất cả các yếu tố tích cực của cây phân xanh cũng có thể được tìm thấy trong cỏ dại. Tuy nhiên, có một điểm khác biệt là cỏ dại rất khó loại bỏ nếu chúng ta không cần đến chúng nữa.

Cỏ dại trong vườn thảo mộc

2. Cỏ dại là một trong những chỉ tiêu đánh giá đất

Cỏ dại là chỉ số đánh giá độ phì nhiêu và cấu trúc của đất. Khi điều kiện đất đai thuận lợi, cỏ dại phát triển mạnh hơn cây trồng chính và đó là dấu hiệu xấu cần phải xử lý.

– Ví dụ, cỏ dại có thể lợi dụng độ mặn cao nhưng cây trồng chính lại khó khăn và bị ảnh hưởng xấu. Cỏ dại có thể tồn tại tốt trong đất có ít chất dinh dưỡng, chẳng hạn như Imperata cylindrica. Do đó, những cỏ dại này là những chỉ số tốt về độ phì nhiêu của đất.

– Sự hiện diện của các loại cỏ khác thể hiện độ chắc, không úng nước, đất chua hoặc hàm lượng chất hữu cơ thấp, v.v.

3. Những lợi ích mà cỏ dại mang lại cho khu vườn

Che phủ và bảo vệ đất, hạn chế xói mòn và rửa trôi lớp đất mặt.

Xem thêm:  Best Blacklist episodes Season 1

– Giúp đất giữ ẩm tốt hơn, đưa nước và chất dinh dưỡng vào sâu hơn, hạn chế bốc hơi nước khi trời nắng nóng.

Rễ cỏ giúp đất tơi xốp, thoáng khí, đưa nhiều O2 và CO2 vào tầng đất sâu, giúp rễ cây dễ thở và dễ hấp thụ dinh dưỡng hơn.

– Cỏ giúp điều hòa chất dinh dưỡng cho đất, khi bị cắt tỉa hoặc chết tự nhiên cỏ trả lại chất dinh dưỡng cho đất. Rễ cỏ khi được phân hủy sẽ cải thiện hàm lượng hữu cơ trong đất, giúp đất giàu mùn, màu mỡ hơn.

Giữ cỏ dại giúp tạo môi trường thuận lợi cho các sinh vật trong đất phát triển, cải thiện chất lượng đất hiệu quả hơn. Giúp bảo vệ cây trồng trước sự tấn công của nấm.

– Che phủ mặt đất giúp hạn chế rửa trôi các kim loại kiềm và cũng góp phần ổn định độ pH của đất.

– Là nguồn phân xanh cung cấp chất dinh dưỡng cho các loại cây khác.

– Một số loại cỏ có khả năng cố định đạm tự nhiên, bổ sung đạm cho cây trồng chính và cải tạo đất.

– Một số loại khác có khả năng xua đuổi tuyến trùng, côn trùng gây hại hoặc thu hút thiên địch.

Cỏ lùng còn là nguồn thức ăn cho gia súc và còn được dùng làm thuốc chữa bệnh trong y học cổ truyền.

4. Những loại cỏ nào nên được giữ trong vườn?
4.1. Cỏ bản địa


– Trước hết, chúng tôi ưu tiên những loại cỏ bản địa mọc tự nhiên trong vườn. Mỗi vùng, mỗi loại đất sẽ có một loại cỏ mọc. Những loại cây này sẽ xuất hiện và phát triển tùy theo thổ nhưỡng. Những loại có lá dài, thân và rễ cứng như cỏ tranh, cỏ tranh, cỏ gà,… sẽ mọc ở những loại đất cứng, ít xốp. Cỏ lá tròn chủ yếu mọc ở những vùng đất ẩm, có độ phì nhiêu cao.

– Các loại cỏ này sẽ có đặc điểm sinh trưởng phù hợp với khí hậu, thổ nhưỡng của từng vùng nên khi giữ cỏ nên ưu tiên giữ lại các loại cỏ bản địa.

– Ngoài ra còn có một số loại cỏ khác mà chúng ta nên trồng trong vườn như cây họ đậu, hoa cúc, đinh hương, bạch yến, ngũ sắc, hoa nhài, cỏ ba lá, cỏ sả, cỏ vetiver,… Những loại cỏ này ngoài tác dụng giúp giữ lại giữ ẩm, chống xói mòn, làm tơi xốp đất, phát triển sinh vật đất, đồng thời làm tăng một lượng lớn sinh khối hữu cơ, cố định nitơ sinh học, thu hút tự nhiên. kẻ thù và xua đuổi côn trùng có hại.

4.2. Các loại đậu (đậu đen, đậu xanh, đậu nành, đậu phộng dại, đậu Hà Lan, đậu xanh, đậu vàng, v.v.)

Cây họ đậu nhờ có vi khuẩn nốt sần ở rễ cộng sinh nên có khả năng cố định đạm trong tự nhiên để bổ sung đạm cho cây, đồng thời có sinh khối cao nên cung cấp nguồn phân xanh rất lớn.

Xem thêm:  Vì sao nói thực tiễn là tiêu chuẩn của chân lý?

Sắn vàng

4.3. Cây hoa cúc (cúc vạn thọ, hoa hướng dương, hoa bồ công anh, hoa sao nhái, …)

– Cây cúc tần trồng trong vườn ngoài tác dụng che phủ, bảo vệ đất, sinh khối còn có tác dụng dẫn dụ thiên địch nhờ ra hoa, xua đuổi côn trùng, hạn chế tiết dịch. côn trùng trong đất.

Cỏ hoa cúc

4.4. Đậu phộng dại (cỏ đậu)

Lạc dại là cây họ đậu cố định đạm, chịu hạn tốt, chịu úng cao, có thể trồng quanh năm. Cây lạc dại mọc sát mặt đất nên khả năng che phủ và giữ ẩm cho đất rất tốt. Đồng thời, nó còn là vật chủ ký sinh của rệp sáp, giúp san sẻ áp lực cho cây trồng chính.

4.5. Cỏ nhài (trai)

– Loại cỏ này mọc phổ biến trong sân vườn, sinh trưởng nhanh nên rất thích hợp trồng trong sân vườn. Cỏ lài thường mọc dưới đất nên có khả năng che phủ và giữ ẩm rất lớn. Nó cũng là một loại dược liệu và là nguồn thức ăn cho gia súc, gia cầm.

4.6. Chi-chi (lạnh đơn)

– Là loài cây bụi mọc ở trảng cỏ, đất hoang. Cây phân bố đều khắp các vùng ấm áp trên thế giới. Ở nước ta, ba ba phân bố khắp các tỉnh thành trong các bãi đất trống, ven đường, ven mương, trảng cỏ.

Châu chấu

Cũng như các loại cây khác, ba ba giúp giữ ẩm và tơi xốp cho đất. Khi cắt tỉa, nó bổ sung nguồn hữu cơ cho đất, đặc biệt thu hút côn trùng như ong, bướm. Đây cũng là một trong những bài thuốc dân gian được nhiều người áp dụng. Vì vậy, ba ba rất thích hợp để nuôi trong vườn.

4.7. Cỏ sả

Cỏ sả là loại cỏ có nhiều đặc tính quý: sinh trưởng mạnh, cho năng suất cao, chịu hạn, chịu nóng và chịu bóng tốt, dễ trồng. Ngoài là nguồn thức ăn cho gia súc, sả còn có tác dụng giữ ẩm, cung cấp lượng sinh khối lớn nên rất thích hợp trồng xen trong vườn cây ăn trái và cây công nghiệp.

4.8. Cỏ vetiver

Cỏ Vetiver được coi là một loại cỏ độc đáo và đa năng. Cỏ thích nghi tốt với nhiều điều kiện thời tiết, thổ nhưỡng khác nhau, rất an toàn với môi trường tự nhiên.

Cỏ Vetiver có bộ rễ ăn sâu, bám chắc vào đất, chịu được úng. Rễ mọc thẳng đứng, không ăn ngang nên không cạnh tranh chất dinh dưỡng với cây trồng chính. Nhờ thân cỏ khỏe, chịu được dòng chảy mạnh nên chống xói mòn rất lớn. Cỏ Vetiver cũng là vật chủ ký sinh của rệp sáp nên khi trồng xen trong vườn, cỏ sẽ thu hút rệp sáp để hạn chế sự xâm nhập của các cây khác trong vườn. Đây cũng là nguồn sinh khối rất lớn, khi tỉa để đắp mặt.

Xem thêm:  Chọn trường đại học nào dễ đậu nhất

Cỏ vetiver

– Ngoài ra còn có một số loại cây thích hợp trồng trong sân vườn khác như trùn quế, nhái, cỏ linh lăng, cỏ chồn, sâm đất, bách nhật …

5. Cách quản lý cỏ đúng đắn

– Giữ cỏ trong sân vườn mang lại nhiều lợi ích nhưng chúng ta cũng cần biết cách quản lý cỏ hợp lý. Dưới đây là một số lưu ý khi giữ cỏ:

Cũng giống như các loại cây khác trong vườn, cỏ cũng cần được chăm sóc và tưới nước.


– Đối với vườn cây mới trồng không để cỏ sát gốc, dùng vật liệu hữu cơ che phủ.

– Không sử dụng thuốc diệt cỏ để diệt cỏ dại không mong muốn, chỉ cần nhổ và trồng xen các loại cỏ khác để cạnh tranh thay thế, sau một thời gian những cỏ dại đó sẽ tự động biến mất.

Quản lý cỏ dại thích hợp

– Cắt:

+ Chỉ cắt cỏ khi chúng mọc cao quá, không cắt vào mùa nắng, chỉ cắt 2-3 lần vào mùa mưa.

+ Không nhổ hoặc cắt sát mặt đất, cắt cỏ cách mặt đất 10-15cm để cỏ nhanh tái sinh.

+ Đối với cây đã có hoa, chỉ cắt khi hoa tàn và hạt đã rụng.

+ Khi cắt xong không nên vứt bỏ mà phải lấp đất trồng ngay để che phủ và bổ sung sinh khối hữu cơ cho đất.

– Để hạn chế việc chặt phá, bạn có thể trồng các loại cỏ cây bụi thấp, mọc sát mặt đất như lạc dại, hến. Nhưng vẫn ưu tiên các loại cỏ mọc nhanh, sinh khối cao vì lượng mùn hữu cơ lớn sau khi cỏ phân hủy giúp đất càng màu mỡ, càng ẩm càng tốt.

Theo camnangcaytrong.com

Bài viết trên đây, Abcland.Vn đã cập nhật cho bạn thông tin về “CS-Lợi ích của cỏ dại mang lại cho cây trồng và biện pháp quản lý❤️️”. Hy vọng qua bài viết “CS-Lợi ích của cỏ dại mang lại cho cây trồng và biện pháp quản lý” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “CS-Lợi ích của cỏ dại mang lại cho cây trồng và biện pháp quản lý [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “CS-Lợi ích của cỏ dại mang lại cho cây trồng và biện pháp quản lý” được đăng bởi vào ngày 2022-06-03 01:23:44. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại ABC Land – Kênh thông tin BDS uy tín nhất Việt Nam

Back to top button