CS-Kỹ thuật xử lý xoài ra hoa trái vụ cho năng suất cao, không lo ế

2019-03-18 09:14:55

Việc rớt giá và ngập tràn xoài vào chính vụ trong những năm gần đây đã khiến nông dân bị thiệt hại đáng kể. Giải pháp để khắc phục khó khăn này cho người trồng xoài hiện nay là xử lý để cây xoài ra trái trái vụ. Sau đây, Cổng thông tin nông dân xin giới thiệu đến bà con các biện pháp kỹ thuật xử lý xoài trái vụ:

1. Điều kiện xử lý ra hoa trái vụ


– Đối với cây dưới 5 năm tuổi hoặc trên 30 năm tuổi không nên xử lý vì hiệu quả sẽ thấp.

– Không thúc để cây ra quả quá nhiều mà chỉ nên trồng vừa phải. Nếu không, cây sẽ nhanh chóng suy kiệt và không kết trái trong thời gian dài.

– Yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến sự ra hoa trái vụ ở xoài là nhiệt độ thấp (nhiệt độ ra hoa thích hợp nhất từ ​​20 – 21oC) và chênh lệch nhiệt độ giữa ngày và đêm từ 10 – 15oC. Kinh nghiệm của các nhà vườn cho thấy, việc xử lý ra hoa thường đạt hiệu quả cao khi trời bắt đầu có gió bắc, nhiệt độ xuống thấp.
2. Phục hồi cây trồng sau thu hoạch

– Tỉa cành: Sau khi thu hoạch (khoảng tháng 2, 3 dương lịch) tiến hành tỉa cành tạo tán. Biện pháp này giúp cây sử dụng chất dinh dưỡng hiệu quả hơn nên đã góp phần ra hoa và đậu quả nhiều hơn. Cần tỉa bỏ những cành ra hoa không kết trái, những cành đã thu hoạch, kém hiệu quả ở thân mẹ, những cành ốm yếu, bị bệnh, che phủ nhau.

– Bón phân phục hồi: Giai đoạn này cây cần lượng đạm cao giúp cây tái sinh rễ nhanh, hút dinh dưỡng mạnh, đâm chồi nảy lộc mạnh. Tùy theo tình trạng sinh trưởng của cây, năng suất của vụ trước mà lượng phân bón khác nhau.

Lượng bón cho 1 gốc xoài 8 – 10 năm tuổi: Bón khoảng 5 – 7kg phân NPK (loại 20:20:15) và 20kg phân hữu cơ hoai mục.

– Tưới đủ ẩm để cây hấp thụ dinh dưỡng hiệu quả.

– Khi xoài ra đọt non, dùng phân bón lá bổ sung dinh dưỡng qua lá để tạo đọt non đồng thời như: Polyfeed 19-19-19.

Xem thêm:  Mẫu quyết định hủy bỏ biện pháp ngăn chặn

Sau khi thu hoạch bà con tỉa cành tạo tán cho cây xoài.

3. Xử lý ra hoa

Xoài có thể được chia thành 2 nhóm:

– Nhóm dễ cắm hoa: Xoài bưởi, thanh ca, cát đen cù lao, xoài tượng ..

– Nhóm hoa tương đối khó, khó cắm: Cát Hòa Lộc, Cát Chu, Cát Trắng, Cát Bồ….
một. Đối với nhóm xoài dễ ra hoa (Xoài Bưởi, Xoài tượng …)

Với nhóm xoài này, việc xử lý ra hoa trái vụ cần 3 bước:
Bước 1: Bón phân cho hoa, phun thuốc kích mầm hoa

– Khi cây đầu tiên già cỗi bón 1 kg 20-20-15 và phun lên lá loại thức ăn MX1 35-5-5 + 5Mg (15g / 8lít) để thúc cây ra đọt non.

– Khi hết cơ cuối (xương 2) bón 1kg DAP + 1kg NPK 20-20-15 (hoặc 2-3 kg AT2) / cây 5-6 năm tuổi.

– Khi chồi cuối chuyển sang màu xanh, pha 10 ml Carbendazim + 15g food-MX2 (5-50-5 + 0, 5B) / 8 lít phun sương đều giúp lá mau già, chống ra chồi non, thúc xoài ra hoa tốt. Phun 2-3 lần, định kỳ 7-10 ngày / lần.

– Ngừng tưới cây, khơi rãnh.
Bước 2: Phun thuốc thúc động dục, thúc ra hoa

– Khi 2/3 số lá của chồi cuối chuyển từ vàng chanh sang xanh đậm, lá còn dẻo (khoảng 55 ngày sau chồi cuối) tiến hành kích hoa đợt 1: pha 40 ml TEA T + 160g KNO3 / 8 lít phun sương đều khắp tán cây (nhất là các lá ngọn).

– Sau lần kích hoa đầu tiên khoảng 4-5 ngày, phun 40ml thức ăn POLYMERICA T + 15g MX2 (5-50-5 + 0, 5B) để giúp tạo chồi nhanh. Sau khi phun thuốc khoảng 10-15 ngày thì xoài ra đọt non (đọt non).
Bước 3: Phun thuốc kích thích ra hoa đồng thời: phun Thiore khi cây ra đọt non (nụ hoa).
b. Đối với nhóm xoài khó ra hoa (xoài cát Hòa Lộc, xoài cát Chu, …)

Đối với nhóm này, cần thêm một bước quan trọng là ức chế tiền sinh trưởng.
Bước 1: Ức chế sự phát triển

– Khi chồi cuối được 3 tuần, lá có màu hồng nhạt thì tưới gốc Paclobutrazol. Cách tưới: làm vành máng nước cách gốc 20 cm (nếu đất khô thì tưới trước để qua đêm rồi đổ thuốc vào).

Sau khi tiến hành kìm hãm sinh trưởng, bà con thực hiện theo các bước như bước 1, bước 2 và bước 3 ở nhóm xoài dễ ra hoa, đậu trái.
4. Chăm sóc giai đoạn cây ra hoa, trái non.

– Phun các chế phẩm có Bo (B), canxi và các chất tăng đậu trái trước khi hoa nở và 3 – 4 ngày sau khi hoa nở.

– Bón phân trước khi ra hoa cho hoa phát triển bằng phân NPK 15-15-15 với liều lượng 200-300g / cây để hạn chế hiện tượng rụng hoa, rụng trái ở xoài.

Giai đoạn 45 ngày sau khi đậu trái: Bón phân kích thích gốc giúp trái phát triển. Có thể dùng NPK 20-20-15 bón 400-500 g / cây 7-8 năm tuổi. Có thể phun canxi nitrat hoặc canxi clorua với liều lượng 10 – 20 g / 8 lít nước để hạn chế nứt quả ở xoài.

Giai đoạn 60-80 ngày sau khi đậu quả: Nếu quả chậm phát triển thì bón thêm phân NPK 20-20-15 với lượng 1-2kg / gốc. Kết hợp với phun nitrat kali 1% để tăng chất lượng trái. Tiến hành bao trái để phòng trừ sâu bệnh tấn công.
5. Kiểm soát dịch hại

Xoài ra hoa trái vụ cũng gặp nhiều sâu bệnh. Vì vậy, bà con cần thường xuyên theo dõi để phát hiện sớm sâu bệnh.

– Rầy: Rầy chích hút làm rụng hoa, hư hại làm hoa không đậu trái. Khi phát hiện rầy có thể pha Secsaigon 25EC với Butyl 400SC với nồng độ (15cc Secsaigon + 5cc Butyl) / 8 lít nước.

– Bệnh thán thư: Đây là bệnh thường gây hại khi xử lý xoài trái vụ. Vì vậy, bạn nên tạo vườn thông thoáng, phun một trong các loại: Mexyl MZ 72 WP, Dipomate 80 WP, Copforce Blue 51 WP theo hướng dẫn từ khi mầm hoa đến khi trái lớn. Nên phun định kỳ ít nhất 2 – 3 lần / vụ.

– Bệnh phấn trắng: Khi phát hiện bệnh có thể dùng thuốc Anvil 5SC, Score 250EC để phun phòng trừ bệnh.

Xem thêm:  Bài văn nghị luận về phương pháp học online hiệu quả

Theo Cổng nhà nông

Bài viết trên đây, Abcland.Vn đã cập nhật cho bạn thông tin về “CS-Kỹ thuật xử lý xoài ra hoa trái vụ cho năng suất cao, không lo ế❤️️”. Hy vọng qua bài viết “CS-Kỹ thuật xử lý xoài ra hoa trái vụ cho năng suất cao, không lo ế” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “CS-Kỹ thuật xử lý xoài ra hoa trái vụ cho năng suất cao, không lo ế [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “CS-Kỹ thuật xử lý xoài ra hoa trái vụ cho năng suất cao, không lo ế” được đăng bởi vào ngày 2022-06-03 01:36:17. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại ABC Land – Kênh thông tin BDS uy tín nhất Việt Nam

Back to top button