CS-Kỹ thuật trồng rau muống

2019-06-27 20:35:21

Rau muống là một trong những loại rau phổ biến trong cơ cấu bữa ăn hàng ngày của nhiều người. Rau muống có thể ăn tươi, chế biến thành món ăn đặc trưng (rau muống xào tỏi) hoặc ăn kèm với các loại rau đặc sản của địa phương..

1. Theo mùa

+ Trồng rau muống cạn: Gieo hạt từ tháng 2-3.

+ Trồng rau muống: Từ tháng 3 trở đi.

+ Nuôi bè từ tháng 3 đến tháng 8.
2. Giống: Sử dụng các giống năng suất cao, chất lượng tốt, phù hợp với sản xuất và tiêu dùng. Loại màu trắng (xanh) được người tiêu dùng ưa chuộng hơn

+ Rau muống trắng sinh trưởng mạnh trong vụ hè, đẻ nhánh mạnh, thích hợp trồng trên cạn, chịu nóng tốt hơn loại tía.

+ Rau muống tía sinh trưởng mạnh, chịu rét tốt hơn, tỷ lệ đẻ nhánh ít, khỏe ngọn, thích hợp với ruộng trũng.

* Cần mua hạt giống của các cơ sở kinh doanh hạt giống uy tín.
3. Chuẩn bị đất trồng: Rau muống có khả năng thích ứng rộng rãi, thích hợp với nhiều loại đất. Đất được cày bừa kỹ, vệ sinh đồng ruộng trước khi gieo trồng.

– Lên luống: Rộng 1,2-1,3m, cao 12-15cm. Gieo hạt thành hàng cách nhau 20cm.

Rau muống được làm từ đất như cấy lúa, chia thành 1,5m hoặc rộng hơn tùy không gian nơi trồng.
4. Kỹ thuật trồng cây

– Trồng bằng hạt trên ruộng cạn: Trước khi gieo hạt cần ngâm vào nước ấm theo tỷ lệ 2 sôi: 3 lạnh khoảng 60-90 phút. Sau đó vớt ra để ráo và ủ qua đêm. Trong quá trình ủ nên đảo một lần cho đều, khi hạt nảy mầm mới đem gieo. Lượng giống cần khoảng 25 – 30 kg / 1000 m2. Có thể gieo hạt hoặc gieo thành hàng (20 × 20), sau khi gieo xong đậy kín hạt, tưới ẩm.

– Trồng bằng thân trên đất khô: Chọn những cây bánh tẻ dài khoảng 20cm, đặt phần ngọn rau hơi xiên, lấp đất 3-4 đoạn gốc, nén chặt và tưới đủ ẩm. Lượng cây giống cần 300-400kg / 1000m2.

Xem thêm:  Trăng quầng thì hạn trăng tán thì mưa có nghĩa là gì?

Rau muống

– Trồng bằng thân trên ruộng ướt: Chọn giống bánh tẻ dài 20-25cm, cấy 2-3 ngọn / khóm. Lượng giống 400-500kg / 1000m2.
5. Phân bón: Lượng phân bón tính cho 1000 m2.
– Sơn lót: Sau khi bón vôi khoảng 5 – 7 ngày tiến hành sơn lót, bón thúc 1 tấn phân bón hữu cơ Ủ nấm Tricoderma + 20 kg phân vi sinh NPK 16-16-8. Đối với đất nông, trước và sau khi bón lót nên tưới nước ẩm cho đất, sau đó phủ lớp mùn lên trên.
– Cách ăn mặc:

+ Sau khi trồng 7-10 ngày hoặc sau khi gieo khi cây được 3, 4 lá, pha loãng 1 kg urê để tưới, liều lượng 20-30g / 20 lít nước tưới.

+ Sau khi trồng 15 ngày, bón lót 1kg urê + 10kg phân 16-16-8, hoặc NPK 20.20.15, NPK 20.5.6 tổng hợp.

+ Sau trồng 20 ngày bón NPK 20.20.15, NPK 20.5.6 theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

* Tuyệt đối không dùng nước phân tươi, nước thải để tưới.
6. Tưới nước và chăm sóc

– Rau muống cần được nước sạch.

Sau khi trồng cần tưới nước thường xuyên.

– Không sử dụng nước ao tù, nước thải sinh hoạt, nước thải công nghiệp để tưới rau.

– Nhổ cỏ thường xuyên, loại bỏ cây già, bệnh, thu gom về nơi quy định để xử lý.
7. Kiểm soát dịch hại

Trồng rau nói chung, trong đó có rau muống, cần tuân thủ các nguyên tắc quản lý dịch hại tổng hợp (IPM). Vệ sinh đồng ruộng trước, trong và sau quá trình trồng trọt. Cây phải thường xuyên làm sạch cỏ dại, tỉa bỏ lá già, cây yếu. Bón phân hợp lý, hiệu quả để cây hấp thụ tốt, cây sinh trưởng khỏe, ít sâu bệnh.

Xem thêm:  Thế nào là học sinh có năng khiếu

Rau muống khô

Hạn chế thuốc trừ sâu hóa học, chỉ sử dụng thuốc khi sâu bệnh có nguy cơ phát sinh gây hại. Sử dụng các loại thuốc ít độc hại để bảo vệ thiên địch: nhện, bọ rùa đỏ, kiến… Rau muống ít bị sâu bệnh hại nặng. Tuy nhiên, một số loại sâu bệnh có thể xuất hiện trên cây rau muống như sau:

– Bọ nhảy, sâu xanh, sâu đục ngọn, sâu ăn tạp: thường gây hại lúc còn nhỏ (cây mới có 2-3 lá thật). Có thể sử dụng một số loại thuốc sinh học trong Danh sách được phép sử dụng để phòng trừ: Jiabat 15 WDG, Biocin 16 WP, Dipel 6.4 WP, Aztron, Xentari 35. Nên sử dụng luân phiên các loại thuốc trên để phòng trừ đạt hiệu quả cao.

– Bệnh gỉ sắt trắng thường xuất hiện vào mùa mưa. Để phòng bệnh này cần lên luống cao để thoát nước tốt. Có thể dùng các loại thuốc để phòng trừ như: Score 250 EC; Dithane 80WP; Phóng 50SC; Ridomil MZ 72WP. Sử dụng thuốc bảo vệ thực vật theo nguyên tắc 4 đúng (đúng thuốc, đúng liều lượng, đúng lúc, đúng cách).

* Lưu ý: Để đảm bảo thời gian cách ly an toàn, trước khi thu hoạch rau khoảng 10 ngày, tuyệt đối không được sử dụng phân, thuốc hóa học để trồng rau.
8. Thu hoạch

– Đảm bảo thời gian cách ly đối với thuốc bảo vệ thực vật và phân đạm.

– Sau khi trồng thu hoạch lứa đầu 28-30 ngày, cây đạt chiều cao 35-40cm (chăm sóc tốt khoảng 25 ngày). Sau khi thu hoạch để lại 2-3 đốt sát gốc, để nảy mầm cho lần thu hoạch sau.

– Vụ xuân hè 8 – 10 ngày 1 lứa.

– Vụ hè thu 12-15 ngày / tuổi

– Khi thu hoạch tránh dập nát, rửa rau bằng nước sạch rồi đem rau đi tiêu thụ.

Có thể thu hoạch tới 5 – 6 lần. Sau mỗi đợt thu hoạch nên cày bừa và để khoảng 2 – 3 ngày rồi bón phân cho đợt thu hoạch tiếp theo.

Xem thêm:  Tải Mẫu kế hoạch giải ngân vốn vay của các dự án

Theo Cổng nhà nông

Bài viết trên đây, Abcland.Vn đã cập nhật cho bạn thông tin về “CS-Kỹ thuật trồng rau muống❤️️”. Hy vọng qua bài viết “CS-Kỹ thuật trồng rau muống” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “CS-Kỹ thuật trồng rau muống [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “CS-Kỹ thuật trồng rau muống” được đăng bởi vào ngày 2022-06-03 01:19:54. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại ABC Land – Kênh thông tin BDS uy tín nhất Việt Nam

Back to top button