CS-Kỹ thuật trồng đu đủ

2019-06-17 16:49:24

Đu đủ (Carica đu đủ) thuộc họ Caricaceae. Đu đủ là cây ăn quả ngắn ngày, có thể ăn xanh như một loại rau (xào, làm nộm và hầm); Ăn như một loại trái cây. Quả đu đủ chín giàu chất dinh dưỡng là một nguồn cung cấp vitamin và khoáng chất, đặc biệt là rất giàu carotenes (provitamin A).

Ở nước ta, đu đủ được trồng quanh nhà, trồng xen trong vườn cà phê, thanh long, ổi, nhãn… trước khi khép tán. Một số vườn chuyên canh đu đủ, đây là một trong những loại cây ăn quả nhanh cho thu hoạch, sớm mang lại thu nhập cho nhà vườn.
1. Đất trồng và thời vụ trồng đu đủ
Đất trồng cây

Cây đu đủ nói chung không kén đất, đu đủ có bộ rễ ăn nông, chịu úng kém nên chọn loại đất không bị nhiễm phèn, tơi xốp, thoát nước tốt. Đất có độ pH khoảng 5,5-7 là cây có thể phát triển tốt. Nếu trồng cây ở những nơi trũng thấp thì trước khi trồng phải làm luống (làm nhanh), chiều cao luống khoảng 50-60cm.
Mùa trồng trọt

– Miền Bắc: Vụ xuân trồng vào tháng 2-4 hoặc vụ thu cuối mùa mưa (tháng 9-10).

– Miền Trung: Vụ Xuân trồng tháng 12-1, vụ Hè Thu trồng tháng 5-6. Cây đu đủ trồng theo hàng cách hàng từ 2,0-3,0m.

– Miền Nam: trồng vào đầu mùa mưa (tháng 4-5). Những diện tích chủ động nước tưới thì trồng vào cuối mùa mưa (tháng 10-11).
2. Đặc điểm cây: Hiện một số giống đu đủ nhập nội như đu đủ Thái Lan, đu đủ Đài Loan (ruột đỏ cam, ruột vàng) được nhiều nhà vườn chọn trồng. Ưu điểm của các giống này là ít sinh trưởng, sai quả.

Vườn đu đủ trĩu quả

Chiều cao cây khoảng 90-120cm. Cây đậu trái thấp từ 40 – 50 cm, nhiều cây chỉ cách mặt đất 20 cm nên rất tiện chăm sóc. Trọng lượng trung bình 1,5-2 kg / 1 quả. Trung bình 1 cây cho năng suất 150kg / cây / năm, khoảng 40-60 quả / cây / năm. Sau khi trồng 6 – 7 tháng đu đủ sẽ cho thu hoạch. Nếu được chăm sóc tốt, cây đu đủ phát triển tốt, thời gian thu hoạch kéo dài, hiệu quả kinh tế cao hơn.
3. Chuẩn bị hạt giống

– Cây đu đủ giống được mua từ những cơ sở nhân giống đáng tin cậy.

Hạt giống: Mua từ những người bán hạt giống đáng tin cậy, đảm bảo chất lượng.

+ Nếu là giống thuần chủng thì vụ trồng sau có thể chọn quả tốt để lấy giống gieo trồng cho chu kỳ trồng sau.

+ Nếu là giống F1 thì có ưu điểm cho năng suất cao ngay trong vụ sinh trưởng đầu tiên. Quả không được dùng làm hạt.
4. Kỹ thuật gieo hạt
Ngâm hạt trong ủ: Ngâm hạt trong nước ấm 3 sôi 2 lạnh từ 5 – 6 giờ, vớt ra ủ trong túi vải ẩm khoảng 4 – 5 ngày. Khi hạt nứt nanh, nảy mầm thì đem gieo. Còn hạt đu đủ khi ngâm nước phải vớt hết hạt nổi, lọc bỏ hạt ngập trong nước, đem ủ và ủ.
– Đóng bầu gieo hạt: Dùng túi bầu 8x5cm (có lỗ thoát nước). Lấy đất phù sa hoặc thịt nhẹ trộn đều với phân chuồng hoai mục, tỷ lệ 3: 1. Đổ hỗn hợp đất – phân vào túi, ấn nhẹ hạt vào giữa bầu, mỗi bầu gieo một hạt. Phủ một ít đất mịn lên trên, xếp bầu vào khay. Để nơi thoáng mát, không bị nắng mưa, tưới nước giữ ẩm cho cây hàng ngày. Nếu sản xuất cây giống với quy mô lớn thì phải làm nhà lưới có mái che.
– Chăm sóc vườn ươm cây con

+ Khi cây có 2-4 lá thật tưới nước 2 ngày 1 lần và điều chỉnh tán để cây con có đủ ánh sáng, mọc thẳng, phát triển tốt. Thường xuyên nhổ bỏ cỏ dại, phòng trừ sâu bệnh cho bầu cây con.

Xem thêm:  Mũ đầu bếp tiếng Anh là gì

Ươm cây giống

+ Khi cây có 4-5 lá thật, cao 10-15cm có thể đem ra ruộng trồng. Cần tưới nhẹ bầu trước khi trồng 6 giờ.
5. Kỹ thuật trồng và chăm sóc vườn
Làm đất, đào hố trồng cây

Có thể trồng đu đủ trên nhiều loại đất khác nhau, độ pH thích hợp từ 6-6,5. Tuy nhiên, thích hợp với đất thoát nước nhanh, không được đóng chặt. Đất được cày bừa, làm sạch cỏ dại và phơi nắng khoảng 3 ngày. Sau đó tiến hành đào hố trồng, với kích thước tối thiểu là 45x45x40cm hoặc 50x50x50cm. Khoảng cách giữa các hố trồng cách nhau khoảng 1,8-2m để cây phát triển tốt nhất. Đối với đu đủ trồng ngoài ruộng phải cày sâu đất, lên luống cao 40-50 cm so với rãnh, khoảng cách giữa các luống từ 2,0-2,5m, rãnh luống rộng 1,6-2m. . Nếu ruộng thấp dễ bị úng thì lên luống 50-60cm rồi đào hố trồng như trên.

Bón phân cho cây: Sau khi chuẩn bị hố trồng, trộn đều đất với phân. Lượng bón cho mỗi hố 0,3-0,5kg vôi + 8-10kg phân bón hữu cơ hoai mục + 0,5kg supe lân + 0,2kg kali clorua.
Kỹ thuật trồng và chăm sóc

Sau 1 tháng chuẩn bị đất và cây giống, đu đủ đã được ươm hạt. Trồng lúc râm mát sẽ giúp cây nhanh phục hồi.
– Cách trồng: Dùng dao sắc rạch nhẹ để lấy phần nhựa che đi (không làm vỡ bầu đất).

+ Trồng nghiêng: Đặt bầu cây con nằm ngang trên mỗi hố (đã được lót và san phẳng mặt hố) để cây vươn cây theo hướng Đông – Tây. Xới đất quanh bầu, nén chặt phần gốc, dùng que nâng ngọn cây lên cao, sao cho thân đu đủ nghiêng một góc 45 độ so với mặt luống từ khi trồng đến khi cây mọc. cây.

+ Trồng thẳng đứng: Đặt cây con vào giữa hố trồng và điều chỉnh hướng thẳng đứng. Tiếp theo, phủ đất lên cổ rễ và nén chặt đất. Có thể dùng cọc để cố định cây con trong thời gian đầu sau khi trồng giúp cây đứng vững hơn. Trồng xong phủ mùn, rơm rạ… xung quanh gốc để giữ ẩm cho cây.
Mật độ trồng và hướng trồng: Cây cách hàng 1,8-2,0 mét tương đương 1500-2500 cây / ha. Được trồng theo hướng Đông Tây, mục đích để cây đu đủ tận dụng được ánh sáng mặt trời. Cây sẽ tăng khả năng quang hợp, tăng năng suấtchất lượng quả và tăng khả năng chống đổ (trên các chân ruộng bậc thang cần trồng theo đường đồng mức).

Xem thêm:  Top 6 Địa chỉ bán Gỗ lũa thô (làm thủy sinh) TpHCM giá rẻ nhất 2022

Đu đủ đến kỳ thu hoạch

Tưới nước và chăm sóc cây: Ngay sau khi trồng cần tưới nước ngay để rễ tiếp xúc nhanh với đất, rễ nhanh phục hồi. Tưới nhẹ trong tuần đầu, tưới theo nhu cầu của cây những tuần tiếp theo. Điều quan trọng nhất là giai đoạn ra hoa và đậu quả, cây cần nhiều nước. Mưa ít cần tăng cường tưới nước, mưa nhiều cần chú ý thoát nước tốt cho cây. Vì cây đu đủ không chịu được úng nên đất trồng cần phải thoáng và tơi xốp, bị úng cần mở rãnh thoát nước ngay. Nhổ bỏ cỏ dại, làm sạch cỏ xung quanh gốc cây, tránh cỏ dại cạnh tranh chất dinh dưỡng và hạn chế nơi ẩn náu của sâu bệnh.
Phân bón
– Bón thúc: Cây 1 tháng tuổi: Định kỳ 7 ngày bón 1 lần, lượng bón 50gr NPK Đầu trâu 16-12-8-11 + TE / gốc. Cây 1-3 tháng tuổi: 15-20 ngày / lần bón phân, lượng bón: 70-100gr NPK Đầu trâu 16-12-8-11 + TE / gốc. Cây 3-7 tháng tuổi: Mỗi tháng bón 1 lần, lượng bón 100-150gr NPK Đầu trâu 12-12-17-9 + TE kết hợp nạo vét đất theo rãnh vun gốc.
– Cách bón: Hòa phân vào nước lạnh, tưới cách gốc 20-30cm. Để đu đủ phát triển nhanh, có thể phun phân bón lá 3 – 4 tuần / lần.

Sau 2,5-3 tháng trồng, cây đu đủ đã bắt đầu ra hoa và kết trái. Khi cây ra quả nặng phải đóng cọc để cây khỏi bị đổ. Cắt bỏ những lá già gần gốc, cần hạn chế xới xáo để tránh làm tổn thương bộ rễ. Để hạn chế cỏ dại phát triển, cần phủ rơm rạ lên gốc, lớp mùn có tác dụng giữ ẩm, chống rửa trôi chất dinh dưỡng. Sau mỗi lần thu quả cần bón phân cho cây để cây khỏe mạnh và cho quả tốt hơn.
6. Kiểm soát dịch hại

Sâu hại đu đủ thường gặp: rệp sáp, bọ nhảy, nhện đỏ. Cần phát hiện sớm, khi mật độ sâu tơ đạt ngưỡng 3-5 con / lá có thể phun Decis 2,5 ND (nồng độ 0,1%), Trebon (1%) để diệt trừ. Điều trị theo hướng dẫn trên bao bì.

Các bệnh thường gặp: thối rễ, xoăn lá, cháy lá, đốm vòng và đặc biệt là bệnh thối trái. Các bệnh này chủ yếu do vệ sinh kém, đất chặt và do côn trùng gây hại tạo vết thương, ảnh hưởng lớn đến chất lượng quả và sức khỏe của cây.

Để phòng trừ bệnh xoăn lá cần áp dụng các biện pháp phòng trừ tổng hợp: Sử dụng giống kháng bệnh. Bón phân cân đối NPK. Không nên trồng liên tiếp 2 vụ đu đủ trên cùng một chân ruộng. Tốt nhất là luân canh cây trồng triệt để với cây trồng nhiều nước. Phát hiện sớm rệp sáp để diệt các loài ký chủ trung gian gây bệnh xoăn lá. Với các bệnh đốm vàng, phấn trắng, thán thư… Để phòng trừ sớm khi bệnh mới phát sinh nên sử dụng các loại thuốc Daconil, Topsin hoặc Zineb, Mancozeb để phun. Cần phát hiện kịp thời để điều trị hiệu quả. Vệ sinh vườn thường xuyên và bón phân cân đối là cách tốt nhất để giữ cho cây khỏe mạnh.
7. Thu hoạch và bảo quản

Sau khi trồng 7-8 tháng, trái đạt kích thước tối đa và bắt đầu chín thì có thể thu hoạch. Quả sẽ chín từ dưới lên nên việc thu hoạch cũng được tiến hành dần dần từ dưới lên trên cho đến hết. Nếu thu hái quả để ăn tươi thì nên thu hái khi quả có những đốm hoặc sọc màu vàng nhạt (chín sinh lý), sau vài ngày quả sẽ chín hẳn, chất lượng đạt tốt nhất.

Nếu thu hoạch sớm hơn (quả non sinh lý), quả ăn được sẽ nhạt màu, giảm giá trị thương phẩm. Thu hoạch vào những ngày râm mát và có mưa sẽ cho đu đủ ngọt hơn.

Quả đu đủ sau khi thu hoạch được để ở nơi thoáng mát. Nếu vận chuyển xa, đu đủ được thu hái sớm hơn, khi quả đạt kích thước tối đa, vỏ xanh tái (chuẩn bị chuyển sang chín). Đu đủ hái trên cây được bọc bằng vật liệu mềm để đối tượng vận chuyển đi bằng xe chuyên dụng tránh trầy xước.

Xem thêm:  Mẫu kế hoạch công tác

Theo Cổng nhà nông

Bài viết trên đây, Abcland.Vn đã cập nhật cho bạn thông tin về “CS-Kỹ thuật trồng đu đủ❤️️”. Hy vọng qua bài viết “CS-Kỹ thuật trồng đu đủ” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “CS-Kỹ thuật trồng đu đủ [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “CS-Kỹ thuật trồng đu đủ” được đăng bởi vào ngày 2022-06-03 01:29:50. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại ABC Land – Kênh thông tin BDS uy tín nhất Việt Nam

Back to top button