CS-Kỹ thuật chăm sóc bưởi diễn sau thu hoạch giúp cây luôn sai quả

2019-01-07 17:29:35

Chăm sóc bưởi sau thu hoạch là thời điểm quan trọng nhất để duy trì năng suất cũng như giữ sức cho những năm sau. Vì lúc này cây đang cần bổ sung dinh dưỡng khi đã mất nhiều sức cho vụ trước. Bỏ qua công đoạn này, bưởi rất dễ bị chuột cắn không thể tiếp tục ra trái, hoặc cũng có trường hợp trái mùa, từ đó năng suất giảm sút. Vậy nhà nông xin gửi tới bà con kỹ thuật chăm sóc bưởi sau thu hoạch như sau:

1. Tỉa cành

Việc cắt tỉa cành cho cây Bưởi Diễn không chỉ giúp cây loại bỏ nguy cơ bị sâu bệnh tấn công, cành vô hiệu, tăng cường khả năng quang hợp mà còn có ý nghĩa rất quan trọng trong việc phòng, chống dịch bệnh. nâng cao năng suất khi thu hoạch.

– Vào những ngày râm mát, dùng kéo cắt cành chuyên dụng (đối với cành nhỏ) hoặc cưa sắc (đối với cành lớn) để cắt sạch và gọn gàng cành khô, cành bị bệnh, cành nhỏ không quan trọng, tránh làm xước vết cắt.

– Lưu ý: thời điểm thích hợp là 8 đến 9 giờ sáng, khi sương tan hết. Những cành lớn phải cưa cần phun thêm hóa chất để phòng bệnh cho cây. Ngoài ra, việc tỉa cành, tạo tán phải đảm bảo yếu tố kỹ thuật để ánh nắng chiếu vào cành thấp nhất.

2. Bón phân

Việc bón phân cho bưởi sau khi thu hoạch là vô cùng quan trọng. Nếu bón phân không đúng cách sẽ ảnh hưởng đến khả năng bén rễ của tôm, ảnh hưởng đến năng suất và chất lượng vụ sau. Để bón phân hiệu quả, bạn cần làm theo các bước sau:

Bước 1: Xử lý rễ, cuốc gốc, cắt bỏ rễ phần ngoài của tán.

– Bón phân cho bưởi sau khi thu hoạch là vô cùng quan trọng. Nếu bón phân không đúng cách sẽ ảnh hưởng đến khả năng bén rễ của tôm, ảnh hưởng đến năng suất và chất lượng vụ sau.

– Các bước xử lý gốc trước khi bón phân:

Cuốc hố sâu 20-30cm, rộng 30-40cm. Sau khi cuốc đất, bà con không được tưới nước, để khô từ 5 – 10 ngày cho khô đất xung quanh rễ. Nếu tưới vào thời điểm này sẽ tạo nguy cơ bưởi phát lộc đông. Chỉ tưới khi cây đã qua giai đoạn ngủ đông và tích lũy chất dinh dưỡng đủ lâu (khoảng 30-45 ngày). Thông thường bà con nên tưới từ ngày 15 – 25 tháng Chạp âm lịch.

Xem thêm:  Để làm bài đạt điểm tuyệt đối...

Vai trò của xử lý gốc, xới xáo quanh tán:

+ Cải tạo đất, làm tơi xốp đất, tạo điều kiện thuận lợi cho rễ tơ (rễ mới) phát sinh – phát triển mạnh, hạn chế hiện tượng nghẹt rễ trong mùa mưa.

+ Thay thế những rễ cũ nhiều lông của năm trước bằng những rễ mới khỏe hơn, tăng sức đề kháng cho rễ.

+ Loại bỏ nguy cơ phát sinh – phát triển chồi đông (phần rễ lông, rễ non nằm ở đầu phát triển của rễ thường chứa hoocmôn trẻ hóa giúp cây tăng khả năng phát triển chồi dinh dưỡng nên ta cần loại bỏ).

+ Xử lý bộ rễ giúp cây chuyển sang chế độ ngủ đông, tích lũy chất dinh dưỡng chuẩn bị cho quá trình phân hóa mầm hoa.

Lưu ý chung trong quá trình điều trị tận gốc:

+ Trong quá trình xử lý rễ, nếu vùng rễ tiếp xúc với thời tiết nắng mưa kéo dài, có dấu hiệu héo nhẹ bà con cần tưới bổ sung (tưới dưỡng).

+ Sau khi cuốc, cắt rễ chúng ta vô tình tạo ra những vết thương hở trên rễ, tạo điều kiện thuận lợi cho nấm xâm nhập và gây bệnh, vì vậy bạn cần sử dụng các loại thuốc diệt nấm an toàn cho rễ để phun. trực tiếp lên phần vừa xử lý đứt rễ.
Bước 2: Bón phân cho bưởi.

Lượng phân bón nhiều hay ít phụ thuộc vào đất, tuổi cây, thời điểm bón cũng như tiềm năng cho năng suất giống, tập quán thâm canh của địa phương, v.v.

Cách bón phân cho bưởi

– Bón thúc tháng 11-12 (cơ bản): Đào rãnh xung quanh tán, trộn đều và bón theo rãnh rồi dùng đất lấp kín phân.

– Bón vôi: Sau khi cuốc xới đất bà con phơi khô 5 – 10 ngày thì tiến hành bón vôi. Bón vôi bột 1-2 kg / gốc. Lượng vôi sử dụng nhiều hay ít phụ thuộc vào tuổi cây và độ chua của đất. Bưởi diễn thích hợp trồng trên đất có độ pH = 6,5-7

Bón phân: Sau khi bón vôi 5 – 10 ngày tiến hành bón thúc.

+ Bón phân hữu cơ hoai mục với nấm trichoderma: Bón 30-50 kg / gốc

+ Phân NPK 5.10.3: Bón 0,5-2 kg / gốc tùy tuổi cây.

+ Đậu nành nghiền: 1-2,5 kg / gốc tùy theo tuổi cây.

Xem thêm:  Lệnh ATC là gì? - Phiên ATC là gì

– Hỗn hợp phân trên rải đều trên tán (mép ngoài của cây), khi bón cần trộn đều với nhau rồi trộn đều với đất. Mục đích của việc bón phân sau thu hoạch là giúp cây mọc rễ lông mới (bón phân ra rễ ngoài tán), phục hồi sinh trưởng của cây sau mỗi đợt thu hoạch, cải thiện tính chất lý sinh của đất, tăng cường sức chống chịu của rễ.

Sau khi bón phân, bà con không được tưới nước, chỉ tưới bổ sung trong trường hợp thời tiết nắng khô kéo dài và lá có biểu hiện héo nhẹ.

– Sau đó tiến hành bón phân cho cây theo các giai đoạn sau:

+ Bón thúc lần 1 (lúc hái hoa): Tháng 1 – 2, bón 40% lượng NPK 5.10.3 hoặc 16.6.16.

+ Bón thúc lần 2 (để đậu quả): Tháng 4-5 bón 30% lượng NPK.

+ Lần 3 (để đậu quả): Từ tháng 7-8 bón 30% lượng NPK.

+ Lần 4: Từ tháng 9-10 bón cho mỗi gốc 1kg NPK 16.6.16 hoặc 2kg NPK 5.10.3 (chống nứt nẻ).

– Rắc phân chuồng hoai mục, xới nhẹ đất xung quanh tán để phủ kín phân. Thường xuyên tưới nước giữ ẩm hoặc tranh thủ bón thúc sau khi mưa.

– Tủ gốc, thoát nước, giữ ẩm: Sử dụng xác bã thực vật, phân xanh cây cỏ, rơm rạ mục nát, thường xuyên tưới nước, tiêu úng kịp thời để giữ đủ ẩm cho cây.

– Tưới nước bổ sung: Nếu đất xấu có thể ngâm thêm phân chuồng hoai mục, xác ốc, xác súc vật với super lân (5 kg trong 100 lít nước) từ 6-8 tháng cho đến khi hoa không còn mùi thối. Pha loãng nước để tưới bổ sung cho các giai đoạn chính trên.

3. Kỹ thuật hãm hoặc kích thích ra lộc đông.

Khi chăm sóc bưởi Diễn sau thu hoạch, người trồng thường gặp tình trạng ra lộc đông không đúng vụ. Thông thường, lộc đông ra sớm do nhiệt độ cao, hoặc thu hoạch sớm. Ngược lại, Lộc Đồng ra hoa muộn khi thời tiết quá lạnh hoặc thu hoạch muộn. Điều này thực sự nguy hại, nó làm cho cây bưởi giảm năng suất, trái mùa thu không còn ngon, cũng như không chín đúng dịp Tết, làm giảm giá trị kinh tế rất nhiều.

– Trường hợp phát tài sớm

Phải dùng dao sắc khoanh vỏ cành cấp 2, khoét sâu vào gỗ, mỗi đoạn cách nhau 3 – 5 cm rồi dùng nilon đen phủ lên, có tác dụng khử chất dinh dưỡng để nuôi cành đó ngay. .

Xem thêm:  Đáp án bài tập phát triển năng lực môn toán lớp 2

Tiếp theo, dùng Ethrell nồng độ 0,1% hoặc B9 pha loãng với nước theo tỷ lệ 10g: 5l phun đều lên tán cây. Cùng với đó, pha loãng K tưới vào gốc có tác dụng làm ngọt trái bưởi, đồng thời ức chế quá trình hấp thụ đạm của cây từ đó làm chậm quá trình sinh trưởng.

– Trong trường hợp đến muộn

Dùng Dekamon 22.43L nồng độ 0,15% phun đều lên các mầm ngủ, để tăng hiệu quả của việc kết hợp các loại phân bón lá, cũng như phân NPK 16-16-8 (hàm lượng đạm tối đa) giúp kích thích sinh trưởng và phát triển lá non , cũng như trở nên mạnh mẽ hơn. Kết hợp tưới nước, giữ đủ ẩm, không để đất quá tơi – khô.

4. Phòng trừ sâu bệnh sau thu hoạch bưởi Diễn

Sau khi thu hoạch quả, cây bưởi Diễn thường bị vàng lá hoặc thối rễ. Nguyên nhân chính của tình trạng này là do nấm Fusarium, F. solani, Phytophthora, Pythium. Để khắc phục ta có thể pha loãng CNX-CN với nước tỷ lệ 1: 800 và tưới gốc câu 5l nếu cây bị thối rễ. Trường hợp khác dùng CNX-TT với nước tỷ lệ 1: 400, cũng dùng 5l / 1 gốc.

Ngoài ra, để trừ các loại sâu bệnh như rệp, rầy nâu, bọ xít trắng trên bưởi Diễn có thể sử dụng Bassa 50EC, Trebon 10EC; Suprathion 40EC; DCTron Plus 98.8EC… nên đến các cửa hàng bán thuốc bảo vệ thực vật để hỏi kỹ và chọn loại thuốc phun phù hợp. Lưu ý, nên phun vào buổi chiều mát.

Theo Agritech

(Tham khảo tại: buoidientaivuon.com, vuonsinhthai.com.vn, 2lua.vn)

Bài viết trên đây, Abcland.Vn đã cập nhật cho bạn thông tin về “CS-Kỹ thuật chăm sóc bưởi diễn sau thu hoạch giúp cây luôn sai quả❤️️”. Hy vọng qua bài viết “CS-Kỹ thuật chăm sóc bưởi diễn sau thu hoạch giúp cây luôn sai quả” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “CS-Kỹ thuật chăm sóc bưởi diễn sau thu hoạch giúp cây luôn sai quả [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “CS-Kỹ thuật chăm sóc bưởi diễn sau thu hoạch giúp cây luôn sai quả” được đăng bởi vào ngày 2022-06-03 01:23:26. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại ABC Land – Kênh thông tin BDS uy tín nhất Việt Nam

Back to top button