CS-Điều khiển quá trình ra hoa, tạo quả của quất cảnh

2018-12-25 15:49:13

1. Đảo quất

Cây quất trồng năm thứ 2 hoặc thứ 3 chăm sóc quất với mục đích điều khiển quất ra hoa kết trái và chín vào dịp Tết. Chăm sóc quất trước khi đảo: Trong thời gian chuẩn bị đảo quất, tiến hành tưới quất 5 ngày 1 lần. Trước khi đảo quất, phải sửa lại tán 2 lần để quất tròn, đẹp. Trong thời gian trước khi đảo, nếu cây ra hoa thì phải ngắt ngọn, để cây tập trung chất dinh dưỡng nuôi lá và cây. Bón phân trước khi chuyển quất, từ tháng 1 đến tháng 5 dương lịch cứ 50 ngày bón 1 lần, bón phân khoáng, tưới phân chuồng hoai mục là tốt nhất, bón thúc lần cuối có thể bón thêm một ít phân kali. với nồng độ khoảng 1/200 (5g K2SO4 cho 1 lít), sau mỗi lần tưới nước phải xới xáo phân chuồng và phun thuốc trừ sâu để phòng trừ sâu bệnh cho quất.

Sau quá trình chăm sóc cây quất, đến khi xuân về cây quất sẽ ra hoa tự nhiên, ngắt bỏ hoa đợt này, ngắt những cây quất 1 năm tuổi, 2 năm tuổi để tạo thành những cành vươn cao là dễ tạo tán cho cây. .

Khoảng tháng 4 âm lịch, khi quất đã phát triển ổn định nghĩa là quất đã thành bánh, quất bắt đầu đảo.

Yêu cầu trước ngày đảo quất: cây phải sạch sâu bệnh, trên tán có ít nhất 3/4 diện tích là bánh tẻ, chiều cao cây khoảng 60-75cm.

– Mùa cù lao: Thường từ tháng 5 đến tháng 6 âm lịch hoặc từ cuối tháng 4 đến đầu tháng 5 âm lịch.

– Cách đảo: Đào chậu cách gốc khoảng 25-30cm hoặc 35-40cm, sâu 25-30cm, vun dần không làm đứt rễ chính, không làm vỡ bầu, sau đó nhấc cả chậu lên để trồng cây khác. hố. lấp đất, cắt gốc, đóng cọc để cố định, chống gió bão cấp nước, sau hai ngày mới tưới nước. Nếu trời mưa đang đào ta phải dừng lại, nếu trời mưa thì ta đợi một lúc mới đặt bầu xuống.

Đảo quất

– Khoảng 15 ngày sau, hạ bầu lại và bón 5 – 10 kg / gốc phân chuồng hoai mục + 0,1 – 0,2 kg / gốc vôi bột + 0,5 kg / gốc super lân. Chú ý rắc vôi bột vào các ngọn rễ để hạn chế mất nước và chống nhiễm trùng thối rễ.

Phun kỹ các loại thuốc trừ sâu để hạn chế tác hại của rệp, sâu vẽ bùa, nhện trắng, nhện đỏ bằng các loại thuốc chuyên dụng và hạn chế úng để tránh thối, nứt gốc. Thân giúp cây chuẩn bị phân hóa mầm hoa.

– Chăm sóc quất sau khi đảo: Sau khi đảo quất 5 ngày tưới 1 lần, khi cây đã đậu trái gặp sương muối thì phải phun nước rửa sạch lá vào sáng sớm. Đến tháng 8 âm lịch, cây quất sẽ bắt đầu ra hoa.

2. Khoanh vỏ cây quất.

Khi trái đã đậu khoảng 70 – 80%, to bằng hạt đậu xanh thì nên hãm cây để tránh rụng trái non. Dùng dao chuyên dụng khứa 1 vòng quanh thân hoặc cành cấp 1 sao cho phần vỏ sát vào gỗ, mở một lớp vỏ rộng khoảng 1 mm, cách gốc cành khoảng 10 – 25cm. Dùng băng dính sẫm màu để hạn chế mất nước và nấm bệnh, côn trùng xâm nhập gây nhiễm trùng. Tùy theo tình hình sinh trưởng của từng cây, diễn biến của thời tiết mà quyết định số lần khoanh vỏ cho phù hợp để đạt kết quả tốt nhất. Nếu cây khỏe, nơi râm mát, đất ẩm thì xới xáo 1-2 lần, ngược lại, cây yếu, khô hạn thì chỉ cần xới xáo một lần là đạt hiệu quả. Chú ý các lần khoanh vỏ cách nhau 7-10 ngày và cách nhau khoảng 10 cm, không khoanh vào vết thương cũ. Khoảng 12-15 ngày sau khi gỡ băng dính, hai mép vỏ được nối lại, quả trên cây đã ổn định nghĩa là việc khoanh vùng chống rụng quả đã thành công.

Xem thêm:  Dãy núi dài nhất thế giới? - Dãy núi nào dài nhất thế giới?

Khoanh vỏ cây quất cảnh (quất cảnh)

– Bón phân cho trái: Khi trái to bằng hạt ngô thì bắt đầu bón thúc bằng các loại phân có nguồn gốc từ động thực vật như: Bột ngô, đỗ tương, ốc bươu vàng, bột xương… để dưa từ 1 – 2 tháng, pha loãng và tưới nước cho cây mỗi tuần một lần. Trước Tết khoảng 1 tháng nên bón thêm phân kali KCl để tăng độ ngọt và màu sắc đẹp.

– Neo đậu trái: Duy trì chế độ chăm sóc, bón phân cân đối, hợp lý, đặc biệt hạn chế bón nhiều phân đạm hóa học và luôn giữ độ ẩm cho đất khoảng 60-70% để giữ trái trên cây.

3. Kiểm soát quá trình ra hoa, đậu quả bằng biện pháp canh tác để tạo ra cây Quất Tứ Quý

Trong việc thay đổi hành vi của cây xanh phù hợp với mong muốn của con người, có rất nhiều vấn đề cần được giải quyết. Muốn thay đổi chu kỳ tự nhiên của cây thì trước hết quất cảnh phải được trồng trong điều kiện có thể kiểm soát được, phải áp dụng một số biện pháp kỹ thuật để thay đổi tập quán, chu kỳ sinh trưởng. sinh trưởng của cây nhằm kìm hãm sự sinh trưởng và phát triển của các chất dinh dưỡng. Vì cây không dễ hình thành nụ hoa khi cây đang trong giai đoạn sinh trưởng sinh dưỡng.

Ở những nơi có hệ thống tưới, việc ngừng tưới nước tạm thời để tạo khô hạn nhân tạo sẽ làm cho cây trồng tạm thời ngừng sinh trưởng và phát triển chất dinh dưỡng. Gây “stress” cho cây quất cảnh bằng các biện pháp như: chần, ép, xông khói hoặc sử dụng hóa chất sẽ làm tăng nhanh hàm lượng AAB trong cây và lá, mà AAB là chất ức chế sinh trưởng. rất mạnh nên sẽ ngăn cản quá trình sinh trưởng và phát triển dinh dưỡng của cây, buộc chúng phải chuyển sang giai đoạn sinh trưởng, phát dục sinh sản. Mỗi phương pháp đều có ưu nhược điểm, tùy theo loại cây, tuổi cây, tình trạng dinh dưỡng, ngoại cảnh… mà ta áp dụng cách xử lý ra hoa phù hợp.

Có 2 phương pháp xử lý ra hoa thường được áp dụng trên cây quất cảnh:

Xem thêm:  Cách học HTML và CSS hiệu quả

1 / Xử lý ra hoa bằng cách tạo khô hạn:

– Một trong những đặc điểm của cây có múi nói chung và cây quất nói riêng so với các loại cây ăn quả khác là không có sự khác biệt giữa mầm và quả. Không thay đổi chồi trong nhiều năm nhưng mỗi chồi có thể phát triển trong một năm để ra nụ hoa và sẽ kết trái một hoặc nhiều trái ở cuối cành.

– Cây quất ra hoa cần thời gian khô hạn để phân hóa mầm hoa nên ở những vườn quản lý được nước có thể tạo khô hạn cho cây ra hoa đồng loạt. Tạo hạn vào tháng 5 – 6 dương lịch cho quả chín vào dịp Tết Nguyên đán. Khi trời mưa có thể dùng tấm nylon đen che quanh gốc cũng có thể tạo độ khô để xử lý ra hoa, tuy nhiên tốn tiền mua nylon mà tỷ lệ ra hoa không cao. Sau khi thu hoạch, vệ sinh vườn cây như: tỉa bỏ cành già, cành bị bệnh, làm cỏ, quét vôi gốc… sau đó bón phân với liều lượng tùy theo sinh trưởng và tuổi cây.

– Cây được bón thúc lần 2 trước khi ngừng ra hoa. Thời gian phơi từ 7-10 ngày, tùy theo độ ẩm của đất và độ thiếu nước của lá quất mà quyết định tưới lại. Thông thường, khi thấy lá có triệu chứng thiếu nước thì tiến hành tưới trở lại, ngày 2-3 lần và tưới liên tục trong 3 ngày. Đến ngày thứ 4 thì tưới ngày 1 lần. 7 – 15 ngày sau lần tưới đầu tiên cây sẽ ra hoa, lần tưới này cách ngày tưới 1 lần. 10 – 15 ngày sau khi cây ra hoa, các cánh hoa sẽ rụng (đậu trái).

Ưu điểm: cung cấp thêm dinh dưỡng cho cây quất nếu được vắt nước. Cây ra hoa tập trung và đồng loạt. Thuận lợi trong việc chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh và thu hoạch. Tổng thu nhập một lần sẽ cao hơn so với ra hoa tự nhiên.

Nhược điểm: Rễ có xu hướng đào sâu để tìm nguồn nước trong quá trình vắt nước nên rễ dễ bị úng và thối do mực nước cao hoặc tiềm ẩn nhiều phèn. Bộ rễ suy yếu dễ bị sâu bệnh tấn công trong thời kỳ hạn hán.

2 / Xử lý ra hoa bằng hóa chất:

– Có thể dùng Paclobutrazol với liều lượng 2,5g – 5gr ai / cây (tùy theo tuổi cây và đường kính cây mà tăng giảm liều lượng) phun quanh gốc hoặc phun lên gốc cây với nồng độ 1000 – 2000 ppm. khả năng giúp cây quất ra hoa.

– Việc dùng hóa chất xử lý ra hoa cho cây quất cần thận trọng vì có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến cây quất, nên trồng thử một vài cây ở nồng độ từ thấp đến cao từ đó rút kinh nghiệm. trước khi quyết định sử dụng nó trong vườn.

Ưu điểm: cây ra hoa theo ý muốn; Ít bị ảnh hưởng bởi tác động của độ ẩm trong đất trong thời gian xử lý; Thuận lợi trong việc chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh và thu hoạch; Tổng thu nhập một lần sẽ cao hơn so với ra hoa tự nhiên.

Xem thêm:  Mẫu thông báo về việc hóa đơn tiếp tục có giá trị sử dụng

Nhược điểm: tốn kém tiền mua hóa chất, nhân công khi phun thuốc, tưới nước; Sẽ không an toàn cho người tiêu dùng nếu để hóa chất trong trái cây. Sử dụng hóa chất liều lượng cao có thể làm hỏng bộ rễ của cây quất, tiêu diệt các vi sinh vật có lợi trong đất, gây ô nhiễm môi trường.

Các yếu tố liên quan để xử lý quất cảnh ra hoa thành công: cây phải được trồng trên cao và vườn phải có hệ thống tưới tiêu chủ động, có thể kiểm soát nước trong mương khi khô hạn để đất mau khô, giúp cây phân hóa mầm tốt hơn. nụ hoa.

+ Trước khi cây ra hoa không nên bón quá nhiều phân có hàm lượng N cao.

+ Trong thời kỳ ra hoa trên cây quất không nên mang quá nhiều trái hoặc trái ở các giai đoạn phát triển khác nhau.

+ Phải thường xuyên cắt tỉa những cành nhô cao và không có nhiều lộc non trên cây quất.

Tóm lại, việc xử lý ra hoa trên cây quất không khó nếu chúng ta áp dụng đúng kỹ thuật. Tùy theo điều kiện cụ thể mà ta chọn cách xử lý ra hoa tối ưu cho cây quất. Bài toán cho các nhà vườn hiện nay là xử lý ra hoa vào thời điểm nào để cây quất cảnh ra nụ, hoa, trái non tạo thế cây quất “tứ quý” bán được giá cao, có lãi. cao.

3 / Thời gian xử lý cho cây quất ra hoa được thực hiện vào các tháng trong năm:

* Lần 1: Rằm tháng 10 âm lịch, đến Tết Nguyên đán cây quất sẽ cho quả non.

* Lần 2: Vào tháng 1 tháng 12 âm lịch (lần xử lý này nhẹ hơn lần 1), mục đích của đợt này là để cây quất cảnh ra hoa đúng Tết Nguyên đán.

4 / Kích thích quá trình hình thành chồi:

– Đầu tháng 12 âm lịch (sau khi xử lý ra hoa lần 2) nên tưới thêm nước cho cây quất, giúp cây ra nụ trên cây.

Theo camnangcaytrong.com

Ý kiến ​​của độc giả ()

Cho em hỏi hiện nay quất có ra hoa kịp tết nguyên đán không ạ?

Vườn quất tôi trồng 5 năm nay cây tốt nhiều cành nhưng không ra hoa, xin quý vị có hành động

Bài viết trên đây, Abcland.Vn đã cập nhật cho bạn thông tin về “CS-Điều khiển quá trình ra hoa, tạo quả của quất cảnh❤️️”. Hy vọng qua bài viết “CS-Điều khiển quá trình ra hoa, tạo quả của quất cảnh” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “CS-Điều khiển quá trình ra hoa, tạo quả của quất cảnh [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “CS-Điều khiển quá trình ra hoa, tạo quả của quất cảnh” được đăng bởi vào ngày 2022-06-03 01:19:25. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại ABC Land – Kênh thông tin BDS uy tín nhất Việt Nam

Back to top button