CS-5 bước xử lý ra hoa trên cây Sầu riêng

2018-07-11 16:24:35

Mùa ra hoa tự nhiên của sầu riêng thay đổi tùy theo giống và điều kiện khí hậu của từng nơi. Giai đoạn ra hoa có ảnh hưởng lớn đến năng suất và chất lượng trái sầu riêng. Để thu được Sầu riêng đồng loạt, năng suất cao và chất lượng tốt, bà con nên áp dụng 5 bước xử lý sầu riêng ra hoa.

Phương pháp xử lý – kích thích ra hoa Sầu Riêng

1. Phương pháp thắt chặt nước

– Thời gian: Khoảng tháng 7 – tháng 8 dương lịch.

– Phương pháp: Xả nước trong mương. Nếu bạn vắt nước vào mùa mưa thì nên kết hợp phủ nilon trên bề mặt. Nếu thời tiết khô hạn sầu riêng sẽ nhanh ra hoa, nếu gặp mưa nhiều thì tỷ lệ ra hoa rất thấp.

Lưu ý: Trong thời kỳ phủ nilon, nếu cây bị sâu bệnh thì dùng thuốc hóa học để phòng trị. Khi cây ra hoa dài 2-3 cm thì vớt bỏ nhựa và bắt đầu tưới nước trở lại.

2. Phương pháp hóa học

– Thời gian: Tháng 7 – 8 dương lịch.

– Phương pháp: Dùng hóa chất Paclobutrazol nồng độ 50 – 80g, loại 10% / 8 lít, phun đều lên lá sau khi lá non đã phát triển hết. Cây sầu riêng khi xử lý bằng Paclobutrazol thường có số lượng hoa / cây tăng lên rõ rệt so với không xử lý bằng hóa chất.

Lưu ý: Khi phun Paclobutrazol phải thực hiện đúng quy trình và liều lượng theo hướng dẫn. Nếu phun không theo đúng hướng dẫn, lạm dụng quá mức sẽ làm cây ngừng sinh trưởng, ảnh hưởng đến quá trình phát triển và năng suất của cây.

– Xử lý ra hoa Sầu riêng bằng Paclobutrazol trong nhiều năm sẽ làm cây suy kiệt, hiệu quả xử lý ra hoa giảm và tăng ô nhiễm đất. Vì vậy chỉ nên xử lý Paclobutrazol trên lá và điều trị trong 2 năm, nghỉ 1 năm trước khi bắt đầu chu kỳ mới.

Xem thêm:  Đâu không phải là nguyên nhân hình thành sóng thần

3. Phương pháp bón phân

Để kích thích sầu riêng ra hoa nghịch vụ có thể bón phân đạm (urê) với liều lượng cao và bón vào thời điểm không có mưa. Có thể phun phân urê với liều lượng cao để làm cho cây rụng lá và kích thích ra hoa, nhưng cách này thường không mang lại hiệu quả cao vì ảnh hưởng nhiều của thời tiết.

4. Biện pháp chung để xử lý ra hoa cho cây sầu riêng

– Thời gian: Chế biến vào khoảng tháng 7 – 8 dương lịch, có thể thu hoạch vào tháng 3 năm sau.

– Phương pháp: Phun Paclobutrazol kết hợp phủ nilon xung quanh tán cây và rút cạn nước trong mương.

Chuẩn bị dụng cụ:

– Dụng cụ xới đất, làm vườn: cuộn, len…

– Nilon chống mưa, cọc tiêu, dây buộc ni lông; kéo hoặc dao để cắt;

– Máy phun.

– Thùng, xô trộn hóa chất; dụng cụ đo lường hóa chất;

– Máy bơm nước để bơm nước ra khỏi vườn.

– Hóa chất: Paclobutrazol (PBZ); Ethrel.

Để xử lý ra hoa, tiến hành làm 5 bước

Bước 1: Bón phân cho hoa

– Thời gian: Tháng 7-8 dương lịch.

– Cách bón: Bón 1 kg DAP + 0,5 kg K2SO4 hoặc 2 kg 15:15:15 + 2 kg Supe lân / cây tùy theo độ tuổi và sức sinh trưởng của cây. Có thể pha thêm 50 g phân tưới gốc MX – tưới 2/10 lít nước trực tiếp vào vùng rễ cám và dọc theo tán sẽ giúp cây tạo mầm hoa nhanh và khỏe hơn.

Xem thêm:  Tải Mẫu giấy xác nhận lương

Lưu ý: Giai đoạn này cần bón phân sớm để cây có đủ thời gian tạo mầm hoa, không để bật mắt cua, sau đó tiến hành bón thúc để đón hoa.

Bước 2: Kích thích ra hoa

– Thời gian: Khi các lá non đã nở hết và có màu xanh đậm.

– Cách làm: Dùng ni lông phủ kín mặt đất dưới tán và thoát nước rãnh. Sau đó, phun Paclobutrazol đều khắp tán chỉ 1 lần.

Lưu ý: Vắt nước càng kỹ càng tốt, vắt nước đến khi xuất hiện những nụ hoa nhỏ dưới cành (hay còn gọi là mắt cua) thì vớt bạt ra và tưới lại từ từ.

Bước 3: Tạo mầm hoa

– Thời gian: Sau khi phun Paclobutrazol 7 ngày, phun Food – MX2 ​​(hoặc F.Bo) 2-3 lần, 7-10 ngày phun 1 lần để giúp cây nhanh phân hóa mầm hoa. Có thể trộn chung với thuốc trừ sâu và phân MKP để tăng tác dụng ức chế và tạo mầm hoa tốt trong mùa mưa.

Lưu ý: Cần thường xuyên nhặt chồi non để cây tập trung đầy đủ chất dinh dưỡng tạo nụ hoa tốt hơn.

Bước 4: Thúc hoa

– Thời gian: Khoảng 45-60 ngày sau khi xử lý Paclobutrazo. Nếu thời tiết thuận lợi, phun phân bón lá có hàm lượng Bo cao để thúc đẩy quá trình tạo mầm hoa và ức chế chồi non.

Bước 5: Rước hoa đồng loạt

– Khi mắt cua xuất hiện, dùng phân bón lá có hàm lượng Lân, Bo phun đều khắp tán giúp cây ra hoa đồng loạt.

Theo nonghieptre.com

Ý kiến ​​của độc giả ()

Cách kích thích ra hoa rất tốt

Xem thêm:  Biểu mẫu Nghị định 15/2021 về cấp phép xây dựng

Cho tôi biết bây giờ tôi đang ở Bình Phước. Em rất tự hào về gia đình vì em 8 tuổi, tay chân rất khỏe, lại còn đa tài nữa.

Tai em o Binh Phuoc. Bây giờ tôi đã sử dụng nó một lần 10-60-10 và một tuần sau tôi đã sử dụng Pablo nhưng không có dấu hiệu của nó. Vậy thì làm sao mà ra được, chứ sợ trễ mùa chiếu. Làm ơn chỉ cho tôi cách làm, nhưng cái cay của tôi rất tuyệt.

Em 8 tuổi rồi, cho em xin với, em nên dùng paclo còn 10-60-10 không ra hoa được.

Em xin lỗi, giờ em muốn tưới phân bón thúc cho cây sầu riêng rồi tiến hành vắt nước để tạo giàn hoa, thời điểm này có thích hợp không ạ?

Cây sầu riêng đang xanh, tự nhiên vàng lá khô chết cây xin hướng dẫn cách khắc phục

Bạn có thể phun paclobutrazonl cho cây được không?

Xin chào anh Giang Quoc Nguyen!

Vui lòng gõ lại tiếng Việt có dấu để chúng tôi hiểu.

Tính nóng của oxit trên than như thế nào?

Bài viết trên đây, Abcland.Vn đã cập nhật cho bạn thông tin về “CS-5 bước xử lý ra hoa trên cây Sầu riêng❤️️”. Hy vọng qua bài viết “CS-5 bước xử lý ra hoa trên cây Sầu riêng” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “CS-5 bước xử lý ra hoa trên cây Sầu riêng [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “CS-5 bước xử lý ra hoa trên cây Sầu riêng” được đăng bởi vào ngày 2022-06-03 01:21:53. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại ABC Land – Kênh thông tin BDS uy tín nhất Việt Nam

Back to top button