Công Nữ Ngọc Khoa đi hòa thân xứ Champa và cái kết bí ẩn

Trong thời kỳ phong kiến, dù là để giữ lãnh thổ hay chinh phạt để mở rộng lãnh thổ, chiến tranh, loạn lạc và hy sinh quả thực là điều khó tránh khỏi. Tuy nhiên, đôi khi, thành công hay thất bại đều phụ thuộc vào con gái. Thông qua sự hòa giải, các cô gái chấp nhận gửi số phận của mình nơi đất khách quê người để đổi lấy hòa bình và thịnh vượng cho đất nước.

Công chúa Ngọc Khoa

“Xinh đẹp như hoa như ngọc, thông minh hơn người, tất cả những điều này về nàng Công chúa Ngọc Khoa đã khiến vua Po Rome dù dũng mãnh, tài giỏi đến đâu cũng không thể qua ải mỹ nhân. Là một người con gái xa xứ, sống giữa những hận thù và ghen tuông triền miên, có khi nào chị không đặt lợi ích của quê hương lên hàng đầu mà hành động dù biết rằng kết cục sẽ không tốt đẹp? Chẳng phải những hy sinh và đóng góp đó đáng được cảm thông và trân trọng sao? “

Bạn đang xem: Công chúa Ngọc Khoa đi Champa và cái kết bí ẩn

Công chúa Ngọc Khoa, ảnh minh họa.

Chúa Sái Nguyễn Phúc Nguyên, vị chúa thứ hai của phủ. Đàng Trong Có 4 vị hoàng hậu, trong đó được nhắc đến nhiều nhất có lẽ là công chúa Ngọc Vạn với cuộc hôn nhân với vua Chân Lạp – Chey Chetta II. Nhưng có lẽ không nhiều người biết rằng, chị gái của nàng, công chúa Ngọc Khoa cũng là một quân cờ được sắp đặt trong một ván cờ chính trị khác – Champa.

Từ cuối thế kỷ 16, hoạt động giao thương giữa người Champa và người Bồ Đào Nha ngày một phát triển. Các thương thuyền Bồ Đào Nha thường xuyên cập cảng Cam Ranh và Phan Rang để làm nơi trung chuyển và buôn bán với các thương nhân Champa. . Mối quan hệ thân tình này thực sự khiến Lãnh chúa không khỏi lo lắng.

Bởi vì Champa vốn bị xâm lược nhiều lần nay lại liên kết với một nước phương Tây hùng mạnh, như hổ mọc thêm cánh. Chưa kể, cuộc chiến với Đàng Ngoài đã tiêu tốn rất nhiều binh lực, nay nếu phải đối phó với thêm quân Chiêm thì khó khăn càng chồng chất. Sự thỏa hiệp tốt nhất có lẽ không gì khác ngoài một mối quan hệ.

Ngọc Khoa trở thành hoàng hậu Bia Út của Champa

Sử sách chính thống hầu như không ghi chép gì về nàng công chúa này cũng như cuộc hôn nhân với vua Champa thời bấy giờ – Po Rome. Chính vì vậy, những câu chuyện về bà chủ yếu được biết đến qua các truyền thuyết, sử sách do người Champa để lại. Lịch sử của người Chăm đã ghi lại:

Tương truyền, vua Việt Nam sai con gái đi cùng một đoàn thương nhân sang Chămpa để mua bán hàng hóa. Po Rome vừa nhìn thấy vẻ đẹp lộng lẫy của nàng đã bị hớp hồn. ngày đêm mong gặp lại người đẹp. Năm 1631, Ngọc Khoa chính thức được gả cho vua Champa, nhờ đó mà tình hữu nghị giữa hai nước được hình thành và củng cố.

Giải quyết xong mối lo trước mắt, chúa có thể dốc toàn lực cho cuộc chiến với họ Trịnh; Về phần vua Chiêm, hai nước hòa bình, dân chúng làm ăn yên ổn, xây dựng vương quốc thịnh vượng, đó cũng là điều đáng mừng. Sau khi kết hôn, Ngọc Khoa trở thành Hoàng hậu Bia Út (Út viết tắt của chữ Uttara nghĩa là phương Bắc, nghĩa là nước Đại Việt), được vua ban vô số ân sủng.

Sóng cứ thế êm đềm trôi qua một thời gian. Đến năm 1653, biên cương một lần nữa bất ổn. Po Rome đã hạ mình và chiến đấu chống lại đội quân của Chúa. Sau một thời gian gian nan, cuối cùng quân Champa phải nhận thất bại, Po Rome cũng bị bắt và tự sát trên đường vào Phú Xuân (Huế). Rốt cuộc, điều gì đã gây ra rạn nứt trong mối quan hệ vốn đã rất hữu nghị giữa hai quốc gia và kết cục bi thảm của vua Po Rome; Có ảnh hưởng gì đến cô ấy không? Công chúa Ngọc Khoa không?

Xem thêm:

5000 quân Toa Đô đánh Champa là quá ít?

“Đánh địch” bằng âm nhạc

Thật sự rất khó để xác nhận. Tương truyền, tình yêu của nhà vua dành cho Ngọc Khoa đã khiến hai người vợ khác của ông ghen tị. Họ không dùng những thủ đoạn vu cáo, tổn hại, thậm chí lợi dụng thế lực ngoại bang để xúi giục một số tướng lĩnh tấn công biên giới Đại Việt, dù chưa có lệnh của vua. Một truyền thuyết khác kể rằng, không bao lâu sau khi đến Chiêm Thành, công chúa lâm bệnh dai dẳng không khỏi. Nhà chiêm tinh nói với nhà vua rằng nàng bị thần Krek quấy rầy nên sinh ra bệnh tật; và chỉ bằng cách chặt cây Krek, cô ấy sẽ được chữa khỏi.

Với vương quốc Champa, cây Krek được coi là nơi thần hộ mệnh ngự trị, bảo vệ cho sự thịnh vượng vĩnh cửu. Vì quá lo lắng cho sức khỏe của vợ, Po Rome đã lập tức ra lệnh cho quân lính chặt cây quý trong cung điện của mình. Người ta cho rằng chính vì lẽ đó mà Champa đã phải nhận thất bại cay đắng và vận thế của đất nước ngày càng sa sút.

Truyện dân gian xứ Chiêm lưu truyền nhiều kết cục khác nhau về vị hoàng hậu gốc Việt, nhiều người cho rằng sau khi chồng chết, bà cũng tự vẫn; Cũng có ý kiến ​​cho rằng bà bị bắt và bị xử tử theo phong tục Champa là dúi đầu xuống bùn cho đến chết.

Cũng giống như người chị ruột Ngọc Vạn, cuộc hôn nhân của công chúa Ngọc Khoa không được ghi chép nhiều trong sử sách của ông cha ta vì quan niệm “nữ nhi ngoại quốc” và cũng vì thời bấy giờ, việc sử dụng người đẹp kế vị là không phải. công việc vẻ vang. Tuy nhiên, không thể phủ nhận rằng nhờ sự hy sinh của bà mà nhiều toan tính chính trị của chúa Nguyễn Phúc Nguyên đã thành công, mở ra cơ hội bành trướng lãnh thổ đất nước về phương Nam.

Xinh đẹp như hoa như ngọc, thông minh hơn người, tất cả những điều này đều có ở nàng Công chúa Ngọc Khoa đã khiến vua Po Rome dù dũng mãnh, tài giỏi đến đâu cũng không thể qua ải mỹ nhân. Là một người con gái xa xứ, sống giữa những hận thù và ghen tuông triền miên, có khi nào chị không đặt lợi ích của quê hương lên hàng đầu mà hành động dù biết rằng kết cục sẽ không tốt đẹp? Chẳng phải những hy sinh và đóng góp đó đáng được cảm thông và trân trọng sao?

Tại sao công chúa Ngọc Khoa không được ghi vào sử sách?

Các nhà sử học sau này đánh giá nó vì một hoặc nhiều lý do sau:

• Việc gả con gái để duy trì mối quan hệ láng giềng kiếm sống cho dân tộc không phải là điều gì làm ầm ĩ nên các sử gia thời bấy giờ tuân theo lệnh Chúa mà im lặng không ghi chép.

• Quan điểm “nữ ngoại” phong kiến ​​xưa.

• Chế độ phong kiến ​​coi thường các nước nhỏ hơn, vì vậy việc gả con gái cho họ là điều không vinh dự.

• Việc sử dụng mỹ nhân để đạt được mục đích mở mang lãnh thổ không được người xưa coi là điều đáng tự hào, mặc dù điều này có thể tiết kiệm rất nhiều xương máu.

Ở thế kỷ 21, nhìn lại lịch sử, chúng ta có thể thấy dù sử sách không ghi chép nhiều về vị công chúa này, con gái của vị công chúa này, nhưng thực tế lịch sử đã cho thấy rõ: Chỉ sau khi lấy chồng. Công chúa Ngọc Khoa Đối với Chiêm Thành, mâu thuẫn giữa hai nước đã lắng dịu. Đó cũng là cơ hội để người Việt Nam di cư và mở mang về phương Nam.

Hậu cung Như Ý truyện

Bài viết trên đây, Abcland.Vn đã cập nhật cho bạn thông tin về “Công Nữ Ngọc Khoa đi hòa thân xứ Champa và cái kết bí ẩn❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Công Nữ Ngọc Khoa đi hòa thân xứ Champa và cái kết bí ẩn” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Công Nữ Ngọc Khoa đi hòa thân xứ Champa và cái kết bí ẩn [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Công Nữ Ngọc Khoa đi hòa thân xứ Champa và cái kết bí ẩn” được đăng bởi vào ngày 2022-06-01 18:40:53. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại ABC Land – Kênh thông tin BDS uy tín nhất Việt Nam

Xem thêm:  Thị trường bất động sản 2021 – Đâu là cơ hội đầu tư ngay giữa tâm dịch?
Back to top button