Công nghệ sản xuất cá chép giống

Cá chép là đối tượng có giá trị kinh tế cao, dễ tiêu thụ, để có nguồn giống tốt cần chọn lọc, thuần dưỡng cá bố mẹ và áp dụng quy trình kỹ thuật tốt.
1. Kỹ thuật nuôi vỗ cá bố mẹ.
* Chuẩn bị ao giao phối: Cá đực và cá cái được tách riêng và nuôi trong ao giao phối riêng. – Ao cá cái có diện tích 300 – 2.000m2, đáy có lớp bùn dày 0,15 – 0,2m, bờ cao, không rò rỉ, pH từ 6,5 – 8. Ao được bón vôi với liều lượng cao. 7-10 kg vôi bột / 100m2. Bón phân với liều lượng 20 – 30kg cho 100m2 diện tích ao hoặc phân xanh 40 – 50kg / 100m2. Sau đó lấy nước vào ao đạt mực nước 1,2 – 1,5m. – Ao cá đực chỉ cần rộng 400 – 1.000m2 và có đủ điều kiện như ao cá cái. * Chọn cá bố mẹ đưa vào ấp Cá bố mẹ có ngoại hình đẹp, khỏe mạnh, không có biểu hiện bệnh tật. Cá đực từ 0,8 kg / con trở lên, cá cái từ 1,0 kg / con trở lên. Tuổi bố mẹ thích hợp là 2 – 6 tuổi. – Mật độ: + Ao ương cá cái: từ 8 – 10m2 / con (trọng lượng từ 1 – 2kg / con). + Ao ương cá đực: từ 4-6m2 / con (trọng lượng từ 1-2kg / con). Ngoài ra, các ao nuôi cá chép còn thả cá trắm trắng và hỗn hợp để tận dụng thức ăn là sinh vật phù du trong ao.
Thời gian sinh sản: Cá được thả nuôi từ cuối tháng 9 năm trước, đến tháng 2 năm sau cá bắt đầu sinh sản.
Chăm sóc và nuôi dưỡng: Việc ương nuôi được chia làm 2 giai đoạn: Giai đoạn đầu từ tháng 10 đến tháng 12 (giai đoạn nuôi chủ động); Giai đoạn hai được nuôi từ tháng 1 đến tháng 3 năm sau (giai đoạn thành thục). + Trong giai đoạn nuôi tích cực cần cho cá ăn nhiều thức ăn giàu đạm để cá tích lũy chất dinh dưỡng. Lượng thức ăn cho cá ăn giai đoạn này chiếm 3 – 5% trọng lượng quần thể. Qua kiểm tra định kỳ (1 tháng 1 lần) sẽ giảm dần lượng thức ăn. + Giai đoạn thành thục chính là ngừng cho cá ăn và áp dụng các biện pháp sinh thái như kích nước giúp cá tích noãn. Thường trước khi cá đẻ chính vụ 30-45 ngày và cá đẻ 10-15 ngày cần cho cá ăn thêm lúa mầm.
2. Chọn cá đẻ trứng
– Chọn cá cái bụng mềm, phần phụ sinh dục màu hồng. Hạt trứng tách rời, căng đều, màu trắng sáng. Cá đực được chọn làm cá thể khi vuốt nhẹ phần bụng gần bộ phận sinh dục thấy có vết sẹo màu trắng sữa.
3. Tiêm hormone sinh dục cho cá đẻ trứng.
– Nội tiết tố gồm các loại: + LRHa + Motilium + Não thùy cá chép + HCG Nhưng tốt nhất nên dùng LRHa + Motilium. + Cách pha thuốc: 1 ống LRHa + 2 viên Motilium pha tiêm cho 5 ml nước (nước dùng để pha thuốc là nước muối sinh lý, nước cất … + Số lần và liều lượng tiêm) : hiện nay khi tiêm hormone sinh dục người ta có thể tiêm 1 đến 2 lần, tuy nhiên nhiều thí nghiệm cho thấy tiêm 2 lần hiệu quả hơn 1 lần, liều lượng tiêm cho cá cái là 1ml / 1kg cá, cá đực giảm ½ liều lượng. so với cá cái. tiêm hormone sinh dục 2 lần. Lần 1 tiêm 1/4 – 1/5 lượng thuốc cần tiêm, sau khoảng 6 đến 8 giờ tiêm nốt lượng thuốc còn lại. Cá đực chỉ tiêm 1 lần, trước đó tiêm lần 2 cho cá cái khoảng 2 giờ.
– Cho cá đẻ trứng
+ Cá chép là loài cá đẻ trứng dính nên cần chuẩn bị bèo tây làm giá thể cho trứng bám. Bèo tây cần rửa sạch bằng nước muối. + Sau khi tiêm hormone sinh dục, ta cho cá đực và cá cái vào bể sinh sản để được kích thích liên tục. Ta cho cá đực và cá cái vào bể theo tỷ lệ 1 đực 1 cái hoặc 1 đực 2 cái. Sau khoảng 9 – 10 giờ cá hoạt động mạnh hơn và rượt đuổi nhau. Thời điểm cá đẻ vào lúc gà gáy và sáng sớm. Nhiệt độ thích hợp cho cá chép đẻ trứng là từ 20 đến 23C. Con cái đẻ trứng, con đực phóng tinh. Trứng được đẻ trên rễ của bèo tấm. Trứng đã thụ tinh sẽ được nở ra. Trứng không được thụ tinh sẽ bị phân hủy trong môi trường nước.
4. Ấp trứng
Hiện có các phương pháp ấp trứng cá chép như sau:
4.1. Ủ trong ao
Điều kiện của ao ấp cần được làm sạch và tiêu hủy. Diện tích của trại giống từ 200 đến 500 mét vuông. Độ sâu nước 0,8 – 1m. Trước khi thả trứng xuống ao cần vớt trứng và giá thể bằng cách nhúng trứng vào dung dịch thuốc tím 20g cho 1m3 nước hoặc nước muối 2-3% trong 3-5 phút để hạn chế trứng nấm. Giá thể có trứng dính khi đưa xuống ao nên đặt trong khung tre.
4.2. Ấm đun nước kết hợp
Để hạn chế tác hại của nấm, việc ấp trứng cá chép được chia làm hai giai đoạn: ấp trong phòng “ấp khô”, sau đó ấp trong ao “ấp ướt”. + Ủ khô: giá thể và trứng sau khi khử trùng sẽ được úp lên trên và phủ một lớp rong biển để giữ ẩm, cứ 30 phút lại dùng khăn xô tưới một lần, khi thấy phôi xuất hiện 2 chấm đen thì đưa phôi vào và giá thể trồng vào lần ủ tiếp theo.
4.3. Ủ trong bể tròn: Trứng hoặc môi trường được đặt vào bể chứa. Nếu là trâm trứng thì mỗi trâm được buộc một viên gạch để trứng không nổi trên mặt nước. Sau một ngày rửa lớp mùn hoặc giá thể để loại bỏ hết phù sa rồi cho vào lồng ấp cho đến khi nở thành cá bột (sau 1 đến 2 ngày tùy theo nhiệt độ nước). Lấy giá thể ra và tiếp tục ương 3-4 ngày trong bể rồi tiến hành thu cá bột. Đây là phương pháp ấp trứng năng suất nhất hiện nay.
4.4. Ủ trong lọ vây: Sau khi khử dính trứng cá, bạn rửa sạch bằng nước sạch, sau đó cho trứng vào lọ và điều chỉnh lưu lượng nước phù hợp để tránh trứng cá bị đóng váng hoặc chìm xuống đáy.
5. BỘ LỌC TƯƠI TRÊN CÁ
– Mật độ thả: 80 – 140 con / m2 – Hai tuần đầu sử dụng thức ăn là bột đậu nành xay mịn, lượng cho ăn 0,2-0,3 kg / vạn cá bột. – Tuần thứ 3 đến tuần thứ 5, mỗi ngày cho ăn 0,4-0,5 kg / vạn cá bột / ngày. – Tuần thứ 5 trở đi tiến hành huấn luyện cá 2 – 3 lần trước khi cho cá đẻ. Tỷ lệ sống của cá bột là 40-50%, cỡ cá 2,5-3,0cm.
6. Nuôi cá bột trên cá giống
– Mật độ thả 10 – 15 con / m2 – Lượng cho ăn: + Từ tuần thứ 1 đến tuần thứ 2: lượng thức ăn tinh 4,5kg / vạn con. + Từ tuần thứ 3 đến tuần thứ 4: lượng thức ăn tinh 9kg / vạn con. + Tuần thứ 5 đến tuần thứ 6: lượng thức ăn tinh 15kg / 10.000 con. Sau 5 tuần tiến hành huấn luyện cá để chuẩn bị xuất bán cá chép giống. Theo Kiều Minh Khuê, Thông tin Khoa học và Công nghệ Bắc Giang, 16/02/2015

Xem thêm:  The largest decentralized trading platform on Heco-Chain

Bài viết trên đây, Abcland.Vn đã cập nhật cho bạn thông tin về “Công nghệ sản xuất cá chép giống❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Công nghệ sản xuất cá chép giống” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Công nghệ sản xuất cá chép giống [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Công nghệ sản xuất cá chép giống” được đăng bởi vào ngày 2022-06-04 03:41:08. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại ABC Land – Kênh thông tin BDS uy tín nhất Việt Nam

Back to top button