Condotel là gì – Tìm hiểu loại hình căn hộ condotel tại Việt Nam

Mô hình căn hộ Condotel tại Việt Nam hiện nay

Trong những năm trở lại đây ngoài ShopHouse, Nhà ở Hxh, Nhà ở Xã hội… thì mô hình Condotel cũng được các chủ đầu tư khai thác đầu tư phát triển. Tuy nhiên nhiều người chưa nắm rõ đặc điểm loại hình căn hộ Condotel là gì ? Căn hộ condotel có đặc điểm ra sao ? Hãy cùng Abcland tìm hiểu về căn hộ Condotel qua bài viết dưới đây nhé.

Căn hộ Condotel là gì

Theo đúng nguyên bản Condotel là từ được viết tắt của Condo & Hotel. Nó có ý nghĩa là Căn hộ khách sạn hay khách sạn căn hộ. Đối với thị trường thế giới giới đây là khái niệm rất phổ biến nhưng còn khá mới mẻ với thị trường trong nước.

Condotel là gì
Condotel là gì

Đây là một tổ hợp của cả 2 loại hình bất động sản nên Condotel vừa có chức năng của một khu căn hộ. Lại vừa có các hoạt động, dịch vụ như một khách sạn. Với việc mang lại những giá trị kép trong dịch vụ, condotel đang trở thành một trong những xu hướng đầu tư mới của bất động sản nghỉ dưỡng.

Những lợi ích từ mô hình Condotel đem lại  

Các chuyên gia về bất động sản cũng có nhận định và đánh giá cao về mô hình CONDOTEL. Mô hình này đang trở thành xu hướng của bất động sản nghỉ dưỡng trên toàn thế giới. Với những lợi ích “kép” mà nó mang lại bao gồm : Đầu tư dự án nghỉ dưỡng, trao đổi và cho thuê với các resort liên kết ở nhiều quốc gia phát triển khác.

Xem thêm:  Cách cúng cô hồn tháng 7 năm 2022

Khi Sở hữu condotel, bên cạnh việc bạn sẽ có những kỳ nghỉ tuyệt vời tại “ngôi nhà thứ 2” sang trọng và đẳng cấp này. Nó còn mang lại cho bạn những khoản lợi nhuận ổn định và sinh lời cao.

Mô hình Condotel hoạt động như thế nào

Mô hình Condotel có chức năng như một khách sạn

Condotel có hệ thống đặt phòng và các dịch vụ như hệ thống khách sạn gồm:  nhà hàng,hồ bơi, câu lạc bộ sức khỏe, hộp đêm, cửa hàng, dịch vụ phòng 24/7.

Condotel có chức năng như một căn hộ

Bởi vì khách sạn căn hộ được thiết kế với đầy đủ các tiện ích như một căn hộ bếp, phòng khách và phòng ngủ…và đầy đủ dụng cụ nấu nướng và du khách có thể đi chợ. Trải nghiệm phong cách sống như chính ngôi nhà của mình. Tuy nhiên mô hình Condotel khác những căn hộ thông thường. Theo đó nó cần phải có một đơn vị đứng ra quản lý và điều hành hoạt động. Ngoài ra các vấn đề về việc cho thuê lại cũng được quản lý chặt chẽ.

Mô hình Condotel là một loại hình khách sạn được xây dựng theo kết cấu của căn hộ chung cư. Để du khách có thể sử dụng các tiện ích giống như của một căn hộ chung cư và phục vụ cho mục đích kinh doanh du lịch.

Chủ sở hữu mô hình dự án Condotel là ai

Bao gồm 2 nhóm chính:

Nhóm 1 là các Nhà đầu tư: Đây là nhóm khách hàng có nhu cầu mua căn hộ khách sạn với mục đích đầu tư để tăng lợi nhuận. Điểm hấp dẫn của condotel với họ chính là khả năng thu hồi vốn nhanh. Việc bán 1 sản phẩm Condotel giống như bán một căn hộ là có thể đem lại lợi nhuận ngay lập tức.

Xem thêm:  Đơn trình báo mất giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Nhóm 2 là khách du lịch, những doanh nhân thành đạt và là người có mức thu nhập cao. Đây là nhóm những khách hàng mua hoặc thuê căn hộ Condotel để hưởng thụ cuộc sống. Họ có thể tận hưởng kỳ nghỉ dài hạn cũng như muốn thể hiện đẳng cấp thượng lưu trong một căn hộ đầy đủ tiện nghi với mức chi phí vừa phải và hợp lý.

Mô hình condotel đang phát triển mạnh mẽ tại Việt Nam
Mô hình condotel đang phát triển mạnh mẽ tại Việt Nam

Condotel có điểm khác biệt gì so với Hotel

Condotel cho phép khách hàng mua hoàn toàn quyền sở hữu để sử dụng căn hộ. Ngoài ra cũng có thể đăng ký chương trình cho thuê căn hộ với các chủ đầu tư.

Hệ thống Condotel có đơn vị quản lý vận hành và bảo dưỡng chuyên nghiệp.

Condotel hoạt động theo mô hình timeshares – cùng chia sẻ lợi nhuận, ưu đãi.

Mô hình dự án Condotel phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng và phát triển mạnh ở các thành phố có nhiều tiềm năng về du lịch như :  Condotel Nha Trang, Condotel Đà Nẵng, Condotel Phú Quốc, Condotel Hạ long….. Kết hợp với các tiện ích chung của toàn hệ thống. Đây là mô hình dự án đầu tư sinh lời hấp dẫn với khả năng tăng giá cao rất nhanh.

Về mục đích sử dụng

Với Condotel sử dụng cho khách du lịch thuê trong thời gian họ du lịch thì căn hộ chung cư được sử dụng với mục đích chính là để ở lâu dài.

Cơ quan quản lý nhà nước: Ban Quản trị sẽ quản lý Khu chung cư. Ban quản lý Khu Du lịch sẽ quản lý Tổ dân phố, UBND phường,xã. Khu Codotel được quản lý bởi các cơ quan quản lý nhà nước về Du lịch.

Xem thêm:  Các cửa hàng giao dịch Viettel tại Hải Phòng mới nhất

Đối với thủ tục quản lý

Thủ tục quản lý hành chính cư dân trong căn hộ Codotel thì được cấp hộ khẩu thường trú. Sổ đăng ký tạm trú dài hạn cho du khách. Còn Đối với người lưu trú tại các khách sạn thì phải khai báo tạm trú ngắn hạn cho du khách.

Chi phí quản lý vận hành

Người ở tại căn hộ chung cư sẽ phải thực hiện theo đúng các quy đình bằng văn vản hướng dẫn cụ thể, và  đóng phí quản lý vận hành theo Luật nhà. Trong khi đó đối với mô hình condotel thì du khách sẽ phải trả phí lưu trú tại khách sạn theo bảng giá khách sạn quy định.

Và một số điểm khác biệt của mô hình Condotel như:

Khác biệt về luật điều chỉnh: Codotel được điều chỉnh bởi Luật doanh nghiệp và Luật du lịch.

Khác biệt về nghĩa vụ tài chính: Chủ sở hữu căn hộ thì phải đóng thuế đất hàng năm đối với căn hộ của mình. Và Chủ đầu tư sẽ là người đóng tiền thuế đất hàng năm đối với toàn bộ khách sạn mà họ đang đầu tư, tuy nhiên các phòng khách sạn lại không phải thực hiện nghĩa vụ đóng thuế.

Với những lợi ích mà Condotel đem lại có thể nói mô hình Condotel là một trong những xu hướng đầu tư thông minh hiện nay. Việt Nam đang là điểm nóng cho sự phát triển của mô hình condotel. Trong đó hàng loạt những dự án có thể kể đến như Condotel Nha Trang. Condotel Đà Nẵng, Condotel Phú Quốc, Condotel Hạ long…..đang từng bước nâng tầm căn hộ Condotel lên vị thế mới.

Back to top button