Còn bạn, bạn có biết nguyên nhân thứ 2 gây ung thư là gì không?

Mới đây, một chuyên gia dinh dưỡng đã khiến nhiều người bất ngờ khi đề cập rằng một yếu tố nguy cơ – có thể điều chỉnh được – là nguyên nhân gây ra nhiều bệnh ung thư hơn bất kỳ nguyên nhân nào khác, chỉ sau hút thuốc lá. dược phẩm.

Và trong một cuộc khảo sát, ít hơn một nửa số người được hỏi biết điều này có liên quan đến nguy cơ ung thư.

Đó là béo phì, theo Nigel Brockton, từ Viện Nghiên cứu Ung thư Hoa Kỳ Đáng kể.

Người ta chỉ biết rằng ô nhiễm không khí, thịt đỏ, độc tố môi trường, phụ gia thực phẩm và thuốc trừ sâu, chất phóng xạ là những yếu tố gây ung thư. Không ai nghĩ rằng béo phì có liên quan đến ung thư.

Và chỉ 10% số người được hỏi trả lời đúng. Theo Viện Nghiên cứu Ung thư Hoa Kỳ, béo phì dẫn đến nhiều loại ung thư. Và rất ít người biết đó là một yếu tố nguy cơ gây ung thư Đáng kể.

Nigel Brockton, Phó chủ tịch Viện Nghiên cứu Ung thư Hoa Kỳ, cho biết khi Viện Nghiên cứu Ung thư Hoa Kỳ thực hiện một cuộc khảo sát, chưa đến một nửa số người được hỏi biết rằng béo phì có liên quan đến nguy cơ ung thư. nói.

Mỡ bụng dư thừa làm tăng nguy cơ ung thư hơn chất béo ở bất kỳ nơi nào khác trên cơ thể

ẢNH: SHUTTERSTOCK

Béo phì có thể dẫn đến nhiều loại ung thư

Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy mối liên hệ chặt chẽ giữa lượng mỡ thừa trong cơ thể và 12 loại ung thư sau: ung thư thực quản, ung thư tuyến tụy, ung thư đại trực tràng, ung thư tử cung và ung thư. ung thư thận, ung thư vú sau mãn kinh, ung thư túi mật, ung thư buồng trứng, ung thư gan, ung thư tuyến tiền liệt, ung thư dạ dày, ung thư miệng – thanh quản – hầu họng, theo Đáng kể.

Brockton chỉ ra rằng đối với hầu hết các bệnh ung thư này, chỉ số khối cơ thể càng cao thì nguy cơ càng cao. Nói cách khác, càng thừa cân, nguy cơ mắc bệnh ung thư càng cao.

Và điều nguy hiểm là, đối với một số loại ung thư, ngay cả khi chỉ số khối cơ thể cao hơn một chút cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư.

Viện Nghiên cứu Ung thư Hoa Kỳ báo cáo rằng cứ 4 người thì có 1 người bị ung thư và khoảng 40% trường hợp ung thư có thể phòng ngừa được, theo Viện Nghiên cứu Ung thư Hoa Kỳ. Đáng kể.

Vấn đề là các tế bào mỡ đang hoạt động

Tế bào mỡ không chỉ là những chất không hoạt động, mà chất béo hoạt động trong quá trình trao đổi chất theo cách làm tăng nguy cơ ung thư. Brockton giải thích chất béo có thể góp phần làm tăng nguy cơ ung thư như thế nào:

Xem thêm:  Mẫu văn bản đề nghị cấp chứng thư số cho cá nhân của Cơ quan, tổ chức quản lý trực tiếp

N

Nó dẫn đến viêm mãn tính

Nó có thể làm tăng nồng độ insulin và các hormone khác, và những hormone này có thể thúc đẩy tế bào ung thư phát triển.

Ở phụ nữ sau mãn kinh, chất béo là nguồn cung cấp nội tiết tố nữ estrogen lớn nhất, làm tăng tỷ lệ ung thư vú, nội mạc tử cung và ung thư buồng trứng.

Theo Viện Nghiên cứu Ung thư Hoa Kỳ, mỡ thừa ở bụng – còn được gọi là mỡ nội tạng – làm tăng nguy cơ ung thư hơn chất béo ở bất kỳ nơi nào khác trên cơ thể. Đáng kể.

Giảm cân có thể hữu ích

Không có dữ liệu rõ ràng về cách giảm cân ảnh hưởng đến nguy cơ ung thư.

Nhưng có một điều chắc chắn là Brockton nói rằng nguy cơ mắc 12 bệnh ung thư này sẽ thấp hơn khi trọng lượng cơ thể thấp hơn, và không bao giờ là quá muộn để thay đổi.

Brockton cho biết Viện Nghiên cứu Ung thư Hoa Kỳ khuyến cáo những người thừa cân hoặc béo phì nên giảm cân. Ngay cả những người bị ung thư, nếu họ ở mức cân nặng hợp lý, thì khả năng điều trị thành công sẽ cao hơn.

Chế độ ăn uống chống ung thư cũng giống như chế độ ăn uống chống lại bệnh tim. Tập trung vào trái cây, rau, ngũ cốc nguyên hạt, đậu và các loại đậu.

Hạn chế thức ăn nhanh chứa nhiều chất béo, tinh bột và đường cũng như thịt đỏ, thịt chế biến sẵn và rượu.

Xem thêm:  Bài 46: phòng, trị bệnh cho vật nuôi

Các yếu tố khác cũng làm tăng nguy cơ ung thư

Sau khi hút thuốc và béo phì, Brockton cho biết danh sách hàng đầu của các yếu tố – có thể điều chỉnh được, làm tăng nguy cơ ung thư – là uống rượu, tiếp xúc với tia cực tím cao, không hoạt động, ăn ít trái cây và trái cây và rau quả, nhiễm HPV, chế độ ăn ít chất xơ, nhiều thịt chế biến sẵn ăn nhiều, ăn nhiều thịt đỏ, nhiễm virus và vi khuẩn.

Vắc xin HPV của Anh giúp giảm tỷ lệ ung thư cổ tử cung tới 87%

Bài viết trên đây, English6 đã cập nhật cho bạn thông tin về “Còn bạn, bạn có biết nguyên nhân thứ 2 gây ung thư là gì không?❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Còn bạn, bạn có biết nguyên nhân thứ 2 gây ung thư là gì không?” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Còn bạn, bạn có biết nguyên nhân thứ 2 gây ung thư là gì không? [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Còn bạn, bạn có biết nguyên nhân thứ 2 gây ung thư là gì không?” được đăng bởi vào ngày 2022-07-01 15:15:38. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại english6.net

Back to top button