Cồ Quốc hoàng hậu Nguyễn Thị Sen

Đinh Tiên Hoàng là vị vua đầu tiên lập nhiều hoàng hậu (vua lập 5 hoàng hậu: Đan Gia, Trinh Minh, Kiêu Quốc, Cố Quốc, Cá Ông). Từ đó mở ra quy luật “đa hậu” mà Lê Văn Hưu nhận xét: “Tiên Hoàng không học khảo cổ, mà bầy tôi lúc bấy giờ không có ai giúp sửa, để rồi chìm đắm trong tình riêng, cùng nhau. với anh ấy. tạo nên năm nữ hoàng. “

Nữ hoàng Cơ Quốc Từ nhỏ, ngoài việc phụ giúp bố mẹ việc nhà, cô con gái tên Sen còn vô cùng chăm chỉ, khéo tay hái dâu nuôi tằm, quay tơ, dệt vải. Ngoài ra, ở thôn Trạch Xá, bà Sen tập hợp một số người giỏi may vá, học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau, may quần áo bán cho bà con trong vùng.

Đến tuổi lập gia đình, nhan sắc nổi bật và tài thêu thùa, may vá khéo léo của Nguyễn Thị Sen đã nổi tiếng khắp vùng. Nhiều chàng trai đến hỏi và ngỏ ý muốn cưới chị nhưng chị đều nhẹ nhàng từ chối, anh nói: “Là người con hiếu thảo, cha mẹ còn sống, nhưng sức yếu nên phải hết lòng phụng dưỡng. Em không dám đâu”. vì lợi ích của bản thân mà quên đi bổn phận ”.

Bạn đang xem: Cổ Quốc hoàng hậu Nguyễn Thị Sen – Ông tổ nghề may

Giỗ tổ nghề may ở làng Trạch Xá

Lúc bấy giờ, đất nước vừa trải qua loạn 12 sứ quân, đời sống nhân dân hết sức khó khăn, mùa màng thất bát do chiến tranh. Năm 968, Đinh Tiên Hoàng lên ngôi sau khi đứng lên lãnh đạo quân sĩ chấm dứt tình trạng cát cứ, đặt quốc hiệu là Đại Cồ Việt, lấy Hoa Lư làm kinh đô, đặt niên hiệu là Thái Bình. ước nguyện xây dựng đất nước. đất nước giàu mạnh, xã hội hòa bình, ấm no, hạnh phúc.

Chuyện kể rằng vào khoảng đầu công nguyên Thái Bình (970-979), vua Đinh Tiên Hoàng đã đi nhiều vùng trong cả nước để xem xét tình hình sinh hoạt của nhân dân, chiêu mộ thêm binh lính, tìm ra những bậc kỳ tài. Đã có thêm nhiều nhân tài được đưa về xây dựng kinh đô Hoa Lư, góp phần vào sự phát triển của đất nước.

Khi đi ngang qua Trạch Xá đất Sơn Tây, nhà vua ngạc nhiên trước cảnh dân chúng ở đây ai nấy đều ăn mặc sang trọng. Vua Đinh cho dừng kiệu để hỏi nguyên do và biết được sự tích Nguyễn Thị Sen và những người thợ tài hoa. Thấy cô thôn nữ xinh đẹp, vô cùng dịu dàng, có tài may vá khéo léo, nhà vua lập tức ngỏ lời cầu hôn. Không lâu sau, vua Đinh đón tiếp Nguyễn Thị Sen Trở về kinh đô Hoa Lư, bà trở thành vị phi tần thứ 4 của hoàng gia nên mọi người thường gọi bà là Từ thiếp.

Nhà vua tin tưởng vào tài trí của Nguyễn Thị Sen nên đã giao cho bà trông coi việc dạy các cung nữ nuôi tằm, dệt vải, may quần áo cung đình cho hoàng cung. Không những thế, vua Đinh còn truyền lệnh khắp thiên hạ phải dâng vải lụa cho nàng. Bằng sự khéo léo và sáng tạo, Nguyễn Thị Sen đã giúp các cung nữ phát triển và tạo nên nghề may trong cung vua. Tử thiếp dạy họ cách làm mũ và trang phục đa dạng, đẹp đẽ, được các hoàng tử, quốc thích, phi tần, công chúa, hoàng tử ưa thích.

Xem thêm: Huyền Nữ Phạm Thị Trân – Ông tổ của hát chèo

Ở trong cung 10 năm nhưng Từ phi Nguyễn Thị Sen mới được cho Đinh Tiên Hoàng làm công chúa. Theo truyền thuyết, Hoàng hậu Nguyễn Thị Sen nằm mơ thấy rồng vàng bay xuống biến thành đôi chim công. Bà bắt được và gả cho Hoàng hậu Đinh Thị Tính một con.

Sau đó, Nguyễn Thị Sen nằm mơ thấy một nàng tiên đưa hoàng hậu xuống ao sen tắm và bẻ một bông sen đem tặng. Nguyễn Thị Sen mang hoa sen về nhà thì hóa ra bé gái đang khóc oe oe. Ngay sau đó cả hai hoàng hậu đều mang thai. Nguyễn Thị Sen sinh công chúa Liên Hoa, Đinh Thị Tính sinh công chúa Phù Dung.

Tháng 10 năm Mậu Dần (978), Đinh Tiên Hoàng và con cả là Đinh Liễn bị sát hại, triều đình tôn con thứ là Đinh Toàn, lên 6 tuổi lên làm vua, Thái hậu Dương Vân Nga buông tha. bức màn. Nhiếp chính, Thập đạo tướng quân Lê Hoàn tự xưng là Phó Vương. Tình hình triều đình vô cùng xôn xao. Trước những xáo trộn đó, Từ phi Nguyễn Thị Sen cảm thấy buồn phiền, bà dâng sớ lên triều đình xin từ biệt hoàng cung với công chúa Liên Hoa, trở về quê hương sinh sống.

Tại đây, bà đã truyền dạy nghề may cho người dân trong làng, khuyến khích họ chăm trồng dâu, nuôi tằm, đồng thời dạy nghề quay tơ, dệt lụa; Rồi người này học người khác, truyền từ cha truyền con nối, thế hệ trước dạy thế hệ sau, nghề may đã gắn bó mật thiết với người Trạch Xá và trở thành nghề truyền thống của làng.

Lễ cúng giỗ tổ nghề may ở Trạch Xá / Ảnh: Báo Phụ nữ TP.  Thành phố Hồ Chí Minh
Lễ cúng giỗ tổ nghề may ở Trạch Xá / Ảnh: Báo Phụ nữ TP. Thành phố Hồ Chí Minh

Nhớ ơn công lao của bà Nguyễn Thị Sen, dân làng tôn bà là Thánh Mẫu và khi bà mất họ đã lập đền thờ phụng, bốn mùa hương khói. Hằng năm vào ngày giỗ của bà vào ngày 12 tháng 12 âm lịch, dân làng Trạch Xá lại tổ chức lễ tế Tổ để mọi người nhớ đến ông tổ của làng.

Có thể nói, Nữ hoàng Cơ Quốc Nguyễn Thị Sen là người phụ nữ tài sắc vẹn toàn. Bà không chỉ làm tốt vai trò Hoàng hậu mà còn góp phần truyền bá rộng rãi nghề có giá trị trong nhân dân. Chính chiếc áo dài của làng Trạch Xá do bà truyền dạy đã tạo tiền đề cho chiếc áo dài hiện đại ngày nay. Trong bản “Thần khúc Đức Thánh Trần diễn thơ” của Cao Hữu Nghị có đoạn chép rằng:

“Bốn người vợ – Nguyễn Thị Sen”

Có bàn tay tài hoa của người thợ

Người cai trị cung điện hoàng gia

Văn hóa May mặc – Quốc gia Hoàng gia ”

Hậu cung Như Ý truyện

Bài viết trên đây, Abcland.Vn đã cập nhật cho bạn thông tin về “Cồ Quốc hoàng hậu Nguyễn Thị Sen❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Cồ Quốc hoàng hậu Nguyễn Thị Sen” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Cồ Quốc hoàng hậu Nguyễn Thị Sen [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Cồ Quốc hoàng hậu Nguyễn Thị Sen” được đăng bởi vào ngày 2022-06-02 01:29:12. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại ABC Land – Kênh thông tin BDS uy tín nhất Việt Nam

Xem thêm:  Đề bài - bài 7 trang 133 sgk vật lí 11
Back to top button