Có nên yêu ở tuổi 12

Lớp 6 đã yêu là bất thường?

Giật mình khi đọc được tin nhắn từ điện thoại của một nữ sinh lớp 6 gửi cho con mình bày tỏ nhớ nhung sâu sắc, muốn được gặp gỡ, nói chuyện, một phụ huynh trường THCS Giảng Võ ngỡ ngàng và không biết nên xử lý như thế nào: ngăn cấm hay khuyến khích? Thực tế, đây không phải là trường hợp đặc biệt như chia sẻ của chuyên gia về giáo dục giới tính Vũ Phạm Nguyên Thanh với các bậc phụ huynh có con đang học lớp 6, lớp 7: Tôi nhận được rất nhiều thư từ các trường THCS hỏi về chuyện yêu ở độ tuổi 12, 13. Nhiều bức thư cho thấy các cháu đã day dứt chuyện yêu hay không yêu dù mới chỉ bắt đầu vào bậc THCS chứ không phải là THPT như các bậc phụ huynh thường suy nghĩ.

Nhiều giáo viên ở bậc THCS đã rất bất ngờ khi được học sinh tâm sự. Các em gái dù mới 11, 12 đã ý thức rất rõ về việc các bạn trai để ý đến mình như thế nào và không ngại đưa ra những câu hỏi khá bạo về việc làm thế nào để hấp dẫn hơn trong mắt các bạn trai… Sâu hơn nữa là những tình huống có phần nhạy cảm mà giáo viên có thể tình cờ phát hiện như những màn ôm hôn trong khu vệ sinh, góc khuất sau giờ học Những chuyện này có thể xảy ra với nhiều mức độ mà thông thường các bậc phụ huynh chỉ có thể biết được ở mức độ thấp nhất. Và nếu không có sự gắn bó, quan tâm sát sao đến con, nhiều câu chuyện tình yêu tuổi ô mai đã đem đến hậu quả khôn lường.

Xem thêm:  Mẫu công văn mượn phòng họp

Điều đáng nói là phản ứng của phụ huynh thường khá chậm chạp hoặc đem đến những kết quả không như ý. Nguyên nhân, theo chuyên gia Vũ Phạm Nguyên Thanh, là do phần lớn luôn cho rằng mình quá hiểu con và rơi vào trạng thái sốc khi giấc mơ về tương lai học vấn, thành công của con mình đã biến mất khi tình yêu đến sớm. Đặc biệt, phụ huynh thường bị mất cân bằng bởi họ tự thấy mình đã không hiểu hết con. Yêu từ lớp 6 là bình thường và bố mẹ nên chuẩn bị sẵn tâm lý – đó là lời khuyên của chuyên gia giáo dục giới tính với phụ huynh có con lứa tuổi 12, 13.

Ngăn cấm hay khuyến khích?

Tại buổi nói chuyện về giáo dục giới tính với phụ huynh học sinh lớp 6, 7 trường THCS Alpha, chuyên gia Vũ Phạm Nguyên Thanh chia sẻ: Nhiều phụ huynh khi hỏi ý kiến về việc phải làm gì khi con mình yêu sớm, tôi thường phân tích với họ rằng, nếu tình cảm đó làm cho con họ tốt lên, vui hơn, có nhiều hành động tích cực như cố gắng học tốt, quan tâm hơn đến hình thức, thay đổi thói quen xấu thì đấy là tình cảm tích cực, không nên ngăn cấm. Trong tình huống như vậy, chuyên gia này cho rằng, phụ huynh nên cùng chia sẻ với con về chuyện tình cảm vì ngăn cản chúng cũng sẽ không nghe theo. Hãy cùng con đối mặt với câu chuyện này để sẵn sàng hỗ trợ khi cần thiết. Khi biết con mình đã chớm quan tâm đến lĩnh vực này, phụ huynh không nên đổ lỗi cho ai. Cần hiểu rằng, việc gì cũng có thể xảy ra và đây là lúc con cần cha mẹ đứng bên để giúp đỡ, bình tĩnh giải quyết sự việc.

Xem thêm:  Tải Thông tư 156/2013/TT-BTC hướng dẫn thi hành luật quản lý thuế

Tôi chỉ khuyên các em học sinh là khi các bạn có cảm giác khó chịu, e ngại, xấu hổ về những tình cảm người khác dành cho mình hay mình dành cho bạn bè thì nên dành thời gian suy nghĩ lại trước khi để nó ảnh hưởng xấu đến cuộc sống của mình – chuyên gia Vũ Phạm Nguyên Thanh cho biết thêm.

Cố gắng làm bạn, chơi thân với con là cách mà chuyên gia này khuyên các bậc phụ huynh. Với lứa tuổi 12-13, các bậc phụ huynh vẫn còn thời gian để gần gũi, làm bạn với con trước khi các cháu bước vào giai đoạn mới, tự khẳng định mình và ít phụ thuộc vào cha mẹ. Theo bà Vũ Phạm Nguyên Thanh, nếu phụ huynh ít quan tâm tới con, đó chính là lúc đứa trẻ cần sự giúp đỡ từ bên ngoài, tìm nơi chia sẻ tình cảm. Việc quay trở lại làm bạn với cha mẹ sẽ rất khó khăn khi con đã tìm được nguồn vui, sự chia sẻ từ nơi khác. Khi đó, chính phụ huynh sẽ là người thiệt thòi khi không thể hiểu và chia sẻ với con trước những bước phát triển mới của chúng.

Nên mua sách, chia sẻ với con về giáo dục giới tính – đó là điều các phụ huynh nên làm vào thời điểm này. Đừng nên coi chuyện này là bản năng, bởi nếu né tránh để con tự tò mò, khám phá, tìm hiểu thiếu định hướng thì hoàn toàn có thể xảy ra những tình huống ngoài mong muốn ở độ tuổi ô mai.

Xem thêm:  Bất động sản phía Tây Hà Nội còn cơ hội sốt nóng thời điểm cuối năm?

Theo Duy Anh
An Ninh Thủ Đô

Back to top button