Có nên tập gym cả sáng và chiều

Việc tập gym 2 buổi 1 ngày thường phù hợp với những động vận viên hoặc các gymer chuyên nghiệp. Tuy nhiên, đối với những người bình thường vẫn có thể tập 2 buổi 1 ngày nếu thể trạng tốt và biết cách tập đúng.

Có nên tập gym 2 buổi 1 ngày?

Theo huấn luyện viên chuyên nghiệp Mike Donavanik tại Los Angeles (Mỹ) việc tập 2 buổi 1 ngày sẽ giúp chia đôi sự tập luyện để cơ thể có thời gian hồi sức qua đó đem lại hiệu quả tập cao hơn.

Mike Donavanik nói rằng: Hãy coi việc tập gym như đi làm. Việc nghỉ trưa của những buổi đi làm sẽ làm cơ thể chúng ta được thư giãn, có thời gian nạp năng lượng để nâng cao hiệu suất làm việc vào buổi chiều. Tập gym cũng tương tự, cũng cần khoảng thời gian nghỉ ngơi đó.

Khoảng thời gian cho 2 buổi tập trong ngày sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố của người tập như thể lực, tình trạng sức khỏe, công việc Tuy nhiên, thời gian tập gym tốt nhất là vào buổi sáng và buổi tối.

Có những bài tập cần tốn nhiều thời gian và năng lượng như tạ bởi vậy cần phân chia thời lượng theo bài tập của từng cá nhân chứ không nhất thiết phải chia đều thành các buổi trong ngày.

Trưởng ban chuyên mục sức khỏe của báo Mens Health- ông Ebenezer Samuel -đưa ra lời khuyên rằng: nên chia bài tập theo từng phần trên cơ thể như sáng tập phần thân trên, tối tập phần thân dưới hoặc chia theo dạng bài tập như sáng tập bài tập cardio, tối tập bài tập dành cho cơ bắp.

Xem thêm:  Đáp án cuộc thi Tìm hiểu Nghị quyết đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng

Tập gym 2 buổi 1 ngày có tác dụng gì?

Việc tập gym 2 buổi 1 ngày sẽ làm tăng sức mạnh của cơ bắp một cách hiệu quả. Theo Tiến sĩ Paul Mostoff của Trung tâm vật lý trị liệu All Sports Physical Therapy (Mỹ): Một người mà tập gym 2 buổi 1 ngày thì các nhóm cơ trên cơ thể của họ sẽ được kích thích mạnh mẽ qua đó đẩy nhanh quá trình tổng hợp protein và kích thích sự tăng trưởng của các nhóm cơ.

Ngoài ra, tập gym 2 buổi 1 ngày còn giúp cơ thể trải qua quá trình đốt năng lượng sau khi vận động (Excess Post-Exercise Oxygen Consumption  EPOC). Đây là quá trình đốt lượng calories trong cơ thể đồng thời thúc đẩy quá trình trao đổi chất diễn ra mạnh mẽ giúp chuyển hóa thức ăn sang năng lượng hiệu quả hơn.

Đặc biệt, việc tập gym 2 buổi 1 ngày cũng giúp người tập đạt được EPOC 2 lần rất tốt cho những người đang trong quá trình giảm cân.

Một ưu điểm nữa của việc tập gym 2 buổi 1 ngày: buổi sáng sẽ giúp cơ thể tỉnh táo khỏe mạnh, tập trung tối đa vào công việc; buổi tối sẽ giúp người tập ngủ ngon và giấc ngủ sâu hơn.

Một số lưu ý quan trọng khi tập gym 2 buổi 1 ngày

Việc tập gym 2 buổi 1 ngày có nhiều tác dụng nhưng đó là đối với trường hợp tập đúng. Để việc tập gym 2 buổi 1 ngày có hiệu quả, tránh những tác hại không mong muốn xảy ra bạn nên ghi nhớ các lưu ý sau:

  • Nên chọn các bài tập vừa sức, không nên chọn những bài tập quá nặng hoặc cường độ quá cao để tránh tình trạng chán nản, cơ thể mệt mỏi.
  • Không nên tập những bài tập giống nhau ở các buổi tập vì dễ chán, nên thay đổi bài tập liên tục để tạo sự mới mẻ, thú vị. Ngoài ra, việc thay đổi bài tập cũng để tránh việc bắt một loại cơ làm việc quá nhiều lần dễ mất cân bằng, chấn thương.
  • Hãy lắng nghe cơ thể để biết cơ thể cần gì và chọn bài tập phù hợp với thể trạng từng ngày.
  • Khởi động kỹ trước khi tập luyện.
  • Uống đủ nước để tránh tình trạng cơ thể bị mất nước do ra nhiều mô hôi khi tập luyện.
  • Nạp đủ dinh dưỡng bởi tập luyện 2 buổi 1 ngày sẽ khiến cơ thể đốt cháy nhiều calo. Nên tăng cường bổ sung protein cùng tinh bột.
Xem thêm:  Bộ câu hỏi trắc nghiệm hội thi phụ trách sao giỏi
Back to top button