Có nên cho trẻ chơi game Free Fire

Bạn đang cảm thấy yêu thích quá mức một tựa game nào đó, và dành rất nhiều thời gian để chơi. Vậy đây có phải là một triệu chứng của nghiện game hay không? Và tựa game đó gây nghiện đến bạn như thế nào?

Game gây nghiện là gì?

nghiện game

Game gây nghiện được xem là một phạm trù gây nghiện mới với khả năng lôi kéo người dùng. Để làm được điều đó, các nhà sản xuất đã sử dụng rất nhiều thủ pháp như: Tăng thử thách để lôi kéo người chơi, làm người chơi không thoải mãn với chiến thắng và khiến họ tiếp tục chơi cho đến khi thỏa mãn.

Thậm chí một số tựa game sử dụng mô hình miễn phí, sau đó nâng dần các cấp bậc, độ khó để giữ chân game thủ lại. Một số tựa game còn tạo thêm cảm giác thoải mái giúp họ giao tiếp, tán gẫu với bạn bè trong game.

Nghiện game là gì?

Nghiện game là một triệu chứng khi người chơi dành quá nhiều thời gian vào các trò chơi  gây ảnh hưởng đến cuộc sống hằng ngày. Lúc này người nghiện game sẽ bị tách biệt ra khỏi nhịp sống, tách rời ra khỏi các mối quan hệ gia đình và xã hội.

nghiện game

Nghiện game đang là một hiện tượng được xã hội quan tâm, mới đây Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã xác nhận chứng nghiện game là một dạng rối loạn tâm lý, y hệt như trầm cảm hay tâm thần phân liệt. Vì thế người nghiện game sẽ được liệt kê làm một “nhóm bệnh” cần chữa trị với phác đồ riêng.

Xem thêm:  Giá mực trứng nhỏ, mực sim, mực tươi, ống, phú quốc bao nhiêu 2022?

Trong cuộc sống hiện nay, rất dễ bắt gặp 1 người nào đó thường xuyên chơi 1 vài tựa game cố định, và họ dành rất nhiều thời gian trong ngày để chơi như mới ngủ dậy, trong lúc nghỉ ngơi hay chuẩn bị lên giường ngủ.

Thậm chí trong khi làm việc họ vẫn phải dành ra một khoảng thời gian nào đó để chơi, bất chấp các hậu quả có thể gặp phải. Có thể nói, nghiện game là một căn bệnh thật sự và bạn cần phải nhận ra mình có dính phải hay không để tìm cách thoát khỏi.

Dấu hiệu nào cho thấy tôi đã bị nghiện game?

Nếu đã nghiện game, thì chắc chắn bạn sẽ trải qua những dấu hiệu dễ nhận biết ngay sau đây:

Chơi game liên tục trong thời gian dài? Luôn nhắc về game

Điểm dễ thấy nhất của những người bị nghiện game là dành  rất nhiều thời gian trong ngày để “cày game”, thậm chí không thoả mãn họ có thể thức đến sáng để chơi game.

nghiện game

Tất nhiên người bị nghiện game sẽ không định hình và cảm nhận được thời gian họ dành cho game là quá nhiều. Và trong thời gian đó họ đã bỏ lỡ những gì quý giá.

Nguy hiểm hơn, một nhóm game thủ không nhỏ khi bị nghiện sẽ xuất hiện tình trạng luôn thấy hình ảnh những nhân vật trong trò chơi bất kể khi nào, khi ăn, đi ngủ hay đi chơi. Hoặc mở miệng ra là huyên thuyên về các chủ đề trong game, đây chính là một con nghiện game thực thụ.

Bỏ bê sức khỏe để chơi game

Một khi đã nghiện game, bạn sẽ bất chấp thời gian và luôn cố gắng tìm mọi cách để thỏa mãn đam mê chơi game. Thậm chí có thể nhịn 1 bữa ăn sáng, không ngủ trưa để chơi game.

Xem thêm:  Giống cây bưởi phúc trạch
nghiện game

Tuy bạn xem đó là những việc nhỏ nhưng về lâu về dài thì sức khỏe của người nghiện game sẽ bị ảnh hưởng rất nghiêm trọng.

Sẵn sàng nói dối để chơi game

nghiện game

Những suy nghĩ  như chơi xíu rồi làm, nghỉ 1 ngày chơi game có sao đâu, cày nốt bữa nay rồi nghĩ,… là những lời nói dối của người nghiện game. Họ đã an ủi chính mình để thỏa mãn niềm đam mê game.

Chạy trốn khỏi cảm xúc thật

nghiện game

Khi buồn hay khi họ cảm thấy bế tắc vào một vấn đề nào đó trong xã hội, những người nghiện game sẽ không đối mặt với những điều đó. Và họ sẽ giải quyết bằng cách quên đi chúng khi chơi game.

Tình trạng số đông game thủ FA (độc thân) hiện nay là một minh chứng cho điều này. Họ chối bỏ cảm giác được kiếm bạn đời, người yêu. Thay vào đó những nội dung trong game sẽ giúp họ thay thế những cảm xúc này.

Tác hại ngắn hạn và dài hạn của việc nghiện game

Giống như tất cả các chứng bệnh khác, người nghiện game sẽ phải trải qua nhiều tác hại ngắn hạn và dài hạn. Cụ thể hơn, họ sẽ thường xuyên gặp phải tình trạng mệt mỏi do dành quá nhiều thời gian chơi game, kể cả hầu hết thời gian ngủ.

nghiện game

Tiếp theo tình trạng mệt mỏi sẽ nặng hơn do rối loạn giấc ngủ trong thời gian dài, lúc này người nghiện game sẽ cảm giác chán ăn, khó ngủ và bắt đầu suy nhược cơ thể nghiêm trọng.

Về lâu dài, não bộ của bạn sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng do dopamine (một hormone giúp tăng cảm giác phấn khích) tiết ra quá nhiều. Ảnh hưởng đến các nhu cầu khác của cơ thể về dopamine, tức là não bộ của bạn sẽ bị biến đổi một phần nào đó để tương thích với sự thiếu hụt của hormone trên.

Xem thêm:  Nhận xét biểu đồ miền lớp 12

Đây cũng là nguyên nhân chính gây ra các rối loạn tâm lý, y hệt như trầm cảm hay tâm thần phân liệt mà Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã đưa ra cảnh báo trước đó.

Cách hạn chế và giảm tình trạng nghiện game

Để cai nghiện thành công thì bắt buộc bạn phải công nhận là mình đã thuộc nhóm người nghiện game, từ đó bỏ dần các thói quen xấu như bỏ bữa chơi game, thức đêm chơi game.

nghiện game

Tiếp theo bạn phải tự đặt ra câu hỏi game sẽ mang lợi ích gì cho bản thân, nếu bạn là một người có tài năng thiên bẩm về game thì hãy phát triển nó theo hướng game thủ chuyên nghiệp.

Còn nếu như xác định chơi game để giải trí thì hãy kiểm soát chúng thông qua  chế độ “quản thúc” nghiêm túc. Tức là bạn phải tự vạch ra thời gian nào dành cho game, thời gian nào dành cho việc khác. Và thời gian chơi game không được ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của bạn.

Khiến bản thân bận rộn bằng công việc, chơi thể thao hay đi du lịch và những phương pháp giúp cai nghiện game hiệu quả nhất.

Như vậy mình đã tổng hợp các vấn đề liên quan đến nghiện game và cách khắc phục. Hy vọng bài viết trên sẽ giúp ích cho bạn nhiều hơn nếu chẳng may phải “siêu lòng” 1 tựa game nào đó!

Xem thêm:

  • Vấn đề nghiện smartphone, game và mạng xã hội: Góc nhìn từ người trong cuộc
  • Đánh giá ‘Game gây nghiện’ Archero: ‘gây nghiện’ vì độ Khó!

Biên tập bởi Hồ Nguyễn Anh Phong

Back to top button