Chuyện ở những đùng tôm, vuông tôm bạc tỷ

Ngư dân xã Phước An (huyện Nhơn Trạch) đánh bắt tôm sú tự nhiên Xã Phước An (huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai) có diện tích nuôi trồng thủy sản khoảng 1,1 nghìn ha. Trong đó, gần 500 ha đất đã được nhà nước giao quyền sử dụng đất cho người dân, còn lại là nhận khoán của Ban quản lý rừng phòng hộ Long Thành. Với quá trình đô thị hóa như hiện nay, 1ha đất nuôi trồng thủy sản có giá trị thị trường vài tỷ đồng. Tuy nhiên, nông dân xã Phước An vẫn bám vuông, nuôi tôm, cá và các loại thủy sản ở vùng nước lợ. Cuộc sống của họ không quá giàu có nhưng luôn ổn định, “tiền vào, ra đồng”.

Hãy giữ vuông, đừng nuôi tôm cá

Hàng chục năm cùng cha nuôi tôm, cá nước lợ theo hình thức thả nuôi (chủ yếu dựa vào tự nhiên), ông Ba Hải (ngụ ấp Bà Trường, xã Phước An) tích góp được ít vốn nên mạnh dạn chuyển 3 ha vuông. khu nuôi tôm theo hình thức công nghiệp (trải bạt, quạt nước, xử lý ao nuôi, thả tôm giống …). Nuôi tôm theo hình thức công nghiệp (3 tháng, 1 vụ thu hoạch), 3ha tôm cho ông Ba Hải lãi bình quân 900 triệu đồng / năm. Ông Phạm Thanh Tuấn, Chủ tịch Hội Nông dân xã Phước An (huyện Nhơn Trạch) bày tỏ, mấy năm nay đời sống của người nuôi tôm cá ngày càng ổn định, cho thu nhập từ 50 – 100 triệu đồng. / ha Dung và 600-700 triệu đồng / ha vuông. Nhờ vậy, người nuôi tôm ở ấp Vũng Gấm và Bà Trường đã tích cực đóng góp cùng chính quyền trong công tác xã hội hóa giao thông nông thôn, từ thiện xã hội với tổng số tiền gần 10 tỷ đồng. “Vụ tôm thuận lợi, sạch bệnh, được giá thị trường nên lợi nhuận cao hơn. Tuy nhiên, nếu thất bại, người ta nuôi lỗ là chuyện bình thường. Vì vậy, nuôi tôm theo hình thức công nghiệp dễ làm giàu, nhưng tiềm ẩn nhiều rủi ro dẫn đến nợ nần, phá sản ”- ông Ba Hải bộc bạch. Sau hàng chục năm gắn bó với rừng ngập mặn ấp Bà Trường, Làm nghề nuôi tôm càng lúc càng cao, ông Hai Hoàng và Hai Phê ngày càng trở nên thân thiết, vui buồn có nhau, được mùa hay dở thì hai ông chia sẻ với nhau. cho biết ông có tới 5 bể nuôi tôm, tổng diện tích khoảng 21 ha, trong đó 3 bể thuê của người khác và 2 bể do Ban quản lý rừng phòng hộ Long Thành nhận thầu. Ghẹ ở rừng ngập mặn này là nghề cha truyền con nối của ông Hai Hoàng, đối với ông, nuôi tôm tuy lãi nhưng rủi ro không cao, khác với nông dân nuôi vuông tôm. “Trước năm 2000, khi các khu công nghiệp ở H.Nhơn Trạch có không được phát triển, người dân 2 xã Long Thọ và Phước An sống bằng một nửa cuộc sống của họ bằng tàu thủy, nửa còn lại bằng nghề nông và các nghề khác. Sau này, khi các khu công nghiệp phát triển, lượng ngư dân thưa dần, chỉ còn những người trung niên, cao tuổi bám nghề ”- ông Hai Hoàng bày tỏ. Theo ông Hai Phê, khi làm ăn khấm khá. thuê máy móc thay sức người đắp bờ cao chống nước lớn gọi là nổi, nếu không chìm thì bờ bao chỉ nổi lên khi nước ròng, khi nước dâng cao thì bờ bao sẽ bị ngập, và tôm cá sẽ dễ dàng thoát ra kênh rạch, tuyến đê đã được nối với các tuyến bờ bao trở thành đường giao thông, vận chuyển hàng hóa của người dân “Nuôi tôm he khác với nuôi tôm vuông về hình thức, cách làm, thu nhập khác hẳn. là hầu hết đều do Ban quản lý rừng phòng hộ Long Thành giao khoán, còn phần lớn vuông được Nhà nước cấp quyền sử dụng đất nên nông dân mạnh dạn đầu tư, thế chấp vay vốn ”- ông Hai Phê giải thích.

Xem thêm:  Tiền nào của nấy tiếng Trung là gì

Nghề rất rủi ro

Các hộ nuôi tôm ở xã Phước An và nhiều xã khác ở H.Nhơn Trạch rất hào sảng, phóng khoáng và mến khách. Cá, tôm, cua đặc sản đánh bắt từ vuông về nhanh chóng được chế biến thành những món ngon dân dã cho khách lạ, khách quen. Họ chân thành chia sẻ kinh nghiệm, kỹ thuật nuôi, lãi lỗ cũng như những vất vả, rủi ro của nghề. Nói về rủi ro với nghề, một số hộ nói đùa rằng mấy năm nay con tôm rất “sợ” ống kính phóng viên. Trước đây, đã có một số mô hình nuôi tôm thành công được giới thiệu trên báo chí hay các chương trình truyền hình nhưng sau đó cũng thất bại, phá sản như trường hợp của ông Tám T., Mười M., Sáu N… Vì vậy, nhiều tôm. các hộ nuôi ở Phước An tỏ ra thận trọng hơn khi phóng viên tiếp cận để quay phim, chụp ảnh vụ nuôi tôm. Ngay cả cán bộ thôn, xã dẫn đi, họ cũng chỉ chia sẻ chuyện đời, chuyện nghề mà hạn chế chụp ảnh nuôi tôm. Một số người nuôi tôm giải thích rằng tôm vốn rất nhạy cảm với môi trường. Trong khi nguồn nước tự nhiên ở khu vực này cũng ngày càng ô nhiễm nặng nề vì ảnh hưởng của nước thải từ các khu công nghiệp, nước thải sinh hoạt… Vì vậy, khiến người nuôi tôm rụt rè vì sợ “nói trước thời hạn”. bước không qua ”. Ông Bảy Hiếu (ngụ ấp Bà Trường, xã Phước An) thẳng thắn giải thích, những người nuôi tôm như ông rất quý nhà báo khi đến tận ruộng đưa tin, đưa tin. Chính họ là cầu nối để người nuôi tôm học hỏi, trao đổi kinh nghiệm lẫn nhau. Tuy nhiên, nghề này cũng thắng lớn nhưng khi thất bại cũng trắng tay nên nhiều người nuôi tôm rất e dè khi tiếp xúc với báo chí. Thời tiết những ngày cuối tháng 8 khá thuận lợi, mưa nhiều, nguồn nước ra vào các đầm tôm thường xuyên mang nhiều tôm cá tự nhiên nên các hộ nuôi tôm, cá tự nhiên đều rất hào hứng. Nhiều hộ còn đầu tư xây thêm bờ bao quanh để tôm cá có nơi sinh sống, mau lớn, khỏe mạnh. Dù không được gặp gỡ, tiếp xúc với nhiều hộ nuôi tôm ở Phước An nhưng chúng tôi không khỏi xót xa khi chứng kiến ​​những mẻ lưới đầy ắp cá, tôm và các loại hải sản khác được kéo ra khỏi vuông. con tôm, con cá và những nụ cười chân chất, hiền lành của ngư dân vùng nước lợ Phước An – nơi cung cấp nhiều sản vật nước lợ nổi tiếng Đồng Nai.

Xem thêm:  Mẫu biên bản kiểm tra điều kiện khởi công công trình xây dựng
Nguồn: Theo Báo Đồng Nai
Vui lòng ghi rõ nguồn thuysan247.com khi sao chép bài viết này.
Liên hệ để biết thông tin và gửi bài cộng tác qua email [email protected]Nhấn nút “quan tâm” nếu bạn muốn nhận thông tin cập nhật từ chúng tôi trên Zalo.

Bài viết trên đây, Abcland.Vn đã cập nhật cho bạn thông tin về “Chuyện ở những đùng tôm, vuông tôm bạc tỷ❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Chuyện ở những đùng tôm, vuông tôm bạc tỷ” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Chuyện ở những đùng tôm, vuông tôm bạc tỷ [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Chuyện ở những đùng tôm, vuông tôm bạc tỷ” được đăng bởi vào ngày 2022-06-04 10:01:36. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại ABC Land – Kênh thông tin BDS uy tín nhất Việt Nam

Back to top button