Chụp nhũ ảnh là gì? Lợi ích khi chụp nhũ ảnh

Chụp nhũ ảnh là một kỹ thuật sử dụng tia X liều thấp để kiểm tra vú. Chụp nhũ ảnh là một phương thức hình ảnh đơn giản, an toàn và không xâm lấn, không có chống chỉ định. Vì vậy, những chị em nghi ngờ mình mắc các bệnh liên quan đến tuyến tiền liệt nên đi chụp X-quang tuyến vú để bảo vệ sức khỏe.

1. Chụp quang tuyến vú là gì?

Chụp nhũ ảnh là một kỹ thuật sử dụng tia X liều thấp để kiểm tra vú.

Kỹ thuật này được sử dụng để sàng lọc phát hiện sớm ung thư vú ở phụ nữ không có triệu chứng hoặc chẩn đoán ung thư vú ở phụ nữ có dấu hiệu ung thư vú, chẳng hạn như sờ thấy khối u. , đau, tiết dịch núm vú, Viêm da ở vú. Đây là một kỹ thuật không xâm lấn.

2. Khi nào cần chụp X quang tuyến vú?

Chụp nhũ ảnh là một phương thức hình ảnh đơn giản, an toàn và không xâm lấn, không có chống chỉ định.

Nếu phụ nữ trong độ tuổi từ 40 đến 74 có người thân ruột thịt như mẹ, con gái, chị em bị ung thư vú thì nên chụp X-quang tuyến vú mỗi năm một lần. Những đối tượng này có nguy cơ mắc ung thư vú cao gần gấp đôi so với dân số chung.

Nếu một phụ nữ trong độ tuổi từ 40 đến 49 mà không có tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư vú, việc chụp X-quang tuyến vú nên được bác sĩ chỉ định, cân nhắc giữa lợi ích và nguy cơ. Nếu được chỉ định, chụp nhũ ảnh nên được thực hiện hai năm một lần.

Xem thêm:  Công Ty Tnhh Sản Xuất Kinh Doanh Quang Vinh

Nếu phụ nữ từ 50 đến 74 tuổi không có tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư vú: nên chụp X quang tuyến vú hai năm một lần.

Nếu phụ nữ trên 75 tuổi: cần cân nhắc những lợi ích và hạn chế của việc tiếp tục chụp nhũ ảnh. Nếu có chỉ định chụp nhũ ảnh, nên thực hiện hai đến ba năm một lần.

Nếu bản thân người phụ nữ có nguy cơ cao bị ung thư vú: nên chụp X quang tuyến vú hàng năm cho phụ nữ 30-74 tuổi nếu có ít nhất một trong các dấu hiệu sau:

  • Có BRCA1 hoặc BCRA2. gien
  • Có người thân, mẹ, chị gái, con gái hoặc dì mang gen BRCA1 hoặc BRCA 2
  • Có tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư vú như mẹ, chị gái, con gái, dì hoặc bà ngoại được chẩn đoán mắc bệnh ung thư vú trước 50 tuổi
  • Đã có bức xạ vào thành trước ngực.

Trong những trường hợp này, cần trao đổi trực tiếp với bác sĩ về chỉ định chụp nhũ ảnh và các phương tiện khác trong tầm soát ung thư vú.

3. Chụp quang tuyến vú như thế nào?

Kỹ thuật viên sẽ yêu cầu đo chiều cao và cân nặng của bạn trước khi chụp quang tuyến vú.

Bạn cần hoàn thành danh sách kiểm tra do kỹ thuật viên đưa ra với các câu hỏi liên quan đến bệnh vú.

Sau đó kỹ thuật viên sẽ kiểm tra máy chụp nhũ ảnh trước khi chụp. Bạn sẽ được yêu cầu đặt bầu ngực của mình vào những vị trí thích hợp của máy chụp X-quang tuyến vú chuyên dụng, một tấm nhựa sẽ được ép từ từ để nén bầu ngực và giữ cố định trong vài giây.

Việc nén các mô vú là điều cần thiết để làm lan rộng các mô vú giúp phát hiện ung thư vú. Tuy nhiên, việc bóp có thể khiến bạn cảm thấy hơi khó chịu. Nhưng hãy yên tâm vì điều này chỉ kéo dài trong vài giây. Hãy cho kỹ thuật viên biết nếu bạn cảm thấy quá đau hoặc khó chịu. Tiếp theo, kỹ thuật viên sẽ nhân hình ảnh nhũ ảnh, thường là 4 hình ảnh, hai hình ảnh cho mỗi bên vú sẽ được ghi lại. Kỹ thuật viên sẽ kiểm tra chất lượng hình ảnh; Nếu không, bạn có thể chụp ảnh bổ sung.

Xem thêm:  Công Ty Tnhh Một Thành Viên An Hoàng Duy

4. Những lưu ý trước khi đến chụp nhũ ảnh

Không sử dụng chất khử mùi, bột thấm hoặc kem dưỡng da vào ngày chụp quang tuyến vú của bạn. Những sản phẩm này có thể gây khó khăn cho việc đọc hình ảnh chụp quang tuyến vú.

Thời điểm nên đi chụp quang tuyến vú là lúc vú kém nhạy cảm nhất, tốt nhất là trong vòng 7-10 ngày kể từ khi có kinh. Một số phụ nữ cũng cảm thấy dễ chịu hơn nếu họ không dùng caffeine vài ngày trước khi chụp quang tuyến vú.

Không xức nước hoa trước khi vào phòng chụp X-quang tuyến vú.

5. Lợi ích của Chụp X quang tuyến vú

5.1 Chụp nhũ ảnh cải thiện tiên lượng dài hạn

Phát hiện ung thư sớm có nghĩa là có thể bắt đầu điều trị sớm hơn, tiên lượng tốt hơn về tiến triển của bệnh.

5.2 Chụp nhũ ảnh hiệu quả cao

Từ lâu, tầm soát tuyến vú đã được chứng minh là một phương pháp tốt để phát hiện sớm ung thư vú. Ngay cả chụp quang tuyến vú cũng có thể tìm thấy các khối u từ hai đến ba năm trước khi một phụ nữ hoặc bác sĩ có thể sờ thấy hoặc kiểm tra cô ấy để tìm các dấu hiệu của ung thư.

Kể từ đó, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng chụp nhũ ảnh làm giảm tỷ lệ tử vong do ung thư vú khoảng 25% ở những phụ nữ được tầm soát thường xuyên.

5.3 Nguy cơ ung thư vú tăng theo tuổi tác

Xem thêm:  Văn Phòng Đại Diện Công Ty Tnhh Bbf Việt Nam

Nguy cơ ung thư vú tăng lên đối với phụ nữ trên 50 tuổi. Hơn 80% trường hợp ung thư vú mới được chẩn đoán mỗi năm là ở phụ nữ từ 50 tuổi trở lên.

6. Có bất kỳ hạn chế nào đối với chụp nhũ ảnh không?

Chụp X quang tuyến vú không phải lúc nào cũng phát hiện được tất cả các trường hợp ung thư vú. Điều này có thể bị ảnh hưởng bởi vị trí của ung thư hoặc mật độ của mô vú. Khoảng 25% trường hợp ung thư ở phụ nữ 40-49 tuổi không thể được phát hiện bằng chụp nhũ ảnh so với 10% ở phụ nữ trên 50 tuổi. Vì vậy, chỉ định làm thêm các Xét nghiệm Hình ảnh như chụp X quang tuyến vú, cộng hưởng từ vú là cần thiết.

Tóm lại, chụp nhũ ảnh là một phương tiện an toàn và hiệu quả để phát hiện sớm ung thư vú trước khi bệnh nhân có các triệu chứng ung thư vú. Do nguy cơ ung thư vú tăng lên theo tuổi, nên chụp nhũ ảnh là một xét nghiệm hình ảnh cần thiết trong các cuộc khám sức khỏe định kỳ ở tất cả phụ nữ trên 50 tuổi nói chung, đặc biệt là những người có tiền sử gia đình. ung thư vú nói riêng nhằm phát hiện sớm bệnh ung thư vú.

Nội dung trong bài viết trên đây, Abcland.Vn đã cập nhật cho bạn thông tin về “Chụp nhũ ảnh là gì? Lợi ích khi chụp nhũ ảnh❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Chụp nhũ ảnh là gì? Lợi ích khi chụp nhũ ảnh” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Chụp nhũ ảnh là gì? Lợi ích khi chụp nhũ ảnh [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Chụp nhũ ảnh là gì? Lợi ích khi chụp nhũ ảnh” được đăng bởi vào ngày 2021-11-02 09:32:26. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại ABC Land – Kênh thông tin BDS uy tín nhất Việt Nam

Back to top button