Chúng tôi đã so sánh một UI 4 của Samsung với Android 12 trên Google Pixel 6 Pro

Khi đến phiên bản 3, một giao diện người dùng của Samsung trở thành một trong những giao diện Android tốt nhất có sẵn, do thiết kế mạch lạc, tùy chọn tùy chỉnh, các tính năng khác nhau và tốc độ ấn tượng của tốc độ. Tôi rất thích sử dụng nó nhiều hơn Android 11. Tuy nhiên, bây giờ Android 12 đang ở đây và đó là một bước tiến lớn, nó ngay lập tức thực hiện một UI 3 cảm thấy già, một chút xấu xí và hơi suy ngẫm khi so sánh.

OneUI 4 của Samsung dựa trên Android 12 và hiện đã bắt đầu đến Galaxy S21, Galaxy S21 Plus và Galaxy S21 Ultra. Với bản cập nhật được cài đặt trên Galaxy S21 Ultra, tôi đã sử dụng nó cùng với Pixel 6 Pro để xem phần mềm mới của Samsung có thể giúp mang lại độ bóng của điện thoại hay không và tiếp tục cạnh tranh với điện thoại thông minh mới nhất của Google.

Tôi muốn xem gì?

Một UI 4 sẽ không bao giờ giống hệt với Android 12 trên Google pixel và điều đó tốt. Không chỉ có các yếu tố của phần mềm dành riêng cho pixel, mà Samsung sẽ muốn duy trì tính cá nhân và quảng bá các ứng dụng và dịch vụ riêng của mình thông qua giao diện riêng. Tôi cũng không muốn nó giống nhau. Những gì tôi muốn là cho Samsung đã chọn một số phần tốt nhất của Android 12 và tích hợp chúng với OneUI 4, sau đó cho phần còn lại của Samsung Spin được đánh bóng điển hình.

pixel 6 Pro (trái) và Galaxy S21 Ultra (phải), cả hai đều có Android 12 Andy Boxall / Xu hướng kỹ thuật số

Tôi chủ yếu so sánh các yếu tố tôi sử dụng mỗi ngày, bao gồm bàn phím, tùy chỉnh, trình duyệt, các cài đặt và menu truy cập nhanh và các ứng dụng khác nhau. Đổi lại, điều này có nghĩa là tôi đã có thể đánh giá tốc độ và tính trôi chảy và độ tin cậy tổng thể của các hệ điều hành. Để làm rõ, tôi đã sử dụng S21 Ultra với một UI 4 làm điện thoại chính của tôi trong năm ngày, với Pixel 6 Pro làm điện thoại đồng hành.

Đủ nhanh?

Điều đầu tiên tôi nhận thấy sử dụng một UI 4 trên S21 Ultra là cách mượt mà cuộn so với Pixel 6 Pro. Tôi tiếp tục gặp sự cố với màn hình tốc độ làm mới 120Hz trên điện thoại Google và mặc dù đã thấy các báo cáo về các vấn đề với S21 Ultra với một UI 4 với cùng tốc độ làm mới, tôi đã không trải nghiệm cá nhân họ.

Nó đáng chú ý nhất khi cuộn qua Twitter hoặc trang Google Discover, khi Pixel 6 Pro Stutter và Jackder, để S21 Ultra để cuộn trơn tru bằng văn bản, ảnh và video. Đây không phải là một vấn đề hệ thống như menu cài đặt và menu ứng dụng trên Pixel 6 Pro là tốt và thậm chí cuộn qua Instagram trên cả hai điện thoại là một trải nghiệm giống hệt nhau. Tuy nhiên, Galaxy S21 Ultra phù hợp hơn nhiều.

Xem thêm:  CHẾ PHẨM SINH HỌC A4 DÙNG CHO CÂY MĂNG CỤT

Màn hình ứng dụng trên Android 12 (trái) và một UI 4 (phải) Andy Boxall / Xu hướng số

Một UI 4 có hoạt hình kéo dài Android 12, nơi màn hình xuất hiện kéo dài hoặc nảy, khi bạn đạt đến cuối menu. Thật thú vị và thú vị trực quan và trông giống nhau trên cả hai điện thoại. Đào vào menu Cài đặt, tôi thích phông chữ lớn hơn và khoảng trắng bổ sung xung quanh các tùy chọn trên Android 12, trong khi phông chữ của Samsung, theo mặc định, nhỏ hơn với ít khoảng trắng hơn. Một UI 4 có khả năng thay đổi kích thước của các phông chữ, nhưng các menu thường vẫn bận hơn so với pixel, khiến chúng ít thân thiện hơn một chút để điều hướng xung quanh.

Tôi cũng thích danh sách các ứng dụng dọc trên Pixel 6 Pro thay vì bố cục đa màn hình của Samsung, vì cảm giác nhanh hơn để hoạt động thông qua. Khi bạn đặt hai bên cạnh nhau, pixel 6 Pro chỉ là một chút snappier, với hình ảnh động nhanh hơn và các đầu vào màn hình cảm ứng chính xác hơn. Một UI 4 chắc chắn không chậm, nhưng nó không cảm thấy khá nhanh như Android 12 trên pixel. Tôi chỉ muốn các vấn đề cuộn đã được giải quyết rồi.

Tùy biến.

Tài liệu bạn, tên được cung cấp cho giao diện mới của Android 12, đã chuyển đổi pixel 6 pro, mang lại cho nó nhiều phong cách hơn, tùy chỉnh nhiều hơn và nhiều cá nhân hóa hơn. Samsung đã áp dụng một số tài liệu bạn cho một giao diện người dùng, cũng vậy, mashup của thiết kế hoạt động?

Màn hình chính trên Android 12 (trái) và một UI 4 (phải) Andy Boxall / Xu hướng kỹ thuật số

Trong menu Hình nền và Phong cách, bạn có thể thay đổi bảng màu của hệ điều hành để phù hợp với các hình nền đã chọn trên cả hai điện thoại. Hiệu ứng có thể được áp dụng cho tất cả các biểu tượng ứng dụng trên S21 Ultra, nhưng không giống như pixel, nó không áp dụng cho các ứng dụng của bên thứ ba, bao gồm cả ứng dụng của Google. Điều này có nghĩa là nó trông lộn xộn với hoặc không có cài đặt hoạt động và không gọn gàng như trên pixel.

Có nhiều vật dụng để sử dụng trong một UI 4 và nhiều người có một diện mạo hoàn toàn mới. Một lần nữa, trong khi không có tất cả những gì được tìm thấy trên pixel có sẵn, có rất nhiều lựa chọn, và một số ít với một số tính năng rất tiện dụng. Tôi thích widget truy cập nhanh để kiểm soát Galaxy Buds Live, ví dụ, và Widget thời tiết động quá.

Tài liệu bạn luôn trên màn hình Pixel 6 Pro rất vinh quang, với đồng hồ lớn và mờ ảo tuyệt vời khi bạn chạm vào màn hình, cộng với các nút nhiều tùy chọn lớn hơn trong menu Truy cập nhanh dễ bấm và xác định Nhiều nút tròn nhỏ hơn của Samsung. Samsung cũng đã thêm một thanh trượt độ sáng lớn hơn và các điều khiển thiết bị mới, điều này giúp thêm và sử dụng tai nghe Bluetooth nhanh hơn trước.

Xem thêm:  Dự án cảng Long Bình hơn 5 năm ‘giậm chân tại chỗ’ vẫn chưa biết ngày thực hiện

Tùy chỉnh hình nền trên Android 12 (trái) và một UI 4 (phải) Andy Boxall / Xu hướng số

Thiết kế tổng thể của một UI 4 đã không thay đổi nhiều hơn một UI 3, nhưng nó vẫn có khả năng tùy biến cao, để bạn có thể làm việc để biến nó thành của riêng bạn. Tôi thấy phải mất một số nỗ lực để thực hiện việc này, trong khi Android 12 trên Pixel 6 Pro gần với chính xác cách tôi muốn phần mềm của mình nhìn và cảm thấy ngay lập tức, và chỉ cần sự lựa chọn của tôi về hình nền để hoàn thành giao diện.

Trình duyệt và bàn phím

Theo mặc định, một UI 4 sử dụng bàn phím và trình duyệt của Samsung, và trong quá khứ, tôi đã nhanh chóng chuyển sang Chrome và Gboard. Cả hai tính năng này đã được cập nhật với một UI 4, vì vậy tôi sẽ gắn bó với việc sử dụng chúng lần này? Tôi sử dụng tính năng gõ Swipe, trong lịch sử là những gì cho phép bàn phím Samsung, nhưng nó chắc chắn được cải thiện ở đây.

Gõ vào một UI 4 Andy Boxall / Xu hướng số

Tôi có thể vuốt loại ở mức gần như cùng tốc độ như tôi trên gboard và với mức độ chính xác gần giống với hệ thống dự đoán. Tôi khá chắc chắn rằng với việc sử dụng mở rộng và để nó học cách tôi gõ và những từ tôi thường sử dụng, nó sẽ nhanh như gboard. Đó là một sự cải thiện đáng kể.

trình duyệt trên Android 12 (trái) và một UI 4 (phải) Andy Boxall / Xu hướng số

Trình duyệt Internet của Samsung không thành công. Bố cục quá bận rộn, các biểu tượng điều khiển nằm ở dưới cùng của màn hình và quá nhỏ và nó dường như không nhanh như chrome. Tôi sẽ không trao đổi nó vĩnh viễn, nhưng tôi có thể sử dụng bàn phím của Samsung thường xuyên hơn. Tôi đặc biệt muốn thử bàn phím được cải tiến trên Galaxy Z Fold 3, nơi tôi đã phải làm việc trên nó trên màn hình ngoài trong quá khứ. Bản phát hành cuối cùng của một UI 4 chưa được cung cấp trên các điện thoại gấp mới nhất của Samsung.

Một ưu đãi một UI 4 khác?

Ở những nơi khác trong một UI 4, Samsung đã thêm một bảng điều khiển quyền riêng tư nâng cao, một chỉ báo cảnh báo khi một ứng dụng đang sử dụng máy ảnh hoặc micrô và danh sách tiện dụng hiển thị ứng dụng nào đã yêu cầu các quyền gần đây. Thật dễ dàng để điều hướng và cung cấp một cái nhìn tổng quan rất rõ ràng về các hoạt động sâu hơn của phần mềm điện thoại của bạn. Một hệ thống tương tự có mặt trong Android 12.

Xem thêm:  Nghi Ngờ - Đông Nhi Ngô Kiến Huy hợp âm

Trước

Kế tiếp

1 của 4

Stories feature in One UI 4. Một câu chuyện của UI 4 Andy Boxall / Xu hướng kỹ thuật số

Privacy Dashboard in One UI 4. Bảng điều khiển quyền riêng tư của UI 4 Andy Boxall / Xu hướng số

Camera zoom mode in One UI 4. Chế độ thu phóng của UI 4 Andy Boxall / Xu hướng số

Notifications in One UI 4 and Android 12. Thông báo trên Android 12 (trái) và một UI 4 (phải) Andy Boxall / Xu hướng số

Ứng dụng camera cũng đã được xử lý đến một vài thay đổi, với hệ thống thu phóng dựa trên số, thay vì các biểu tượng cây trừu tượng được sử dụng trước đó. Nó rất đẹp, nhưng không đặc biệt logic. Ứng dụng hiển thị mức zoom 3x và 10 lần theo mặc định, phù hợp với mức thu phóng quang học S21 Ultra và khi bạn nhấn vào một điểm số, thang điểm xuất hiện bên dưới để điều chỉnh thêm zoom. Trong ứng dụng Thư viện, có một phần Câu chuyện, giống như phần dành cho bạn trong iOS 15 và tôi thực sự thích cách bạn có thể quay lại bất kỳ chỉnh sửa nào được thực hiện cho hình ảnh ngay cả sau khi chúng được cứu. Tự hỏi về hiệu suất máy ảnh? Trước đây tôi đã so sánh camera của Galaxy S21 Ultra với Pixel 6 Pro.

Bản cập nhật One UI 4 rất rộng, với nhiều thay đổi nhỏ và các tính năng mới ẩn sâu hơn trong phần mềm, mà bạn sẽ dần phát hiện ra nhiều thời gian bạn dành nhiều thời gian hơn với nó. Samsung cho biết One UI 4 sẽ có sẵn trên tất cả các điện thoại Galaxy S21 Series bắt đầu từ ngày 15 tháng 11, nhưng ngày đáo hạn sẽ gần như chắc chắn sẽ thay đổi. Điện thoại thông minh Galaxy Z Folding, Galaxy A Series điện thoại và Dải máy tính bảng của Samsung cũng sẽ nhận được bản cập nhật trong tương lai gần.

Một UI 4 hoặc Android 12?

One UI 4 là bản cập nhật chào mừng, đặc biệt là với các tùy chỉnh thiết kế Android 12, bàn phím tốt hơn, nhiều widget khác nhau và bảng điều khiển quyền riêng tư thông tin. Nó đã giúp Galaxy S21 Ultra duy trì sự cạnh tranh và cảm thấy tươi mới khi nó gần kỷ niệm một năm, và mặc dù có những báo cáo về một số lỗi, bất kỳ bất kỳ tồn tại nào không ảnh hưởng đến việc sử dụng của tôi.

Những gì nó không thể làm là phù hợp với Android 12 trên pixel 6 pro cho tốc độ tuyệt đối và độ dốc – các vấn đề 120hz sang một bên – hàng ngày. Các tài liệu hoàn chỉnh mà bạn thiết kế là tuyệt vời, và mặc dù có các yếu tố của nó trong một UI 4, vẫn không thể so sánh với niềm vui thị giác của trải nghiệm đầy đủ. Tôi thực sự thích một UI 4, và tôi muốn xem cảm giác như thế nào trên Galaxy Z Fold 3, nhưng Google đã di chuyển trước nó và phần còn lại của cuộc thi, với Android 12 trực quan tuyệt đẹp, tuyệt vời trên Pixel 6 Pro.
Video

Back to top button